Thương chiến kéo tụt giá cherry: Hàng Mỹ hay đồ Trung Quốc?

Cherry Mỹ về Việt Nam với số lượng rất lớn nhưng cherry Trung Quốc cũng không hiếm, làm sao để phân biệt?
>>85.000 đồng/kg cherry tại Mỹ, hàng rẻ ồ ạt về Việt Nam
>>Cherry tại Mỹ có thực sự mất giá, mà ở Việt Nam chỉ hơn 200 nghìn đồng/kg?

Hàng tràn ngập

Cherry và táo, nho Mỹ có lẽ là nội dung gây chú ý nhất cho những phụ nữ nội trợ khi đề cập tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Thương chiến kéo tụt giá cherry: Hàng Mỹ hay đồ Trung Quốc? - 1

Hàng hoa quả Mỹ ồ ạt về Việt Nam giá rẻ. Ảnh: IT

Dạo một vòng các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu, cơ man hoa quả gắn mác, cờ Mỹ được bày bán, thay vì cờ Úc như vẫn thịnh hành trước đây.

Theo lý giải của nhiều chủ cửa hàng, hàng Mỹ nhập về nhiều và giá rẻ hơn là "do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung".

Giá cherry, táo, nho Mỹ đã giảm khoảng 20- 40% so với trước đó.

Chủ một hàng hoa quả trên đường Trần Duy Hưng cho biết, cherry Mỹ đang về Việt Nam với giá giảm gần một nửa so với trước kia và khẳng định cherry của cửa hàng 100% là hàng Mỹ.

"Cherry Trung Quốc những mùa trước đã thử nhập nhưng chua, quả đỏ tươi và dễ bị úng, không giòn xốp. Những người sành ăn nhìn thoáng là biết cherry Mỹ quả hình trái tim, tìm thẫm và cứng quả. Khi ăn giòn xốp, ngọt, không có vị chua.

Giá cherry Mỹ bây giờ chỉ tầm 280.000 - 350.000 đồng là quả ngon nhức nhối rồi, còn mua cherry Trung Quốc làm gì" - chủ hàng này cho biết.

Cũng theo chủ cửa hàng trên, hiện nay, bán hàng online nở rộ. Nhiều người nhìn quảng cáo đẹp mắt, giá rẻ chỉ 200.000 - 250.000 đồng/kg nên nhắm mắt mua, đến khi nhận hàng mới vỡ lẽ "hàng không giống hình" thì đành chịu.

"Đó cũng là cherry Mỹ nhưng đã bị trộn với cherry Trung Quốc. Quả to, quả nhỏ không xác định được size, màu đỏ màu tím lẫn nhau, hình tròn hình trái tim lẫn lộn. Có người nhắm mắt cho qua vì nghĩ thôi thì cũng giá rẻ, cũng là cherry, nhưng mình bán hàng có cửa hàng đàng hoàng, không làm thế được" - chủ hàng này nói thêm.

Thương chiến kéo tụt giá cherry: Hàng Mỹ hay đồ Trung Quốc? - 2

Cherry Mỹ to đều, quả thẫm, giá dao động từ 300.000 - 380.000 đồng/kg.

Chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu khác tại Ba Đình, Hà Nội cũng cho biết thông tin tương tự. Nhiều cửa hàng hoa quả nhập khẩu mua cả cherry Trung Quốc loại đẹp quả to đều chỉ có giá dưới 100.000 đồng/kg về trộn với hàng Mỹ và để giá bán chỉ thấp hơn hàng Mỹ. Tùy mức độ trộn như thế nào thì giá sẽ khác nhau.

"Vài bạn hàng từng bán thế, tôi biết rõ, giá rẻ lắm, chưa đến 300.000 đồng/kg. Tôi có con gái xách tay về nên mình chẳng cần phải bán vậy. Về bao nhiêu đi bấy nhiêu hết sạch. Giờ hàng Mỹ nhập qua các công ty chuyên nhập hoa quả cũng đã rẻ lắm rồi.

Nhiều người chuyển sang lấy từ mối đó, giá bán ra cũng chỉ khoảng 300.000 - 340.000 đồng/kg, mấy năm trước 600.000 đồng/kg khéo còn không có hàng để bán" - chủ hàng này cho hay.

