Thứ trưởng GTVT: Không thể “đổ lỗi” chậm, huỷ chuyến bay cho khách quan!

Dân trí Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết: “Khi chậm chuyến, huỷ chuyến bay xảy ra mà không có động thái gì với hành khách thì đó rõ ràng là lỗi của các cơ quan, đơn vị chức năng, không thể đổ lỗi cho khách quan”.
>>Bị hủy chuyến bay, hành khách được “bồi thường” 100 ngàn đồng
>>“Thượng đế” cũng góp phần làm chậm, hủy chuyến bay

Chiều qua, tại cuộc tọa đàm "Cách nào giảm chậm, huỷ chuyến bay trong cao điểm Tết" do báo Giao thông tổ chức, thực trạng chậm, hủy chuyến bay và các giải pháp giải quyết đã được trao đổi thẳng thắn.

Phải có động thái tích cực với hành khách

Đề cập tới kế hoạch đảm bảo an toàn GTVT dịp Tết sắp tới, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, quan điểm của Bộ GTVT trong công tác phục vụ hành khách, nhất là những dịp trước, trong và sau Tết luôn nhất quán là phải đảm bảo sự đi lại của người dân với chất lượng dịch vụ tốt nhất trên tất cả các lĩnh vực, từ đường bộ, hàng hải, đường thủy, đường sắt, hàng không.

Bộ GTVT đã có chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này và có kế hoạch cụ thể triển khai. Tinh thần chung là các đơn vị thuộc Bộ GTVT phải phối hợp chặt chẽ với địa phương để đảm bảo ATGT và phục vụ người dân đi lại thuận lợi nhất.

Về hàng không, thời gian qua, tình trạng chậm hủy chuyến bay vẫn diễn ra, nhất là vào các giờ cao điểm, gây bức xúc cho hành khách, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, các hãng và doanh nghiệp hàng không phải xác định, vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất là an toàn, an ninh.

“Điểm quan trọng nữa là phải nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ tốt nhất hành khách. Khi một chuyến bay cất cánh, rất nhiều đơn vị chức năng, từ dịch vụ mặt đất, cảng hàng không, hãng hàng không đều có trách nhiệm liên quan” - Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc tọa đàm về chậm huỷ chuyến bay
Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc tọa đàm về chậm huỷ chuyến bay

So với các năm trước đây, chất lượng dịch vụ hàng không năm 2017 có sự cải thiện đáng kể, từ khâu bán vé, đưa đón, vận tải hàng không. Tuy nhiên, trong lĩnh vực hàng không, không thể tránh khỏi việc chậm, hủy chuyến, bởi có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, thậm chí là bất khả kháng.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, chậm hủy chuyến do khách quan như thời tiết, thiên tai là bất khả kháng nhưng để người dân hiểu và chia sẻ, các đơn vị phải thông tin cho hành khách kịp thời hơn, mong hành khách chia sẻ hơn. Còn chậm huỷ chuyến do nguyên nhân chủ quan, chúng ta phải nhìn nhận một cách thẳng thắn, điều này liên quan đến khâu tổ chức, điều hành bay, lỗi kỹ thuật không đáng có, bố trí nguồn nhân lực... tất cả những điều này phải kiên quyết khắc phục.

“Khi chậm chuyến, huỷ chuyến bay xảy ra mà không có động thái gì với hành khách thì đó rõ ràng là lỗi của các cơ quan, đơn vị chức năng, không thể đổ lỗi cho khách quan.

So với những năm trước, ngành hàng không đã nỗ lực rất nhiều, nên số chuyến bay chậm, huỷ giảm hẳn. Tuy nhiên, chúng ta không được phép tự bằng lòng mà phải nỗ lực từng công đoạn, từng khâu để có thể giảm tối đa chậm, huỷ chuyến.” - Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp liên quan đến vấn đề này. Một trong những giải pháp rất quan trọng là tăng khoảng 5.000 chuyến bay phục vụ người dân đi lại. Cùng đó, là nâng cao chất lượng, đảm bảo điều hành bay hợp lý.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, các khâu nếu được tổ chức tốt, sẽ nâng cao năng lực khai thác và kéo giảm được tình trạng chậm, hủy chuyến. Ngành hàng không phải có giải pháp đồng bộ, từ hoạt động điều hành bay, tăng năng lực hãng vận chuyển đến tổ chức khai thác khoa học, hợp lý tại các cảng hàng không; từ nơi đỗ xe, đón khách, an ninh đến phối hợp với các lực lượng hải quan, xuất nhập cảnh... mới có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ cho hành khách đi máy bay.

