“Sắm hàng trăm xe Audi, hết sự kiện lại đem bán hóa giá?”

Dân trí Đại biểu Võ Trọng Kim băn khoăn, sự kiện quốc tế nào diễn ra, Nhà nước cũng sắm hàng loạt xe hoành tráng. Nhưng mua sắm xe mới để đi lại cho oai trong ít ngày, sau đó lại “bán hoá giá mà toàn bán cho quan chức, hầu hết là quan chức có cỡ cả”.
>>Người dân tìm thông tin "xe công thanh lý" ở đâu?
>>Vụ xe công "giá bèo": Tổng kiểm tra thanh lý ô tô công trên toàn quốc

Chiều 25/5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ nhiều vấn đề quanh nội dung phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, những tháng đầu năm 2017 cũng như nêu nhận xét về báo cáo Quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) 2015.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (ảnh: PT)
Đại biểu Vũ Trọng Kim (ảnh: PT)

Phải xử lý nghiêm vi phạm kỷ luật ngân sách

Nhận xét về báo cáo Quyết toán NSNN năm 2015, đại biểu Chu Lê Chinh (Lai Châu) cho biết, mặc dù đánh giá cao kết quả kiểm toán, nhưng hạn chế là phải làm rõ được trách nhiệm.

“Trong dự toán chi, phần đầu tư phát triển 225.000 tỷ đổng được Quốc hội giao (chia làm 2 lần), tại sao có 30.000 tỷ đồng đến 21/4 năm nay mới giao? Nguyên nhân trách nhiệm là ở đâu? Sắp tới biểu quyết quyết toán 2015 thì liệu Quốc hội có biểu quyết không?”, ông Chinh gay gắt.

Vị đại biểu nêu vấn đề, giao ngân sách đã chậm lại còn giao nhiều lần, giao 11 lần trong đó tới 10 lần sau 31/12/2014.

“Đấy là một hạn chế, phải chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan như thế nào, phải có công tác kiểm điểm cán bộ. Phải chiếu Luật ngân sách nhà nước 2002, chậm là vi phạm, vi phạm luật thì xử lý thế nào?”, ông Chinh phát biểu.

Cũng nói về kỷ luật ngân sách, đại biểu Vũ Trọng Kim nhận xét, với kiến nghị tăng thu 11.351 tỷ đồng của 2015 chứng tỏ ngành tài chính lo tận thu, hay là nguồn thu đang để bên ngoài. Trong khi lại có 115.000 tỷ đồng bị đề nghị giảm chi, tức chi sai, chi không đúng, chi không có kế hoạch. Các khoản nợ đọng thuế phát sinh 159.000 tỷ đồng. Những con số này như thế rất lớn.

“Tới 150 văn bản đề nghị hủy bỏ, thay thế hoặc sửa đổi thuộc quản lý tài chính! Không biết là thế nào? Tôi không biết lý giải văn bản đó tồn tại để làm gì, làm sai lệch điều hành của Nhà nước? Vậy ngành tài chính có hoàn thành nhiệm vụ không?”, ông Kim chất vấn.

Vị đại biểu cũng tỏ ra tâm tư, nêu không làm rõ được những vấn đề nói trên thì việc báo cáo ra Quốc hội không có giá trị. “Lúc nào cũng thấy thông qua nhẹ nhàng, ấn nút hết cả. Như thế giám sát của Quốc hội thì rõ là nhiều nhưng cưỡi ngựa xem hoa là chủ yếu”, vị đại biểu đánh giá một cách nghiêm khắc.

Đại biểu Vũ Trọng Kim cũng chỉ thêm một dấu hiệu “khó” cho năm nay là có sự kiện APEC. Hiện hàng trăm xe Audi được mua sắm để chuẩn bị cho dịp này đã về đến Việt Nam. Ông Võ Trọng Kim băn khoăn, sự kiện quốc tế nào diễn ra cũng vậy, nhà nước sắm hàng loạt xe hoành tráng. Nhưng theo ông, mua sắm xe mới để đi lại cho oai trong ít ngày, sau đó lại “bán hóa giá mà toàn bán cho quan chức, hầu hết là quan chức có cỡ cả”.

Việc chi tiêu như vậy đó, theo đại biểu là quá lãng phí, không tiết kiệm. Ông đề nghị Quốc hội không dễ dàng duyệt cho những khoản chi này.

Tín dụng tăng nhanh nhưng vẫn khó vay vốn ngân hàng

Đại biểu Mùa A Vàng (Điện Biên) đặt vấn đề, chỉ tiêu GDP 6,7% cho năm 2017 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2. Khi đó, nhiều đại biểu đã cảnh báo khó đạt được kết quả đó, dựa trên sự phân tích, dự báo của các chuyên gia. Và những cảnh báo đó đến thời điểm này đã thấy là thực tế, khi con số tăng trưởng của quý I/2017 thấp nhất nhiều năm qua. Dự báo mức tăng trưởng cả năm nay chỉ có thể dừng ở số 6,3%.

