“Suối vàng trắng” ở Mộc Châu

Dân trí Tại Việt Nam, Mộc Châu là vùng đất có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nhất để phát triển chăn nuôi bò sữa. Mộc Châu Milk là một trong số ít mô hình thành công vượt bậc trong hợp tác liên kết “4 nhà”, tạo sự phát triển bền vững.

Ở đây, doanh nghiệp làm “đầu tàu” thiết lập chuỗi liên kết sản xuất từ chăn nuôi hộ, kết hợp với các trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn để tạo ra sản phẩm sữa đạt chất lượng cao nhất, sạch nhất.

Dòng sữa mát lành giữa thảo nguyên

Vừa qua, chúng tôi có chuyến điền dã vùng chăn nuôi bò sữa Mộc Châu. Ông Đinh Công Đạo ở Tiểu khu Vườn Đào sở hữu trang trại chăn nuôi hơn 100 con bò sữa cho biết, trung bình mỗi ngày, thu về khoảng 10 tạ sữa tươi. Toàn bộ sữa tươi đạt chất lượng được Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) thu mua hết với giá ổn định 12.000 đồng/kg. Lợi nhuận mỗi năm của gia đình ông đạt ngót 1 tỷ đồng.

Không chỉ thu tiền tỷ từ bán sữa, nhiều chủ trang trại đã đầu tư hệ thống xử lý phân, vừa giúp đảm bảo khâu vệ sinh môi trường, vừa tạo ra khoản thu rất lớn. Ông Đạo cho hay, từ năm 2017, ông đầu tư gần 200 triệu đồng lắp đặt dây chuyền xử lý phân bò tự động thành sản phẩm phân ép khô. Mỗi ngày, trang trại sản xuất được 6 tạ phân bò khô, đóng bao bán với giá khoảng 2.000 đồng/kg. Riêng tiền bán phân bò cũng đem lại cho ông một khoản lợi nhuận không nhỏ mỗi năm.

Đến bất cứ trang trại chăn nuôi bò sữa nào ở Mộc Châu, chúng tôi cũng được chứng kiến những nàng bò khỏe mạnh xếp thành từng hàng đẹp đẽ trong chuồng. Các trang trại đều nằm giữa những thảo nguyên trồng cỏ rộng lớn,tạo ra không gian thoáng mát cho bò có thể sinh trưởng tốt nhất mà không bị dịch bệnh. Điền dã Mộc Châu, bất cứ ai cũng sẽ cảm nhận đượcnơi đây như một “Thiên đường Bò sữa trên đất Việt”. Ngoài sự ưu ái của thiên nhiên với điều kiện khí hậu tuyệt vời, đàn bò nơi đây còn nhận được sự quan tâm chăm sóc đặc biệt từ những người nông dân hiền hậu, giúp chúng tạo ra những giá trị có ích cho cuộc sống. Nhờ đó, mỗi ngày của đàn bò đều trôi qua bình yên, hạnh phúc như đang sống trên thiên đường.

“Suối vàng trắng” ở Mộc Châu - 1
Trang trại được đầu tư tiền tỷ cùng sự chăm sóc tận tình từ người nông dân giúp các nàng bò sống thoải mái nhất.

Ông Đặng Văn Thắm, chủ một trang trại ở Tiểu khu Vườn Đào 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho hay, mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn, ngay sau 2 ca vắt sữa bò, sữa được vận chuyển đến trạm thu mua gần đó. Từng trang trại phải chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sữa của nhà mình. Công ty luôn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm từng lô sữa thu mua, nếu phát hiện gia trại nào có sữa không đảm bảo tiêu chuẩn thì chủ trang trại đó sẽ bị phạt tiền, đền cả téc sữa 3-4 tấn.