Chậm 4 tiếng phải bù tiền cho khách

Ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines - cho biết, ở góc độ thị trường, yêu cầu đặt ra đối với một hãng hàng không là các chuyến bay phải đảm bảo an toàn, đúng giờ và giá vé hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả. Thực chất, đây là 3 vấn đề mang tính đối nghịch nhưng các hãng hàng không phải dung hoà được thì mới có chất lượng dịch vụ tốt. Vấn đề nằm ở khả năng quản trị của từng hãng hàng không.

Tình trạng chậm huỷ chuyến bay đã giảm nhưng vẫn còn nhiều lo ngại trong dịp Tết đang tới gần
Tình trạng chậm huỷ chuyến bay đã giảm nhưng vẫn còn nhiều lo ngại trong dịp Tết đang tới gần

Về phía cơ quan quản lý cao nhất về hàng không, ông Bùi Minh Đăng - Phó trưởng Phòng vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam - đánh giá, trong bối cảnh lượng khai thác tăng cao nhưng điều kiện khai thác còn những bất cập, việc các hãng hàng không Việt Nam có tỉ lệ chuyến bay đúng giờ như trên là rất khả quan, khá cao so với tỉ lệ trung bình của thế giới là 75-79%. Còn hãng hàng không đứng đầu thế giới hiện nay về tỉ lệ bay đúng giờ đạt 92%.

“Dù có những thời điểm như dịp lễ Tết, thiên tai, tỉ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam có giảm nhưng nếu so sánh với khu vực thì vẫn chấp nhận được” - ông Đăng nói.

Trước nghi ngại của dư luận về tính chính xác của số liệu thống kê, ông Đăng khẳng định, Cục Hàng không có kênh thống kê chuẩn xác, phản ánh đúng thực trạng hoạt động của các hãng hàng không. Ông Đăng cho biết đa số chuyến bay chậm giờ kéo dài dưới 1 tiếng, số chuyến bay chậm trên 4 tiếng chỉ chiếm rất ít, khoảng 4%.

Theo quy định, nếu chuyến bay chậm 2 tiếng, hành khách được phục vụ nước; chậm 3 tiếng được phục vụ ăn; chậm 4 tiếng trở lên hãng phải đền bù bằng tiền. Đối với chuyến bay chậm từ 6 tiếng trở lên, ngoài việc chi trả đền bù, hãng phải lo chỗ nghỉ cho khách, khách hoàn toàn có quyền hoàn trả vé cho hãng.

Bên cạnh việc nâng cao năng lực quản trị, tăng dự phòng vật tư, thiết bị để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố kỹ thuật máy bay, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên…, các hãng hàng không cũng khuyến cáo hành khách tăng cường sử dụng dịch vụ web check-in, kios check-in để giảm thiểu thời gian chờ đợi ở sân bay.

Đặc biệt là vào dịp cao điểm, thông tin trong nhà ga, dịp cao điểm Tết rất đông, hệ thống loa phát thanh của nhà ga sẽ giảm tác dụng nên khách cần thường xuyên theo dõi thông tin về chuyến bay qua hệ thống bảng điện tử, chủ động ra cửa máy bay đúng giờ.

Châu Như Quỳnh

Thứ trưởng GTVT: Không thể “đổ lỗi” chậm, huỷ chuyến bay cho khách quan! - 3

MỚI NHẤT
Bidhomes The Garden Hill - Đón nhà sang nhận vàng tài lộc
Bidhomes The Garden Hill - Đón nhà sang nhận vàng tài lộc

Năm được tâm lý mua nhà đón Tết của khách hàng, thời điểm cuối năm các chủ đầu tư thường đưa ra các chính sách ưu đãi để thu hút người mua. Nhằm mang lại cho khách hàng cơ hội rước tài lộc về nhà. Trong dịp này, Bidhomes The Garden Hill đã đưa ra chính sách “Đón nhà sang – Nhận vàng tài lộc

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:55

Đẳng cấp “ông lớn”: Một phiên giao dịch, thêm bớt hàng nghìn tỷ đồng
Đẳng cấp “ông lớn”: Một phiên giao dịch, thêm bớt hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Với việc vượt mốc 970 điểm, VN-Index hôm nay chính thức vượt đỉnh 10 năm. Trong khi đó, VNM và SAB diễn biến trái chiều khiến tài sản cổ phiếu của tỷ phú Thái tại Việt Nam bỗng chốc tăng-giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:50

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều trạm BOT đã giảm phí
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều trạm BOT đã giảm phí

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra các thông tin trên tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra chiều 28/12.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:26

Ngân hàng Nhà nước rao bán 3 xe ô tô
Ngân hàng Nhà nước rao bán 3 xe ô tô

(Dân trí) - Cục Quản trị Ngân hàng Nhà nước vừa đăng tải thông tin đấu giá thanh lý 3 xe ô tô, trong đó giá khởi điểm là 55 triệu đồng đối với loại xe Mercedes-Benz.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:13

Tập đoàn GFS được vinh danh Top 20 “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017”
Tập đoàn GFS được vinh danh Top 20 “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017”

Chương trình bình chọn “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam - Sản phẩm vàng, dịch vụ vàng Việt Nam năm 2017” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) tổ chức nhằm vinh danh những Nhãn hiệu - Sản phẩm - Dịch vụ có chất lượng cao, uy tín với người tiêu dùng, có tính sáng tạo, đổi mới, cạnh tranh cao và thân thiện với môi trường.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:10

Thủ tướng yêu cầu cung ứng đủ tiền mặt trong dịp Tết
Thủ tướng yêu cầu cung ứng đủ tiền mặt trong dịp Tết

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là trong dịp Tết; chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống máy giao dịch tự động (ATM)...

