Trái phiếu doanh nghiệp BĐS: Lợi hay hại?

Dân trí Ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay bất động sản (BĐS), muốn huy động vốn từ khách hàng thì cần phải chờ xây xong phần móng… Vấn đề huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp được đặt ra nhưng lại trong một cơ chế pháp lý hết sức mong manh.

Huy động vốn đang được coi là vấn đề bức xúc hiện nay đối với các chủ đầu tư trong lĩnh vực BĐS. Xung quanh vấn đề này, báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

Tăng lãi suất cho vay đang trở thành một chính sách đe doạ nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS, bởi ngân hàng là nơi mà họ luôn trông chờ để có được những khoản vay lớn cho công việc đầu tư. Ông nghĩ sao về việc này?

Đúng vậy! Trong giai đoạn bây giờ, việc vay ngân hàng để đầu tư cho BĐS là khó. Trong khi đó, nguồn vốn huy động từ khách hàng lại bị giới hạn bởi nhà đầu tư chỉ được huy động vốn sau khi xây xong phần móng.

Huy động vốn của khách hàng thì có hai kiểu. Một là huy động vốn theo hợp đồng mua bán nhà ở trong tương lai. Nghĩa là chủ đầu tư sẽ thu tiền khách hàng trước (tất nhiên là sau khi đã xây xong móng - PV) và không trả lãi.

Thứ hai là huy động vốn theo kiểu góp vốn để xây dựng sau này được chia lợi nhuận hoặc được quyền mua nhà và bây giờ người ta đang làm theo cách ấy.

Trên thế giới, người ta còn khuyến khích huy động vốn từ các nguồn vốn khác. Ví dụ như từ các quỹ đầu tư BĐS, Quỹ tiết kiệm nhà ở, trái phiếu công trình. Trong đó, vấn đề phát hành trái phiếu ở Việt Nam cũng đã được luật pháp quy định.

Đồng thời các nhà đầu tư cũng phải biết liên doanh, liên kết để huy động và tập trung nguồn lực (kể cả từ doanh nghiệp nước ngoài), biết chia sẻ lợi nhuận và rủi ro. Có như vậy mới có thể giải được bài toán nhu cầu vốn trước mắt cũng như lâu dài.

Điều kiện để doanh nghiệp phát hành trái phiếu rất đơn giản, chỉ cần có thời gian hoạt động đủ 1 năm và kinh doanh có lãi. Điều này cho thấy việc mua trái phiếu tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo nguyên tắc tự vay, tự trả và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay và người mua trái phiếu cũng phải tìm hiểu kỹ năng lực của Công ty cũng như chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Tất nhiên Nhà nước cũng phải có khung pháp lý minh bạch trong vấn đề này.

Như vậy nếu chúng ta cứ để tình trạng này kéo dài thì sẽ có những doanh nghiệp lợi dụng huy động vốn từ các dự án sau đó họ bỏ trốn hoặc tìm cách thoát thân?

Thủ tướng vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở và BĐS. Điểm đáng chú ý là Ban chỉ đạo này có sự tham gia của nhiều Bộ ngành bởi trên thực tế vấn đề BĐS liên quan đến nhiều lĩnh vực như tín dụng, thuế, đất đai rồi cơ chế tài chính…

Như vậy, sự chỉ đạo sẽ đồng bộ và tập trung hơn thông qua các chính sách và công cụ điều hoà, toàn diện hơn.

Riêng đối với vấn đề báo Dân trí vừa nêu, sắp tới Ban chỉ đạo Trung ương sẽ có kế hoạch chỉ đạo Bộ Tài chính đưa ra cơ chế để quản lý các nguồn huy động vốn. Có thể sẽ phải có quy định riêng về vấn đề trái phiếu trong lĩnh vực BĐS.

Còn một ý kiến nữa, chúng ta có nên sửa đổi Luật nhà ở để tháo gỡ cho các doanh nghiệp trong việc huy động vốn từ khách hàng không, thưa ông?

