Ra tết không lo thiếu nhân công

Mọi năm sau tết âm lịch, các ngành nông sản, dệt may... lại phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nhưng năm nay tình hình đã xoay chuyển.

Cứ sau mỗi đợt nghỉ tết Nguyên đán, các doanh nghiệp (DN) sản xuất lại lo lắng về vấn đề thiếu công nhân, có năm phải ngồi chờ đợi dài cổ mà vẫn thiếu. Tuy nhiên, khác với các năm trước, năm nay sau tết âm lịch, các DN đều cho biết lượng công nhân đến làm việc sắp đủ, thậm chí còn đi làm từ rất sớm.

 

Mùng 6 tết đã đủ lao động

 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty Gò Đàng (Tiền Giang), cho biết hồi năm ngoái, cứ sau tết là thiếu lao động vì công nhân nhảy việc, thậm chí nghỉ hẳn ở quê nên thiếu 10%-15% lượng công nhân là bình thường. Năm nay thì khác. Mặc dù công ty ông đi vào sản xuất chế biến từ mùng 6 tết nhưng công nhân đã đến đủ 100%.

 

Trong khi đó, đa số DN khác đều chọn mùng 9 tết để khai trương hoạt động trở lại. Ông Nguyễn Thái Học, Tổng Giám đốc Công ty Chế biến Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm Đồng Nai (Donafoods), nói: “Mùng 9 tết các đơn vị sản xuất chế biến hạt điều của công ty đã hoạt động trở lại. Mọi năm thiếu đến 20%-30% công nhân nhưng năm nay thì hầu hết các đơn vị sản xuất đã đủ 90% công nhân, chỉ có một số đơn vị đạt 80% vì công nhân ở các tỉnh ngoài Bắc vào muộn. Năm ngoái DN phải chờ xong rằm tháng Giêng may ra công nhân mới vào, thậm chí là thiếu nhiều nên đầu năm đã phải tuyển”.

 

Ở ngành dệt may, ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty May Sài Gòn 3, thông tin hầu hết các DN dệt may đều trở lại làm việc vào mùng 9, số công nhân ăn tết xong quay lại đầy đủ. Riêng May Sài Gòn 3 có khoảng 2% lao động nghỉ luôn sau tết vì lý do gia đình nhưng họ đã thông báo trước tết và công ty đã tìm được lao động khác bù vào.

 

Công nhân đang chế biến hạt điều để xuất khẩu tại một công ty ở Bình Dương.

Công nhân đang chế biến hạt điều để xuất khẩu tại một công ty ở Bình Dương.

 

Những năm trước, theo ông Hồng, lao động dệt may thường biến động, thiếu hụt sau kỳ nghỉ tết vì nhiều nguyên nhân, ví dụ như năm ngoái là do đơn hàng “chập chờn” nên công nhân không yên tâm quay lại làm việc và nghỉ nhiều. Năm 2013 tình hình thị trường có khả quan hơn, đơn hàng đã có đủ đến tháng 6, công việc ổn định và hứa hẹn hơn nên công nhân yên tâm quay lại làm việc sau tết.

 

Còn ông Phạm Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm Agrex Saigon, chia sẻ Agrex Saigon có tiền lệ lì xì đầu năm cho công nhân với mức cao để khích lệ tinh thần làm việc nên sau tết vẫn đầy đủ lao động. Tuy nhiên, khác với năm ngoái, nhiều công nhân có thể đến làm việc đúng ngày để nhận lì xì xong là hôm sau nghỉ đi tìm việc khác, năm nay lao động có mặt đầy đủ, đặc biệt là lao động các tỉnh miền Tây, chỉ còn thiếu khoảng 5% lao động ở các tỉnh ngoài Bắc đang vào. “Năm nay việc ít, DN nào cũng khó khăn nên công nhân không dám nhảy việc” - ông Long nhận xét.

 

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đạo (Công ty Gò Đàng) cho rằng do DN thực hiện tốt chế độ tiền lương, thưởng tết, thưởng thâm niên lao động nên đã giữ chân được công nhân. Ngoài ra, năm 2012 vừa qua kinh tế rất khó khăn, DN “chết” và cầm cự thì nhiều, còn DN “sống” tốt, kinh doanh thu lợi lại rất ít dẫn đến tình trạng nợ lương, công nhân mất việc càng nhiều. Vì vậy, năm 2013 này công nhân lo giữ việc chứ không dám nhảy việc lung tung như trước vì sợ khó kiếm được công việc tốt hơn, nếu về quê cũng khó làm ăn.

