Thứ tư, 17/06/2020 - 06:00

Thanh Hóa

Thanh Hóa: GDP lọt top 10, nhưng năng lực cạnh tranh... “tụt dốc”!

Dân trí

Năm 2013, Thanh Hóa xếp thứ 8, năm 2015 xếp thứ 10. Tuy nhiên, 4 năm trở lại đây, địa phương đã có sự phát triển vượt bậc nhưng năm 2019, PCI nằm ngoài top 20.

Ngày 16/6, tại kỳ họp thứ XII, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa - đề cập tới vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đặt câu hỏi: Chấm điểm năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trước đây có lần chúng ta đứng thứ 10, sau đó tụt xuống. Trong khi tỉnh chúng ta vẫn tăng trưởng tốt, nguyên nhân do đâu mà tụt?”.

Thanh Hóa: GDP lọt top 10, nhưng năng lực cạnh tranh... “tụt dốc”! - 1
Đại biểu Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa thảo luận về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ: Những năm gần đây, Thanh Hóa tăng trưởng, phát triển mạnh, quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước, trở thành một cực tăng trưởng của khu vực Bắc Miền Trung, nhưng chỉ số PCI vẫn không được cải thiện.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa dẫn chứng: Năm 2013, Thanh Hóa xếp thứ 8, năm 2015 xếp thứ 10. Tuy nhiên, 4 năm trở lại đây, địa phương đã có sự phát triển vượt bậc nhưng năm 2019, PCI nằm ngoài top 20.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, nguyên nhân chính là từ cách cư xử, hành xử, nhân văn, văn hóa giữa công chức và người lao động: “Không mất gì lời nói cả, chúng ta cần phải củng cố. Cơ bản chúng ta tốt, nhưng trong đó cá biệt có những người làm nhiệm vụ, chức năng quản lý Nhà nước đề cao cái tôi quá. Nhiều doanh nghiệp khi tiếp cận không hài lòng”.

Theo ông Đệ, vấn đề nêu trên là nguyên nhân chứ không phải do yếu kém trong công tác điều hành. Dẫn chứng câu chuyện thẩm định giá đất nhà máy may xuất khẩu Như Thanh của Công ty CP Tatsu, thuộc Tổng công ty Tiên Sơn, ông Đệ nói: Sở chuyên ngành và công ty thẩm định giá độc lập đề xuất bằng 1,2 giá quy định của tỉnh. Nhưng hội đồng thẩm định nâng lên tới 1,9 lần với những viện dẫn thiếu căn cứ thuyết phục, khiến doanh nghiệp bức xúc, nản lòng, nhụt ý chí đầu tư và liên tục kiến nghị.

Từ đó, ông Đệ đề nghị vấn đề đạo đức, phẩm chất của một số cá nhân được nhận nhiệm vụ điều hành phải gắn kết, sửa chữa, điều chỉnh trong tiếp xúc với người dân.

“Tôi là người lao động, cũng như hàng vạn lao động khác, sống và làm việc ở Thanh Hóa, lúc nào cũng phải có trái tim đoàn kết để xây dựng môi trường tốt hơn cho Thanh Hóa phát triển. Tôi lúc nào cũng trăn trở, cộng đồng doanh nghiệp mà trăn trở, những người quản lý nhà nước cũng trăn trở như tôi thì chắc chắn là doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc” - ông Đệ nêu quan điểm.

Thanh Hóa: GDP lọt top 10, nhưng năng lực cạnh tranh... “tụt dốc”! - 2
Ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận tại kỳ họp thứ XII, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII.

Trong phần thảo luận của mình, ông Nguyễn Văn Đệ đã nhắc lại ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến tại Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ XXI, diễn ra ngày 11/6 vừa qua: “Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, ngoài các tiêu chuẩn, phẩm chất theo quy định, còn phải: Năng động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, nói cái gì làm đúng cái đó; hứa cái gì thực hiện thành công cái đó, phải coi đó là lòng tự trọng của người cán bộ, đảng viên trước Đảng bộ và nhân dân; toàn tâm, toàn ý, dám nghĩ, dám làm, dám hi sinh vì sự phát triển của quê hương”.

Vị đại biểu này cho rằng phải làm đúng pháp luật, nhưng được phép sáng tạo trong giải quyết thủ tục hành chính mà không vi phạm pháp luật.

Duy Tuyên