Trung Quốc chỉ trích Mỹ khi "liệt" 5 hãng công nghệ nước này vào "danh sách đen"

Dân trí Mới đây vào ngày 22/5, Bloomberg dẫn lời một vị quan chức cho biết “Mỹ đang xem xét để đưa 5 hãng công nghệ chế tạo camera giám sát của Trung Quốc sẽ cùng Huawei liệt vào “Danh sách đen”, cấm sử dụng các linh kiện và công nghệ kỹ thuật của Mỹ”.
>>Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn
>>Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?
>>Tổng thống Trump có thể sắp ký lệnh “cấm cửa” Huawei tại Mỹ

Trung Quốc chỉ trích Mỹ khi liệt 5 hãng công nghệ nước này vào danh sách đen - 1

Cùng ngày tờ New York Times đưa tin Chính phủ Mỹ đang xem xét đưa hãng công nghệ hàng đầu về thiết bị giám sát Hikvision của Trung Quốc liệt vào danh sách đen, hạn chế mua công nghệ của Mỹ. Các quan chức cấp cao của Mỹ từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Cũng trong ngày 22 nhiều phương tiện truyền thông cho hay lệnh cấm lần này không ảnh hưởng lớn đến Hikvision, nhưng chính phủ Mỹ đã đánh dấu "tiếng súng" đầu tiên trong cuộc chiến tranh khoa học công nghệ với các doanh nghiệp Trung Quốc. Đáp lại, Hikvision cho biết, họ quan tâm đến vấn đề này và hy vọng công ty sẽ có được công bằng.

Theo tờ New York Times, ông Trump đang xem xét đưa Hikvison vào danh sách đen. Bộ Công thương nước này khả năng yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ sau khi nhận được sự cho phép của chính phủ, mới có thể cung cấp linh kiện cho Hikvision và hạn chế giúp đỡ công ty này về công nghệ, thiết bị. Khoảng vài tuần nữa thì chính phủ Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Hikvision là một trong những nhà sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới, cũng là một trong những công ty xuất khẩu hàng đầu Trung Quốc về thiết bị camera giám sát. 

Cùng với đó tờ báo trên cũng đứng từ góc độ nhân quyền để giải thích cho sự chèn áp của Mỹ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. Theo đó thì các sản phẩm camera giám sát của Hikvision được sử dụng rộng rãi tại Tân Cương, điều này đánh dấu “Lần đầu tiên có doanh nghiệp Trung Quốc trong việc giám sát và giam giữ người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ bị ông Trump trừng phạt”.

Với chỉ trích này, đại diện của Hikvision đã lên tiếng rằng họ chưa có bất kì hành vi không phù hợp nào tại Tân Cương, công ty từ xưa đến nay và cả tương lai sẽ không vi phạm về nhân quyền để kinh doanh.

Phía truyền thông Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ chèn ép các doanh nghiệp Trung Quốc đang ngày thể hiện rõ và lan rộng. Dẫn lời một quan chức cho biết Mỹ đang cắt đứt mối liên hệ về kỹ thuật công nghệ quan trọng giữa doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ trong đó bao gồm Hikivision, Công ty cổ phẩn Dahua Chiết Giang và một vài công ty khác chưa rõ.

“Động thái này đã thêm một bước đẩy mạnh các hoạt động của ông Trump nhắm đến các doanh nghiệp Trung Quốc”, vị quan chức này cũng cho biết thêm, đây có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời khiến mọi người hoài nghi những dự định của phía ông Trump.

Người phát ngôn của bộ ngoại giáo Trung Quốc phát biểu: “Gần đây chúng tôi nhiều lần khẳng định lập trường phía Trung Quốc kiên quyết phản đổi những hành vi lạm dụng quyền lực, cố ý làm mất uy tín và chèn ép một vài doanh nghiệp cụ thể của các nước khác từ phía Mỹ. Chúng tôi nhất quán yêu cầu trên cơ sở luật pháp tôn trọng các doanh nghiếp trong nước, dựa theo nguyên tắc thị trường và nguyên tắc quốc tế đối với đầu tư nước ngoài và mở rộng hợp tác kinh doanh, đồng thời chúng tôi hy vọng các nước khác sẽ đối xử công tâm và chào đón các doanh nghiệp Trung Quốc".

Vị này cũng nhấn mạnh, quan hệ đầu tư thương mại giữa các nước buộc phải xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi.

Bên cạnh đó truyền thông Trung Quốc cũng cho biết sau khi nhận dược tin từ việc Mỹ dừng cung cấp thì các doanh nghiệp cũng không chịu ảnh hưởng quá nhiều.

