Thứ sáu, 18/10/2019 - 13:25

TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Dân trí

TPHCM đang chào đón ý kiến đóng góp của lãnh đạo Chính phủ, các chuyên gia tài chính, các doanh nghiệp để “biến” thành phố thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế - 1

Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2019 diễn ra vào sáng 18/10. Ảnh: Đại Việt

Sáng nay 18/10, Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2019 (HEF 2019) đã chính thức diễn ra với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”.

Tham dự sự kiện có ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện các cơ quan ngoại giao, lãnh sự và lãnh đạo TPHCM.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, mục tiêu trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã được thành phố ấp ủ gần 20 năm qua. Thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn.

TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế - 2

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

TPHCM đang gặp nhiều khó khăn khi dân số tăng nhanh (5 năm tăng 1 triệu người) khiến cơ sở hạ tầng quá tải, môi trường ô nhiễm và thiếu an toàn. Môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố cũng bị ảnh hưởng. Trong số 400.000 doanh nghiệp của thành phố thì chỉ có 98% là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, TPHCM vẫn không chùn bước, xác định được trách nhiệm và quyết tâm nỗ lực nhiều hơn. Thành phố luôn cố gắng đổi mới sáng tạo, khát vọng để trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

“Chúng tôi mong muốn thông qua Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2019 có thể nhận được sự góp ý, chia sẻ kinh nghiệm của các vị lãnh đạo, các chuyên gia, các doanh nghiệp để giúp thành phố có thể trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế một cách nhanh hơn. Vì đây chính là chìa khóa đưa kinh tế thành phố phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

TPHCM muốn “vươn mình” thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế - 3

Đại diện hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2019. Ảnh: Đại Việt

Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2019 sẽ là nơi trao đổi giữa lãnh đạo thành phố với các chuyên gia nghiên cứu, các tổ chức tài chính, đầu tư trong nước và quốc tế để thảo luận, đánh giá thực trạng, triển vọng, cơ hội và thách thức của thành phố. Từ đó xác định tầm nhìn và đưa ra thông điệp về xây dựng và định hướng phát triển TPHCM.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 800 đại biểu với 30 diễn giả trong nước và quốc tế.

HEF 2019 kỳ vọng sẽ giúp TPHCM có thêm nguồn tư liệu quý giá trong quá trình xây dựng Đề án phát triển thành phố trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đề án này đang được UBND thành phố giao cho Công ty Đầu tư Tài chính TPHCM phối hợp với Đại học Fulbright Việt Nam thực hiện nghiên cứu.

Đại Việt