Thứ tư, 28/08/2019 - 06:40

Tổng thống Trump muốn có một “thỏa thuận thương mại rất lớn” với Anh, sau Brexit

Dân trí

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ có một thỏa thuận thương mại rất lớn với Anh sau khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu

Tổng thống Trump muốn có một “thỏa thuận thương mại rất lớn” với Anh, sau Brexit - 1
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Anh, Boris Johnson, tới một cuộc họp song phương trong hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày 25 tháng 8 tại Biarritz, Pháp.

Tổng thống Donald Trump đã gặp Thủ tướng Anh, Boris Johnson, tại một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 – tập trung những nhà lãnh đạo cấp cao nhất của các nền kinh tế phát triển trên thế giới, tại thị trấn Biarritz bên bờ biển Pháp.

Một vấn đề bao trùm tại hội nghị G-7 là sự không chắc chắn của Vương quốc Anh khi rời khỏi Liên minh châu Âu –EU

“Ông ấy không cần lời khuyên, ông ấy biết ông ấy cần phải làm gì”, Donald Trump nói khi được hỏi liệu ông có lời khuyên gì cho thủ tướng Anh, Boris Johnson về cách xử lý Brexit hay không.

“Ông ấy sẽ trở thành một vị thủ tướng vĩ đại theo quan điểm của tôi”, ông Trump nhận xét thêm về vị thủ tướng mới này.

Trong vòng ít hơn ba tháng, Johnson sẽ nắm quyền giám sát Vương quốc Anh và phải đưa quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu, một động thái được coi là một trong những thay đổi chính trị và kinh tế quan trọng nhất của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ, làm thế nào, khi nào hoặc thỏa thuận nào sẽ đạt được nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Sự không chắc chắn xung quanh Brexit đã làm khuấy động thị trường toàn cầu trong thời gian dài và khiến các đồng minh của Anh lo lắng.

Trump nói rằng ông sẽ có một thỏa thuận thương mại lớn với Anh sau khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu.

“Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán thương mại rất tốt giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ thực hiện một thỏa thuận thương mại rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng tôi đã từng có với Vương quốc Anh trước đây”, ông Trump nói.

“Tại một điểm nào đó, nước Anh đã sẽ không gặp trở ngại, nước Anh sẽ không bị kìm hãm, bởi vì họ là chính mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ có một số cuộc đàm phán thương mại rất tốt với những con số rất lớn”, ông nói, tuy nhiên không đưa thêm bất kỳ chi tiết nào thỏa thuận này.

Johnson cho biết ông cũng mong chờ các thỏa thuận thương mại trong tương lai với Mỹ và dành lời ca ngợi tổng thống Trump.

“Chúng tôi sẽ có một số cuộc nói chuyện toàn diện về cách củng cố mối quan hệ của chúng tôi, đặc biệt là về thương mại, và chúng tôi rất vui mừng về điều đó. Tôi chỉ muốn thực sự chúc mừng tổng thống Trump về tất cả mọi thứ mà nền kinh tế Mỹ đang đạt được, đó là một điều thật tuyệt vời”, ông nói thêm.

Thùy Dung

Theo CNBC