Trong khi đó, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại TP.HCM thì lý giải, cherry của Trung Quốc có vị chua, quả nhỏ, màu đỏ tươi, thường thì sẽ không thể cạnh tranh với hàng Mỹ ở ngay trên đất nước họ.

Do chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, lượng cherry từ Mỹ vào Trung Quốc bị giảm rất nhiều, trong khi đó cherry Mỹ tìm hướng đi khác, quay về Việt Nam, các quốc gia ở phía Nam Á.

Do cherry Mỹ đã về ồ ạt, không còn hiếm như trước đây nên cherry Trung Quốc về Việt Nam cũng bị ép giá. Giá cherry bán trên thị trường lại càng rẻ. Điều mà người mua quan tâm bây giờ không còn là giá mà làm sao mua được đúng cherry Mỹ mà thôi.

"Nhiều cửa hàng trộn cherry Trung Quốc vào cherry Mỹ lắm, gần như ít người không làm thế. Nhìn cái sẽ biết ngay: cherry Trung Quốc quả nhỏ đỏ tươi, ăn cũng sẽ có vị chua hơn.

Đặc biệt là do quá trình bảo quản, khoảng cách địa lý gần nên không quá chú trọng về bảo quản, quả dễ bị úng, không chắc và ăn rất xốp. Do vậy, có người mua được hộp cherry mà quả đỏ quả tím, cứ ngỡ là cherry Mỹ hết nhưng ăn sẽ thấy vị khác ngay, đó đều là được trộn rồi" - người này cho hay.

Thương chiến kéo tụt giá cherry: Hàng Mỹ hay đồ Trung Quốc? - 3

Nhiều người cho rằng, cherry "đỏ đen lẫn lộn" là có pha trộn cherry Trung Quốc.

Không thể phân biệt

Trong khi đó, chị Linh (Trung Kính, Cầu Giấy, HN) từng có trải nghiệm tương tự khi mua cherry lại nghi ngờ ở lý do khác. Chị nói, có những quả cherry mà khi ăn vào không thể phân biệt là hàng Trung Quốc hay hàng Mỹ.

Những quả cherry này có hình dáng, kích thước giống hệt cherry Mỹ, quả thâm tím, hình trái tim và ngọt, nhưng lại bị ủng, nhũn.

"Tôi từng nghe chuyện hàng cherry Mỹ vào Trung Quốc bị 'ngâm' ở Hải quan Trung Quốc cả tuần trời. Biết đâu số hàng mình mua lại chính là những lô hàng đó được thông quan, rồi không bán ở Trung Quốc mà bán sang Việt Nam.

Cũng do tâm lý tôi thấy nhiều người nói 'giờ hàng Mỹ về Việt Nam đầy ấy mà' nên nhắm mắt đặt hàng trên mạng. Nào ngờ..." - chị Linh cho hay. 

Từng lý giải về thông tin này, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NNPTNT) khẳng định không có chuyện hoa quả Mỹ được trồng tại Trung Quốc rồi thẩm lậu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch rồi dán nhãn Mỹ, Australia, New Zealand.

Báo Lao động dẫn lời ông Hà cho hay, cherry của Trung Quốc quả chua, không thơm, ngọt, dày cùi như cherry Mỹ và các nước Australia, Canada, Hàn Quốc hay Mỹ… nên người Việt Nam không thích. Nếu nhập về sẽ không bán được nên Trung Quốc không xuất khẩu cherry sang Việt Nam.

Hơn nữa, Trung Quốc còn phải nhập cherry từ Mỹ, nay chiến tranh thương mại khiến lượng cherry và nhiều loại trái cây khác như nho, táo, kiwi vào Trung Quốc giảm mạnh.

Mùa thu hoạch cherry Mỹ là từ tháng 5 đến cuối tháng 8, chỉ có thể giữ được 10 ngày và phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C, nếu để bên ngoài chỉ 1 ngày quả sẽ héo, vỏ nhăn. Dựa vào các thông tin này, nếu chỉ là quả cherry được bày bàn mà không cần cấp đông giữ lạnh, người mua hàng sẽ biết ngay đó có phải cherry Mỹ thật hay không.

Người Việt chi triệu USD mua cherry Mỹ 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, nông sản Mỹ nhập vào Việt Nam tăng cao hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 6/2019, Việt Nam đã chi 116 triệu USD mua hàng rau quả từ Mỹ mà chưa tính các nước khác.

