Thứ hai, 21/10/2019 - 13:00

Quốc hội: Không bố trí kinh phí mua xe công, thiết bị đắt tiền!

Dân trí

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát, cơ cấu lại một số khoản chi bảo đảm hợp lý, cắt, giảm những nhiệm vụ chi không cần thiết, không bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị đắt tiền, xe công; giảm mạnh chi cho khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội.

Sáng nay (21/10), tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - nêu ra nhiều đề nghị trong báo cáo thẩm tra thẩm tra đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Phát biểu trước Quốc hội, Ủy ban Kinh tế thống nhất với Tờ trình của Chính phủ về tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế bảo đảm phát triển bền vững theo Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho rằng, Chính phủ cần phân tích rõ hơn các yếu tố tác động dẫn đến tốc độ tăng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ; nhập siêu từ Trung Quốc tăng. Cùng đó, đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể hơn những yếu tố, mặt hàng có đóng góp tích cực vào xuất khẩu trong thời gian qua và khả năng thực hiện những tháng cuối năm, nhất là của khối FDI.

Quốc hội: Không bố trí kinh phí mua xe công, thiết bị đắt tiền! - 1
Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (ảnh: quochoi.vn)

Trong số 12 chỉ tiêu chủ yếu do Chính phủ trình, Ủy ban Kinh tế quan tâm đầu tiên tới chỉ tiêu tăng trưởng tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 7%. Cơ quan này đề nghị làm rõ cơ sở của chỉ tiêu này vì năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu ước tăng 7,9% trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu thụ chậm lại dẫn đến kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của nước ta giảm hoặc tăng chậm lại như hàng thủy sản, rau quả, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Theo ông Vũ Hồng Thanh nêu ra chỉ tiêu tăng GDP năm 2020 là khoảng 6,8% (tương tự như kết quả ước đạt năm 2019), trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 khoảng 7% (thấp hơn kết quả ước đạt năm 2019), vì vậy đề nghị Chính phủ phân tích rõ hơn căn cứ xây dựng chỉ tiêu tăng GDP thông qua các yếu tố đóng góp vào GDP năm 2020 (so sánh với năm 2019) như tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình, chi tiêu của Chính phủ, đầu tư tích lũy tài sản.

Đặc biệt, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ tăng cường minh bạch và xử lý nghiêm các sai phạm trong thực thi công vụ để loại bỏ các chi phí không chính thức cho người dân và doanh nghiệp.

“Rà soát, cơ cấu lại một số khoản chi bảo đảm hợp lý, cắt, giảm những nhiệm vụ chi không cần thiết, tiết giảm mạnh hơn chi NSNN cho đoàn ra, không bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị đắt tiền, xe công; giảm mạnh chi cho khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội.” - ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Quốc hội: Không bố trí kinh phí mua xe công, thiết bị đắt tiền! - 2
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị rà soát việc chi mua xe công, thiết bị đắt tiền...

Với các dự án, cơ quan này đề nghị có biện pháp kiên quyết điều chỉnh vốn của các dự án không triển khai được cho các dự án khác có khả năng giải ngân cao nhưng chưa được bố trí vốn, hạn chế chuyển nguồn quá lớn cho năm sau.

Trong báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị nghiên cứu, khẩn trương kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước.

Châu Như Quỳnh