Thủ tướng: “Cấm” mọi chuyến bay từ Việt Nam tới vùng dịch corona Trung Quốc

Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Các Bộ, ngành, địa phương phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.
>>Xử lý như thế nào khi phát hiện khách trên máy bay nhiễm bệnh Corona?
>>Trung Quốc “nhờ” Việt Nam chở toàn bộ khách người Vũ Hán về nước

Nội dung trên được nhấn mạnh trong Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Dịch bệnh nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc với 4.474 trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV tính đến chiều ngày 28/1. Dịch bệnh này đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam đã phát hiện gần 70 ca bệnh có dấu hiệu sốt, viêm phổi hoặc đến từ vùng dịch..., trong đó có 28 ca xét nghiệm âm tính với virus nCoV, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm và đã được cách ly để theo dõi.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng: “Cấm” mọi chuyến bay từ Việt Nam tới vùng dịch corona Trung Quốc - 1
Thủ tướng yêu cầu tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.

Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu có trách nhiệm lên kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch trước ngày 30/1/2020; bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong; Phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị y tế địa phương tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam; Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu; Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định số lượng người Việt Nam tại khu vực có dịch để bảo hộ công dân Việt Nam khi cần...

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc; Không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch.

Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch...

Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm thông tin tới các học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài để chủ động không đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc và tự áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch...

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và các địa phương quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; Bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; Chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh nCoV do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban; chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này, hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
20 nghìn đồng/mớ rau cần, thịt lợn tăng giá đầu năm mới
20 nghìn đồng/mớ rau cần, thịt lợn tăng giá đầu năm mới

(Dân trí) - Dù thời tiết đẹp, nhưng giá rau củ trong những ngày đầu năm đã tăng gấp 2 - 3 lần so với dịp trước Tết.

Thứ tư, 29/01/2020 - 05:32

Trung Quốc hạn chế đi lại, virus corona ảnh hưởng tới các nền kinh tế châu Á
Trung Quốc hạn chế đi lại, virus corona ảnh hưởng tới các nền kinh tế châu Á

(Dân trí) - Các ngành liên quan đến du lịch ở Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam và Úc được dự báo sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi dịch virus corona.

Thứ tư, 29/01/2020 - 03:05

"Siêu" Uỷ ban quản lý vốn muốn các bộ tiếp tục xử lý dự án "khó nhằn"
"Siêu" Uỷ ban quản lý vốn muốn các bộ tiếp tục xử lý dự án "khó nhằn"

(Dân trí) - Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã đề nghị giao các bộ tiếp tục xử lý một số dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cho đến khi hoàn thành nghiệm thu, quyết toán.

Thứ tư, 29/01/2020 - 02:55

Virus corona hoành hoành, hàng Trung Quốc vào Việt Nam ảnh hưởng ra sao?
Virus corona hoành hoành, hàng Trung Quốc vào Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

(Dân trí) - Cục Xuất nhập khẩu cho biết, nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 29/01/2020 - 01:13

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ “về đích” trong năm 2020
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ “về đích” trong năm 2020

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) - Bộ Giao thông vận tải, năm 2020 dự kiến hoàn thành 28 công trình, dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 52.500 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý là dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Thứ tư, 29/01/2020 - 01:00

Mùng 5 Tết: Hàng quán "đắt khách”, phục vụ không xuể
Mùng 5 Tết: Hàng quán "đắt khách”, phục vụ không xuể

(Dân trí) - Nhiều quán phở, bánh bèo, cháo canh, ram bánh mướt ở thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) có lượng khách đông đảo. Xe của khách đậu kín các quán ăn.

Thứ tư, 29/01/2020 - 10:51

Thông báo về việc khóa thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo
Thông báo về việc khóa thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo

(Dân trí) - Qua quá trình giám sát thường xuyên, hệ thống quản trị rủi ro thẻ của VCB đã phát hiện một số giao dịch giả mạo cùng được thực hiện trên 1 trang thanh toán điện tử tại nước ngoài.