Điển hình liên kết doanh nghiệp – nông dân

Ông Trần Công Chiến - Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk cho biết, mô hình hoạt động của Công ty là liên kết chặt chẽ doanh nghiệp – nông dân theo chuỗi sản xuất khép kín, từ chăn nuôi, sản xuất sữa tươi; đến nhà máy chế biến và thị trường tiêu thụ các sản phẩm sữa. “Tôi từng đi đến nhiều nước trên thế giới để tìm hiểu mô hình chăn nuôi bò sữa. Mỗi nơi có một phương pháp khác nhau nhưng mô hình nông trại vẫn có nhiều lợi thế hơn. Khi người dân được sở hữu đàn bò, làm chủ trang trại, họ sẽ dốc lòng xây dựng và phát triển những tài sản đó. Chưa kể, chăn nuôi bò sữa cũng là công việc đòi hỏi nhiều kiến thức, bắt buộc những người chăn nuôi bò sữa cũng phải là những công nhân bậc cao”, ông Chiến nói.

“Suối vàng trắng” ở Mộc Châu - 2
Thảo nguyên Mộc Châu với điều kiện khí hậu mát mẻ, những đồng cỏ bao la là môi trường sinh trưởng tốt cho đàn bò sữa

Mộc Châu Milk hiện có khoảng 25.500 con bò sữa được nuôi tại 548 nông hộ. Bình quân mỗi trang trại hộ nông dân nuôi 42 con, hộ nuôi nhiều nhất trên 200 con bò sữa. Tất cả các hộ chăn nuôi bò sữa đều ký kết hợp đồng với Mộc Châu Milk, được công ty bao tiêu toàn bộ sữa đạt chất lượng, cung cấp thức ăn tinh, thức ăn TMR, hỗ trợ về kỹ thuật, thú y, an toàn dịch bệnh...

Theo đó, công ty cam kết thu mua hết sữa các hộ sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hợp đồng mua bán sữa nêu rõ các chỉ tiêu về tiêu chuẩn chất lượng sữa. Đồng thời, công ty xây dựng hệ thống quản lý đàn bò, đảm bảo chặt chẽ về nguồn gốc giống, lý lịch và khả năng sản xuất. Mỗi đơn vị chăn nuôi luôn có đội ngũ kỹ thuật theo dõi sát sao, sẵn sàng hỗ trợ các hộ nông dân khi cần, đảm bảo sữa luôn đạt chất lượng công ty đề ra.

Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi, Công ty liên kết với các xã, bản của huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ trong việc cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn bò.Hàng năm, công ty mua 185.000 tấn ngô cây làm thức ăn ủ chua, hàng chục nghìn tấn ngô hạt khô để chế biến thức ăn hỗn hợp, với tổng giá trị trên 300 tỷ đồng/năm.

Đồng thời, chăn nuoi bò sữa ngày càng phát triển đã tạo công ăn việc làm cho 3.000 – 4.000 lao động là người dân tộc ở địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc H’Mông, Dao, Thái, Mường có thu nhập ổn định. Nhiều bà con dân tộc đã nắm bắt được quy trình chăn nuôi, vận hành thành thạo máy móc công cụ, máy vắt sữa. Với các hoạt động trên đã góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân ở các vùng lân cận, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Nhờ liên kết và quản lý chặt chẽ chất lượng sữa, nông dân nuôi bò sữa luôn được tiếp cận với nền chăn nuôi tiên tiến, có nhiều kinh nghiệm nên đàn bò sữa của Mộc Châu Milk tăng nhanh và phát triển bền vững trong những năm qua. Ngành chăn nuôi bò sữa được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu.

Mô hình phát triển của Công ty với chuỗi liên kết sản xuất từ chăn nuôi hộ, kết hợp với các trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn, gắn với nhà máy chế biến và công tác thị trường là hoàn toàn đúng đắn và bền vững. Trong điều kiện Việt Nam không phải là đất nước có điều kiện tối ưu về nuôi bò, qua câu chuyện của Công ty sữa Mộc Châu – doanh nghiệp đi tiên phong trong chăn nuôi bò sữa, Việt Nam đã chứng minh rằng chúng ta không chỉ làm tốt ngành sữa mà tới đây, sẽ là một trong những cường quốc trong khu vực về sữa.

