Thứ Bảy 20/10/2018 - 09:30

Số phận hai cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ giờ ra sao?

Trong khuôn viên chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hai cây sưa đỏ. Có lẽ không còn lâu nữa, người dân thôn Phụ Chính sẽ không còn phải thắp đèn thức đêm để canh hai cây sưa được định giá cả trăm tỷ đồng. Số tiền bán sưa sẽ được chuyển cho người dân trong thôn quản lý, chi dùng cho những việc đại sự trong thôn.
>>Chuyện ly kỳ cây sưa trăm tỷ: Áo giáp sắt bảo vệ khối 'vàng' lộ thiên
>>Cây sưa 100 tỷ đồng: Dân xót ruột chờ bán chia nhau
>>Gần chục cây sưa trong đình làng Đông Cốc đã bị bán như thế nào?


Cụ Nguyễn Xuân Ngợi, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính bên gốc sưa được rào sắt bảo vệ - Ảnh: D.V

Cụ Nguyễn Xuân Ngợi, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính bên gốc sưa được rào sắt bảo vệ - Ảnh: D.V

Nhiều năm không ngủ canh sưa

Trong khuôn viên chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hai cây sưa đỏ. Cây lớn từng được định giá hơn 100 tỷ đồng, được chia làm hai nhánh, nhánh thứ nhất cao hơn 7m, đường kính khoảng 50cm. Nhánh thứ hai đã bị cắt cụt cách phần gốc khoảng 1m. Ở vị trí bị cắt cụt có một lỗ mọt ăn sâu hơn 1m vào tâm thân cây. Cây còn lại cao khoảng 20m với tán lá tươi tốt nhưng phần thân cũng bắt đầu xuất hiện sâu, mọt. Cả hai cây này đều được xác định khoảng 130 năm tuổi.

Năm 2010, nhân dân thôn Phụ Chính xây dựng đình làng và bị thiếu kinh phí. Lúc đó, người dân đã bàn nhau cắt một cành sưa và bán được 21 tỷ đồng để bù đắp chi phí xây đình. Tuy nhiên, khi người mua là một chủ gỗ ở Bắc Ninh vừa vận chuyển ra khỏi làng thì bị công an giữ lại. Sau đó, cả cành sưa lẫn số tiền 21 tỷ đồng bị niêm phong.

Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, đơn vị vừa kiểm tra hiện trạng cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa Phụ Chính và xác định cây sưa này trùng tên với loại thực vật quý hiếm nằm trong nhóm 1A, Nghị định 32 của Chính phủ. Tuy nhiên, cây sưa không nằm trong rừng mà nằm phân tán trong chùa Phụ Chính, nên không thuộc danh mục của Nghị định 32. Chùa này cũng không phải di tích cấp quốc gia hay cấp thành phố, do vậy cộng đồng dân cư hoàn toàn có quyền khai thác.Cũng qua kiểm tra, chưa xác định được hiện tượng mối mọt của cây sưa, một số mầm non của cây vẫn phát triển. Chi cục đã có văn bản hướng dẫn cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương làm các thủ tục để khai thác cây sưa đảm bảo minh bạch, đúng pháp luật. Đơn vị kiểm lâm sẽ phối hợp đóng dấu búa để khối gỗ hợp pháp.

Cuối năm 2013, lợi dụng đêm tối mưa bão, trộm đã đến cưa một trong hai nhánh lớn của cây sưa đỏ. Thời điểm đó, cơ quan chức năng xác định phần cây bị cưa trộm dài 2,3m, đường kính 50cm. Sau vụ trộm, để bảo vệ cây quý, dân làng dùng sắt bao quanh thân cây và lập ra đội bảo vệ với 10 người thay phiên canh chừng cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, có một điều là kể từ ngày bị trộm, phần thân của cây sưa bị sâu, mọt tấn công khiến người dân lo lắng giá trị của cây sẽ giảm đi.

Đến tháng 5/2018, cơ quan chức năng đã tổ chức đấu giá lại khối gỗ sưa mà công an tịch thu khi trước và thu được gần 31 tỷ đồng. Số tiền trên đã được chuyển về địa phương để phục vụ tu sửa các công trình công cộng.

