Trung Quốc chứng kiến “cuộc chiến” giảm giá xăng chưa từng có

Hai công ty dầu khí quốc doanh khổng lồ của Trung Quốc là Sinopec và Petro China đang mở một “cuộc chiến” tại các trạm bán lẻ xăng của nước này, bằng cách giảm giá xăng dầu với tốc độ chưa từng có.
>>Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh
>>Sắp tới, nếu không được hỗ trợ, người tiêu dùng có thể “thủng túi” vì giá xăng?

Đây là nỗ lực của Sinopec và Petro China nhằm giành lại thị phần bị mất vào tay các đối thủ trong và ngoài nước trên thị trường bán lẻ xăng dầu trị giá 440 tỷ USD của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc chứng kiến “cuộc chiến” giảm giá xăng chưa từng có - 1

Theo hãng tin Reuters, cuối tháng 3 vừa qua, doanh thu bán lẻ quý 1 của Sinopec được ghi nhận giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm. Ngay sau đó, với một lượng xăng dầu tồn kho lớn trong tay, Sinopec bắt đầu giảm mạnh giá bán lẻ, nhằm đáp trả những chương trình khuyến mại thường xuyên của các công ty kinh doanh xăng dầu tư nhân.

Lập tức, Petro China cũng vào cuộc, tạo ra một cuộc đua giảm giá ác liệt nhằm vào các nhà bán lẻ xăng dầu tư nhân trong nước và nước ngoài, khiến tỷ suất lợi nhuận bán lẻ xăng dầu sụt giảm tại thị trường tiêu thụ xăng dầu lớn thứ nhì thế giới này.

Song, điều này cũng là một “cơ hội vàng” cho người dùng xe ở Trung Quốc.

Ở thị trấn Luliang thuộc miền Bắc Trung Quốc, cánh lái xe taxi và giao hàng xếp hàng dài bên ngoài một trạm xăng của Sinopec sau khi giá xăng ở đây được giảm 1,4 Nhân dân tệ (0,21 USD)/lít, tương đương mức giảm gần 1/4, vào một ngày cuối tuần gần đây.

“Chúng tôi đều biết là Sinopec có chất lượng xăng cao hơn, nhưng bình thường giá của họ quá đắt. Bởi vậy, tôi thường phải đến các trạm xăng độc lập để đổ xăng”, một lái xe tên Zhang nói với phóng viên Reuters trong lúc chờ đổ xăng cho chiếc xe 7 chỗ.

“Giờ thì tôi chuyển sang mua xăng Sinopec và sẽ còn mua chừng nào họ còn giảm giá”, anh nói.

Những trạm xăng gần đó do Petro China và công ty tư nhân Taihua vận hành cũng đưa ra mức giảm giá tương tự, thu hút sự chú ý của khách hàng bằng những tấm băng-rôn màu đỏ bắt mắt, dịch vụ rửa xe miễn phí, và điểm tín dụng cho những người dùng thẻ mua xăng trả trước.

Trước năm 2013, cạnh tranh về giá xăng dầu là chuyện hiếm xảy ra ở Trung Quốc, bởi các biện pháp quản lý chặt chẽ của nước này khiến tỷ suất lợi nhuận kinh doanh xăng dầu bị hạn chế.

Tuy nhiên, việc giá dầu thế giới giảm mạnh vào năm 2014 và sự nổi lên bất ngờ của những nhà máy lọc dầu tư nhân đã làm thay đổi bộ mặt thị trường xăng dầu Trung Quốc.

Do thiếu hạ tầng bán lẻ và không được phép xuất khẩu, các nhà máy lọc dầu tư nhân chủ yếu bán xăng dầu với mức giá khá “mềm” hơn cho 90.000 trạm bán lẻ xăng dầu ở nước này (bao gồm 40.000 trạm bán lẻ xăng dầu tư nhân, trong đó có nhiều trạm xăng của gia đình).

“Nguồn cung xăng dầu dư thừa từ các nhà máy lọc dầu tư nhân đang xâm chiếm thị phần bán lẻ xăng dầu mà hai công ty lớn vốn nắm giữ mấy năm trước”, nhà nghiên cứu thị trường dầu lửa Yan Kefeng thuộc IHS Markit nhận xét.

