Chủ nhật, 25/03/2018 - 16:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không phân biệt DN ô tô trong nước hay nước ngoài”

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam khẳng định quan điểm đối xử với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô là bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp (DN) trong nước hay nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khánh thành và tham quan nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. (Video: Hồng Vân)

Sáng nay (25/3), tại khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. Đây là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á, đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương tham dự cắt băng khánh thành nhà máy.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam khẳng định quan điểm đối xử với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô là bình đẳng, không phân biệt DN trong nước, ngoài nước, mà cùng hướng đến mục tiêu chung là phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước”.

Thêm nữa, Thủ tướng cũng khẳng định rằng Việt Nam luôn khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô, đảm bảo sự công bằng cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khen ngợi THACO đã hoàn thành cam kết xây dựng nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda có công suất 100 ngàn xe/năm với vốn đầu tư 12 ngàn tỷ đồng.

Đến nay, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn một với công suất 50 ngàn xe/năm, và đã giải ngân 7.000 tỷ đồng từ vốn của Thaco.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ông Trần Bá Dương (bên phải) đi thăm quan nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. (Ảnh: Hồng Vân)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ông Trần Bá Dương (bên phải) đi thăm quan nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. (Ảnh: Hồng Vân)

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO cũng cho ràng, việc đầu tư nhà máy sản xuất xe Mazda hiện đại nhất khu vực ASEAN với các chuẩn mực của Mazda toàn cầu tương đương nhà máy Mazda tại Nhật Bản có ý nghĩa rất to lớn là tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ sản phẩm sản xuất trong nước.

“Việc này còn đồng thời đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong khu vực theo kế hoạch chung của Mazda”, ông Dương nói.

Tuy nhiên, năm 2018 là năm đầu tiên Việt Nam hội nhập ASEAN hoàn toàn với thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ từ khu vực này là 0%.

Do đó, ông Dương nhận định, ngành công nghiệp ô tô trong nước phải cạnh tranh rất khốc liệt với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia, những nước đã có nền kinh tế đi trước, cao hơn Việt Nam nhiều lần, với thị trường ô tô rất lớn và ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh, ổn định lâu đời trong hơn 70 năm qua.

“Thaco mong muốn Chính phủ tiếp tục có các chính sách ổn định thị trường, tăng cường kiểm soát chất lượng ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN, đảm bảo tuân thủ nghiêm các điều kiện hưởng thuế suất bằng 0%. Đồng thời, có chính sách thuế cho công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý và trong thời gian nhất định để phát triển sản xuất trong nước”, ông Dương cho hay.

Về phương diện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Chính phủ sẽ có những chính sách phù hợp để tạo sự công bằng giữa ô tô sản xuất trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc. Dĩ nhiên, tôi xin khẳng định rằng, việc bảo vệ sản xuất trong nước cũng phải đúng với các thông lệ, các cam kết hợp tác quốc tế mà Việt Nam là thành viên”.

Ngoài ra, để nhà máy Thaco Mazda vận hành hiệu quả, an toàn, Thủ tướng đề nghị Thaco cần có kế hoạch cụ thể nhằm phát triển hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khách hàng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đi cùng với đó, Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Mazda Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, đặc biệt sản xuất các linh kiện, phụ tùng để ngày càng có nhiều sản phẩm linh kiện ô tô được sản xuất tại Việt Nam, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Thaco sớm hoàn thành giai đoạn 2 của Nhà máy, đạt công suất thiết kế 100.000 xe/năm theo đúng cam kết.

Ông Isao Iijima, cố vấn thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết ông cùng kỳ vọng vào mối quan hệ hợp tác giữa Mazda và Thaco nói riêng và 2 nước nói chung ngày càng sâu sắc và sâu rộng hơn.

“Thaco đã có tầm nhìn xa trông rộng và chiến lược dài hạn. Trong thời gian tới, thị trường ô tô Việt Nam dự báo sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ khi chất lượng tiêu dùng tăng, điều này đem lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và sự phát triển hơn cho DN”, ông Iijima nói.

Trước đó, vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự Lễ khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên của hãng APL, vận chuyển lô hàng linh kiện thiết bị xe ô tô trực tiếp nhập từ Hiroshima - Nhật Bản nhằm đáp ứng kịp thời tiến độ sản xuất của Nhà máy Thaco Mazda.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khai trương tuyến hàng hải Nhật Bản - Chu Lai trong sáng nay. (Ảnh: Hồng Vân)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khai trương tuyến hàng hải Nhật Bản - Chu Lai trong sáng nay. (Ảnh: Hồng Vân)

Hồng Vân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không phân biệt DN ô tô trong nước hay nước ngoài” - 3

Tin liên quan

Mới nhất