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:41

Bị Thanh tra Bộ Tài chính truy thu trên 1.900 tỷ đồng, EVN nói gì?
Bị Thanh tra Bộ Tài chính truy thu trên 1.900 tỷ đồng, EVN nói gì?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, vừa qua Thanh tra Bộ Tài chính đã thanh tra và có kết luận yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải nộp lại ngân sách khoản tiền khá lớn, lên tới trên 1.900 tỷ đồng. Về việc này, EVN giải thích thế nào?

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:36

Dự án hơn 2.600 tỉ đồng của Vũ "nhôm" ở Sơn Trà có bị thu hồi?
Dự án hơn 2.600 tỉ đồng của Vũ "nhôm" ở Sơn Trà có bị thu hồi?

Trong số 11 dự án cấp phép đầu tư nhưng chưa triển khai ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), có dự án của công ty Vũ "nhôm", với tổng vốn đầu tư trên 2.600 tỉ đồng, liệu có bị thu hồi sau khi Vũ "nhôm" bị khởi tố và truy nã?

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:12

Ngày càng nhiều người Việt “phải lòng” hàng nội địa Nhật
Ngày càng nhiều người Việt “phải lòng” hàng nội địa Nhật

Từ lâu, hàng nội địa Nhật trong lòng người Việt luôn là “tượng đài” vững chắc về chất lượng, mẫu mã, độ bền của sản phẩm. Theo thời gian, “tượng đài” này càng lớn dần, và ngày càng nhiều người Việt “phải lòng” hàng nội địa Nhật.

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:00

Gần 5 tỷ USD đã chuyển vào tài khoản Sabeco
Gần 5 tỷ USD đã chuyển vào tài khoản Sabeco

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, sáng nay (28/12) khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương với gần 5 tỷ đôla Mỹ đã được Công ty Vietnam Beverage chuyển vào tài khoản phong tỏa của Sebeco, theo đúng thời hạn ngày 28/12/2017.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:26

Chính thức ra mắt dự án Shophouse 124 Vĩnh Tuy
Chính thức ra mắt dự án Shophouse 124 Vĩnh Tuy

Những ngày cuối tháng 12, thị trường nhà phố thương mại phía Đông Nam Thủ đô rộ lên tin tức về Shophouse 124 Vĩnh Tuy. Cũng tại thời điểm này, dự án chính thức ra mắt công chúng, tạo nên sức hút khó cưỡng của một dự án vừa thuận lợi cho việc đầu tư kinh doanh cho thuê, vừa sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu sống, làm việc và hưởng thụ của những quý cư dân tương lai.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:00

Hàng ngàn ô tô xếp hàng dài ở cảng chờ… ngày giảm thuế
Hàng ngàn ô tô xếp hàng dài ở cảng chờ… ngày giảm thuế

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN sẽ giảm từ mức 30% hiện tại về 0%. Đây được cho chính là lý do khiến hàng ngàn ô tô đang cố thủ “nằm chờ” tại các cảng để đợi ngày đẹp mới chịu thông quan.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản dọc trục Võ Văn Kiệt tăng mạnh cuối năm
Bất động sản dọc trục Võ Văn Kiệt tăng mạnh cuối năm

Đại lộ Võ Văn Kiệt được đầu tư hoàn thiện vào năm 2009 kéo dài từ khu vực Quận Bình Tân vào Trung tâm thành phố đã từng được kỳ vọng làm vực dậy kinh tế cho khu Tây Sài Gòn. Sau 8 năm, khu vực này đang trở nên sôi động và tăng giá trị mạnh nhờ đô thị chỉnh trang, hiện đại.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:05

Hoàn thành công trình “Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220 kV Tây Ninh”
Hoàn thành công trình “Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220 kV Tây Ninh”

(Dân trí) - ​Vào lúc 01h05 ngày 28/12/2017 tại Trạm biến áp 220 kV Tây Ninh (phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện máy biến áp 220kV-250MVA tại Trạm biến áp 220 kV Tây Ninh, hoàn thành công trình “Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220 kV Tây Ninh”, nâng tổng công suất Trạm lên 2x250MVA.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:03