Cụ thể, Tạp chí Phố Wall cho biết do tin tức "ngừng cung cấp", cổ phiếu của Hikvision và Dahua đã giảm mạnh vào ngày 22/5. Tính đến phiên giao dịch ngày 22/5 cổ phiếu của Hikvision đã giảm 5,5% so với ngày hôm trước và Dahua là 5,9%.

New York Times còn nói thêm chưa rõ ảnh hưởng từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ lớn như nào. “Các công ty Trung Quốc chỉ mua một vài linh kiện từ Mỹ, những lệnh cấm như này chỉ làm các công ty này chuyển hướng sử dụng các nhà cung ứng trong nước”, tờ báo này bình luận.

Reuters cho biết, một nữ quan chức xin được giấu tên của Hikvision khẳng định rằng: “Ngay cả khi Mỹ ngừng bán linh kiện cho chúng tôi, chúng tôi cũng có thể giải quyết vấn đề thông qua các nhà cung cấp khác. Con chip mà chúng tôi sử dụng đều rất phổ biến, hơn nữa gần như các linh kiện trước nay đều là từ trong nước”.

Truyền thông Trung Quốc cũng trích dẫn lời Rex Wu- một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies Group của Mỹ đã đánh giá thấp tác động của lệnh cấm đối với Hikvision. Wu nói rằng thị trường Mỹ chiếm khoảng 5% tổng doanh số của Hikvision, hầu hết những sản phẩm trí tuệ nhân tạo đều được bán cho chính phủ Trung Quốc và một vài doanh nghiệp khác.

Một tờ báo khác từ Hong kong trích lời từ một chuyên gia kinh tế nói rằng năm ngoái Mỹ thực hiện chính sách áp đặt và phong tỏa với tập đoàn ZTE, buộc kẻ yếu thế phải đầu hàng, hiện nay cuộc tấn công quy mô lớn vào Huawei, đánh dấu quyết tâm của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến tranh khoa học công nghệ. Nhiều quan chức Mỹ cũng nhận định, những lệnh cấm tương tự sẽ khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chịu thiệt hại lớn.

Thanh Hải

MỚI NHẤT
Nhà máy “tỷ đô” ở Quảng Ninh gặp sự cố, dân TPHCM mất điện “hàng loạt”
Nhà máy “tỷ đô” ở Quảng Ninh gặp sự cố, dân TPHCM mất điện “hàng loạt”

(Dân trí) - Hàng ngàn hộ dân ở 14 quận, huyện tại TPHCM đã bị mất điện sau khi nguồn cung cấp điện tại tỉnh Quảng Ninh gặp sự cố. Rất may, việc mất điện chỉ kéo dài hơn 30 phút.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:17

Gói bột canh phải "nằm" hơn 2 tháng tại cảng vì thông tư "đá" nghị định
Gói bột canh phải "nằm" hơn 2 tháng tại cảng vì thông tư "đá" nghị định

(Dân trí) - Cục Hải quan TP. HCM vừa báo cáo Tổng cục Hải quan xử lý trường hợp doanh nghiệp báo cáo vướng mắc thủ tục kiểm tra chuyên ngành không nhất quán giữa Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Nghị định của Chính phủ cùng ban hành năm 2018.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:08

Trung Quốc tố cáo Mỹ tung tin đồn, bịa đặt về Huawei
Trung Quốc tố cáo Mỹ tung tin đồn, bịa đặt về Huawei

(Dân trí) - Trung Quốc vừa tố cáo Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo vì đã bịa đặt tin đồn rằng giám đốc điều hành Huawei nói dối về mối quan hệ của công ty này với chính phủ Trung Quốc.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:00

Nữ “đại gia” mang 66 túi tiền xu đi mua ô tô, 17 nhân viên đếm 3 ngày mới xong
Nữ “đại gia” mang 66 túi tiền xu đi mua ô tô, 17 nhân viên đếm 3 ngày mới xong

Tay nhiều nhân viên cửa hàng đỏ bầm và co rút sau khi phải đếm quá nhiều đồng xu trong thời gian dài.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:36

Đồng hồ G-Shock sợi carbon mới của Casio gây hot trên thị trường
Đồng hồ G-Shock sợi carbon mới của Casio gây hot trên thị trường

(Dân trí) - Sau khi khiến các fan Casio phải mỏi mắt mong chờ, mẫu đồng hồ G-Shock GA-2000 sử dụng cấu trúc mới và vật liệu mới cuối cùng cũng chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, do công ty TNHH Anh Khuê Sài Gòn phân phối.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:00

