Thứ tư, 26/06/2019 - 00:40

Triều Tiên, Syria hợp lực chống lại lệnh trừng phạt, cấm vận của Mỹ

Dân trí

Bộ Ngoại giao Syria và Triều Tiên đã nhất trí trong các cuộc họp tại Triều Tiên vào hôm qua (24/6) để tăng cường hợp tác kinh tế nhằm chống lại tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế đối với cả hai nước này, Bộ Ngoại giao Syria (MOFA) công bố.

Triều Tiên, Syria hợp lực chống lại lệnh trừng phạt, cấm vận của Mỹ - 1

Các cuộc đàm phán song phương mở rộng giữa hai bộ ngoại giao đã diễn ra trước cuộc hội đàm một đối một với Thứ trưởng Ngoại giao Pak Myong Guk.

Theo nhiều hãng tin, một biên bản ghi nhớ (MOU) về việc thành lập một ủy ban tư vấn chính trị để tăng cường giao tiếp và phối hợp về tất cả các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm cũng đã được ký kết.

Thỏa thuận được ký giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho và người đồng cấp của Syria Walid al-Moallem, người đã tới Triều Tiên vào cuối tuần trước.

Trong các cuộc đàm phán, cả hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải kích hoạt các thỏa thuận hợp tác thương mại, kinh tế, văn hóa và tiếp tục trao đổi các chuyến thăm ở nhiều cấp độ khác nhau, theo MOFA.

Để thúc đẩy quan hệ song phương trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, hai bên nhấn mạnh sự phối hợp trong việc đối mặt với khủng bố kinh tế và các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt.

Tuy nhiên, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) lại không công bố bất kỳ tài liệu tham khảo nào về các nỗ lực chung cụ thể để chống lại các biện pháp trừng phạt này.

Thay vào đó, báo cáo cho biết hai nước đã trao đổi quan điểm sâu sắc về các vấn đề khu vực và quốc tế và đạt được sự đồng thuận, khẳng định lại các cam kết của họ để tăng cường hỗ trợ lẫn nhau và đoàn kết.

Bản tin của KCNA cũng đề cập đến việc hai nước ký kết một MOU về các cuộc đàm phán chính trị.

MOFA dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên rằng, hợp tác song phương và tự lực sẽ giúp hai nước đối mặt với các lệnh trừng phạt và cấm vận.

Theo ông Ri, một biện pháp để hai nước cùng chống lại các lệnh trừng phạt này có thể xuất phát từ những nỗ lực của Triều Tiên nhằm tăng cường mối quan hệ chiến lược với Syria và hỗ trợ nó trong quá trình tái thiết.

Năm 2014, hai bên đã ký một loạt thỏa thuận kinh tế và thương mại bao gồm các lĩnh vực như công nghiệp, ngân hàng, dầu mỏ, hàng không và du lịch. Các thỏa thuận cũng đã được ký kết về việc trao đổi văn hóa và truyền thông.

Về các vấn đề quốc tế, ông Ri mới đây đã khẳng định sự ủng hộ của công ty đất nước mình đối với Syria và chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Ông cũng đề cập đến sự hỗ trợ của Triều Tiên cho các vị trí của họ trên Syria Golan bị chiếm đóng.

Vào tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên đã ra quân bảo vệ lãnh thổ của Syria trên Cao nguyên Golan, hiện thuộc quyền kiểm soát của Israel sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, công nhận chính thức về chủ quyền của Israel đối với vùng đất này.

Ngoài ra, ông Al-Moallem cho biết mối quan hệ Syria – Triều Tiên đã có từ hơn 50 năm trước. KCNA cũng trích dẫn rằng, ông Al-Moallem mô tả mối quan hệ giữa 2 nước luôn hữu nghị và là mối hợp tác truyền thống, lịch sử.

Hồng Vân (Tổng hợp)