Có một thực tế là hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực BĐS của ta còn đang rất mỏng. Và không thể ngay tức thời, các cơ quan hành chính lại đưa ra các quy định mới vì nếu vội quá có khi sẽ phản tác dụng.

Hệ thống pháp luật cần phải được khảo sát, nghiên cứu, điều chỉnh và ban hành dần dần. Bây giờ có Ban chỉ đạo trung ương như tôi đã nói, hi vọng việc ban hành các quy chế chính sách trong lĩnh vực BĐS sẽ đồng bộ hơn.

Xin cám ơn ông!

Lan Hương

Tag :
MỚI NHẤT
Thành phố nào là trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu?
Thành phố nào là trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu?

(Dân trí) - Theo cuộc khảo sát của MasterCard, năm thứ hai liên tiếp, London trở thành trung tâm tài chính có ảnh hưởng nhất toàn cầu. Các thành phố châu Âu và châu Á khác cũng thống lĩnh bảng xếp hạng trong khi các thành phố của Mỹ bị “hất cẳng” do đồng đô la yếu.

Thứ ba, 10/06/2008 - 04:55

Tăng lãi suất cơ bản VND lên 14%/năm
Tăng lãi suất cơ bản VND lên 14%/năm

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định điều chỉnh lãi suất cơ bản từ 12% lên 14%/năm, áp dụng trên toàn hệ thống từ ngày 11/6. Các tổ chức tín dụng được ấn định lãi suất huy động và cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản VND.

Thứ ba, 10/06/2008 - 03:55

TPHCM: Giá thịt heo còn giảm thêm
TPHCM: Giá thịt heo còn giảm thêm

(Dân trí) - Nhằm kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh nguồn cung thịt heo về TPHCM tăng mạnh, nhiều công ty kinh doanh thịt heo đã chủ động giảm giá bán, nhất là tại các siêu thị. Mức giảm trung bình khoảng 4.000 đồng/kg.

Thứ ba, 10/06/2008 - 03:53

Xác định được chủ nhân máy bay bị "bỏ rơi" tại Nội Bài
Xác định được chủ nhân máy bay bị "bỏ rơi" tại Nội Bài

(Dân trí) - Gần một năm nay, tại một góc sân bay gần khu quân sự thuộc sân bay Nội Bài có một chiếc máy bay Boeing mang một nhãn hiệu lạ hoắc, nằm dãi nắng dầm mưa...

Thứ ba, 10/06/2008 - 03:51

Giá vàng lại giảm gần 30.000 đồng/chỉ
Giá vàng lại giảm gần 30.000 đồng/chỉ

(Dân trí) - Sau khi tăng lên mức 1,875 triệu đồng/chỉ, giá vàng trong nước sáng nay 10/6 lại đột ngột giảm gần 30.000 đồng vì nguyên nhân giá vàng thế giới mất mốc 900 USD/ounce.

Thứ ba, 10/06/2008 - 12:16

Dự báo sàn Hà Nội đảo chiều sớm?
Dự báo sàn Hà Nội đảo chiều sớm?

(Dân trí) - Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/6, sàn Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện tín hiệu vui khi vào cuối phiên có nhiều mã tăng trần giúp Hastc-Index suýt nữa đảo chiều thành công.

Thứ ba, 10/06/2008 - 12:04

Vấn nạn thép “gầy”
Vấn nạn thép “gầy”

Nhu cầu sử dụng sắt thép trong xây dựng là rất lớn và dự báo còn tăng cao trong thời gian tới. Thế nhưng, chất lượng các sản phẩm sắt thép xây dựng - vật liệu quan trọng quyết định phần lớn chất lượng của các công trình xây dựng - đang là vấn đề phải quan tâm.