Thứ tư, 29/01/2020 - 10:28

Lao động "thấp" được lương "cao" và chuyện "ghế" công chức trong doanh nghiệp
Lao động "thấp" được lương "cao" và chuyện "ghế" công chức trong doanh nghiệp

(Dân trí) - “Tiền lương trong doanh nghiệp Nhà nước chưa theo vị trí công việc, nhìn chung bình quân số tiền trả cho lao động có trình độ “thấp” đang “cao” hơn so với thị trường. Ngược lại lao động kỹ thuật “cao” bị trả lương “thấp” hơn so với thị trường”, Tiến sĩ Cung nói.

Thứ tư, 29/01/2020 - 10:00

Mua vàng Thần Tài – Khai xuân như ý
Mua vàng Thần Tài – Khai xuân như ý

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, rước lộc thần tài đã trở thành nét văn hóa đẹp của người dân vừa cầu may vừa tích của tốt lành giàu giá trị. Vì thế, cứ đến ngày mồng 10 tháng Giêng – ngày Vía Thần Tài Giêng âm lịch, người dân lại tấp nập đi mua vàng và trang sức để đón lộc, cầu may cho cả năm sung túc, hạnh phúc đong đầy...

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:00

Giá vàng biến động khôn lường, rình rập đỉnh cao 7 năm
Giá vàng biến động khôn lường, rình rập đỉnh cao 7 năm

(Dân trí) - Giới phân tích thị trường cho rằng, giá vàng đang có cơ hội tăng lên mức cao mới của 7 năm trong vài tuần tới. Trong năm 2019, giá vàng ghi nhận mức đỉnh trên 1.600 USD/ounce khi tướng Iran bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:58

Mỗi năm chia nhau gần 6.000 tỷ đồng, làng tỷ phú hiếm có Việt Nam
Mỗi năm chia nhau gần 6.000 tỷ đồng, làng tỷ phú hiếm có Việt Nam

Chỉ trồng rau, cây ăn trái, chăn nuôi gia trại,... theo chuỗi liên kết mà người nông dân ở một số vùng quê nước ta có thể thu tới vài ngàn tỷ đồng một năm. Nhiều hộ gia đình nhờ đó có cơ hội đổi đời, trở thành tỷ phú.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:34

Đua nhau đổ tiền vào đất nền, mua vàng cất két: Huy động vốn trong dân cách nào?
Đua nhau đổ tiền vào đất nền, mua vàng cất két: Huy động vốn trong dân cách nào?

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng muốn huy động tốt nguồn lực trong dân, đưa tiền, vàng găm giữ... vào kinh doanh sản xuất phải có một chính sách đồng bộ.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo sợ lây nhiễm virus corona, các hãng lớn liên tiếp đóng cửa tại Trung Quốc
Lo sợ lây nhiễm virus corona, các hãng lớn liên tiếp đóng cửa tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tập đoàn Starbucks và các công ty lớn đang đóng cửa các địa điểm tại Trung Quốc, vì lo ngại dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Thứ tư, 29/01/2020 - 05:00

Gần 5.400 tỷ đồng “chôn” tại Gang Thép Thái Nguyên, Tisco báo tin không ngờ
Gần 5.400 tỷ đồng “chôn” tại Gang Thép Thái Nguyên, Tisco báo tin không ngờ

(Dân trí) - Do bế tắc tại dự án cải tạo giai đoạn II của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, lãnh đạo Tisco từng cho biết, tình hình tài chính doanh nghiệp này bị lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn, nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn đến phá sản đang hiện hữu. Tuy nhiên, kết quả năm 2019 của Tisco đã gây bất ngờ lớn.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:00

Xử lý như thế nào khi phát hiện khách trên máy bay nhiễm bệnh Corona?
Xử lý như thế nào khi phát hiện khách trên máy bay nhiễm bệnh Corona?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu khi phát khách trên tàu bay nghi nhiễm vi rút corona, hãng hàng không cần thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Thứ ba, 28/01/2020 - 05:05