Mô hình phát triển của Mộc Châu Milk được đánh giá trên nhiều khía cạnh: Đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ quy trình chăn nuôi bò sữa, từ đó đạt được kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội… Theo đó, Mộc Châu là vùng đất có thời tiết đẹp nhất Việt Nam, phù hợp nhất để chăn nuôi bò sữa, đất đai phì nhiều màu mỡ, lại có bề dày kinh nghiệm, do đó phải tiếp tục phát triển năng suất bò sữa. “Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, đến Sơn La là nhắc đến sản vật sữa tươi quý giá mang tầm khu vực, quốc tế.

Chu Khôi

MỚI NHẤT
Ví điện tử của Viettel giúp phổ cập thanh toán số ở quốc gia châu Phi
Ví điện tử của Viettel giúp phổ cập thanh toán số ở quốc gia châu Phi

(Dân trí) - Ngày 19/10/2019, tại Vienna (Áo), ví điện tử của Lumitel - công ty con thuộc Tập đoàn Viettel tại Burundi (châu Phi), sẽ nhận giải Vàng ở hạng mục sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất tại Giải thưởng kinh doanh quốc tế 2019 (International Business Awards – IBA Stevie Awards). Stevie Awards là giải thưởng về kinh doanh được tờ New York Post mô tả là giải Oscar dành cho giới kinh doanh quốc tế.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:29

Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước giải khát: Nhiều băn khoăn
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước giải khát: Nhiều băn khoăn

Ngày 11/10/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức “Hội thảo khoa học góp ý dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về nước giải khát”.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 03:24

Quản lý thị trường: Siêu thị hứa không tăng giá nước bình, ai thổi giá sẽ xử lý
Quản lý thị trường: Siêu thị hứa không tăng giá nước bình, ai thổi giá sẽ xử lý

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào tăng giá bán nước bình bất hợp lý, trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 03:00

Lương phi công ngoại 400 triệu đồng/tháng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết “xuống tiền”
Lương phi công ngoại 400 triệu đồng/tháng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết “xuống tiền”

(Dân trí) - Khi khai thác vào tháng 7/2020, hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cần ít nhất 60 phi công và 120 tiếp viên, người giàu nhất Việt Nam chọn hướng thuê tổ lái từ nước ngoài. Hiện giá thuê phi công ngoại có mức cao nhất là gần 400 triệu đồng/người/tháng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:45

Sốc: Doanh nghiệp BOT “miệt mài” báo lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 386%
Sốc: Doanh nghiệp BOT “miệt mài” báo lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 386%

(Dân trí) - Diễn biến tăng của cổ phiếu BOT là khá bất ngờ và thậm chí là khó hiểu trong bối cảnh doanh nghiệp này liên tục báo lỗ. Báo cáo tài chính quý III/2019 của BOT Cầu Thái Hà cho biết công ty lại lỗ thêm 42,35 tỷ đồng và nâng tổng lỗ từ đầu năm lên hơn 128 tỷ đồng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:02

TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

(Dân trí) - TPHCM đang chào đón ý kiến đóng góp của lãnh đạo Chính phủ, các chuyên gia tài chính, các doanh nghiệp để “biến” thành phố thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 01:25

Cua hoàng đế có giá rẻ nhất trong thập kỷ, nhà giàu mua “nườm nượp”
Cua hoàng đế có giá rẻ nhất trong thập kỷ, nhà giàu mua “nườm nượp”

(Dân trí) - Cua King Crab (cua hoàng đế) từ mức giá hơn 2 triệu đồng/kg đã “tụt” xuống còn 1,39 triệu đồng/kg. Đây là mức giá “không tưởng” trong hàng chục năm qua.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:33

Cánh mày râu “săn” hoa siêu to khổng lồ làm quà 20/10 khiến chị em mê mẩn
Cánh mày râu “săn” hoa siêu to khổng lồ làm quà 20/10 khiến chị em mê mẩn

