Thương mại điện tử - Hướng đi mới cho sản phẩm dừa Bến Tre

Dân trí TMĐT phát triển góp phần thay đổi phương thức kinh doanh, là xu hướng tất yếu trong kinh doanh thời đại kinh tế số - nền kinh tế dựa trên các công nghệ kỹ thuật số để giúp cho việc giao dịch, trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua thương mại điện tử được dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp dừa Bến Tre muốn tồn tại, phát triển bền vững cũng không nằm ngoài vòng xoáy quy luật đó, cần thay đổi và đón nhận, tận dụng cơ hội này.

Trên dải đất hình chữ S này, có lẽ hiếm có vùng đất nào đặc biệt như Bến Tre. Thiên nhiên ưu đãi đã ban tặng cho vùng đất này hưởng trọn lượng phù sa màu mỡ của bốn nhánh sông Cửu Long bồi tụ nên (sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên). Cũng từ nơi đây, những vùng đất màu mỡ đã nuôi dưỡng, hình thành nên những vựa nông sản lớn, góp phần làm nên một xứ sở đẹp như tranh:

“Bến Tre nước ngọt lắm dừa

Ruộng vườn mầu mỡ biển thừa cá tôm

Sầu riêng, măng cụt Cái Mơn

Nghêu sò Cồn Lợi, thuốc ngon Mỏ Cày

Xoài chua, cam ngọt Ba Lai…”.

Nhắc đến Bến Tre, chắc hẳn ai ai trong chúng ta cũng liên tưởng ngay đến dừa Bến Tre. Không biết cây dừa làm nên Bến Tre hay Bến Tre làm nên cây dừa. Chỉ biết rằng, hiếm có nơi nào có được những hàng dừa xanh mướt và rợp mát khắp nơi như Bến Tre. Để rồi không phụ thiên nhiên, không phụ lòng người, cây dừa đã góp phần mang lại cho Bến Tre diện mạo mới cả về cảnh quan thiên nhiên lẫn lợi ích kinh tế.

Dừa được xem là 1 trong 8 sản phẩm chủ lực của Bến Tre, được Tỉnh ủy chủ trương phát triển theo hướng liên kết chuỗi (Nghị quyết số 03 ngày 5-8-2016 của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Bến Tre, giai đoạn năm 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025). Tuy nhiên đầu ra cho dừa và các sản phẩm từ dừa vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, đặc biệt trong bối cảnh thương mại điện tử (TMĐT) đang vận động, phát triển không ngừng, đóng vai trò lớn trong việc kinh doanh, phân phối sản phẩm.

Thương mại điện tử - Hướng đi mới cho sản phẩm dừa Bến Tre - 1

Từ kinh doanh, phân phối sản phẩm dừa theo cách truyền thống…..

Với trên 70.000 ha dừa (chiếm hơn 45% diện tích dừa cả nước), sản lượng khoảng 600 triệu quả/năm, Bến Tre được mệnh danh là "thủ phủ" dừa của Việt Nam. Ngoài ra, chất lượng dừa của Bến Tre được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao so với các vùng canh tác dừa thuộc khu vực ASEAN. Đây là một lợi thế không nhỏ của dừa Bến Tre. Các sản phẩm từ dừa rất đa dạng, có thể kể đến như: nhóm thực phẩm từ dừa (Bánh, kẹo, thạch dừa, sữa dừa…); mỹ phẩm từ dừa (dầu dừa, mặt nạ dừa, son dưỡng, tinh dầu, dầu gội, xịt chống muỗi, …) cho đến hàng thủ công mỹ nghệ (Chén gáo dừa, bộ muỗng đũa, bộ ấm trà,…) hay nhóm sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp (than hoạt tính từ gáo dừa, chỉ xơ dừa….). Tuy nhiên vấn đề gặp phải với phần lớn các doanh nghiệp đang làm trong lĩnh vực là tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình.

