Thứ ba, 19/03/2019 - 12:30

Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét?

Dân trí

Gần một tuần nay, giá rau củ đã tăng gấp đôi so với những ngày trước đó. Thậm chí, các tiểu thương ở chợ còn không có đủ hàng để nhập.

Thiếu rau xanh, giá lại tăng “phi mã” cả tuần có phải hoàn toàn do mưa rét?

Khảo sát một vài chợ ở Hà Nội như chợ Hôm (phố Huế), chợ Khương Đình, chợ Mơ,…giá rau củ đều ghi nhận mức tăng đáng kể, nhiều loại còn tăng gấp đôi so với ngày thường. Cụ thể, rau mồng tơi, cải canh lên 25.000 - 30.000 đồng/kg. Su hào cũng tăng từ 7.000 đồng/kg lên 12.000 - 14.000 đồng/kg, bắp cải cũng tăng lên 15.000 - 17.000 đồng/kg.

Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét? - 1

Giá rau củ đang ghi nhận mức tăng gấp đôi

Theo một số tiểu thương, su hào với bắp cải tăng giá mạnh là do 2 loại rau củ này đang sắp hết mùa, số lượng hàng nhập về không nhiều. Còn rau mồng tơi và rau cải thì do thời tiết nên giá rau tăng theo.

Tuy nhiên, đắt nhất trong mấy ngày mưa rét lại là các loại rau thơm như hành, hẹ, xà lách, rau mùi,… Hành hoa tăng gấp đôi lên hơn 30.000 đồng/kg. Nhưng vẫn chưa tăng cao bằng rau thì là, dù 70.000 - 80.000 đồng/kg mà một số nơi còn không có mà bán.

Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét? - 2

Nhiều loại rau xanh còn không có hàng để bán

Nguyên nhân lớn khiến giá rau tăng theo anh Trị, tiểu thương kinh doanh rau củ ở khu vực Long Biên - Gia Lâm là do, hiện nay đang là theo điểm giao mùa, nông dân chuyển sang trồng lúa, không trồng nhiều rau nên lượng cung bị thiếu hụt.

Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét? - 3

Rau khan hiếm do người nông dân ít trồng rau vụ này

“Kết hợp với thời tiết mưa rét, nên gần như các loại rau củ đều tăng gấp đôi. Dù giá nhập cao, nhưng thời điểm này, nếu tôi không lấy hàng từ các mối buôn thì còn chẳng có rau mà bán. Những người bán nhỏ lẻ đợt này gần như không rau”, anh Trị nói.

Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét? - 4

Hành hoa cũng tăng giá gấp đôi

Nhập được hàng từ các chợ đầu mối Đông Anh, nhưng lượng nhập vào cũng chỉ được bằng 2 phần 3 so với bình thường. Một số loại như rau muống, thậm chí anh Trị còn phải chờ từng ngày để người dân hái từ ruộng mang ra cho.

Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét? - 5

Riêng dưa chuột thời điểm này lại rẻ

Đầu xuân, thời tiết lạnh, ẩm và mưa nhiều khiến rau xanh tăng giá, lợn lại dễ bị dịch tả, do đó, người tiêu dùng nên có các phương án tích trữ thực phẩm, mua bán hợp lý để đảm bảo sức khoẻ và chi tiêu trong gia đình.

Thế Hưng