Theo ông Yu Chang, một người từng phụ trách mảng bán lẻ của Shell China và là nhà sáng lập công ty bán lẻ xăng dầu điện tử AutoGo, Sinopec và Petro China hiện kiểm soát khoảng 2/3 thị trường bán lẻ xăng dầu ở Trung Quốc, còn các công ty tư nhân nắm khoảng 1/4.

Trong khi đó, các công ty nước ngoài như BP, Shell, Total và Exxon hiện sở hữu và vận hành gần 4.000 trạm xăng ở Trung Quốc, chiếm thị phần khoảng 8%, chủ yếu thông qua liên doanh với Sinopec hoặc Petro China.

Dù tỷ suất lợi nhuận bị ảnh hưởng, Sinopec và Petro China vẫn không lo thua lỗ ở mảng bán lẻ. Đó là nhờ sự thống lĩnh thị trường của hai công ty này ở những vùng tiêu thụ xăng dầu chủ chốt của Trung Quốc ở phía Nam và phía Đông nước này, nơi họ không cần phải giảm giá nhiều và người tiêu dùng khá giả ít nhạy cảm hơn với những đợt giảm giá xăng dầu.

So với mức giá 5,24 Nhân dân tệ/lít xăng ở Luliang, người tiêu dùng ở Bắc Kinh phải trả cao hơn, với 6,66 Nhân dân tệ mỗi lít. Giá xăng ở Bắc Kinh cao hơn 12% so với giá xăng cao cấp ở California, Mỹ, nhưng chỉ bằng khoảng một nửa giá xăng ở Singapore.

Nguồn tin từ các công ty đối thủ nói rằng có thể Sinopec đang đi đầu trong cuộc đua giảm giá xăng dầu nhằm giữ vững doanh thu ở mảng bán lẻ và đẩy mạnh mảng này trước khi tiến hành kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá nhiều tỷ USD.

Sinopec hiện nắm trong tay một mạng lưới gồm 30.000 trạm bán lẻ xăng dầu và hơn 23.000 cửa hàng tiện ích. Hệ thống này được xem là một tài sản quan trọng của Sinopec và được giới phân tích định giá tới 58 tỷ USD.

Theo Bình Minh
VnEconomy

MỚI NHẤT
“Việt Nam đang nổi lên thành thị trường bán lẻ quan trọng”
“Việt Nam đang nổi lên thành thị trường bán lẻ quan trọng”

(Dân trí) - Triển vọng này nhờ vào lực lượng dân số trẻ chiếm phân nửa trong tổng dân số 92 triệu người và thu nhập trung bình hàng năm (2.200 USD/ năm theo ghi nhận trong năm 2016) được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong trung hạn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:30

Phát điện hòa lưới thành công tổ máy số 4 công trình thủy điện Trung Sơn
Phát điện hòa lưới thành công tổ máy số 4 công trình thủy điện Trung Sơn

Vào lúc 21 giờ 23 phút ngày 20/6/2017, tổ máy số 4 của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá đã chính thức phát điện và hoà điện thành công vào lưới điện Quốc gia.

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:15

Jeff Bezos chỉ cách Bill Gates 4 tỷ USD để trở thành người giàu nhất thế giới
Jeff Bezos chỉ cách Bill Gates 4 tỷ USD để trở thành người giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Tài sản của tỷ phú Bezos tăng lên khoảng 2 tỉ USD sau khi Amazon mua chuỗi cửa hàng tạp hóa Whole Foods vào tuần trước. Tính đến 19/6, Forbes ước tính rằng giá trị tài sản ròng của ông chủ chuỗi bán lẻ trực tuyến Amazon này là 85,2 tỷ USD (hơn 1.936 nghìn tỷ đồng).

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:05

Taxi truyền thống "lột mào" cạnh tranh Uber, Grab
Taxi truyền thống "lột mào" cạnh tranh Uber, Grab

Trong khi các cơ quan quản lý Nhà nước đang lúng túng, các doanh nghiệp taxi truyền thống đã nhanh chóng "chuyển đổi mô hình" hoạt động nhằm ứng phó với cuộc cạnh tranh bất bình đẳng với Uber và Grab...