Nhân sự kiện “Ngày của làng dừa online” trong chuỗi sự kiện “Làng nghề đặc sản online” thuộc dự án “phát triển thương mại điện tử bền vững” do Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam khởi xướng, đồng hành với các doanh nghiệp trong hệ sinh thái TMĐT như Lazada Việt Nam (lazada.vn), CTCP Sapo (sapo.vn), Dịch vụ chuyển phát VNPost (vnpost.vn), Trung tâm Internet Việt Nam (vnnic.vn)- Đơn vị quản lý tên miền mã quốc gia “.VN”,... nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng mô hình thương mại điện tử trong kinh doanh, chúng tôi đã có điều kiện tiếp xúc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trực tiếp sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ dừa. Tất cả những điều chúng tôi ghi nhận được là năng lực sản xuất, kinh doanh sản phẩm của họ không phụ thuộc quá nhiều đến nguyên liệu đầu vào mà là chủ yếu ở tìm kiếm thị trường cho sản phẩm đầu ra. Có nghĩa là họ hoàn toàn chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào từ nguồn cung cấp dồi dào từ các địa phương trong tỉnh hoặc các vùng phụ cận theo chiến lược chuỗi liên kết giữa nông dân trồng dừa và doanh nghiệp sản xuất. Thứ họ còn thiếu và yếu là làm thế nào tiêu thụ đầu ra cho thành phẩm một cách hiệu quả

Thương mại điện tử - Hướng đi mới cho sản phẩm dừa Bến Tre - 2

Cách làm lâu nay của các doanh nghiệp chủ yếu là mở chuỗi cửa hàng tại địa phương hoặc các vùng phụ cận để bán trực tiếp sản phẩm cho khách hàng; ký hợp tác với các siêu thị, trung tâm mua sắm, chợ dân sinh ở các thành phố lớn để ký gửi, phân phối sản phẩm; liên kết với các khu du lịch để vừa bày bán và quảng cáo sản phẩm… Tất cả những cách làm trên đều đưa đến một kết quả chung: tốn nhiều chi phí cho khâu tổ chức bán hàng, nhân sự triển khai, hoa hồng đối tác mà phạm vi phân phối sản phẩm bị bó hẹp, hiệu quả trong kinh doanh không cao. Đấy là chưa kể đến, khách hàng của các doanh nghiệp này chủ yếu đến từ khu vực phía Nam, có nghĩa là ngay cả khách hàng nội địa cũng chưa vươn tới hết (bỏ ngỏ cả phân khúc thị trường ở khu vực miền Trung, miền Bắc rộng lớn), chưa nói đến khách hàng quốc tế cũng rất yêu thích các sản phẩm nông sản của Việt Nam nhưng chưa có điều kiện tiếp cận vì khó tìm kiếm thông tin.

Theo Hiệp hội dừa Bến Tre, các doanh nghiệp lớn trong ngành dừa có thể kể đến như: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (betrimex.com.vn), Công ty chế biến dừa Lương Quới (luongquoi.vn), Công ty cổ phần chế biến dừa Á Châu (acp.com.vn)... Đây là số ít các doanh nghiệp có cách làm chuyên nghiệp, bài bản trong việc áp dụng mô hình thương mại điện tử trong kinh doanh các sản phẩm từ dừa. Còn lại, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ vẫn còn loay hoay với bài toán tìm đầu ra cho sản phẩm của mình.

…Đến áp dụng thương mại điện tử trong kinh doanh, phân phối sản phẩm.

TMĐT phát triển góp phần thay đổi phương thức kinh doanh, là xu hướng tất yếu. TMĐT mang lại lợi thế trong kinh doanh thời đại kinh tế số - nền kinh tế dựa trên các công nghệ kỹ thuật số để giúp cho việc giao dịch, trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua thương mại điện tử được dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp dừa Bến Tre muốn tồn tại, phát triển bền vững cũng không nằm ngoài vòng xoáy quy luật đó, cần thay đổi và đón nhận, tận dụng cơ hội này.

