Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

"Siêu tàu" container lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam

Dân trí

Ngày 20/2, Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp nhận chuyến thử nghiệm tàu mẹ Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn (DWT), tàu loại EEE của hãng tàu Maersk Line có sức chở lên đến trên 18.000 Teus. Đây là tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam.

Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn là tàu hàng lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Việt Nam
Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn là tàu hàng lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Việt Nam

Tàu Margrethe Maersk cập cảng là một dấu mốc quan trọng đối với CMIT và cả Việt Nam, điều này chứng tỏ năng lực của cảng có thể trở thành trung tâm trung chuyển của khu vực phục vụ cho hàng hóa khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là hàng hóa xuất nhập khẩu tuyến thương mại châu Á và Bắc Âu.

Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, cảng CMIT và hãng tàu Maersk Line cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan khác đã phối hợp chặt chẽ chưa từng có tiền lệ với nỗ lực đưa Cái Mép trở thành một trong số rất ít cảng khu vực Đông Nam Á có khả năng tiếp nhận tàu kích cỡ 18.000 Teus.

CMIT là một trong 11 cảng biển của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và là cảng chủ lực tại khu vực Cái Mép – Thị Vải. Việc tiếp nhận chuyến thử nghiệm tàu mẹ Margrethe Maersk có sức chở lên đến trên 18.000 Teus đã đánh dấu sự thành công trong chiến lược tập trung phát triển các cảng trung chuyển quốc tế của Vinalines trong giai đoạn đến năm 2020, sau giai đoạn tái cơ cấu hết sức hiệu quả của doanh nghiệp.

Vinalines phấn đấu trở thành doanh nghiệp chủ đạo của nhà nước trong lĩnh vực khai thác cảng biển, vận tải biển và dịch vụ hàng hải của Việt Nam, nhà cung cấp các giải pháp tối ưu trong hoạt động logistics trên nền tảng cung ứng dịch vụ “door to door”, từng bước hình thành dịch vụ “chuỗi cung ứng toàn cầu/supply chain” với chất lượng tốt nhất.

Châu Như Quỳnh