Nho đen vị rượu 1,5 triệu đồng/chùm, giới trẻ tranh nhau mua ăn thử
Nho đen vị rượu 1,5 triệu đồng/chùm, giới trẻ tranh nhau mua ăn thử

(Dân trí) - Mỗi chùm nho đen vị rượu Nhật Bản chỉ có từ 15-20 quả nhưng có giá tới 1,5 triệu đồng. Vậy mà nhiều người trẻ vẫn tranh nhau mua ăn thử.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:30

Đầu bếp Hà thành hì hục mổ cá ngừ vây xanh khủng, nặng 200kg
Đầu bếp Hà thành hì hục mổ cá ngừ vây xanh khủng, nặng 200kg

Đầu bếp của một nhà hàng ở Hà Nội mổ con cá ngừ vây xanh có trọng lượng lên tới 200kg.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:12

"Thương chiến" căng thẳng, Trung Quốc đổ hơn 7 tỷ USD vào Việt Nam
"Thương chiến" căng thẳng, Trung Quốc đổ hơn 7 tỷ USD vào Việt Nam

(Dân trí) - Giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang nóng bỏng, các nhà đầu tư Trung Quốc cấp tập đổ tiền sang Việt Nam. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết ngày 20/5, nước này đổ hơn 7 tỷ USD, vượt qua số vốn của Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:00

Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu “dẹp nạn” nhập lậu tôm hùm đất
Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu “dẹp nạn” nhập lậu tôm hùm đất

(Dân trí) - Sau khi nhận thấy "nạn" nhập lậu tôm hùm đất có diễn biến phức tạp, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý tình trạng này.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:54

Một công ty dầu khí bị phong toả tài khoản tại 7 ngân hàng vì nợ thuế
Một công ty dầu khí bị phong toả tài khoản tại 7 ngân hàng vì nợ thuế

(Dân trí) - Sau khi Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi văn bản yêu cầu 7 ngân hàng phong toả tài khoản để thực hiện cưỡng chế khoản nợ thuế chưa tới 850 triệu đồng, cổ phiếu PXT - một công ty thành viên của PVC, đã lập tức giảm giá.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:51

Thành công từ tủ điện Prisma iPM, Đạt Vĩnh Tiến khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường Việt Nam
Thành công từ tủ điện Prisma iPM, Đạt Vĩnh Tiến khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Schneider Electric, công ty Đạt Vĩnh Tiến đã sản xuất thành công nguyên mẫu tủ điện hạ thế Prisma iPM, vượt qua các yêu cầu về quy trình sản xuất cũng như tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để sẵn sàng đưa vào sản xuất thương mại trong tháng 5/2019. Đây là một thành công lớn của nhà sản xuất tủ điện nội địa.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:00

TMT – Doanh nghiệp tiên phong trong giáo dục ý thức tài xế xe tải bảo vệ môi trường
TMT – Doanh nghiệp tiên phong trong giáo dục ý thức tài xế xe tải bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ năm 2017 và mức 5 từ năm 2022.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản Quảng Ninh “vận động” để đón đầu chuyên gia ngoại
Bất động sản Quảng Ninh “vận động” để đón đầu chuyên gia ngoại

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng “phi mã” về du lịch, bùng nổ về các dự án công nghiệp công nghệ cao, 2 mũi nhọn, trụ cột kinh tế quan trọng của Quảng Ninh đã hình thành, thu hút dòng nhân lực, chuyên gia, cư dân và du khách đẳng cấp. Đó là cơ hội vàng để phát triển bất động sản gắn với dịch vụ du lịch…

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:30

Generali phân phối sản phẩm bảo hiểm trên Shopee
Generali phân phối sản phẩm bảo hiểm trên Shopee

(Dân trí) - Việc Generali hợp tác với Shopee để bán bảo hiểm trực tuyến, cụ thể là sản phẩm bảo hiểm ung thư VITA - Lá Chắn Vàng, đem đến cho khách hàng trên cả nước trải nghiệm mua bảo hiểm trực tuyến vô cùng nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:30

23 tấn tôm hùm đất đông lạnh nhập về Việt Nam, giá "siêu rẻ" chỉ 83.000 đồng mỗi kg
23 tấn tôm hùm đất đông lạnh nhập về Việt Nam, giá "siêu rẻ" chỉ 83.000 đồng mỗi kg