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:00

Bất động sản thương mại hút nhà đầu tư
Bất động sản thương mại hút nhà đầu tư

Với tiềm năng lớn, phân khúc đất nền có pháp lý rõ ràng, giá hợp lý và giàu tiềm năng gia tăng giá trị ở khu vực xung quanh sân bay quốc tế Long Thành đang nhận được sự quan tâm của rất đông khách hàng.

Thứ tư, 21/06/2017 - 12:00

Đại biểu Quốc hội: Không biến ngân hàng thành "kẻ hành khất"
Đại biểu Quốc hội: Không biến ngân hàng thành "kẻ hành khất"

(Dân trí) - Sáng nay 21/6, trên 86% đại biểu Quốc hội đã ấn nút thông qua Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Theo đó, nợ xấu quy định tại Nghị quyết này là khoản nợ hình thành trước ngày 15/8/2017.

Thứ tư, 21/06/2017 - 11:15

Chương trình đào tạo chuyên viên kinh doanh bất động sản cấp cao của Mỹ
Chương trình đào tạo chuyên viên kinh doanh bất động sản cấp cao của Mỹ

Theo thống kê của Realtor, tại Mỹ, 88% người mua nhà thông qua chuyên gia môi giới (realtor). Tại Việt Nam, chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng ước tính cũng đến hơn 80% người mua nhà thông qua môi giới, sàn giao dịch BĐS (theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn).

Thứ tư, 21/06/2017 - 11:00

Tiềm năng vượt trội của bất động sản du lịch chăm sóc sức khỏe
Tiềm năng vượt trội của bất động sản du lịch chăm sóc sức khỏe

Năm 2017, xu hướng du lịch sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Với các kỳ nghỉ dài ngày, du khách sẽ không còn chuộng hình thức “ăn no, ngủ kĩ” nữa, thay vào đó là hình thức du lịch tận hưởng kết hợp chăm sóc sức khỏe.

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:00

Cảnh báo: Gọi nhầm dịch vụ giả, mất đồ thật!
Cảnh báo: Gọi nhầm dịch vụ giả, mất đồ thật!

Việc “nhái thương hiệu” để trục lợi không còn mới. Tuy nhiên, giả mạo một cách trắng trợn và tinh vi qua các phương tiện tìm kiếm như Google hiện nay vẫn chưa có cách xử lý triệt để. Gọi nhầm “dịch vụ giả” và nhận thiệt hại thật, người tiêu dùng biết kêu ai?

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:00

Sau TPHCM, Cục thuế Hà Nội "sờ" tới người kinh doanh trên Facebook
Sau TPHCM, Cục thuế Hà Nội "sờ" tới người kinh doanh trên Facebook

(Dân trí) - Hàng nghìn người có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thông qua các trang mạng xã hội Facebook, các trang web bán hàng trên mạng Internet nhận được tin nhắn thông báo từ Cục thuế Hà Nội yêu cầu làm việc với cơ quan thuế về việc đăng ký, kê khai thuế kinh doanh qua mạng.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:40

Siết chặt hoạt động 20 nhà máy nhiệt điện để bảo vệ môi trường
Siết chặt hoạt động 20 nhà máy nhiệt điện để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng Cục Môi trường, để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế 7%/năm, thì phải đảm bảo phát triển điện với tốc độ khoảng 11%/năm. Với tốc độ tăng trưởng đảm bảo mục tiêu phát triển, nếu không có giải pháp bảo vệ môi trường quyết liệt, nghiêm túc thì Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả môi trường.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:05

Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 300 tỷ đồng nhập ô tô và phụ kiện
Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 300 tỷ đồng nhập ô tô và phụ kiện

(Dân trí) - Tính đến ngày 15/6, lượng xe nhập khẩu đã tăng hơn 2.000 xe so với cùng kỳ năm trước, với giá trị ước đạt xấp xỉ gần 1 tỷ USD, cùng với đó nhập khẩu linh phụ kiện ô tô vẫn tiếp tục tăng với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD.