(Dân trí) - Năm nay, thay vì những bó hoa có giá vài chục triệu đồng, những bó hoa siêu to khổng lồ đang trở thành trào lưu tặng quà mới. Giá rẻ hơn rất nhiều, nhưng vẫn mang giá trị tinh thần to lớn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:30

Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc
Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 17/08/2019 tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc, đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways và Tổng đại lý của Hãng tại Hàn Quốc – Tập đoàn Pacific Air Agency Group (PAA) đã cắt băng chào mừng chuyến bay thẳng kết nối Seoul và Đà Nẵng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:00

Cao tốc Bắc - Nam vừa sơ tuyển, các “ông lớn” ồ ạt điểm danh dự án “ngon”
Cao tốc Bắc - Nam vừa sơ tuyển, các “ông lớn” ồ ạt điểm danh dự án “ngon”

(Dân trí) - Ngay khi mở bán hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà thầu cao tôc Bắc - Nam, những nhà đầu tư trong nước đã “ồ ạt” đăng ký “điểm danh”, trong đó có nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:00

Máy lọc nước có thực sự xử lý được nguồn nước nhiễm dầu?
Máy lọc nước có thực sự xử lý được nguồn nước nhiễm dầu?

(Dân trí) - Sự việc nước nhiễm dầu thải tại nguồn nước Sông Đà cung cấp cho Thành phố Hà Nội đang là thông tin được dư luận quan tâm suốt tuần nay. Người dân vì thế đổ xô đi mua máy lọc nước để phòng cho gia đình vì họ tin máy lọc nước có thể xử lý được mùi khét dầu độc hại.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:56

Hướng dẫn cách kết nối internet trên chuyến bay của Vietnam Airlines
Hướng dẫn cách kết nối internet trên chuyến bay của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Từ ngày 10/10, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam tiên phong triển khai dịch vụ wifi đáp ứng nhu cầu làm việc, liên lạc của hành khách khi đang bay ở độ cao từ 3.000 mét.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Sol Lake Villa: Thiết kế xanh cho cuộc sống an lành
Sol Lake Villa: Thiết kế xanh cho cuộc sống an lành

(Dân trí) - Hà Nội với lượng dân cư đông đúc, tình trạng nhà mọc san sát nhau, khói bụi, ồn ào khiến môi trường sống ít nhiều bị ảnh hưởng. Để tìm được không gian trong lành, nhiều cây xanh, hồ nước quả thực không dễ dàng. Biệt thự Sol Lake Villa làm được tất cả điều đó và mang lại cuộc sống trong lành đậm chất xanh cho cư dân.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:00

Dùng vé số giả lừa lấy giải độc đắc hơn 75 tỷ đồng
Dùng vé số giả lừa lấy giải độc đắc hơn 75 tỷ đồng

(Dân trí) - Edward Putman đã âm mưu cùng Giles Knibbs để gửi một tấm vé số giả ngay trước khi hết hạn 180 ngày và nhận số tiền thưởng 2,5 triệu Bảng (hơn 75 tỷ đồng).

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:00

Mang hàng tỷ USD đầu tư ra nước ngoài, doanh nghiệp Nhà nước lỗ nặng
Mang hàng tỷ USD đầu tư ra nước ngoài, doanh nghiệp Nhà nước lỗ nặng

(Dân trí) - Tính đến hết năm 2018, các doanh nghiệp Nhà nước có 114 dự án đầu tư ra nước ngoài. Tổng số lỗ phát sinh trong năm 2018 của các dự án báo lỗ là 367 triệu USD, tăng 265% so với năm 2017.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:41

Vì sao giới đầu tư chuộng đất nền dự án tỉnh?
Vì sao giới đầu tư chuộng đất nền dự án tỉnh?