Vậy, nếu Chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện chỉ tiêu này, đại biểu cho rằng, cần có báo cáo cụ thể các giải pháp để chứng minh việc đó có khả thi.

Tán thành quan điểm này, đại biểu Phan Ngọc Thọ (Thừa Thiên - Huế) phân tích, để phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm thì các tháng còn lại trong năm phải đạt mức tăng đều đều 7%.

Chung nhận định đây là nhiệm vụ rất khó hoàn thành, ông Thọ phân tích thêm, sản lượng dầu thô được giao năm nay giảm đến 14,2% (tức trên 3 triệu tấn). Vậy thì giải pháp thay thế là gì để nền kinh tế không phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên.

Đại biểu Vũ Trọng Kim cũng nhận định, sản lượng khai thác dầu như vậy sẽ làm giảm tăng trưởng khoảng 0,75%. Điều đó có nghĩa phần thu ngân sách năm nay sẽ gay go khi nguồn này đóng góp tới 23-25% thu ngân sách hàng năm của cả nước. Trong khi đó, mức tăng trưởng GDP quý I, II như thế này, bài toán cho cả năm sẽ rất khó.

“Câu hỏi đặt ra là lý do tại sao sản lượng khai thác dầu năm nay lại giảm 3 triệu tấn so với năm trước. Quốc hội cần yêu cầu Chính phủ báo cáo rõ về vấn đề này. Hay vừa rồi do kỷ luật lãnh đạo dầu khí nhiều quá mà chùn, không muốn làm nữa?”, ông Kim băn khoăn.

Theo đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An), tăng trưởng tín dụng 4 tháng đã đạt tới mức 5,76% thế nhưng sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp lại khó khăn.

“Tiếp xúc cử tri, lăn lộn với doanh nghiệp và người dân thì mới thấy tiếp cận vốn khó khăn nhường nào, không hề đơn giản chút nào. Tiếp cận khó thì sẽ tạo nên sức ì trong phát triển kinh tế”, ông Mão cho biết và chia sẻ mối băn khoăn và lo lắng về nợ xấu ngân hàng.

“Một lãnh đạo ngân hàng có phát biểu khiến đại biểu Quốc hội như tôi cũng rất bức xúc, rằng các ngân hàng như toa tàu mà đằng sau sự phát triển của các ngân hàng là nhân dân. Vậy là, ngân hàng lấy dân ra làm con tin với Quốc hội hay sao?”, ông Mão bày tỏ.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Giàu (An Giang) nhận xét, việc phát triển thị trường tài chính có nhiều thành công nhưng có những mặt không thành công.

“Khi tôi làm ngân hàng, dư nợ bàn giao 2,3 triệu tỷ đồng, nay đã lên gần 6 triệu tỷ đồng. Các nước khi đã đạt mức thu nhập trung bình thì họ phát triển thị trường vốn, tự khắc sẽ huy động được vốn, lãi suất cũng thấp hơn, chứ vay ngân hàng thì lãi cao, chi phí ngân hàng dự phòng rủi ro lớn vì có nợ xấu… Tất cả đều do người vay chịu hết”, ông Giàu chia sẻ.

Chính vì vậy, ông đề nghị cần phải phát triển nhanh thị trường vốn, vì có như vậy mới làm cho nền kinh tế minh bạch hơn và huy động vốn cũng thuận lợi hơn.

Phương Thảo – Bích Diệp

MỚI NHẤT
ĐHCĐ Maritime Bank: Cổ đông nhất trí đề xuất trả cổ tức 5%
ĐHCĐ Maritime Bank: Cổ đông nhất trí đề xuất trả cổ tức 5%

Sáng 26/5, Maritime Bank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông tại Hà Nội. Điều đáng chú ý tại đại hội năm nay, ngân hàng đề xuất trả cổ tức 5% và đạt được sự nhất trí cao của cổ đông.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:00

Hàng Việt bạt ngàn thế giới nhưng không ai ghi là của Việt Nam
Hàng Việt bạt ngàn thế giới nhưng không ai ghi là của Việt Nam

(Dân trí) - Ở châu Âu, 1/3 ly Capuchino là cà phê Việt. Cá tra cũng chỉ nước ta mới có và xuất khẩu. Vậy mà, không có dòng chữ nào ghi là sản phẩm của Việt Nam tại các cửa hàng, hệ thống phân phối ở những thị trường lớn.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:03

Bán “rẻ” nợ xấu: Đại biểu lo bị lợi dụng, hợp thức hóa sai phạm
Bán “rẻ” nợ xấu: Đại biểu lo bị lợi dụng, hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Phương án xử lý nợ xấu trong thời gian tới đang trình Quốc hội thông qua dự kiến sẽ cho phép bán nợ xấu dưới giá trị sổ sách. Trong khi đại diện phía ngân hàng đánh giá đây là bước tiến tháo gỡ những vướng mắc hiện tại thì một số đại biểu lo ngại sẽ xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, đem lại lợi ích cục bộ cho một số đối tượng, hợp thức hóa sai phạm.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:16

Chọn khu đô thị nào khi đến Đà Nẵng an cư và đầu tư?
Chọn khu đô thị nào khi đến Đà Nẵng an cư và đầu tư?

Đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án lớn đổ bộ. Tuy nhiên, chọn khu đô thị nào để yên tâm đầu tư và an cư lập nghiệp vẫn là băn khoăn của nhiều người.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:00

Cổ đông Maritime Bank đòi "kết hôn" nhưng chưa chịu lên sàn
Cổ đông Maritime Bank đòi "kết hôn" nhưng chưa chịu lên sàn

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các tờ trình đều được cổ đông thông qua với tỷ lệ cao thì việc đưa cổ phiếu MSB lên sàn không được cổ đông tán thành khi chỉ có 3% phiếu đồng thuận.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:55

Ngân hàng Việt Nam nào đứng số 1 Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017?
Ngân hàng Việt Nam nào đứng số 1 Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017?

Danh sách Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017 (Forbes Global 2000) vừa được Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục là ngân hàng Việt Nam số 1 trong Bảng xếp hạng danh giá này.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:25

30.000 nông dân Việt Nam sẽ được Google giúp đào tạo sử dụng Internet
30.000 nông dân Việt Nam sẽ được Google giúp đào tạo sử dụng Internet

(Dân trí) - Google chính thức công bố hoạt động hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam nhằm tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong vòng 3 năm sắp tới.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:05

Giới địa ốc chạy đua cho vay mua nhà hai năm không cần lãi
Giới địa ốc chạy đua cho vay mua nhà hai năm không cần lãi

Trào lưu vay mua nhà đang bùng nổ mạnh mẽ tại các dự án chung cư xây mới ở Hà Nội, đặc biệt những doanh nghiệp (DN) địa ốc mới trên thị trường lại đưa ra rất nhiều chính sách có lợi cho khách hàng như: lãi suất 0%, miễn phí dịch vụ chung cư và quà tặng hàng trăm triệu đồng...

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:00

1 triệu tấn lợn Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
1 triệu tấn lợn Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Sáng nay (26/5), trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vui mừng cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Có khả năng Việt Nam sẽ xuất lợn sang Trung Quốc từ năm nay ngay sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:20

Thủ tướng bận không có thời gian nghỉ, cấp dưới vẫn "bình chân như vại"
Thủ tướng bận không có thời gian nghỉ, cấp dưới vẫn "bình chân như vại"

(Dân trí) - “Tôi thấy Thủ tướng hầu như không có thời gian nghỉ ngơi, trưa họp đến 13h chiều, tối đến 18-19h đêm, thế nhưng động thái cấp dưới lại không thấy động đậy”, đại biểu Chu Lê Chinh nhận xét. Theo đó, vấn đề hiện nay là khâu tổ chức thực hiện khi mà mục tiêu tăng trưởng phải thiết thực, gắn với đời sống người dân, tình trạng tham nhũng vặt, “hành” doanh nghiệp cần giải quyết rốt ráo.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:00

Đến phiên người nuôi gà lao đao vì gà “rớt giá”
Đến phiên người nuôi gà lao đao vì gà “rớt giá”

(Dân trí) - Sau người trồng chuối và nuôi heo, người nuôi gà tại Đồng Nai hiện cũng như đang ngồi trên lửa khi giá gà thịt và trứng gà xuống rất thấp. Giá bán thấp hơn giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ lẫn doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn đều rơi vào cảnh thua lỗ.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 01:30

Vinamilk lọt vào danh sách 2000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu
Vinamilk lọt vào danh sách 2000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu

Vào ngày 25/05/2017, Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới. Theo đó, Vinamilk là 1 trong 4 công ty Việt Nam lọt vào danh sách này cùng với 3 đại diện khác là Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa xuân và trong veo những yêu thương
Mùa xuân và trong veo những yêu thương

Khi những cánh én chao nghiêng trên nền trời, những nụ hoa đào e ấp nở và những cơn mưa phùn lất phất trong gió thì trong lòng mỗi người đều dâng lên cảm xúc phơi phới, hân hoan đón chào mùa xuân – mùa khởi đầu của một năm. Ai ai cũng mong chờ một năm mới khởi sắc, nhiều niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng đâu đó vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh, những ánh mắt không giấu được nỗi buồn.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:00