Cụ thể, bên cạnh cách làm truyền thống, các doanh nghiệp cần mạnh dạn chuyển hướng xây dựng website chuyên nghiệp và vận hành chúng để bán hàng trực tuyến. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên chọn giải pháp mở “gian hàng” trên sàn giao dịch TMĐT để tiết kiệm chi phí, nhân lực. Đó chính là cách hiệu quả để tiếp cận xu hướng bán lẻ đa kênh. Bởi vì thực tế cho thấy, khi sản phẩm được đưa lên sàn giao dịch TMĐT thì các doanh nghiệp cung cấp nền tảng bán hàng đó có đủ nguồn lực để hỗ trợ các nhà bán hàng trong việc vận hành và chuyên nghiệp hóa các khâu hoạt động. Mặt khác, việc có mặt trên sàn giao dịch cho phép doanh nghiệp tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ, đồng thời thụ hưởng những lợi thế về marketing, chiến lược tiếp thị mà các nhà cung cấp nền tảng giao dịch TMĐT mang lại.

Một ví dụ điển hình cho việc đưa nông sản lên sàn giao dịch TMĐT là trường hợp trái sầu riêng của Thái Lan. Tháng 4/2018, sau khi ký hợp tác với chính phủ Thái Lan, sàn giao dịch TMĐT của Trung quốc, Alibaba đã bán 80.000 trái sầu riêng, tương đương 20 tấn trong vòng 1 phút. Sau đó, các nhà vườn, doanh nghiệp Thái vẫn tiếp tục duy trì và hưởng lợi từ sàn giao dịch TMĐT. Đó là thành công đến từ áp dụng TMĐT. Và hôm nay, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái TMĐT Việt Nam muốn lập một kỳ tích tương tự đối với sản phẩm dừa Bến Tre. Tại sao không?

Thương mại điện tử - Hướng đi mới cho sản phẩm dừa Bến Tre - 3

Các cơ sở kinh doanh tại Bến Tre khi tham gia vào dự án này sẽ được hưởng những ưu đãi đặc biệt trong việc hướng dẫn thủ tục mở gian hàng, các chương trình đào tạo bán hàng online, các hỗ trợ về thiết kế, hình ảnh gian hàng, dán nhãn đặc sản nếu đã có đăng ký chỉ dẫn địa lý… Việc xuất khẩu hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử quốc tế cũng được hỗ trợ về mặt thông tin và thủ tục cần thiết.

…..Và tương lai của dừa Bến Tre nói riêng và các mặt hàng nông sản Việt Nam nói chung.

Một chuyên gia trong lĩnh vực TMĐT đã từng tâm sự "Việt Nam là một đất nước nông nghiệp. Chúng ta có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc thù, nhưng hàng năm chúng ta vẫn nghe chuyện giải cứu nông sản. Chúng tôi sẵn sàn đứng ra kết nối các doanh nghiệp, đưa tất cả doanh nghiệp nông sản lên sàn".

Có lẽ đã đến lúc doanh nghiệp dừa Bến Tre cần chuyển mình mạnh mẽ, áp dụng mô hình TMĐT trong kinh doanh mới mong giải quyết được bài toán đầu ra bền vững cho sản phẩm của mình.

Đất nước của chúng ta có bao nhiêu là sản vật đến từ lĩnh vực nông nghiệp. Sau dừa Bến Tre, chúng tôi lại có dịp đến những vùng miền của Tổ quốc như Đồng Tháp với những sản phẩm từ sen, Hà Giang với thổ cẩm dệt, Thanh Hóa, Nghệ An với sản phẩm từ tre, luồng tự nhiên,.. để hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương cách làm mới trong việc kinh doanh sản phẩm của mình.

Một khi thị trường tiêu thụ nội địa đã đạt đến con số 95 triệu dân, thị trường thương mại quốc tế rộng mở mà các doanh nghiệp không bán được sản phẩm của mình làm ra thì vấn đề còn lại là cách làm mà thôi.

