Tôm hùm và... tã lót!

Rất nhiều nhân viên của công ty đã nói với chúng tôi: Họ ăn trên đầu, trên cổ nhân viên mà còn hợm hĩnh khoe khoang. Đúng là ác nhân thất đức. Cả tiền tã lót của người ta mà cũng “ăn”.

Tôm hùm và... tã lót!

“Giám đốc giữ lại một người thân cận năm nay đã 65 tuổi. Người đó chẳng làm việc gì, chỉ ngồi đó canh chừng anh em để méc lại với giám đốc, vậy mà lương hơn 20 triệu đồng mỗi tháng. Vừa rồi tôi góp ý về việc này thì giám đốc cắt luôn khoản hỗ trợ thai sản của tôi. Mấy năm nay giám đốc thương ai thì cho, ghét ai thì cắt...”.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

 

Chị Trần Thị Kim Dung, đang làm việc tại một đơn vị ở quận 3, TP HCM vừa khóc, vừa trình bày việc đơn vị thông báo chị không được hưởng khoản 70% lương hỗ trợ của đơn vị mà chị em hay gọi vui là “tiền tã lót” cho thời gian nghỉ thai sản.

 

Chị Kim Dung ấm ức: “Người nghỉ ngay trước tôi là trưởng phòng hành chính vẫn còn được nhận khoản hỗ trợ tã lót, vậy mà tới lượt tôi, nói cắt là cắt; trong khi lương đóng BHXH rất thấp, trước nay chị em chỉ biết trông chờ vào khoản hỗ trợ này”.

 

Theo hồ sơ, chứng cứ mà chị Dung cung cấp và xác minh của chúng tôi, việc này chỉ xảy ra khi đơn vị có giám đốc mới cách nay 4 năm. Thoạt đầu giám đốc N.T.K kêu gọi tập thể nhân viên “thắt lưng buộc bụng” để trả khoản nợ mà giám đốc cũ để lại. Khoản nợ này bao nhiêu và vì sao phát sinh không được công khai.

 

Mấy chục nhân viên đón nhận “cơn bão tài chính” quét qua khi năm đó không được nâng lương theo định kỳ, thưởng tết 2 tháng bị giảm còn 1 tháng, hủy bỏ chế độ nghỉ mát hàng năm, tiền ăn trưa bị cắt, bữa ăn tối khi làm thêm cũng cắt nốt. Chưa hết, tiêu chuẩn trà của các phòng ban cũng bị dẹp bỏ với lý do “đã có bình nước công cộng”. Điều khiến anh em bức xúc nhất là giấy vệ sinh trong toilet cũng bị dẹp bỏ vì “đó là nhu cầu cá nhân, ai cần thì tự mang theo để sử dụng!”.

 

“Tôi bầu bì nên ráng ở lại chờ sinh xong sẽ tính chớ kiểu xài người như vậy không ai chịu nổi. Mà chúng tôi cũng thấy lạ. Giám đốc đơn vị của chúng tôi kiêm chủ tịch hội đồng quản trị một công ty truyền thông; con ông làm giám đốc một công ty tổ chức sự kiện. Từ khi ông về làm giám đốc, phần lớn khách hàng của đơn vị đã chuyển sang các công ty kia. Trong khi nhân viên thắt lưng buột bụng thì gia đình giám đốc cuối tuần nào cũng đi nhà hàng, nghỉ mát ở resort sang trọng”- chị Kim Dung ấm ức.

 

Theo chỉ dẫn của chị Kim Dung, chúng tôi vào trang facebook của gia đình giám đốc K. Mới nhất là hình ảnh gia đình giám đốc tiệc tùng ở một trong những nhà hàng sang trọng nhất TP HCM. Bữa tiệc hôm đó được con trai ông post hình lên mạng với những món ăn mà có lẽ những nhân viên của giám đốc K. có nằm mơ cũng không thấy được. Đặc biệt bữa tiệc có món tôm hùm sốt rượu vang với chú thích: “Mấy chú này có 8 triệu à, ăn cũng tạm được”. Rất nhiều nhân viên của công ty đã nói với chúng tôi: Họ ăn trên đầu, trên cổ nhân viên mà còn hợm hĩnh khoe khoang. Đúng là ác nhân thất đức. Cả tiền tã lót của người ta mà cũng “ăn”.