 

Nông sản âu lo, dệt may mở rộng

 

Không chỉ đảm bảo được lực lượng lao động ổn định sau tết nhờ kinh doanh thành công, làm tốt chế độ lương thưởng trong năm 2013, Công ty May Sài Gòn còn dự định tăng chuyền và tuyển dụng thêm.

 

Ông Nguyễn Ân, Tổng Giám đốc May Sài Gòn, cho biết đơn hàng từ thị trường Nhật và Mỹ tăng nên công ty sẽ tăng quy mô thêm gần 10 chuyền tại một xưởng ở Bà Rịa-Vũng Tàu và một xưởng ở Quảng Nam, tuyển thêm khoảng 800 công nhân. Tuy đơn hàng cho tháng 3 này không nhiều nhưng đơn hàng làm tháng 4 đến tháng 7 đã đầy. DN có kinh doanh ổn định thì người lao động mới yên tâm sản xuất được”.

 

Bà Trương Thị Thúy Liên, Giám đốc Công ty Liên Phát (Lefaso, Bình Dương), dự đoán tình hình lao động năm nay sẽ ổn định nhờ đơn hàng giày khả quan hơn so với năm ngoái.

 

Cũng trong sáng qua (18-2), công nhân của Lefaso đã bắt đầu đi làm lại nhưng chưa đủ 100% “quân”, theo bà Liên, có lẽ phải một, hai ngày nữa mới biết được chính xác số lượng.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Học (Donafoods) cho hay thời điểm này hợp đồng xuất khẩu rất ít, số lượng giảm so với cùng kỳ năm 2012. Những hợp đồng lớn giao theo kỳ hạn rất ít, chỉ có những hợp đồng số lượng nhỏ giao ngay. Có thể nói thị trường đầu năm rất yên ắng, dự báo một năm 2013 tiếp tục khó khăn. Lúc này DN chỉ lo giữ được mức sản xuất xuất khẩu như năm 2012, giữ chân nguồn lao động chứ không thể “bung sức” mở rộng phát triển sản xuất.

 

Ông Nguyễn Văn Đạo (Công ty Gò Đàng) cũng cho biết đơn hàng quý I-2013 có tăng 10% về sản lượng nhưng giá trị lại thấp, giá thủy sản xuất khẩu vẫn chưa cao. Hy vọng vào đầu quý II tình hình sẽ khả quan hơn khi sức tiêu thụ của thị trường châu Âu, Mỹ tăng trở lại. Mục tiêu năm 2013 của Gò Đàng là duy trì sản xuất ổn định, xây nhà ở miễn phí cho công nhân để giữ lao động, đảm bảo sản xuất.

 

Theo Quỳnh Như - Quang Huy

Pháp Luật TPHCM

Tag :
MỚI NHẤT
Gần 1.400 tỷ đồng đổ vào thị trường, nóng cổ phiếu bất động sản
Gần 1.400 tỷ đồng đổ vào thị trường, nóng cổ phiếu bất động sản

(Dân trí) - Hai chỉ số sáng nay tăng điểm, song lực tăng không bền vững. Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu bất động sản, xây dựng và khoáng sản. Cổ phiếu tài chính, ngân hàng phần lớn dừng ở mức giá đỏ.

Thứ ba, 19/02/2013 - 01:05

Máy bay Trung Quốc hạ cánh khẩn vì bay mất nắp động cơ
Máy bay Trung Quốc hạ cánh khẩn vì bay mất nắp động cơ

(Dân trí) - Ngày 18/2, hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc China Southern Airlines đã được phen tá hỏa khi máy bay của họ phải hạ cánh khẩn cấp vì bị bay mất nắp động cơ.

Thứ ba, 19/02/2013 - 12:50

Vì sĩ diện, người Trung Quốc sùng hàng hiệu
Vì sĩ diện, người Trung Quốc sùng hàng hiệu

Tặng quà đã trở thành thói quen căn bản trong nền văn hóa Trung Quốc - quốc gia được dự đoán sẽ trở thành thị trường xa xỉ phẩm lớn nhất thế giới vào cuối năm nay.

Thứ ba, 19/02/2013 - 12:28

Đến lượt Nestle phải thu hồi sản phẩm vì thịt bò "hóa" thịt ngựa
Đến lượt Nestle phải thu hồi sản phẩm vì thịt bò "hóa" thịt ngựa

(Dân trí) - Tập đoàn kinh doanh thực phẩm lớn nhất thế giới Nestle vừa buộc phải thu hồi các sản phẩm mì thịt bò đông lạnh của mình tại Italia và Tây Ban Nha sau khi những sản phẩm này bị phát hiện có chứa thịt ngựa.