Lượng trái cây từ Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam tăng 50%, chủ yếu là táo, nho đen, nho ngón tay, cherry. Thống kê từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 6 tháng đầu năm 2019 có hơn 400.000 tấn hoa quả nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Sau Trung Quốc, các quốc gia đứng đầu xuất khẩu trái cây sang Việt Nam là Thái Lan, Mỹ, các nước châu Âu, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật, Chile, Canada, Nam Phi, Ai Cập…

Số liệu từ Cục Hải quan TP.HCM cho thấy, tính đến tháng 7/2019, có khoảng 800 tấn cherry được nhập về thị trường thành phố. Cherry Mỹ chiếm 349 tấn, tổng giá trị 2,81 triệu USD.

Theo Quế Chi

Đất Việt

Thương chiến kéo tụt giá cherry: Hàng Mỹ hay đồ Trung Quốc? - 4
MỚI NHẤT
Hồ tiêu Việt Nam rớt giá thảm hại do cung vượt quá cầu
Hồ tiêu Việt Nam rớt giá thảm hại do cung vượt quá cầu

(Dân trí) - Trong 17 năm qua, Việt Nam luôn giữ vững vị thế số 1 trên thế giới về sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu. Tuy nhiên, hiện nay loại nông sản này đang mất giá do cung vượt quá cầu.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:37

Phạt chủ cơ sở trữ 8 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối hơn 100 triệu đồng
Phạt chủ cơ sở trữ 8 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa xử phạt 1 cơ sở kinh doanh thịt heo tại Đà Lạt hơn 100 triệu đồng, vì trữ hơn 8 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:35

Bộ trưởng Công Thương: Nhiều hành vi gian lận thương mại rất "thô" vẫn lừa được chúng ta!
Bộ trưởng Công Thương: Nhiều hành vi gian lận thương mại rất "thô" vẫn lừa được chúng ta!

(Dân trí) - Ngay sau khi nghe Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhận xét rằng có nhiều hình thức gian lận thương mại tinh vi, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không đồng tình và cho rằng: “Có những hành vi gian lận thương mại rất thô thiển vẫn lừa được chúng ta”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 04:47

Sếp ngoại của Bamboo Airways: Không tuyển phi công về để lấp đầy chỗ trống, mà phải tuyển “đúng người”
Sếp ngoại của Bamboo Airways: Không tuyển phi công về để lấp đầy chỗ trống, mà phải tuyển “đúng người”

(Dân trí) - Đảm đương trách nhiệm Phó tổng giám đốc phụ trách khai thác bay tại Bamboo Airways từ tháng 1/2019, ông Eddy Doyle – cựu lãnh đạo Air Canada đã có buổi trò chuyện với chúng tôi về chất lượng dịch vụ và đội ngũ nhân sự của Bamboo Airways, cũng như những kì vọng của ông đối với Bamboo Airways nhân dịp kỉ niệm 1 năm ra mắt Hãng.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 03:49

Trung Quốc đột ngột áp quy định mới, ngàn doanh nghiệp "đứng ngồi không yên"
Trung Quốc đột ngột áp quy định mới, ngàn doanh nghiệp "đứng ngồi không yên"

Trung Quốc đột ngột áp dụng mẫu giấy chứng nhận xuất xứ mới, trong khi mẫu giấy chứng nhận này đến 12/9 phía Việt Nam mới công nhận. Điều này khiến DN nhập khẩu hàng từ Trung Quốc bị “tắc”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 03:13

Giáo sư Nguyễn Mại: Hoạt động đầu tư nước ngoài luôn có gián điệp kinh tế
Giáo sư Nguyễn Mại: Hoạt động đầu tư nước ngoài luôn có gián điệp kinh tế

(Dân trí) - "Trên thế giới, không nước nào không gắn hoạt động đầu tư với hoạt động gián điệp để khai thác thông tin từ các nước rồi làm lợi cho quốc gia mình... những nước có vấn đề biên giới, hải đảo với chúng ta, không thể để họ thực hiện các dự án có ảnh hưởng và nguy cơ đến an ninh quốc phòng", lời Giáo sư Nguyễn Mại nhấn mạnh.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:50

Thị trường hàng không Việt Nam đang... “trăm hoa đua nở”?
Thị trường hàng không Việt Nam đang... “trăm hoa đua nở”?