Vụ "nước mắm nhiễm asen": Vinastas bị phạt 15 triệu đồng
Vụ "nước mắm nhiễm asen": Vinastas bị phạt 15 triệu đồng

(Dân trí) - Vinastas bị phạt 15 triệu đồng do vi phạm hành chính phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật và gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:30

“Việt Nam sở hữu tài nguyên đặc biệt hấp dẫn đầu tư toàn cầu”
“Việt Nam sở hữu tài nguyên đặc biệt hấp dẫn đầu tư toàn cầu”

Phát biểu trước gần 200 nhà đầu tư đến từ nhiều tổ chức, nhiều quốc gia trên thế giới tại sự kiện Asian Venture Capital Journal (AVCJ) Vietnam Forum 2017 vào ngày 25/5/2017 tại TP.HCM, ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Năng lượng Thiên Phú đã chia sẻ các vấn đề về hệ sinh thái của Việt Nam trong hấp dẫn đầu tư, trong đó nhấn mạnh lợi thế về “tài nguyên chính trị”. Quan điểm này đã gây sự chú ý cũng như sự đồng tình mạnh mẽ của giới đầu tư quốc tế.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:29

Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm: Nên sớm áp dụng Luật Thuế tài sản
Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm: Nên sớm áp dụng Luật Thuế tài sản

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội cho rằng, năm nay dù khó khăn, Chính phủ cũng không cần thiết phải xin điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP. Tuy nhiên, ông đề nghị phải mở rộng nguồn thu như xây dựng Luật Thuế tài sản và cắt giảm chi tiêu và các chính sách ưu đãi thuế đang tràn lan.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:00

Khu Đông Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung nhà liền thổ
Khu Đông Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung nhà liền thổ

Từ quý II/2017 đến năm 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 14.200 sản phẩm từ 44 dự án mới, trong đó các quận phía Đông dự kiến chiếm 55% tổng nguồn cung.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:45

Vàng tiếp tục giảm giá
Vàng tiếp tục giảm giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 26/5, giá vàng SJC cùng giá vàng giao ngay tại châu Á đồng loạt điều chỉnh giảm, các giao dịch nhỏ lẻ thiên về xu hướng mua vào tích trữ. Tuy nhiên, sự cẩn trọng của giới đầu tư được thể hiện thông qua số lượng giao dịch vẫn khá mỏng và dè dặt.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:40

"Chốt" phương án đầu tư trên 314.000 tỷ đồng xây cao tốc Bắc - Nam
"Chốt" phương án đầu tư trên 314.000 tỷ đồng xây cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Với phương án được thống nhất, Nhà nước hỗ trợ 41.414 tỷ đồng để đầu tư 467 km trong tổng chiều dài 1.372 km đường cao tốc Bắc - Nam. Thủ tướng yêu cầu triển khai thực hiện dự án phải bảo đảm công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, đặc biệt là việc lựa chọn nhà đầu tư.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:09

Ô tô giảm giá tận đáy, sang 2018 sẽ còn xuống tận đâu
Ô tô giảm giá tận đáy, sang 2018 sẽ còn xuống tận đâu

Sau khi liên tục đại hạ giá trong thời gian dài, các DN ô tô cho biết từ nay đến cuối năm sẽ không giảm giá nữa. Giá xe đã chạm tới đáy, không có điều kiện giảm hơn.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:00

Bộ Kế hoạch nêu lý do Trung Quốc trúng thầu nhiều dự án lớn của Việt Nam
Bộ Kế hoạch nêu lý do Trung Quốc trúng thầu nhiều dự án lớn của Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa thông tin về lý do nhà thầu Trung Quốc trúng thầu ở nhiều dự án quan trọng tại Việt Nam. Trong đó, một số dự án mà quá trình thực hiện, công trình thi công chậm tiến độ, chất lượng sau khi hoàn thành không cao, xuống cấp nhanh sau khi hết hạn bảo hành...

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:00

Bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô: Có siêu xe phải đóng 2,6 tỷ đồng
Bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô: Có siêu xe phải đóng 2,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 24/5, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy ban hành kèm theo Thông tư số 304/2016/TT-BTC.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:00

Giá sầu riêng đầu mùa tăng cao kỷ lục
Giá sầu riêng đầu mùa tăng cao kỷ lục

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá sầu riêng tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng tăng cao kỷ lục khiến nhiều nhà vườn rất phấn khởi.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:00

Sao phải tăng thuế khi lãng phí, thất thoát, trốn thuế vẫn còn nhiều?
Sao phải tăng thuế khi lãng phí, thất thoát, trốn thuế vẫn còn nhiều?

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội cho rằng, trong khi tăng thu ngân sách vẫn chủ yếu dựa vào đất và các nguồn thu không bền vững, cơ quan điều hành cần lưu ý đến việc chống thất thu, trốn thuế, đi cùng với đó là mở rộng cơ sở thu, chống thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:00