Tiếp xúc với PV Báo Giao thông, cụ Nguyễn Xuân Ngợi, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính, đại diện cho những người dân trong thôn cho biết, đến nay, nguyện vọng xin bán sưa đã được chính quyền từ xã, huyện, thành phố cùng nhất trí. “Bà con trong thôn đã làm đơn đề nghị các cấp hướng dẫn để bà con tiến hành các thủ tục. Dự kiến, cuối tháng 10 sẽ bán đấu giá 2 cây sưa. Khi có quyết định chính thức từ chính quyền, thôn sẽ thành lập ban đấu giá của thôn”, cụ Ngợi thông tin.

Theo cụ Ngợi, khi trước, số tiền 31 tỷ đồng đấu giá cành sưa được chuyển về tài khoản của chính quyền quản lý nên người dân trong thôn không đồng ý. Còn bây giờ, người dân rất đồng thuận khi tiền bán hai cây sưa được bao nhiêu thì sẽ mở một tài khoản mới và chuyển vào đó, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính sẽ trực tiếp quản lý, có sổ sách ghi chép từng khoản chi phí cho việc tôn tạo công trình phúc lợi, công trình tâm linh của thôn. “Hiện, 100% nhân dân nhất trí việc bán cây sưa và đã cử ra ban quản lý số tiền gồm có 9 người, trong đó có lãnh đạo thôn, chi hội người cao tuổi, cựu chiến binh, đại diện nhà chùa... Đến thời điểm hiện tại cũng chưa có ai trả giá nhưng theo thời giá khoảng 20 triệu đồng/kg gỗ sưa thì với 2 cây trong chùa cũng tương đương với gần 100 tỷ đồng”, cụ Ngợi nói.

Còn theo ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính, việc bán cây sưa đã được thôn tổ chức họp dân từ năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay cây sưa hiện cũng đang bị sâu, mục và công tác bảo vệ rất khó khăn. Để đề phòng kẻ gian, ngoài việc đóng khung sắt quanh thân cây, cho người canh gác 24/24h, thôn cũng đề nghị xã cho công an tuần lưu liên tục.

“Mong muốn của bà con là sớm bán cả 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính để lấy tiền xây dựng công trình tâm linh, phúc lợi. Số tiền chuyển vào tài khoản của xã mà khi chi tiêu gì sẽ rất phụ thuộc, nên khi biết sẽ lập một tài khoản riêng, do những người trong thôn quản lý, người dân rất phấn khởi”, ông Tuyến nói và cho biết, trước khi bán sẽ mời một đơn vị tư vấn để xác định giá trị thật của 2 cây sưa rồi bà con trong thôn thống nhất giá. Đến thời điểm hiện tại cũng chưa có đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nào trả giá 2 cây này là bao nhiêu.


Một trong hai cây sưa trong khuôn viên chùa Phụ Chính

Một trong hai cây sưa trong khuôn viên chùa Phụ Chính

Sẽ trả lại 21 tỷ đồng cho người mua cành sưa trước đây

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Hoà Chính, hiện các cấp thành phố đã nhất trí để cộng đồng dân cư giải quyết việc bán sưa theo nguyện vọng của mình. “Vì là tài sản lớn, chính quyền đề nghị số tiền bán được sẽ sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương. Khi bán đấu giá được bao nhiêu tiền sẽ giao lại cộng đồng thôn Phụ Chính giữ, gửi ngân hàng”, ông Sơn cho biết.

Lý giải về việc xã cho phép cắt cành sưa để bán với giá 21 tỷ đồng trước đây, ông Sơn cho hay: “Cây sưa to vốn có 2 cành, 1 cành chĩa vào mái chùa, khi nhân dân tôn tạo lại thì thấy nếu có mưa bão cành sưa đổ sẽ ảnh hưởng. Bà con nhân dân có đơn gửi chính quyền xin cắt bán. Sau khi làm thủ tục, người dân cắt bán cho anh Thái bên Đồng Kỵ, tỉnh Bắc Ninh với giá trên 21 tỷ đồng. Khi anh Thái mang cành sưa ra khỏi địa phương thì công an thành phố bắt giữ và giao lại Công an huyện Chương Mỹ quản lý. Đến năm 2016, thành phố cho chủ trương bán đấu giá số gỗ sưa mà Công an huyện đang quản lý. Sau đó, bán đấu giá được trên 31 tỷ đồng. Người trúng đấu giá là người khác không phải anh Thái ở Đồng Kỵ”.

