Thứ ba, 20/08/2019 - 10:00

Sanh cổ Huyền phượng vũ giá triệu đô: "Chưa đến mức đó"

Nhiều nghệ nhân trong giới chơi cây khẳng định cây Huyền phượng vũ của Cường họa sĩ đẹp nhưng chưa đến giá triệu đô.

Giá gốc mua 4 triệu đồng

Giữa tháng 8/2019, trong buổi triển lãm đá quý, hoa lan và bon sai toàn quốc tổ chức Thanh Hóa, nhiều người tới tham dự bị thu hút bởi cây sanh Huyền phượng vũ của nghệ nhân Đặng Xuân Cường - biệt danh Cường họa sĩ.

Có thông tin cho rằng, cây sanh này vào năm 2006 từng được định giá lên tới cả triệu USD, gấp 1,5 lần cây "mâm xôi con gà" từng khiến giới chơi cây phát cuồng trong cuộc triển lãm cây nhân dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ông Cường cho biết, sanh cổ Huyền phượng vũ được ông mua vào khoảng những năm 1996 với giá 4 triệu đồng. Thời điểm đó, cây đang thuộc sở hữu của cụ Ký Viễn, một nghệ nhân chơi cây có tiếng ở Ninh Bình.

Sanh cổ Huyền phượng vũ giá triệu đô: Chưa đến mức đó - 1

Cây Huyền phượng vũ của Cường họa sĩ tại buổi triển lãm tổ chức tại Thanh Hóa.

Để thuyết phục sang nhượng, ông Cường đã phải bỏ nhiều công sức, đi xe máy về tận nơi để thuyết phục.

“Đây là cây sanh cổ, được truyền từ đời này sang đời khác nên gia đình họ rất trân quý. Ban đầu khi tôi ngỏ lời mua, họ không đồng ý bán dù giá cao cỡ nào nhưng sau đó thấy mình thật tâm, lại đam mê cây cảnh nên cụ Viễn đã đồng ý sang nhượng”, ông Cường nói.

Bộ rễ của cây ôm trọn phiến đá cổ giống như những móng chân của phương, tạo thế vững chắc. Đặc biệt, thân cây uốn lượn uyển chuyển tạo nên bố cục hài hòa như một tác phẩm nghệ thuật.

"Năm 1998, khi tôi mang cây đi triển lãm ở Văn Miếu Quốc tử Giám, chiếc xe cẩu không may bị tai nạn khiến cây bị gãy một thân cây, làm lộ ra bộ rễ ngầm bên trong phiến đá cổ. Ngay sau đó, tôi đã quyết định tạo tác lại cây theo ý tưởng của mình”, ông Cường nói.

Sanh cổ Huyền phượng vũ giá triệu đô: Chưa đến mức đó - 2

Phần rễ cây Huyền phượng vũ.

Chưa phải dạng đẹp hiếm có

Ngày 19/8, trao đổi với Đất Việt, anh Minh Dưỡng - chủ một vườn cây nổi tiếng ở Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho rằng, để nói về giá trị của cây nghệ thuật là điều rất khó, nó tùy thuộc vào con mắt của mỗi người.

"Một cây được đánh giá là đẹp với người này nhưng có thể lại là xấu đối với người khác vì không hợp với mắt của họ. Chính vì thế, giá trị của cây cũng tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người.

Giá cây thực sự được xác lập khi mà có người đứng ra trả tiền và người kia bán. Cuộc giao dịch thành công và có nhiều người chứng kiến, xác nhận" - anh Minh Dưỡng cho biết.

Theo nhìn nhận của anh Minh Dưỡng, cây sanh Phượng huyền vũ của Cường họa sĩ cũng là một trong cây đẹp hiếm có nhưng để có giá triệu đô-la Mỹ thì chưa đến mức đó.

Tuy nhiên, anh Minh Dưỡng xác nhận việc từng đứng ra trả Cường họa sĩ 7 tỷ đồng để sở hữu cây Phượng huyền vũ nhưng chủ cây không bán.

Anh Minh Dưỡng cho rằng: "Cây Huyền phượng vũ bây giờ cũng chỉ có giá vào khoảng hơn chục tỷ thôi. Còn mức hơn triệu đô-la Mỹ mà mọi người nói tôi cho rằng họ tự đồn thổi lên thế chứ chủ cây cũng chẳng bao giờ đưa ra mức giá đó".

Sanh cổ Huyền phượng vũ giá triệu đô: Chưa đến mức đó - 3

Cây Huyền phượng vũ được đánh giá là đẹp nhưng chưa phải dạng hiếm có.

Đồng quan điểm, ông Phan Văn Toàn - biệt danh Toàn đô-la, một người chơi cây khét tiếng ở TP. Việt Trì - Phú Thọ cũng đánh giá, cây Phượng huyền vũ của Cường họa sĩ là 1 trong 3 cây đẹp nhất ở TP. Hà Nội. Nhưng đến mức đẹp xuất sắc, hiếm có ở Việt Nam thì chưa đến mức đó.

"Sở dĩ cây Phượng huyền vũ được chú ý tại triển lãm cây cảnh ở Thanh Hóa là do đây là buổi triển lãm dành cho những cây bon sai, trong khi đó cây của anh Cường họa sĩ thì chưa hẳn là cây bon sai nên có sự nổi trội hơn" - đại gia Toàn đô-la lý giải.

Theo ông Toàn, hiện tại ở Việt Nam có khoảng 30 cây sanh được xếp vào hàng đẹp hiếm có. Những cây này chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, trong số đó không có cây Huyền phượng vũ của Cường họa sĩ.

Theo Vân Thanh

Đất Việt