Thứ hai, 14/10/2019 - 08:36

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?

Dân trí

Các báo cáo không chính thức cho thấy căn bệnh cúm lợn đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát tại đất nước Triều Tiên.

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn? - 1

Những con lợn được bao quanh để khử trùng tại một trang trại ở Paju vào ngày 17/9

Theo các thống kê chính thức, sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành khắp các nước Đông Á nhưng lại gần như đã bỏ qua Triều Tiên khi nước này chỉ có một vụ dịch duy nhất được báo cáo vào tháng 5/2019 vừa qua. Liệu chính phủ của ông Kim Jong Un có đang che giấu một thảm họa dịch cúm lợn ở chính quốc gia này?

Tuy nhiên, gần đây, các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, có 3 con lợn rừng được phát hiện đã chết ở khu vực gần biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên hồi đầu tháng này được xét nghiệm dương tính với bệnh cúm lợn do virus.

Phát hiện này cho thấy có sự lan truyền của virus cúm lợn chết người từ Triều Tiên, nơi các báo cáo không chính thức cho thấy căn bệnh này đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã phải triển khai các máy bay trực thăng để khử trùng các bộ phận của hàng rào biên giới dài 250 km, gần đó đã có hơn một chục vụ dịch cúm lợn xảy ra tại các trang trại kể từ khi virus này được báo cáo lần đầu tiên cách đây một tháng.

“Dịch cúm lợn châu Phi đã lan rộng ra hầu hết các khu vực của Triều Tiên và toàn bộ lợn ở tỉnh miền tây Bắc Pyongan đã bị xóa sổ”, theo một nguồn tin từ Lee Hye-hoon, Chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội, trích dẫn Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Vào tháng 5, đã có 22 con lợn tại một trang trại hợp tác cách Bình Nhưỡng khoảng 260 km về phía bắc, gần biên giới với Trung Quốc bị nhiễm bệnh và chết, Bộ Nông nghiệp Triều Tiên cho biết trong một báo cáo ngày 30/5 cho Tổ chức Thú y Thế giới OIE.

Nhưng kể từ đó, không có báo cáo nào tiếp theo về đại dịch này xảy ra tại quốc gia này.

“Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) không có thông tin nào ngoài duy nhất một báo cáo mà OIE nhận được”, theo Wantanee Kalpravidh, đại diện của cơ quan quản lý, Trung tâm khẩn cấp về các bệnh động vật xuyên biên giới của Liên Hợp Quốc. 

Việc lây truyền rộng rãi của dịch cúm lợn châu Phi, được biết là gây hại cho con người và giết chết hầu hết lợn trong một tuần, có thể khiến an ninh lương thực của Triều Tiên gặp nguy hiểm.

Sản lượng cây trồng của Triều Tiên trước đó được dự báo sẽ ít hơn bình thường trong phần còn lại của năm 2019 do lượng mưa dưới mức trung bình và nguồn cung cấp nước cho tưới tiêu thấp hơn cho phép, FAO cho biết vào tháng trước.

Khoảng 40% dân số của đất nước này, tương đương 10,1 triệu người, được ước tính là thiếu thực phẩm và cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, theo kết quả từ đánh giá của Liên Hợp Quốc tiến hành vào tháng 4 năm ngoái.

“Cúm lợn châu Phi sẽ làm cho nạn đói và suy dinh dưỡng tại quốc gia này trở nên tồi tệ hơn”, theo Cho Chunghi, người đã rời khỏi Bắc Triều Tiên vào năm 2011 sau khi dành một thập kỷ làm việc cho chương trình kiểm soát dịch bệnh động vật của chính phủ.

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn? - 2
Các quan chức kiểm dịch của Hàn Quốc kiểm soát một con đường gần một trang trại ở Paju vào ngày 17 tháng 9

“Thịt lợn chiếm khoảng 80% lượng tiêu thụ protein của Bắc Triều Tiên và với các lệnh trừng phạt toàn cầu đang diễn ra, thật khó để đất nước này tìm được nguồn protein thay thế”, Cho cho biết, hiện ông đang làm nhà nghiên cứu tại Good Farmers, Seoul, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tạo ra lợi nhuận thông qua các hoạt động nông nghiệp.

“Virus này sẽ gây nên sự tàn phá khủng khiếp vì những người dân Triều Tiên không thể kiếm tiền thông qua việc nuôi lợn, trong khi nền kinh tế của đất nước này bị hạn chế”, ông nói.

“Lợn được nuôi bởi các trang trại riêng lẻ tại Triều Tiên vượt trội so với những trang trại thuộc sở hữu nhà nước và tập thể, điều này sẽ khiến cho việc ngăn chặn sự lây lan gần như khó có thể xảy ra, đặc biệt là việc Triều Tiên có rất ít nguồn lực để ngăn chặn và giảm nhẹ dịch bệnh ở động vật này”, ông Cho kết luận.

Sự thiếu những nguồn lực này là mối đe dọa đối với toàn bộ bán đảo Triều Tiên, nơi virus có thể trở thành một cơn ác mộng khủng khiếp. Việc dập tắt dịch bệnh trở nên khó khăn hơn thông qua các bước thông thường như cách ly và tiêu hủy vật nuôi bị bệnh. Từ đó, virus cũng có thể xâm nhập lại nước láng giềng như Trung Quốc và Nga.

Hàn Quốc đã tiêu hủy 154.653 con lợn tại 94 trang trại tính đến ngày 11/10, theo Bộ Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc. Các xét nghiệm định kỳ về virus trên lợn rừng đã được thực hiện, Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 9/10. Bây giờ, những con suối và đất gần biên giới hai nước cũng đang được xét nghiệm.

Hàn Quốc đã nhiều lần yêu cầu Bình Nhưỡng tham gia để chống lại sự lây truyền của đại dịch này, nhưng Triều Tiên đã không trả lời.

Một “ngày tận thế lợn” có thể đang hình thành tại Triều Tiên

Thùy Dung

Theo Bloomberg