 

Chúng tôi hướng dẫn cho chị Kim Dung gởi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng bởi các phúc lợi bị giám đốc cắt bỏ vốn đã được duy trì rất lâu trước đó và đã được ghi vào quy chế hoạt động của đơn vị; nếu muốn cắt bỏ phải thông qua hội nghị người lao động hoặc thỏa thuận với Công đoàn cơ sở.  

 

Anh N.Đ. T, một nhân viên vừa nghỉ việc tâm sự: “Tôi biết giám đốc đang muốn thay máu hết những anh chị em đã làm từ đời giám đốc cũ nên mới ép người như vậy. Biết làm sao được, họ làm chủ mà. Thôi thì nếu trời cao có mắt thì những người ăn ở không phải với người lao động sẽ nhận lãnh hậu quả, đối xử với nhân viên như vậy còn ai muốn làm việc cho họ nữa...”.

 

Theo Hồng Vân

NLĐ
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
719 doanh nghiệp thuộc bộ, tỉnh nợ 72 nghìn tỷ đồng
719 doanh nghiệp thuộc bộ, tỉnh nợ 72 nghìn tỷ đồng

Không chỉ có các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà các công ty TNHH một thành viên độc lập trực thuộc bộ quản lý ngành, ủy ban nhân dân cấp tỉnh cũng giảm lãi, tăng nợ.

Thứ hai, 02/12/2013 - 03:04

Trưởng Ban Nội chính TW nói về việc xử "đại án" tham nhũng
Trưởng Ban Nội chính TW nói về việc xử "đại án" tham nhũng

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng sáng 2/12, Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh cho biết, ngày 12/12 tới sẽ đưa vụ án Dương Chí Dũng ra xét xử, vụ bầu Kiên cũng được xử trước Tết âm lịch.

Thứ hai, 02/12/2013 - 02:58

Ế ẩm nhà đất: Ồ ạt cấp phép, ì ạch thu hồi
Ế ẩm nhà đất: Ồ ạt cấp phép, ì ạch thu hồi

Theo các chuyên gia BĐS, việc rà soát và phân loại dự án tạm dừng, tiếp tục là một giải pháp để cứu thị trường. Mặc dù đã có những chỉ đạo quyết liệt nhưng tới nay, vấn đề này còn nhiều vướng mắc.

Thứ hai, 02/12/2013 - 02:50

Doanh nghiệp không mua được bò Úc
Doanh nghiệp không mua được bò Úc

Một nguồn tin cho hay Úc đã ngưng cung cấp bò cho Việt Nam, lý do là có thông tin bò Úc bán phá giá và trốn thuế tại thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:42

Emirates xuống tiền cho hợp đồng mua máy bay khủng
Emirates xuống tiền cho hợp đồng mua máy bay khủng

Hãng hàng không Emirates vừa quyết định chi 99 tỷ USD để mua 50 máy bay Boeing 777X, cộng với 50 quyền mua; và thêm 50 máy bay Airbus A380.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:35

Nợ xấu tăng "sốc" để chuẩn bị cho cú "sốc" lớn hơn?
Nợ xấu tăng "sốc" để chuẩn bị cho cú "sốc" lớn hơn?

(Dân trí) - Những ngân hàng có thay đổi đột ngột về nợ xấu lên tới 9-10% thời gian vừa rồi có thể là đang dự liệu cho tình huống Thông tư 02 ban hành vào tháng 6/2014, tránh gây "sốc" lên bảng cân đối kế toán và bớt ảnh hưởng đột biến đến lợi nhuận.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:11

Vàng “nội” giảm ngược chiều vàng “ngoại”
Vàng “nội” giảm ngược chiều vàng “ngoại”

(Dân trí) - Sáng nay 2/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ dù giá giao ngay tại châu Á đang đi lên. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn giữ mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 02/12/2013 - 09:03

Trung Quốc thu gom tôm Việt Nam đã đến mức báo động
Trung Quốc thu gom tôm Việt Nam đã đến mức báo động

(Dân trí) - Tình trạng thương lái thu mua tôm nguyện liệu bất kể cỡ tôm và chất lượng để đưa sang Trung Quốc đã đến mức báo động và đang làm loạn thị trường tôm nguyên liệu trong nước. Tình trạng này kéo dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:49

“Nóng mặt” với giá gas
“Nóng mặt” với giá gas

Người tiêu dùng đang phải chịu giá gas cao ngang thế giới cộng thêm chi phí cao do trình độ quản trị hạn chế và lợi nhuận của các doanh nghiệp, đại lý gas