Theo ông Sơn, số tiền bán cành sưa lần 1 được 21 tỷ đồng đã được người dân lập sổ tiết kiệm, sau đó bị niêm phong và hiện nay chính quyền đang tìm cách tháo gỡ. Còn số tiền 31 tỷ đồng ở lần đấu giá mới đây, chính quyền cho chuyển vào ngân sách địa phương quản lý. “Với 31 tỷ đồng này, cộng đồng dân cư đã làm thủ tục để tôn tạo chùa Phụ Chính với kinh phí khoảng 25 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 rút ra 18 tỷ đồng, còn lại cho vào giai đoạn 2. Đến bây giờ nhân dân đề nghị, số tiền còn lại bao nhiêu thì trả lại cộng đồng dân cư quản lý số tiền còn lại”, ông Sơn thông tin.

Liên quan đến khoản tiền 21 tỷ đồng mà chủ gỗ tên Thái ở Bắc Ninh đã bỏ ra mua cành sưa nhưng sau đó bị tịch thu để niêm phong, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết: “Sau đợt bán 2 cây sưa, số tiền thu được là bao nhiêu thì sẽ dành ra một khoản để trả lại cho anh Thái. Hiện, anh Thái đã về thống nhất với cộng đồng dân cư, cũng như UBND huyện Chương Mỹ lấy lại số tiền trên và không có ý kiến gì khác”.

Theo Văn Huế
Báo Giao thông

Số phận hai cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ giờ ra sao? - 3

MỚI NHẤT
Thủ phủ sưa đỏ: Cả làng xây biệt thự, đua nhau sắm ô tô
Thủ phủ sưa đỏ: Cả làng xây biệt thự, đua nhau sắm ô tô

Dù đã qua thời kỳ “bão sưa” nhưng nhờ cây sưa đỏ mà thôn Làng Chanh (xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã thay da đổi thịt.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 12:30

Sau đợt tăng mạnh, giá xăng có thể sẽ quay đầu giảm vào ngày mai?
Sau đợt tăng mạnh, giá xăng có thể sẽ quay đầu giảm vào ngày mai?

(Dân trí) - Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới là 88,27 USD/thùng xăng RON 92, giảm gần 3% so với chu kỳ trước...

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:35

Băn khoăn cách tính giá điện mới từ 26/10; Lo Việt Nam là… “thiên đường thuế”
Băn khoăn cách tính giá điện mới từ 26/10; Lo Việt Nam là… “thiên đường thuế”

(Dân trí) - Nói về giá xăng, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Đợt điều chỉnh vừa qua đáng lẽ phải tăng hơn 1.000 đồng nhưng do chi quỹ bình ổn nên xăng chỉ tăng gần 700 đồng/lít. Trong khi đó, về cách tính giá điện mới sẽ áp dụng vào 26/10 tới, chuyên gia kinh tế vẫn tỏ ra băn khoăn.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:05

Người giữ cây sưa tổ giá bạc tỷ ở "thủ phủ" sưa đỏ miền Bắc
Người giữ cây sưa tổ giá bạc tỷ ở "thủ phủ" sưa đỏ miền Bắc

Cách đây 8 năm, đã có người trả 12 tỷ đồng để mua cây sưa đỏ nhưng người đàn ông này không bán mà quyết giữ lại làm cây “sưa tổ”.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 09:30

Bầu Đức bị kiện; Đại gia mua tranh cho Mr. Đàm là ai?
Bầu Đức bị kiện; Đại gia mua tranh cho Mr. Đàm là ai?

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc đại gia nào đã mua và cho Mr. Đàm ký lên tranh đã thu hút sự chú ý của nhiều độc giả. Bên cạnh đó, thông tin bầu Đức bị kiện cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 09:04

Đại gia chi 85 triệu đồng mua bình hoa; Kiếm tiền sướng tay ngày trở rét
Đại gia chi 85 triệu đồng mua bình hoa; Kiếm tiền sướng tay ngày trở rét

(Dân trí) - Một trong những bình hoa “khủng” nhất trong dịp 20/10 năm nay được đặt mua tại TP. HCM có giá tới 85 triệu đồng. Trong khi đó, một tiểu thương buôn hàng thùng ở Hà Nội cho biết, đợt lạnh thứ 2 này, ngày cao điểm chị thu về từ 30-35 triệu đồng.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:20