Thứ ba, 19/02/2013 - 12:07

Năm 2013 sẽ xuất khẩu gần 300.000 tấn alumin
Năm 2013 sẽ xuất khẩu gần 300.000 tấn alumin

Nhà máy bô xít Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ sản xuất 300.000 tấn alumin trong năm 2013, trong đó phần lớn xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia ... với giá xuất khẩu khoảng 340 đô la Mỹ/tấn.

Thứ ba, 19/02/2013 - 10:53

Báo động đỏ về suy giảm tín dụng
Báo động đỏ về suy giảm tín dụng

Ngay từ đầu năm, câu hỏi làm thế nào để giải quyết nợ xấu, khôi phục tín dụng để tạo đà cho sản xuất vẫn chưa có lời giải...

Thứ ba, 19/02/2013 - 10:36

Vàng “nội” lại vượt vàng “ngoại” 4,9 triệu đồng/lượng
Vàng “nội” lại vượt vàng “ngoại” 4,9 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 19/2, giá vàng miếng trong nước phục hồi tăng khá mạnh, lên mức 45,5 triệu đồng/lượng sau khi sụt tới 600.000 đồng/lượng hôm qua. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lại lên tới 4,9 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 19/02/2013 - 09:35

Bộ Tài chính họp bàn giao và phân công nhiệm vụ
Bộ Tài chính họp bàn giao và phân công nhiệm vụ

Hôm nay (19/2), Bộ Tài chính tổ chức họp giao ban do Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì.

Thứ ba, 19/02/2013 - 09:11

Khám phá du thuyền tốc độ cao giá hơn 700 tỷ đồng
Khám phá du thuyền tốc độ cao giá hơn 700 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu vẻ sang trọng và quyến rũ, chiếc du thuyền Harmony còn có vận tốc cao hơn hẳn so với hầu hết các du thuyền hạng sang khác. Hiện du thuyền này đang được rao bán với mức giá 33,75 triệu USD, tương đương xấp xỉ 705 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/02/2013 - 09:06

Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động
Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động

Cạnh tranh không lành mạnh trong xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang kéo các doanh nghiệp vào vòng xoáy nâng phí môi giới, tạo cơ hội cho đối tác nước ngoài lũng đoạn thị trường, thao túng phí môi giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 08:04

Giá cắt cổ, tiểu thương chặt chém đầu năm
Giá cắt cổ, tiểu thương chặt chém đầu năm

Ngày đầu đi làm, giá cả hàng hóa – dịch vụ lại tăng chóng mặt. Ngày đầu đi làm dân đô thị xót ruột vì mất tiền oan khi nhưng các loại dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống... khách tiêu dùng bị “chặt chém” vô tội vạ.

Thứ ba, 19/02/2013 - 07:34

Người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ”
Người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ”

Mỗi ngày, người đàn ông Trung Quốc đến cánh đồng ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An để miệt mài chăm sóc những đám “lúa lạ”...

Thứ ba, 19/02/2013 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Phát hiện nhiều đồng phục học sinh có chất gây ung thư
Trung Quốc: Phát hiện nhiều đồng phục học sinh có chất gây ung thư

(Dân trí) - 21 trường học tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc vừa buộc phải dừng mua đồng phục từ một công ty dệt may sau khi nhiều sản phẩm của công ty này bị phát hiện có chứa chất gây ung thư.

Thứ ba, 19/02/2013 - 05:35

Sacombank lần đầu báo lỗ kể từ khi niêm yết
Sacombank lần đầu báo lỗ kể từ khi niêm yết

(Dân trí) - Trong thời điểm cha con cựu Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Đặng Văn Thành rời khỏi Sacombank, ngân hàng lần đầu ghi nhận lỗ quý IV hơn 870 tỷ đồng, từ đó kéo lãi cả năm mất hơn 64% so 2011, nợ xấu tăng gấp 4 lần.

Thứ hai, 18/02/2013 - 09:03

Đô thị và 1.001 dịch vụ mới lạ
Đô thị và 1.001 dịch vụ mới lạ

Nhịp sống thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là ở các đô thị. Nhiều nghề, nhiều dịch vụ dần dần mất đi, thay vào đó là những nghề mới, dịch vụ mới. Thiết thực, mới mẻ, đôi khi rất lạ lùng...