(Dân trí) - Hãng hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố kế hoạch khai thác bay thương mại vào tháng 7/2020. Ngay sau đó, Công ty CP Hàng không Thiên Minh đề xuất thành lập hãng hàng không KiteAir. Cục Hàng không cũng đã thông qua đề án thành lập Vietravel Airlines.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 01:34

Phương My vinh dự nhận giải Nhà thiết kế của năm
Phương My vinh dự nhận giải Nhà thiết kế của năm

(Dân trí) - Sau 1 năm với nhiều cống hiến cho làng thời trang Việt Nam, NTK Phương My vừa vinh dự được trao giải NTK của năm do báo ELLE tổ chức.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 01:30

“Ôm” gần 30 ha đất Vân Đồn suốt 15 năm, đại gia Sudico nhận tin “đắng”
“Ôm” gần 30 ha đất Vân Đồn suốt 15 năm, đại gia Sudico nhận tin “đắng”

(Dân trí) - Dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng được UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sudico triển khai từ năm 2004 với tổng diện tích 28,7ha tuy nhiên đến nay, tiến độ triển khai vẫn rất chậm chạp và hiệu quả thấp, do đó, dự án này đang đứng trước nguy cơ cao bị thu hồi đất.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 01:07

Tiết lộ của dân buôn điện thoại Trung Quốc nhái giống 90% hàng thật mà giá bằng 30%
Tiết lộ của dân buôn điện thoại Trung Quốc nhái giống 90% hàng thật mà giá bằng 30%

(Dân trí) - Loại gì cũng có, đặt là có, hàng giống máy thật 80% là khẳng định của một dân buôn các loại điện thoại Trung Quốc nhái.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 01:05

Lịch trình hấp dẫn của chuyến du lịch “Ăn Hảo Hảo, dạo đảo Maldives” cùng Hoài Linh, Tóc Tiên
Lịch trình hấp dẫn của chuyến du lịch “Ăn Hảo Hảo, dạo đảo Maldives” cùng Hoài Linh, Tóc Tiên

(Dân trí) - Đến Maldives – nghe thôi đã thích! Hãy cùng điểm qua những hoạt động đầy thú vị và sang chảnh trong chuyến du lịch này cùng Hoài Linh và Tóc Tiên!

Thứ sáu, 23/08/2019 - 11:11

Khan hiếm nguồn cung mới, các dự án nghỉ dưỡng hiện có tại Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư
Khan hiếm nguồn cung mới, các dự án nghỉ dưỡng hiện có tại Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư

(Dân trí) - Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy trong quý 1/2019, Đà Nẵng chỉ có khoảng 119 sản phẩm mới ra mắt thị trường. Con số này giảm mạnh so với con số hàng chục ngàn sản phẩm ra mắt trong giai đoạn hai năm trước đó. Nghiên cứu của Savills Việt Nam cũng ghi nhận xu hướng tương tự.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ý tưởng kinh doanh tưởng chừng ngớ ngẩn nhưng lại đem về hàng tỷ đô la Mỹ
Những ý tưởng kinh doanh tưởng chừng ngớ ngẩn nhưng lại đem về hàng tỷ đô la Mỹ

(Dân trí) - Đôi khi những ý tưởng ngớ ngẩn cũng có thể biến ta trở thành tỷ phú nếu chúng ta biết cách hành động đúng thời điểm

Thứ sáu, 23/08/2019 - 09:40

Thẻ Vietcombank Cashplus Platinum American Express - Thẻ tín dụng hoàn tiền cạnh tranh thị trường
Thẻ Vietcombank Cashplus Platinum American Express - Thẻ tín dụng hoàn tiền cạnh tranh thị trường

(Dân trí) - Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, xu hướng số hóa các sản phẩm dịch vụ, thương mại điện tử đang diễn ra rộng khắp, việc chi tiêu thanh toán bằng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trong xu hướng tiêu dùng của người dân hiện nay.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 08:00

Giá vàng đảo chiều tăng, treo cao ở mức đỉnh
Giá vàng đảo chiều tăng, treo cao ở mức đỉnh

(Dân trí) - Sau những đợt điều chỉnh giảm, giá vàng thế giới lại treo cao trên đỉnh bất chấp thị trường Mỹ vừa ghi nhận sự đảo chiều của một tín hiệu lịch sử. Theo đó, giá vàng SJC cũng đảo chiều tăng giá.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:48