Bất ngờ, cuối năm lượng xe nhập từ Mỹ "vượt mặt" xe Thái ở Việt Nam
Bất ngờ, cuối năm lượng xe nhập từ Mỹ "vượt mặt" xe Thái ở Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên lượng xe nhập từ Mỹ về Việt Nam đã qua mặt "ông kẹ" làng xe Đông Nam Á là Thái Lan về số xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:00

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp "nói không" với hóa chất trừ sâu
Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp "nói không" với hóa chất trừ sâu

(Dân trí) - Sử dụng chế phẩm sinh học, trồng cây dẫn dụ, dùng bẩy… để trừ sâu bệnh gây hại cây trồng ngày càng được nhiều nông dân ở Nghệ An sử dụng. Những phương pháp này đang trở thành hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp với mục đích thu được sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, không gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho người sử dụng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 05:00

Choáng váng nọc độc bò cạp: Chỉ vài giọt giá cả tỷ đồng
Choáng váng nọc độc bò cạp: Chỉ vài giọt giá cả tỷ đồng

Ít ai ngờ, con bọ cạp tử thần có thể giết người lại sản sinh ra loại chất lỏng đắt nhất thế giới. Chỉ cần một vài ml chất lỏng này cũng có thể có giá lên tới hàng trăm nghìn đô.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 02:30

Chính phủ điểm tên những thách thức phải "đương đầu" của nền kinh tế
Chính phủ điểm tên những thách thức phải "đương đầu" của nền kinh tế

(Dân trí) - Chính phủ thừa nhận, năm 2018 cũng gặp không ít khó khăn, thách thức do tình hình khu vực và thế giới diễn biến nhanh và phức tạp, giá hàng hóa thế giới tăng cao trong khi quy mô kinh tế nước ta nhỏ, độ mở lớn, dư địa tài khóa, tiền tệ hạn hẹp...

Thứ bảy, 20/10/2018 - 02:00

“Siêu” dự án Mũi Dinh Ecopark “dính” đất quy hoạch titan: Ninh Thuận kiến nghị lên Thủ tướng
“Siêu” dự án Mũi Dinh Ecopark “dính” đất quy hoạch titan: Ninh Thuận kiến nghị lên Thủ tướng

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Thuận mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh Ninh Thuận giao 88ha đất thuộc quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bản tỉnh này để làm dự án du lịch Mũi Dinh Ecopark.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 01:00

Gần hết năm bỏ thuế nhập xe, dân Việt vẫn mòn mỏi đợi xe giá rẻ
Gần hết năm bỏ thuế nhập xe, dân Việt vẫn mòn mỏi đợi xe giá rẻ

(Dân trí) - Mặc dù, 9 tháng đầu năm 2018, xe không thuế từ Thái Lan, Indonesia ồ ạt nhập về Việt Nam với số lượng lớn, song theo ghi nhận thực tế từ thị trường, cho đến nay, giá các loại xe này vẫn không giảm nhiều so với năm ngoái. Thậm chí có những dòng còn tăng giá và khan hiếm.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp kinh doanh gas “kêu trời” vì phải lập sổ theo dõi vỏ chai LPG
Doanh nghiệp kinh doanh gas “kêu trời” vì phải lập sổ theo dõi vỏ chai LPG

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, đại lý, cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại TPHCM đã gửi đơn lên Bộ Công thương đề nghị tạm dừng lập sổ theo dõi vỏ chai LPG.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:00

Cò đất lừa nhà chùa hơn 2 tỷ đồng để sắm xe sang chứng tỏ đẳng cấp
Cò đất lừa nhà chùa hơn 2 tỷ đồng để sắm xe sang chứng tỏ đẳng cấp

(Dân trí) - Một ngôi chùa có ý muốn thuê đất để xây dựng nơi trú ẩn cho động vật vừa cho biết vừa bị lừa gần 600.000 Nhân dân tệ (hơn 2 tỷ đồng) bởi một cò môi giới đất.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:16

Mua kính hiệu tặng kính hiệu - Mừng khai trương Eyewear HUT Optical
Mua kính hiệu tặng kính hiệu - Mừng khai trương Eyewear HUT Optical

