Thứ bảy, 28/09/2019 - 19:34

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được

Cây si đỏ có tuổi đời hơn 100 năm, dáng rất độc đáo hội tụ giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại. Đã có người trả tiền tỷ nhưng chủ nhân không bán.

 
Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 1

Ông Huỳnh Thanh Tuyền (Bình Định), chủ nhân của tác phẩm cho biết, tác phẩm si đỏ có tên “Nhất trụ liên chi”, bởi có dáng trực, thẳng đứng, biến ra từ thế trực quân tử nhưng có hệ thống tay cành quấn quýt lấy nhau, ôm sát quanh thân cây.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 2

Có người yêu quý tác phẩm này lại đặt cho cái tên mĩ miều hơn là “Đường quyền Tây Sơn”, bởi thân chính của nó trụ vững như một tư thế tấn cố định vững chãi của một võ sĩ Tây Sơn đang bị bao vây tứ phía, ông Tuyền chia sẻ.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 3

Theo chủ nhân của tác phẩm, trước kia cây thuộc một gia đình có truyền thống chơi cây cảnh ở Bình Định. Sau nhiều năm theo đuổi, cách đây 2 năm, ông Tuyền đã mua được. Cây phôi bán đầu có tuổi đời hơn 100 năm.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 4

Cây cao khoảng 90 cm, hoành thân hơn 100cm, mâm rễ tỏa đều các hướng tạo ra sự vững chãi như một đại cổ mộc hùng vĩ ngoài thiên nhiên ngàn năm tuổi.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 5

Tác phẩm đã hội tụ được sự hài hòa của cả hai trường phái cây cảnh nghệ thuật. Đó là cây cảnh truyền thống (cây thế Việt Nam) và cây cảnh nghệ thuật đương đại (bonsai quốc tế).

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 6

Ông Tuyền cho biết, thời điểm mới mua về, tay cành của cây rất dài.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 7

Sau đó, ông quyết định cắt trụi để làm lại từ đầu. Hiện tại cây có “tỷ lệ vàng”, được thể hiện qua mối quan hệ giữa chiều cao và đường kính thân chính, độ dài mâm rễ, điểm đóng cành hợp lý theo tiêu chuẩn quốc tế.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 8

Nhìn tứ diện, bông tay tạo ra mảng khối rất rõ ràng, có chiều sâu, là sự hợp lý giữa yếu tố không gian và thời gian...

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 9

Nét cổ của tác phẩm qua màu da xám bạc.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 10

Gốc, rễ, thân cành chun rụt, nu cục, u bướu phát lộ quanh thân.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 11

Đường chạy thân chính dích dắc biến dạng, lá tăm săn nhỏ. Toàn thân đanh lại, thu mình khắc khổ mang dáng vẻ phong sương, mang dấu ấn thời gian.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 12

Qua đôi bàn tay khéo léo, sự kiên trì của người nghệ nhân đã tạo nên tác phẩm hài hòa về bố cục. Bộ rễ vững chãi tượng trưng cho cội nguồn hưng vượng, thân thẳng đứng tượng trưng cho trượng phu quân tử ngay thẳng.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 13

Ông Tuyền tâm sự: "Thời điểm mua cây về ai cũng nghĩ tôi sẽ giữ nguyên hiện trạng của cây để chơi chứ ít ai nghĩ tôi dám cắt cụt đi tất cả để làm lại từ đầu".

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 14

"Tuy nhiên, sau 2 năm, mọi người đến chơi, ngắm cây ai cũng ngạc nhiên bởi cây sau khi được làm lại, nó có vẻ đẹp hiếm có", ông Tuyền nói.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 15

Tác phẩm si đỏ của ông Tuyền được bạn chơi trong Nam ngoài Bắc đến thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng và đã từng có đại gia yêu cây đất Bắc trả với giá trên 1 tỷ đồng nhưng ông Tuyền vẫn quyết định chưa bán tại thời điểm này.

Si đỏ hơn 100 năm tuổi, đại gia trả tiền tỷ cũng không mua được - 16

“Tôi muốn phải đầu tư thêm công sức cho tác phẩm thực sự hoàn thiện, mang được những đặc trưng dấu ấn của cây cảnh nghệ thuật Bình Định sau 2 năm nữa”, ông Tuyền cho hay.

Theo Hồng Phú

Dân Việt