Kết thúc chuyến công tác Bến Tre, tôi cùng anh bạn có dịp trải nghiệm chèo ghe trên kênh, lướt dưới những tán dừa xanh mướt. Chúng tôi nghĩ về ngày 20/5/2019 tới, ngày mà các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm dừa ở tỉnh Bến Tre sẽ đồng loạt lên sàn giao dịch TMĐT. Tin tưởng lắm, hy vọng lắm những thương hiệu dừa Bến Tre như betrimex.com.vn, luongquoi.vn, acp.com.vn, beninco.com.vn,… với dấu hiệu nhận dạng ".VN" của Việt Nam sẽ cất cánh trên các sàn giao dịch TMĐT trong và ngoài nước.

Chúng tôi liên tưởng đến phong trào Đồng khởi Bến Tre trong kháng chiến chống Mỹ, mà sau đó làm tiền đề lan rộng sang các địa phương khác. Liệu các doanh nghiệp dừa Bến Tre có tái hiện một “Đồng khởi” năm nào trong mặt trận kinh doanh trong ngày lên “sàn TMĐT” hay không? Thành công sẽ đến với những người dám nghĩ, dám làm.

MỚI NHẤT
Diễn biến bất ngờ sau khi An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm Vinaconex
Diễn biến bất ngờ sau khi An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm Vinaconex

(Dân trí) - Dùng toàn bộ số cổ phần sở hữu tại Vinaconex (tương đương hơn nửa tổng công ty này) để làm tài sản đảm bảo, thế nhưng số trái phiếu riêng lẻ mà An Quý Hưng và An Quý Hưng Land phát hành đều ế toàn tập. Để có được số cổ phần này, trước đó An Quý Hưng đã phải chi gần 7.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:00

Giá xăng dầu thế giới giảm sốc, dân vẫn phải mua giá cao
Giá xăng dầu thế giới giảm sốc, dân vẫn phải mua giá cao

Ngay sau kỳ tăng giá xăng dầu rất mạnh vào ngày 2/5, giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh. Dù vậy, người dân vẫn phải đợi để được hưởng mức giá giảm.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:30

Vì sao Việt Nam chưa thể mở đường bay thẳng đến Mỹ?
Vì sao Việt Nam chưa thể mở đường bay thẳng đến Mỹ?

(Dân trí) - Ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết: “Đường bay Mỹ là cầu nối hàng không hết sức quan trọng, song việc chuẩn bị thị trường lại không hề dễ dàng. Trong khi đó, Mỹ không phải là một thị trường tiềm năng về lợi nhuận.”. CAT1 không phải là “chìa khóa vạn năng” để mở đường bay thẳng tới Mỹ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:14

Cựu Tổng thống Zimbabwe bán xe sang, máy móc để trả nợ
Cựu Tổng thống Zimbabwe bán xe sang, máy móc để trả nợ

(Dân trí) - Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa bán đấu giá những chiếc xe hơi sang trọng và máy móc nông nghiệp của ông để trả nợ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:10

Nghịch lý: Ưu đãi thuế nhưng ô tô lắp ráp trong nước vẫn đắt hơn xe nhập
Nghịch lý: Ưu đãi thuế nhưng ô tô lắp ráp trong nước vẫn đắt hơn xe nhập

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, một biểu hiện bất cập từ ưu đãi thuế là các doanh nghiệp lắp ráp xe ô tô trong nước, mặc dù được ưu đãi về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu nhưng giá thành sản xuất xe lại cao hơn xe nhập khẩu.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:00

Mỗi ngày, có hơn 370 chiếc xe dưới 500 triệu của Thái Lan, Indonesia về Việt Nam
Mỗi ngày, có hơn 370 chiếc xe dưới 500 triệu của Thái Lan, Indonesia về Việt Nam

(Dân trí) - Chiếm gần 90% tổng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam, trong đó lượng xe con cũng phải chiếm gần 98%, xe Thái Lan, Indonesia đang làm mua làm gió tại Việt Nam. Theo báo cáo, bình quân mỗi ngày có hơn 370 chiếc xe giá rẻ dưới 500 triệu đồng của hai nước trên được nhập vào Việt Nam.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:30

Sở hữu 500 siêu xe Rolls-Royce, Quốc vương Brunei sống xa hoa như thế nào?
Sở hữu 500 siêu xe Rolls-Royce, Quốc vương Brunei sống xa hoa như thế nào?

Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, 72 tuổi, là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản lên tới 40 tỷ USD...

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:00

Chính phủ từng tính chuyện “giải tán” hãng hàng không Jetstar Pacific
Chính phủ từng tính chuyện “giải tán” hãng hàng không Jetstar Pacific

(Dân trí) - Trong bối cảnh Jetstar Pacific thua lỗ kéo dài suốt 22 năm, Chính phủ từng tính tới việc “giải tán” hãng hàng không này. Đến năm 2012, liên Bộ Tài chính - Giao thông vận tải đã đề xuất với Chính phủ phương án sáp nhập để cứu vãn tình thế, giúp Jetstar Pacific thoát khỏi bờ vực phá sản.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:01

Bi kịch PVV: Kinh doanh bê bết lỗ, cổ phiếu sắp bị “đuổi” khỏi sàn
Bi kịch PVV: Kinh doanh bê bết lỗ, cổ phiếu sắp bị “đuổi” khỏi sàn

(Dân trí) - Sau 3 năm liền kinh doanh thua lỗ, PVV lại tiếp tục báo lỗ trong 3 tháng đầu năm nay. Cổ phiếu PVV đã nhận được “trát” phải huỷ niêm yết bắt buộc. Chưa hết, PVV còn lên kế hoạch sẽ tiếp tục lỗ trong năm 2019 này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:12

Chuyên gia: Cách tính thuế với kinh doanh xăng dầu đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt
Chuyên gia: Cách tính thuế với kinh doanh xăng dầu đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt

(Dân trí) - Đại diện phía Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một số bất cập trong cách tính thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu khiến người tiêu dùng chịu "thiệt".

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:30

Tình cờ đào được rễ cây hình người, bán hơn trăm triệu tưởng lãi, hóa ra vẫn lỗ
Tình cờ đào được rễ cây hình người, bán hơn trăm triệu tưởng lãi, hóa ra vẫn lỗ

Có rất nhiều kho báu trên núi, chỉ là bạn có phải người phát hiện ra chúng và có đủ may mắn để nhận ra đó là một thứ đồ vô cùng quý giá hay không thôi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:00

Tiến độ thần tốc, phố thương mại sầm uất tại Bãi Cháy giúp nhà đầu tư lãi lớn
Tiến độ thần tốc, phố thương mại sầm uất tại Bãi Cháy giúp nhà đầu tư lãi lớn

(Dân trí) - Chỉ sau thời gian ngắn ra mắt thị trường, các sản phẩm nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng ở Bãi Cháy, Hạ Long đã được hoàn thiện, đưa vào vận hành, cung cấp thêm dịch vụ và tạo sắc màu ấn tượng cho hệ sinh thái du lịch nơi đây.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao giá tính lệ phí trước bạ nhiều mẫu ô tô giảm?
Vì sao giá tính lệ phí trước bạ nhiều mẫu ô tô giảm?

Theo bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính ban hành, nhiều mẫu xe được điều chỉnh giá thấp hơn rất nhiều so với trước.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:30

Thương hiệu toàn cầu Coca-Cola mở rộng chuỗi hoạt động tôn vinh ẩm thực tại Việt Nam
Thương hiệu toàn cầu Coca-Cola mở rộng chuỗi hoạt động tôn vinh ẩm thực tại Việt Nam

(Dân trí) - Tiếp nối các hoạt động truyền cảm hứng cho giới trẻ đam mê ẩm thực, năm 2019, Coca-Cola sẽ đưa chuỗi sự kiện Lễ hội Ẩm thực “phủ sóng” cả Việt Nam.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:00

“Vua cá” Dương Ngọc Minh bán đứt công ty con sau cú sốc từ Mỹ
“Vua cá” Dương Ngọc Minh bán đứt công ty con sau cú sốc từ Mỹ