Người lao động sẽ nhận mức lương cao nhất hơn 33 triệu đồng/tháng?
Người lao động sẽ nhận mức lương cao nhất hơn 33 triệu đồng/tháng?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương - cho biết: Mức lương mới sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2021. Theo bảng lương được xây dựng, lương tối thiểu thấp nhất là hơn 4,1 triệu đồng/tháng và cao nhất lên tới hơn 33 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 28/01/2020 - 02:15

Giá vàng tăng vọt lên mức cao 6 năm
Giá vàng tăng vọt lên mức cao 6 năm

(Dân trí) - Giá vàng leo lên mức cao trong vòng 6 năm trước những nỗi sợ về tác động kinh tế của dịch bệnh khiến cho nhu cầu đối với chứng khoán giảm đi và nhu cầu với tài sản an toàn tăng lên.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:01

Dân Lục Khu cày sỏi đá làm hàng đi châu Âu, Tết thu 100 tỷ đồng đổi đời
Dân Lục Khu cày sỏi đá làm hàng đi châu Âu, Tết thu 100 tỷ đồng đổi đời

Từ vùng đất khát cọc cằn toàn sỏi đá, người dân vùng cao Lục Khu đã bắt tay với doanh truồng gừng hữu cơ xuất khẩu châu Âu. Nhờ đó, mỗi năm người dân nơi đây chia nhau hàng trăm tỷ đồng.

Thứ ba, 28/01/2020 - 12:51

Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn'
Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn'

Nhìn nồi đựng nước lẩu không khác nồi cám lợn là mấy này khiến chàng trai ngậm ngùi không biết có nên ăn hay không.

Thứ ba, 28/01/2020 - 12:42

Nhu cầu đi lại đầu năm tăng cao, "cháy" xe từ quê lên phố
Nhu cầu đi lại đầu năm tăng cao, "cháy" xe từ quê lên phố

(Dân trí) - Rất khó để bắt xe taxi hay đặt các loại xe nhỏ để di chuyển từ các tỉnh lên thành phố thời điểm này. Năm nay, thời tiết rét đậm, việc xử phạt lái xe có nồng độ cồn quyết liệt nên nhu cầu thuê xe đi lại hoặc di chuyển về các thành phố lớn tăng đột biến.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:27

Đỉnh cao khốn khổ của đời người nằm ở tuổi 47?
Đỉnh cao khốn khổ của đời người nằm ở tuổi 47?

(Dân trí) - Tuổi trung niên là khốn khổ nhất, theo một nghiên cứu kinh tế mới, xác định tuổi 47,2 là thời điểm bất hạnh tột đỉnh của mọi người trong thế giới hiện nay.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:30

Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng
Những chiếc máy tính Apple cũ kĩ với giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Những máy tính cũ của Apple này trị giá tới 905.000 USD (hơn 20 tỷ đồng) và nó có thể đang phủ bụi trong nhà bạn.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:46

Món quà đại gia, đầu năm tặng nhau ô tô hàng thửa 10 tỷ đồng
Món quà đại gia, đầu năm tặng nhau ô tô hàng thửa 10 tỷ đồng

Đường về nước dành cho những chiếc ô tô độc, lạ nhập khẩu theo dạng quà tặng, quà biếu ngày càng tăng. Cho dù giá đắt hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng phân phối tại Việt Nam, nhưng các đại gia Việt vẫn thích “quà tặng” hơn.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:29

Vợ chồng đại gia Lê Văn Quang, Chu Thị Bình đáp trả ra sao với “hung tin” đầu năm?
Vợ chồng đại gia Lê Văn Quang, Chu Thị Bình đáp trả ra sao với “hung tin” đầu năm?

(Dân trí) - Bị Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá, doanh nghiệp của đại gia Lê Văn Quang cho rằng, quyết định trên “mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:15