Thứ hai, 18/02/2013 - 06:28

Ngay đầu năm mới, thêm 1 cổ phiếu nguy cơ bị đá khỏi sàn
Ngay đầu năm mới, thêm 1 cổ phiếu nguy cơ bị đá khỏi sàn

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị cảnh báo, sắp tới, nếu BCTC sau soát xét năm 2012 của FBT vẫn có lỗ luỹ kế vượt quá vốn điều lệ thực góp thì Sở GDCK TPHCM sẽ thực hiện thủ tục huỷ niêm yết bắt buộc đối với chứng khoán FBT.

Thứ hai, 18/02/2013 - 06:16

VN-Index bất ngờ mất điểm sau kỳ nghỉ Tết
VN-Index bất ngờ mất điểm sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Không giữ được đà tăng thiết lập phiên sáng, sang phiên giao dịch chiều, VN-Index bất ngờ điều chỉnh, mất 0,08 điểm. Các mã tăng trần và tăng điểm tập trung vào cổ phiếu midcap và penny. Thanh khoản hai sàn duy trì trên 1.500 tỷ đồng.

Thứ hai, 18/02/2013 - 04:20

Đồ ăn chay ‘đắt như tôm tươi’ sau Tết
Đồ ăn chay ‘đắt như tôm tươi’ sau Tết

Ngán các món thịt, cá trong Tết, nhiều gia đình chuyển sang các món ăn chay vừa đổi khẩu vị lại tốt cho việc giảm cân.

Thứ hai, 18/02/2013 - 03:01

Kinh tế khó khăn, giới trẻ Hàn Quốc đổ xô cầm đồ hàng công nghệ
Kinh tế khó khăn, giới trẻ Hàn Quốc đổ xô cầm đồ hàng công nghệ

(Dân trí) - Là những người đam mê hàng công nghệ, giới trẻ Hàn Quốc đang phải dần từ bỏ thú vui tốn kém này do kinh tế khó khăn. Thay vì chạy đua mua những món đồ mới, giờ ngày càng nhiều người tìm đến các tiệm cầm đồ để ký gửi những món hàng đã mua.

Thứ hai, 18/02/2013 - 01:31

Khoáng sản tăng trần, hai sàn ngập sắc xanh sau Tết
Khoáng sản tăng trần, hai sàn ngập sắc xanh sau Tết

(Dân trí) - Thị trường phiên khai xuân năm Quý Tỵ đã diễn ra khá thuận lợi và suôn sẻ với gần 300 mã tăng điểm trên cả hai sàn. Cổ phiếu khoáng sản tăng trần ồ ạt sau thông tin nhiều doanh nghiệp được phép xuất khẩu hàng tồn kho.

Thứ hai, 18/02/2013 - 12:53

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013?
Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013?

Thị trường bất động sản năm 2012 đã qua đi trong sự buồn chán và thất vọng của giới đầu tư. Có thể nói chưa bao giờ thanh khoản của thị trường lại sụt giảm như năm vừa qua, trong đó có nhiều dự án suốt năm trời không có một giao dịch.

Thứ hai, 18/02/2013 - 12:44

10 nước có giá xăng bán lẻ “chát” nhất thế giới
10 nước có giá xăng bán lẻ “chát” nhất thế giới

(Dân trí) - Ở Thổ Nhĩ Kỳ, giá xăng lên tới 2,6 USD, tương đương hơn 54.000 đồng/lít. Các quốc gia châu Âu chiếm trọn top 10 nước có giá xăng bán lẻ “cắt cổ” nhất thế giới do Bloomberg thực hiện.

Thứ hai, 18/02/2013 - 10:02

Bán vàng đổ tiền vào chứng khoán
Bán vàng đổ tiền vào chứng khoán

Sự sôi động của thị trường chứng khoán (TTCK) trong những phiên cuối năm cũ và đầu năm mới khiến nhiều người cầm tiền đang đứng ngồi không yên. Dòng tiền mới đổ vào chứng khoán cho thấy sự hưng phấn mới của nhà đầu tư.

Thứ hai, 18/02/2013 - 10:00

Giá vàng giảm mạnh sau kỳ nghỉ Tết 9 ngày
Giá vàng giảm mạnh sau kỳ nghỉ Tết 9 ngày

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày, các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng trong nước đã mở cửa hoạt động trở lại. Với mức điều chỉnh giảm mạnh vào sáng nay, giá vàng SJC đang giao dịch quanh mốc 45,1 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới tới 4,4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 18/02/2013 - 09:08