Thứ ba, 10/02/2015 - 15:45

Sát Tết, NHNN phải bơm ròng hơn 13.000 tỷ đồng cho hệ thống

Dân trí

Nhu cầu thanh toán của các doanh nghiệp và người dân dịp Tết Nguyên Đán tăng khiến nhu cầu vay vốn của hệ thống ngân hàng theo chiều hướng gia tăng trong vài tuần gần đây.

Nhu cầu tiền mặt cao khiến các ngân hàng tăng hoạt động vay mượn để đảm bảo thanh khoản
Nhu cầu tiền mặt cao khiến các ngân hàng tăng hoạt động vay mượn để đảm bảo thanh khoản
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 

* Việt Nam - Điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của các nền kinh tế mới nổi

* Ngắm đại bàng vàng Mông Cổ giá 10.000 USD

* Sát Tết, NHNN bơm ròng hơn 13.000 tỷ đồng cho hệ thống

* Khối ngoại "cần mẫn" rót tiền mua cổ phiếu ngân hàng

* Châu Âu thiệt hại gần 24 tỷ USD vì cấm vận Nga

* Công nghiệp ôtô Việt: “Cơ hội vẫn luôn còn“

Theo báo cáo trái phiếu vừa được Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố, trong tuần vừa qua (2-6/2/2015), thị trường mở (OMO) tiếp tục ghi nhận diễn biến sôi động với lượng vốn bơm ra đạt 20.603 tỷ đồng (gấp 2,8 lần lượng vốn bơm ra tuần trước). Trong khi đó lượng vốn đáo hạn đạt 7.321 tỷ đồng. Như vậy, tính trong cả tuần NHNN đã bơm ròng 13.282 tỷ đồng qua thị trường mở.
 
Theo BVSC, nhu cầu thanh toán của các doanh nghiệp và người dân dịp Tết Nguyên Đán tăng là nguyên nhân khiến nhu cầu vay vốn của hệ thống ngân hàng theo chiều hướng gia tăng trong vài tuần gần đây. Diễn biến sôi động của thanh khoản hệ thống ngân hàng, cùng với giao dịch trên thị trường OMO nhiều khả năng sẽ tiếp tục sôi động trong tuần tới trước khi trở lại trạng thái bình thường.
 
Cũng trong tuần vừa qua, tổng lượng tín phiếu phát hành mới đạt 6.302 tỷ đồng, giảm 59% so với tuần trước. Trong khi đó lượng tín phiếu đáo hạn là 14.276 tỷ đồng. Như vậy đã có 7.974 tỷ đồng được NHNN bơm ròng trong tuần vừa qua. Đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp NHNN duy trì trạng thái bơm ròng qua kênh này.
 
Trên thị trường liên ngân hàng, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm nhẹ ở những phiên đầu tuần sau đó ổn định và đi ngang trong những phiên còn lại. Cụ thể, lãi suất cho các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần giảm lần lượt 0,35%; 0,25% và 0,2% xuống mức 4,65%/năm; 4,75%/năm và 4,8%/năm.
 
Việc lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ trở lại sau khi tăng khá mạnh trong tuần trước đó cho thấy nhu cầu vay vốn ngắn hạn giữa các ngân hàng đã bớt căng thẳng hơn. Điều này- theo BVSC - xuất phát từ sự hỗ trợ kịp thời của NHNN qua kênh OMO và tín phiếu trong tuần qua.
 
Trên thị trường ngoại hối tuần vừa qua, tỷ giá USD/VND có diễn biến trái chiều ở tỷ giá tự do và tỷ giá chính thức. Trong khi tỷ giá chính thức ở các ngân hàng thương mại giảm tương đối mạnh với mức giảm 35 VND/USD xuống mức 21,282 VND/USD; tỷ giá tự do lại tăng nhẹ 10 VND/USD lên mức 21,395 VND/USD.
 
BVSC cho rằng thị trường ngoại hối sẽ có diễn biến ổn định trong ngắn hạn nhờ cung ngoại tệ cải thiện khi dự trữ ngoại hối ngày càng tăng, cán cân thương mại thặng dư, nguồn kiều hối tăng 10% so với năm 2013. Bên cạnh đó cầu ngoại tệ đã bớt căng thẳng và tiền đồng vẫn có lãi suất cao hơn USD, kỳ vọng phá giá VND ở mức thấp.
 
Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”