(Dân trí) - Sự chênh lệch về giá cũng như quỹ đất sạch là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sức hút của đất nền dự án tỉnh đặc biệt là các tỉnh vệ tinh của các thành phố trung tâm.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

Giá vàng tăng cao, bà chủ "đế chế" PNJ Cao Thị Ngọc Dung thắng lớn
Giá vàng tăng cao, bà chủ "đế chế" PNJ Cao Thị Ngọc Dung thắng lớn

(Dân trí) - Báo lãi tăng mạnh trong quý III, cổ phiếu của “đế chế vàng bạc đá quý” PNJ cũng liên tục “leo dốc” trên thị trường chứng khoán. Chưa hết, trong bối cảnh giá vàng tăng, PNJ lại đang có gần 5.900 tỷ đồng hàng tồn kho.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:03

Chuyện lạ, cám gạo cho lợn giờ siêu đắt đỏ, nhà giàu ăn sáng thay phở
Chuyện lạ, cám gạo cho lợn giờ siêu đắt đỏ, nhà giàu ăn sáng thay phở

Cám gạo vốn là thứ phế phẩm được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, trâu bò,... Giờ đây, chúng lại trở thành món ăn vô cùng đắt đỏ, được giới nhà giàu xếp hàng chờ mua về tẩm bổ.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:31

Xe máy đồng loạt tăng giá, chênh cao nhất 17 triệu đồng
Xe máy đồng loạt tăng giá, chênh cao nhất 17 triệu đồng

Thị trường xe máy được cho là bước vào giai đoạn cao điểm, đó là lý do các đại lý nâng giá hàng loạt mẫu xe tay ga. Có mẫu chênh cao hơn 17 triệu đồng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:20

Mẹ già mang túi "Louis Vuitton" đi chợ mua thịt lợn, con gái bị bắt giam
Mẹ già mang túi "Louis Vuitton" đi chợ mua thịt lợn, con gái bị bắt giam

Một người bán hàng trực tuyến ở phía tây nam Trung Quốc bị bắt giữ vì bán túi hàng hiệu giả sau khi mẹ cô sử dụng một túi Louis Vuitton để đựng thịt lợn và rau khi đi mua đồ ở chợ gần nhà.

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:06

Mô hình thị trường bán lẻ điện của Philipines
Mô hình thị trường bán lẻ điện của Philipines

(Dân trí) - Tiếp theo bài viết tham khảo về Thị trường bán lẻ điện ở Singapore, một thị trường tuy đã phát triển 21 năm nhưng có quy mô không lớn (sản lượng tiêu thụ của Singapore năm 2018 chỉ bằng khoảng 25% của Việt Nam), chúng ta tiếp tục tìm hiểu về mô hình thị trường điện bán lẻ ở Philippines, quốc gia có sản lượng điện tiêu thụ ở mức trung bình trong ASEAN.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:00

TPBank nhận giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc
TPBank nhận giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa vinh dự nhận giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc – Straight Through Processing award (STP), ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong việc đảm bảo tiêu chuẩn về tốc độ và chuẩn xác về chất lượng thanh toán quốc tế.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:37

Sắp thu phí tuyến BOT Thái Nguyên - Chợ Mới
Sắp thu phí tuyến BOT Thái Nguyên - Chợ Mới

(Dân trí) - Dự án Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 3 (QL3) đoạn Km 75 - Km 100 có tổng chiều dài 65km sắp đưa vào thu phí. UBND tỉnh Thái Nguyên vừa đề nghị các đơn vị liên quan chuẩn bị cho việc vận hành trạm thu phí trên tuyến này.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:30

Mèo Kitys 69 của Calibra: Chú mèo công nghệ 4.0 - Giải pháp đuổi chuột hiệu quả
Mèo Kitys 69 của Calibra: Chú mèo công nghệ 4.0 - Giải pháp đuổi chuột hiệu quả

(Dân trí) - Mèo thì phải bắt chuột - đây là quan niệm ngàn đời mà tất cả chúng ta đều phải công nhận. Vậy nên về mặt logic, một thành phố có nhiều mèo thì hiển nhiên số chuột cũng phải ít đi. Nhưng đó là bạn tưởng vậy thôi, sự thật thì không hoàn toàn đúng đâu.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:00