Thứ ba, 10/06/2008 - 11:57

Cảnh giác thư xác nhận tiền gửi giả mạo
Cảnh giác thư xác nhận tiền gửi giả mạo

(Dân trí) - Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho hay, trên thị trường ngân hàng đã xuất hiện thư xác nhận tiền gửi giả mạo của Ngân hàng United Overseas về việc phát hành chứng chỉ với một khoản tiền gửi trị giá 600 triệu USD.

Thứ ba, 10/06/2008 - 11:47

Euro 2008 từ góc nhìn kinh tế
Euro 2008 từ góc nhìn kinh tế

(Dân trí) - Bóng đá vượt lên trên một môn thể thao thông thường, đang dần trở thành “một ngành công nghiệp” bị chi phối bởi xu thế toàn cầu hoá.

Thứ ba, 10/06/2008 - 10:02

Giá căn hộ tại Hà Nội đã giảm từ 15 - 25%
Giá căn hộ tại Hà Nội đã giảm từ 15 - 25%

(Dân trí) - Lãi suất của ngân hàng nhà nước tăng và sự sụt giá gần đây của đồng Việt Nam so với USD đã kéo theo sự chững lại của thị trường nhà ở. Giá giao bán căn hộ tại Hà Nội đã giảm từ 15 - 25% so với quý 4/2007.

Thứ ba, 10/06/2008 - 08:15

Nhiều cây xăng “vô cớ” nghỉ bán hàng!
Nhiều cây xăng “vô cớ” nghỉ bán hàng!

(Dân trí) - Khoảng 10 ngày nay, hàng loạt cây xăng trên địa bàn thị trấn Xuân Mai (Hà Tây) và dọc QL6 đột nhiên nghỉ bán hàng hoặc bán cầm chừng với nhiều lý do “vô cớ” khiến khách hàng phải mua xăng ở các điểm tự phát với giá cắt cổ.

Thứ hai, 09/06/2008 - 05:45

Mỗi chỉ vàng tăng hơn 10.000 đồng
Mỗi chỉ vàng tăng hơn 10.000 đồng

(Dân trí) - 16h chiều 9/6, giá vàng bán ra đạt mức 1,875 triệu đồng/chỉ, tăng hơn 10.000 đồng so với buổi sáng cùng ngày, nguyên nhân là do giá vàng thế giới tăng mạnh.

Thứ hai, 09/06/2008 - 04:53

ĐÁNG QUAN TÂM
"Không được rút ngoại tệ" chỉ là đồn nhảm
"Không được rút ngoại tệ" chỉ là đồn nhảm

(Dân trí) - Trước những lời đồn về việc ngân hàng thương mại sẽ không cho cá nhân gửi tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ được rút ra bằng ngoại tệ, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đó là thông tin không chính xác.

Thứ hai, 09/06/2008 - 12:34

Thị trường có thêm chấm xanh
Thị trường có thêm chấm xanh

(Dân trí) - Dù trên bảng điện tử đã xuất hiện thêm vài chấm xanh nhưng thị trường chứng khoán hôm nay 9/6, vẫn đi xuống. Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index giảm tiếp 5,12 điểm (tương đương 1,33%) xuống còn 379,12 điểm.

Thứ hai, 09/06/2008 - 11:30

Thêm 1 nguồn điện hòa vào mạng lưới quốc gia
Thêm 1 nguồn điện hòa vào mạng lưới quốc gia

(Dân trí) - Chiều 7/6, các kỹ sư, chuyên gia Tổng thầu EPC - Lilama đã hòa đồng bộ tổ máy tua bin khí số 2 lên lưới điện Quốc gia, sau 3 ngày chạy không tải với vận tốc thiết kế 3.000 vòng/phút.

Chủ nhật, 08/06/2008 - 09:47

"Nhập khẩu lạm phát" ra sao?
"Nhập khẩu lạm phát" ra sao?