Dựng rào cửa chính, chặn cứng lối nhỏ, tắc đường sang Trung Quốc
Dựng rào cửa chính, chặn cứng lối nhỏ, tắc đường sang Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc có chiều hướng giảm mạnh bởi thị trường 1,4 tỷ dân này đang siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch. Dự báo, Trung Quốc còn áp dụng những quy định, yêu cầu khắt khe hơn nữa với trái cây nhập khẩu.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:37

Kỷ nguyên số hoá: Nhân tài công nghệ càng được coi trọng
Kỷ nguyên số hoá: Nhân tài công nghệ càng được coi trọng

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, để hòa vào “dòng chảy” của kỷ nguyên số hóa thì nhân tài, nhất là các nhân tài công nghệ thông tin cần phải được coi trọng, vì họ chính là “bầu sữa” giúp doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh M&A công nghệ để hợp tác tạo ra những cái mới, có hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:23

Hơn 800 triệu đồng cho một con mèo nhân bản tại Trung Quốc
Hơn 800 triệu đồng cho một con mèo nhân bản tại Trung Quốc

(Dân trí) - Công ty nhân bản vật nuôi Sinogene đã cung cấp dịch vụ nhân bản chó và bây giờ sẽ là những con mèo với giá 35.400 USD (hơn 800 triệu đồng)

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:14

Lần đầu trong lịch sử: Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD
Lần đầu trong lịch sử: Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD

(Dân trí) - Với giá cổ phiếu VIC tăng mạnh trong ngày hôm qua, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã lên tới 235.200 tỷ đồng, lớn hơn cả quy mô vốn hoá của nhiều công ty lớn như Vinamilk, PV GAS, ACV, Sabeco.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:10

Đại diện Bộ Tài chính lý giải sai phạm nghìn tỷ đồng tại VEAM
Đại diện Bộ Tài chính lý giải sai phạm nghìn tỷ đồng tại VEAM

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, trong trường hợp những doanh nghiệp sau cổ phần hoá như VEAM, cơ quan đại diện chủ sở hữu chưa có đủ nguồn lực, chưa có đủ bộ máy để kiểm tra giám sát thường xuyên, không phát hiện sớm sai phạm của người đại diện vốn.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:07

Xử phạt hơn 500 triệu đồng ba cây xăng vì bán xăng kém chất lượng
Xử phạt hơn 500 triệu đồng ba cây xăng vì bán xăng kém chất lượng

(Dân trí) - Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, doanh nghiệp Thanh Hằng (huyện Đắk Mil) đang bán xăng RON 95 kém chất lượng với giá trị hơn 100 triệu đồng. Ngoài doanh nghiệp này, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm hai cây xăng khác có hành vi tương tự.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:46

Đà Nẵng điểm danh các dự án trọng điểm cần ưu tiên bố trí vốn
Đà Nẵng điểm danh các dự án trọng điểm cần ưu tiên bố trí vốn

(Dân trí) - Cảng Liên Chiểu, Khu đô thị Đại học Đà Nẵng, di dời Ga đường sắt, dự án Nhà ga hành khách T3 - Sân bay Đà Nẵng... là những dự án trọng điểm ở Đà Nẵng cần Chính phủ ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách trung ương.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:39

Tích góp đá quý nhiều năm rồi làm hòn non bộ khổng lồ, rao bán 2 tỷ đồng
Tích góp đá quý nhiều năm rồi làm hòn non bộ khổng lồ, rao bán 2 tỷ đồng

Tác phẩm “Mẫu tử sơn” làm bằng đá gốc ruby và tinh thể ruby đỏ đang được trưng bày lại triển lãm Sầm Sơn (Thanh Hóa) khiến nhiều người xem thích thú, ngạc nhiên.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:00

Bộ Chính trị yêu cầu rà soát an ninh các dự án đầu tư nước ngoài
Bộ Chính trị yêu cầu rà soát an ninh các dự án đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - "Xây dựng cơ chế đánh giá an ninh và tiến hành rà soát an ninh đối với các dự án, hoạt động đầu tư nước ngoài có hoặc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia", Nghị quyết của Bộ Chính trị nêu rõ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:30