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:44

Ngân sách tiếp thị trên di động tăng mạnh
Ngân sách tiếp thị trên di động tăng mạnh

“Thóc lúa ở đâu, bồ câu theo đó”. Trước xu thế chuyển dịch mạnh mẽ của người tiêu dùng, doanh nghiệp dần đẩy mạnh việc tiếp cận khách hàng trên “miền đất hứa” mobile.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:34

VietinBank đứng đầu ngành ngân hàng về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
VietinBank đứng đầu ngành ngân hàng về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

VietinBank lần thứ 4 liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và là đơn vị dẫn đầu ngành tài chính – ngân hàng về đóng góp cho ngân sách quốc gia.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:30

Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”
Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”

Dư luận ở Thanh Hóa đang rất bất bình trước thông tin dự án con tàu trọng tải lớn nhất địa phương này sau 6 năm vẫn chưa “bơi” được, dù đã ngốn trên 70 tỉ đồng vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội
Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội

Các bộ ngành địa phương tha hồ đua nhau làm cảng biển, sân bay… Dù quyết định đầu tư sai nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:46

Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang
Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang

(Dân trí) - Ở những doanh nghiệp tư nhân, mức lương trả cho lãnh đạo có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, thậm chí nhiều hơn nhưng tại sao xã hội lại không phẫn nộ? Và tại sao, DNNN lại không trả được mức lương như vậy nếu người quản lý làm được việc?

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:32

Đã cấp 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu
Đã cấp 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu

(Dân trí) - Tỉ lệ này đạt gần 90% diện tích đất cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, tại một số địa phương không tránh khỏi tình trạng cán bộ làm sổ đỏ lạm quyền, gây nhũng nhiễu và trục lợi.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:10

10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc
10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc

(Dân trí) - Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, mỗi công ty có nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định.

Thứ hai, 02/12/2013 - 06:14

Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?
Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?

Một loạt DN trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, sản xuất hàng tiêu dùng... bỗng ồ ạt nhảy vào thị trường bán lẻ khiến nhiều hoài nghi: đây đang là ngành “hái ra tiền” hay chỉ đầu tư theo phong trào?

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:35

Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân
Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân

“Nếu như vụ việc thông thường, chúng tôi chỉ xử lý trong 7 ngày. Nhưng nay đã gần 3 tuần, gõ rất nhiều cửa bộ ngành, nhưng 80.000 lọ hóa chất xuất xứ Trung Quốc dùng thúc giá đỗ vẫn chưa được định danh để xử lý”- Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 11, Chi cục QLTT Hà Nội tỏ ra sốt sắng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:27

Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp
Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp

Hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư xảy ra gần đây đều liên quan tới việc mâu thuẫn trong cách tính diện tích căn hộ. Mặc dù đã có những giải đáp từ phía cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa thể thỏa đáng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:11

Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam
Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam

Ngày 1/12/2013, Cụm bể bơi bốn mùa trong nhà lớn nhất Việt Nam tại Khu đô thị Times City đã chính thức khai trương với quy mô kỷ lục lên đến 4.000 m2.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:02

Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội
Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội

(Dân trí) - Bí thư Huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư cho biết, để tri ân thế hệ trước và cái tên “Từ Liêm” không phai nhạt trong tâm trí thế hệ sau này, đề án điều chỉnh địa giới hành chính xác định tên 2 quận mới là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 02:23

Petrolimex lãi lớn, thưởng Tết thế nào?
Petrolimex lãi lớn, thưởng Tết thế nào?

(Dân trí) - Ông Bùi Ngọc Bảo cho biết, mặc dù lợi nhuận tăng mạnh song tương tự như năm 2012, Petrolimex sẽ không có thưởng tết cho người lao động. Lương thưởng ở Tập đoàn được thực hiện theo quy định Nhà nước và việc thưởng tết hay không do cổ đông quyết định.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 02:10

Hết sốt giá đến "khủng hoảng" thừa trứng gà
Hết sốt giá đến "khủng hoảng" thừa trứng gà

Giá trứng hai tháng nay tại khu vực Nam bộ giảm liên tục khiến nhiều trang trại phải tìm cách bán gà đẻ để giải quyết “khủng hoảng thừa”, tránh để giá trứng giảm thêm.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 01:38

Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn
Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn

(Dân trí) - Bộ trưởng cho biết, mâu thuẫn chủ yếu giữa những người đứng đầu doanh nghiệp, trong Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp và của ngành.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 11:34