Nhập khẩu tăng cao không chỉ làm cho nhập siêu lớn đe dọa cân đối vĩ mô, làm tăng tỷ giá ngoại hối, mà còn tác động đến lạm phát cao ở trong nước, nếu lạm phát mang tính toàn cầu, trong điều kiện Việt Nam mở cửa sâu rộng hơn sau khi gia nhập WTO...

Chủ nhật, 08/06/2008 - 12:13

Bơm tiền chưa chắc cứu được nghề nuôi cá tra
Bơm tiền chưa chắc cứu được nghề nuôi cá tra

Chính phủ vừa đưa ra giải pháp bơm tiền cho doanh nghiệp vay để cứu chuỗi sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp không vay vì sợ lãi suất cao. số khác cần vay thì lại không có tiêu chuẩn vay, hoặc lượng tiền không đủ để cho vay.

Chủ nhật, 08/06/2008 - 09:50

Hàng loạt máy ATM bị tê liệt
Hàng loạt máy ATM bị tê liệt

(Dân trí) - Ngày 6/ 6, tại hầu hết các điểm rút tiền tự động (ATM) của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN &PTNT) Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng không thể rút được tiền.

Chủ nhật, 08/06/2008 - 08:58

Giá dầu thô cao kỷ lục: 139 USD/thùng
Giá dầu thô cao kỷ lục: 139 USD/thùng

(Dân trí) - Phiên giao dịch ngày 7/6, giá mỗi thùng dầu ngọt nhẹ tại Mỹ đã bị đẩy lên mức 139 USD/thùng để cuối cùng chỉ chịu dừng lại ở mức 139,12 USD.

Chủ nhật, 08/06/2008 - 12:20

Thị trường tivi nhộn nhịp bất ngờ
Thị trường tivi nhộn nhịp bất ngờ

(Dân trí) - Hôm nay (7/6), khách hàng lũ lượt kéo vào các cửa hàng, siêu thị điện máy mua sắm tivi để theo dõi một trong những sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh - Euro 2008.

Thứ bảy, 07/06/2008 - 06:09

Xu hướng tất yếu của Mobile marketing Việt Nam
Xu hướng tất yếu của Mobile marketing Việt Nam

(Dân trí) - Mobile marketing hiện không còn là “khái niệm mới” của nền kinh tế thế giới. Tại Việt Nam, thị trường mobile marketing mới thực sự được biết đến từ vài năm trở lại đây song hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ bởi những lợi ích mà dịch vụ này mang lại.

Thứ bảy, 07/06/2008 - 12:00

Yêu cầu ngừng đăng ký các dự án xi măng đến 2015
Yêu cầu ngừng đăng ký các dự án xi măng đến 2015

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có công văn đề nghị UBND 14 tỉnh không đăng ký đầu tư thêm các dự án xi măng trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, nhằm phát huy hết công suất thiết kế các dự án xi măng đang triển khai đầu tư.

Thứ bảy, 07/06/2008 - 09:34

"Tăng lãi suất tiền gửi để kiểm soát lạm phát"
"Tăng lãi suất tiền gửi để kiểm soát lạm phát"

(Dân trí) - “Việt Nam như một vận động viên chạy đường dài, tuy chạy rất nhanh và khoẻ nhưng trên đường chạy không may bị cơn đau ruột thừa, cần chữa trị nhanh chóng. Với tình trạng như Việt Nam hiện nay, các nước thường tăng lãi suất tiền gửi”.

Thứ bảy, 07/06/2008 - 07:26

Kinh tế Việt Nam có lý do để lạc quan
Kinh tế Việt Nam có lý do để lạc quan

(Dân trí) - Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức như thâm hụt thương mại và lạm phát cao, nhưng vẫn có lý do để lạc quan về triển vọng phát triển lâu dài của đất nước. Đây là nhận định chung của các nhà tài trợ tại cuộc họp không chính thức, ngày 6/6.

Thứ bảy, 07/06/2008 - 06:56