(Dân trí) - Sau khi nhận kết quả bất ngờ từ Mỹ, trong một nỗ lực nhằm tái cấu trúc công ty, doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh sẽ thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Hùng Vương Sông Đốc. Khối lượng thoái vốn là 31,13 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ sở hữu 51%.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:00

Cứu nguy cho thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước bơm hàng nghìn tỷ đồng ra thị trường
Cứu nguy cho thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước bơm hàng nghìn tỷ đồng ra thị trường

(Dân trí) - Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng tổng cộng 55.993 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:49

Tiếng tăm “lừng lẫy” đất Hà thành, Nhật Cường kinh doanh lời lãi ra sao?
Tiếng tăm “lừng lẫy” đất Hà thành, Nhật Cường kinh doanh lời lãi ra sao?

(Dân trí) - Mặc dù là một thế lực đáng gờm về phân phối, sửa chữa điện thoại tại Hà Nội… song tỷ suất sinh lời trên doanh thu của Nhật Cường lại rất thấp. Trong vòng 3 năm gần đây, kết quả kinh doanh của Nhật Cường vẫn chỉ loanh quanh ngưỡng trên dưới 1 tỷ đồng tiền lãi dù doanh thu đạt hơn 340 tỷ đồng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:04

Cát Linh - Hà Đông lỗi hẹn: Lo đội chi phí, dân chịu
Cát Linh - Hà Đông lỗi hẹn: Lo đội chi phí, dân chịu

Hoàn thiện 99% tiến độ vẫn không thể đưa vào vận hành cho thấy tính đồng bộ của dự án không được bảo đảm

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:18

Hy hữu: Úc in xong 46 triệu tờ tiền mặt mới biết bị sai chính tả
Hy hữu: Úc in xong 46 triệu tờ tiền mặt mới biết bị sai chính tả

(Dân trí) - Có khoảng 46 triệu tờ 50 AUD in sai chính tả đang được sử dụng trên toàn quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:09

Tham khảo cách chọn nhà của người Singapore
Tham khảo cách chọn nhà của người Singapore

(Dân trí) - Người Singapore nhìn chung có đòi hỏi rất cao về môi trường và không gian sống. Các yếu tố thường chi phối quyết định mua nhà của họ như ấn tượng ban đầu, hàng xóm,…

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

BĐS nghỉ dưỡng Hồ Tràm: Tiềm năng vô tận được “đánh thức”
BĐS nghỉ dưỡng Hồ Tràm: Tiềm năng vô tận được “đánh thức”

(Dân trí) - Hạ tầng giao thông hoàn thiện, những chính sách đầu tư phát triển du lịch cộng với sự “đổ bộ” của những Tập đoàn danh tiếng đã khiến BĐS Bà Rịa Vũng Tàu và đặc biệt là Hồ Tràm “trỗi dậy” mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng “khủng” rục rịch khởi công, nhiều nhà đầu tư ồ ạt đổ về Hồ Tràm “săn” quỹ đất.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

Phú Yên: Nông dân điêu đứng vì mía chết khô ngoài ruộng
Phú Yên: Nông dân điêu đứng vì mía chết khô ngoài ruộng

(Dân trí) - Từ cuối năm 2018 đến nay, huyện miền núi Sơn Hòa ở tỉnh Phú Yên không có mưa. Khan hiếm nguồn nước tưới cộng với nắng nóng kéo dài khiến nhiều cánh đồng mía khô héo, chết khô trên đồng ruộng. Việc mía chết khô làm năng suất giảm từ  30-40% khiến nông dân thua lỗ nặng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 05:30

Tạm giữ gần 1.300 chiếc đồng hồ đeo tay có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu
Tạm giữ gần 1.300 chiếc đồng hồ đeo tay có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu

(Dân trí) - Qua kiểm tra, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã tạm giữ tổng cộng 1.288 chiếc đồng hồ đeo tay các loại có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 05:00

Nhật Cường được chỉ định thầu hàng loạt dự án ở Hà Nội
Nhật Cường được chỉ định thầu hàng loạt dự án ở Hà Nội

Nhật Cường software (thuộc Nhật Cường mobile) đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu Online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp...

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:13