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có thông tin, từ tháng 1/2019 đến ngày 15/5/2019, doanh nghiệp Việt Nam đã nhập hơn 23 tấn tôm hùm đất hất còn vỏ, dạng đông lạnh với trị giá khai báo hải quan là hơn 82.800 USD.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:13

Xử phạt quán bánh canh “chặt chém” gần 1 triệu đồng cho 6 bát
Xử phạt quán bánh canh “chặt chém” gần 1 triệu đồng cho 6 bát

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế chiều 24/5 cho biết vừa lập biên bản vi phạm hành chính quán bánh canh hải sản Mụ Nị (số 39 đường Nguyễn Thái Học, TP Huế) do niêm yết giá không rõ ràng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:10

Thủ tướng: Vietnam Airlines là “sứ giả” cho sự hợp tác hữu nghị Việt - Nga
Thủ tướng: Vietnam Airlines là “sứ giả” cho sự hợp tác hữu nghị Việt - Nga

(Dân trí) - Tối 23/5, tại Moscow, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập đường bay thẳng Việt - Nga của Vietnam Airlines. Thủ tướng cho biết: “Vietnam Airlines đang đóng vai trò là sứ giả cho sự hợp tác hữu nghị, quảng bá hình ảnh, con người và niềm tự hào Việt Nam đến với xứ sở Bạch Dương và ngược lại.”.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:00

Quyết đi đầu trong “Make in Vietnam”, Viettel lập Tổng công ty mới
Quyết đi đầu trong “Make in Vietnam”, Viettel lập Tổng công ty mới

(Dân trí) - Ngày 24/05/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng Công ty (TCT) Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Technology Industries Corporation – VHT). Đến dự lễ ra mắt có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng TT&TT, và Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND VN.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:00

Vụ truy thu thuế Unilever: Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước lại "tranh cãi"
Vụ truy thu thuế Unilever: Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước lại "tranh cãi"

(Dân trí) - Nghị trường Quốc hội sáng 24/5 nóng lên khi lãnh đạo Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước lại tranh luận về trách nhiệm khi bị doanh nghiệp kiện cáo "hậu" kết luận thanh tra, kiểm toán.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:15

Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt”
Chính quyền thông báo cấm, hàng trăm sạp thịt lợn tại chợ “gác thớt”

(Dân trí) - Các cấp, các ngành và những đơn vị liên quan cũng như người chăn nuôi... đang “gồng mình” chống dịch tả lợn châu Phi. Trong khi đó, các sạp thịt lợn tại chợ Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cũng phải “gác thớt” vì chính quyền thông báo cấm kinh doanh thịt lợn...

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:11

Quốc hội bàn tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco vẫn tăng mạnh
Quốc hội bàn tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco vẫn tăng mạnh

(Dân trí) - Giá cổ phiếu SAB và BHN trong thời gian gần đây đang trong đà tăng giá rất tích cực dù trên nghị trường, dự luật phòng chống tác hại của rượu, bia đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận với nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:44

Hàng loạt mẫu xe mất khách, có doanh số tệ hại trong tháng 4
Hàng loạt mẫu xe mất khách, có doanh số tệ hại trong tháng 4

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), khá nhiều mẫu xe hiện đang có doanh số tệ hại chỉ vài chiếc hoặc vài chục chiếc mỗi tháng. Điều này có thể khiến các mẫu này sớm bị loại khỏi danh mục xe hơi tại Việt Nam. Vì vậy người tiêu dùng cân nhắc khi chọn mua cho dù mức giá được giảm mạnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:00

Hàng trăm trường hợp cố tình cung cấp sai, tẩy xoá tài liệu cho Kiểm toán Nhà nước
Hàng trăm trường hợp cố tình cung cấp sai, tẩy xoá tài liệu cho Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Mỗi năm có hàng trăm trường hợp không cung cấp tài liệu dẫn tới các đoàn kiểm toán không thể thực hiện kiểm toán được nội dung theo kế hoạch. Đặc biệt có trường hợp đơn vị được kiểm toán cố tình cung cấp tài liệu sai sự thật, có hiện tượng tẩy xóa tài liệu.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:08

Chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG: Chính thức “chào sân” với định vị mới
Chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG: Chính thức “chào sân” với định vị mới

(Dân trí) - LUG chính thức công bố tái định vị thương hiệu với tầm nhìn trở thành chuỗi bán bán lẻ sản phẩm về hành lý lớn nhất thị trường Việt Nam, tồn tại để mang lại cho người Việt những chuyến hành trình thuận lợi nhất với đầy ắp những kỉ niệm giá trị và trải nghiệm trọn vẹn mang về từ mọi điểm đến.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:00