Lotte Mart đón Giáng sinh với chuỗi gala hoành tráng
Lotte Mart đón Giáng sinh với chuỗi gala hoành tráng

Đêm 24/12/2017 vừa qua, đại tiệc âm nhạc hoành tráng “Vui Giáng sinh – Đón năm mới”đã được tổ chức đồng loạt trên hệ thống siêu thị LOTTE Mart, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham dự.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:02

Khách hàng  “đổ xô” tìm mua căn hộ tầm trung – BĐS quận 8 được đưa vào “tầm ngắm”
Khách hàng “đổ xô” tìm mua căn hộ tầm trung – BĐS quận 8 được đưa vào “tầm ngắm”

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục thống kê, nguồn vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 đứng vị trí thứ 2 so với các ngành nghề khác, với 19,2 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:00

USD bất ngờ suy yếu, giá vàng tăng vọt
USD bất ngờ suy yếu, giá vàng tăng vọt

(Dân trí) - Giá USD bất ngờ suy yếu do giới đầu tư lo ngại Mỹ dưới thời ông Doanld Trump sẽ giảm dần vai trò trong các hệ thống tài chính và thương mại đa phương đã kéo giá vàng tăng vọt trong phiên sáng nay (28/12).

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:13

'Giải cứu' tòa nhà trăm tỷ của PVC thời Trịnh Xuân Thanh
'Giải cứu' tòa nhà trăm tỷ của PVC thời Trịnh Xuân Thanh

Tòa nhà được cho là cao nhất Bạc Liêu do công ty con của PVC thời Trịnh Xuân Thanh đầu tư nhiều năm nay vẫn dở dang. UBND tỉnh Bạc Liêu muốn mua lại tòa nhà làm trụ sở. Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến về việc này và đề nghị xem xét trách nhiệm các bên đầu tư dự án.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:10

“Khai tử” thêm một công ty đa cấp
“Khai tử” thêm một công ty đa cấp

(Dân trí) - Không chỉ phạt 220 triệu đồng, công ty đa cấp BHIP còn bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:00

Chân dung một "ông lớn" tài chính tiêu dùng
Chân dung một "ông lớn" tài chính tiêu dùng

Là công ty tài chính có mặt đầu tiên tại thị trường Việt Nam, sau 10 năm hiện diện, doanh nghiệp này đã có tới 9.000 điểm giới thiệu dịch vụ, 11.500 nhân viên trên toàn quốc và 7 triệu khách hàng trong hệ thống dữ liệu.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:55

Tổ công tác của Thủ tướng: Có bộ, địa phương làm đối phó khi bị kiểm tra
Tổ công tác của Thủ tướng: Có bộ, địa phương làm đối phó khi bị kiểm tra

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng, qua quá trình kiểm tra, các bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra chưa hoàn thành các nhiệm vụ giao theo đúng thời hạn đã cam kết với Tổ công tác, vẫn còn tình trạng xin lùi thời hạn thực hiện.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:54

5 lý do nên chọn Green Bay Garden – Chốn an cư lâu bền
5 lý do nên chọn Green Bay Garden – Chốn an cư lâu bền

“An cư lạc nghiệp”, với xã hội hiện đại hôm nay, “an cư” không đơn thuần chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn là đòn bẩy giúp cuộc sống gia đình thêm thăng hoa, phồn thịnh. Việc tìm được một chốn an cư vừa túi tiền nhưng vị trí thuận lợi, môi trường sống bền vững, dân cư văn minh, an ninh tốt… là điều không đơn giản, nhất là với những người có thu nhập trung bình. Green Bay Garden ra đời dựa trên sự thấu hiểu những tâm tư đó của khách hàng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:45

Người tiêu dùng cần tỉnh táo khi mua hàng cuối năm
Người tiêu dùng cần tỉnh táo khi mua hàng cuối năm

Giao dịch mua bán ở thời điểm cuối năm được cho là cao nhất trong năm. Khoảng thời gian này diễn ra rất ngắn và nhanh chóng. Trước sự phong phú về mẫu mã, đa dạng về sự lựa chọn cũng các chương trình khuyến mại.... người mua nên chủ động trước những lời mời gọi, tư vấn để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:00

Trung tâm thương mại tại chung cư: Đầu tư trước mắt, nuôi nguồn thu lâu dài
Trung tâm thương mại tại chung cư: Đầu tư trước mắt, nuôi nguồn thu lâu dài

Năm 2017 được cho là năm “trỗi dậy” của bất động sản phía Tây Hà Nội với hàng loạt dự án được mở bán, đã hoàn thiện với mật độ dân cư khá nhộn nhịp. Đi kèm với đó, trung tâm thương mại tại khối chung cư là một trong những tiện tích tạo nên điểm nhấn, sức hút riêng của mỗi dự án.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:55