Thứ ba, 20/12/2016 - 07:50

Tổng Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde bị kết tội tắc trách

Dân trí

Một toà án Pháp hôm qua đã kết tội Tổng giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) Christine Lagarde đã sơ suất trong việc sử dụng quỹ công. Tuy nhiên, bà Lagarde, người vừa bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 tại IMF, sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào.


Bà Lagarde bị kết tội vì những sai phạm trong thời kì làm Bộ trưởng Bộ Tài chính năm 2008. (Ảnh: AFP)

Bà Lagarde bị kết tội vì những sai phạm trong thời kì làm Bộ trưởng Bộ Tài chính năm 2008. (Ảnh: AFP)

Bà Lagarde bị kết tội vì những sai phạm trong thời kì làm Bộ trưởng Bộ Tài chính năm 2008. Cụ thể trong thời gian này, bà đã ký quyết định bồi thường 404 triệu euro cho doanh nhân Bernard Tapie trong một vụ tranh chấp giữa ông này và Ngân hàng Nhà nước Crédit Lyonnais.

Quyết định này được cho là có xung đột lợi ích công – tư. Trong khi đó, phát biểu tại toà hôm thứ 6, bà Lagarde biện hộ rằng bà luôn hành động một cách có thiện chí và không hề tư lợi.

Bà Lagarde không có mặt tại Paris khi toà đưa ra phán quyết cuối cùng, bà đã rời Pháp đến Washington D.C, nơi đặt trụ sở chính của IMF.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, người phát ngôn của IMF Gerry Rice cho biết ban quản trị của quỹ đã nhiều lần họp bàn để xem xét các vấn đề kiện tụng liên quan đến bà Lagarde ở Pháp và sẽ sớm họp lại sau quyết định mới nhất của toà.

Vụ tố tụng này bắt nguồn từ thập niên 1990. Năm 1992, Tapie có uỷ thác cho Ngân hàng Crédit Lyonnais bán lại công ty đồ thể thao Adidas nơi ông là cổ đông lớn. Năm 1993, ông kiện ngân hàng này đã có hành vi lừa đảo bằng cách cố tình hạ giá trị của công ty ông.

Để tránh khỏi tranh chấp ở toà, bà Lagarde đã quyết định bồi thường cho ông Tapie 404 triệu euro. Quyết định đầy tranh cãi này đã vấp phải sự phẫn nộ của công chúng và dẫn đến một cuộc kiện tụng dai dẳng đầy tốn kém. Năm ngoái, một toà án Pháp đã yêu cầu ông Tapie phải trả lại số tiền này.

Ông Tapie được cho là có quan hệ gần gũi với nhiều quan chức chính phủ Pháp. Truyền thông Pháp thống kê ông này đã thăm điện Élysée ít nhất 20 lần trong 2 năm đầu ông Sarkozy làm tổng thống. Ông Tapie cũng thường xuyên qua lại Bộ Tài chính.

Trên thực tế, bà Lagarde chỉ là một mắt xích nhỏ trong vụ tranh chấp này, có rất nhiều nhân vật liên quan đang bị điều tra trước những cáo buộc như biển thủ công quỹ và lừa đảo có tổ chức.

Vụ xử bà Lagarde làm dấy lên những lo ngại trong công chúng Pháp về hiện tượng tham nhũng trong lãnh đạo cấp cao, đưa ra ánh sáng những mối quan hệ mật thiết giữa chính trị gia và các doanh nhân, và các khoản tiền lớn để “bôi trơn” bánh xe chính trị.

Bà Christine Lagarde được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Thế giới IMF từ năm 2011, thay cho người tiền nhiệm đồng hương Dominique Strauss-Kahn buộc phải từ chức vì bê bối tình dục. Bà Lagarde mới có chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 3.

Quỳnh Anh
(Tổng hợp)