(Dân trí) - Sáng ngày 20/10/2018, Công ty TNHH An Trần – Thành viên tập đoàn mắt kính Ánh Rạng (AR Group) chính thức khai trương cửa hàng Eyewear HUT Optical (EWH Optical) tại 08 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, Tp.HCM. Đây là cửa hàng thứ 28 trong chuỗi cửa hàng bán lẻ mắt kính chính hãng của An Trần.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:14

Đại gia chơi siêu xe biển ngoại giao: Hết thời mua chui, lậu thuế tiền tỷ
Đại gia chơi siêu xe biển ngoại giao: Hết thời mua chui, lậu thuế tiền tỷ

Xe ngoại giao được miễn thuế và hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao khi sử dụng tại Việt Nam, vì vậy không được sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có tình trạng tự ý thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển nhượng "chui” xe ngoại giao cho người khác.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:04

Nghệ An: Sâu, bọ cũng phải phát "khóc" với cam “mắc màn”
Nghệ An: Sâu, bọ cũng phải phát "khóc" với cam “mắc màn”

(Dân trí) - Là địa phương vốn nổi tiếng với thương hiệu cam tổng đội, không những ngon, ngọt mà còn sạch. Để bảo vệ, phát huy bền vững thương hiệu đó, trong thời gian qua người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:00

Ưu đãi mua sắm dành riêng cho "phái đẹp" tại Nguyễn Kim
Ưu đãi mua sắm dành riêng cho "phái đẹp" tại Nguyễn Kim

(Dân trí) - "Tháng Tri Ân Phụ Nữ Việt Nam" tại hệ thống TTMS Nguyễn Kim, khách hàng Nữ mua sắm trong 03 ngày 19,20,21/10 sẽ được tặng ngay Máy SẤY TÓC PHILIPS.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 05:45

Quý 4/2018: Bất động sản phía Đông rực sáng
Quý 4/2018: Bất động sản phía Đông rực sáng

(Dân trí) - Giá bất động sản khu vực Gia Lâm, Long Biên tăng lạc quan trong thời gian qua, đặc biệt sôi động đầu Q4/2018 khi khu vực phía Đông Thủ đô ghi nhận sự xuất hiện của một số dự án chất lượng cao với hạ tầng tiện ích đồng bộ.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:55

Khách hàng nói gì về dự án Mường Thanh Thanh Hà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản
Khách hàng nói gì về dự án Mường Thanh Thanh Hà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản

(Dân trí) - “ Từ khi về đây, sau một năm, mọi thứ thay đổi chóng mặt. Không còn cảm giác vắng vẻ, bụi bặm thay vào đó là một khu dân cư đông đúc, văn minh, sạch sẽ. Đường xá thì rộng rãi nên việc đi lại rất thuận tiện, không còn cảm giác xa khi đi lên trung tâm. Không gian xanh với nhiều cây cối và hồ nước rộng lớn giúp khu đô thị mặc dù đang triển khai xây dựng nhưng vẫn đảm bảo trong lành cho cư dân” – Anh Đỗ Văn Tài cư dân Mường Thanh Thanh Hà chia sẻ.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:50

Thị trường 20/10: Nhiều hoa độc lạ, "giá chát" vẫn “cháy” hàng
Thị trường 20/10: Nhiều hoa độc lạ, "giá chát" vẫn “cháy” hàng

(Dân trí) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hoa lạ xuất hiện để phục vụ cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thậm chí, có những loại hoa có giá lên tới vài trăm ngàn đồng một cành, một bông mà vẫn "cháy" hàng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:48

Grab lý giải về việc kinh doanh thua lỗ hơn 1.726 tỷ đồng
Grab lý giải về việc kinh doanh thua lỗ hơn 1.726 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 19/10, tòa kinh tế - TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun và bị đơn là Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:30

Giá vàng SJC tăng cao, chênh lệch dưới 2 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC tăng cao, chênh lệch dưới 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 19/10, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch trên mức 36,6 triệu đồng/lượng; giá vàng thế giới cũng tăng khi thị trường chứng khoán toàn cầu suy yếu.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:00

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất 9 năm vì chiến tranh thương mại
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất 9 năm vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Báo cáo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 3 đạt dưới mức kỳ vọng. Đây là tốc độ tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:00