Thứ tư, 21/06/2017 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinasun “đòi” chấm dứt các khuyến mại “siêu rẻ” của Uber, Grab
Vinasun “đòi” chấm dứt các khuyến mại “siêu rẻ” của Uber, Grab

(Dân trí) - Theo phản ánh của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), việc cho phép Uber và Grab hoạt động tại thị trường Việt Nam với nhiều ưu đãi từ chính sách, cũng như không chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý, đang đẩy các doanh nghiệp (DN) taxi trong nước gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:00

HSBC: Thuế phí cao khiến giá ô tô tại Việt Nam ngày càng đắt đỏ
HSBC: Thuế phí cao khiến giá ô tô tại Việt Nam ngày càng đắt đỏ

(Dân trí) - Trong báo cáo kinh tế tháng 5 và 5 tháng đầu năm, lần đầu tiên Ngân hàng HSBC đã đưa vấn đề giá ô tô vào đánh giá xu hướng thị trường của Việt Nam, trong đó khẳng định: Thuế phí tăng cao khiến giá xe ô tô tại Việt Nam tăng mạnh, nhưng điều đó không làm giảm doanh số bán ô tô tại Việt Nam.

Thứ tư, 21/06/2017 - 05:00

Những tên tuổi phía sau dự án Mizuki Park
Những tên tuổi phía sau dự án Mizuki Park

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) vừa chính thức công bố dự án khu đô thị Mizuki Park quy mô 26 ha tại Nam Sài Gòn. Thông tin này lập tức thu hút sự quan tâm của thị trường bởi quy mô dự án rất lớn và những đối tác nổi tiếng tham gia cùng Nam Long.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:29

Tập đoàn Trung Thủy mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản
Tập đoàn Trung Thủy mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản

Vốn thành công với thương hiệu Miss Aodai cùng nhiều thương hiệu về dịch vụ thương mại khác, mới đây Tập đoàn Trung Thủy (TTG Holding) đã bắt đầu chuyển trọng tâm kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản với dự án Lancaster Lincoln.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:15

Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: “Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”!
Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: “Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”!

(Dân trí) - Trong văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định, Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát (tại TP Hồ Chí Minh, nhà cung cấp máy Mitsubishi cho Công ty TNHH MTV Nam Triệu) cam kết thay toàn bộ máy mới cho ngư dân. Thế nhưng, bất ngờ đã xảy ra khi đại diện công ty này vừa cử người về Bình Định để “thương thảo” với ngư dân xin sửa chữa, chứ không đủ nguồn lực thay máy mới.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:00

Cơ hội mua sắm và trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ nội thất tại Goldmark City
Cơ hội mua sắm và trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ nội thất tại Goldmark City

Hàng ngàn cư dân và khách hàng của dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sẽ tham gia ngày hội mua sắm đồ nội thất hoàn thiện căn hộ ngay tại quảng trường Ruby thuộc dự án vào ngày 23 – 25/6 tới đây.

Thứ tư, 21/06/2017 - 03:47

Quảng Trị: Thu giữ hơn 8 tấn đường Thái Lan nhập lậu vào nội địa
Quảng Trị: Thu giữ hơn 8 tấn đường Thái Lan nhập lậu vào nội địa

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian chưa đầy một tháng, lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 13.000 kg đường nhập lậu từ Lào tràn vào biên giới.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:35

“Kỷ luật tài khóa, kiểm soát nợ công đang rất lỏng lẻo”
“Kỷ luật tài khóa, kiểm soát nợ công đang rất lỏng lẻo”

(Dân trí) - Đây là nhận xét của TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) trước bối cảnh ngân sách và nợ công vẫn là điểm hạn chế của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:00

Mời đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến: “Cô gái Việt tỷ đô và khát vọng toàn cầu”
Mời đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến: “Cô gái Việt tỷ đô và khát vọng toàn cầu”

Trần Uyên Phương, người được cho là kế nhiệm mục tiêu 3 tỷ USD và khát vọng vươn tầm thế giới của Tân Hiệp Phát – tập đoàn nước giải khát lớn nhất của người Việt.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:19

Thủ tướng mừng khi thấy quần áo Việt ở cửa hàng con gái Tổng thống Trump
Thủ tướng mừng khi thấy quần áo Việt ở cửa hàng con gái Tổng thống Trump

(Dân trí) - "Vừa rồi Thủ tướng đi Mỹ, vào gian hàng của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, rất mừng khi thấy quần áo Made in Việt Nam" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:54

Đính Chính
Đính Chính

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí đính chính nội dung thông tin trong bài báo: “Hàng loạt dự án tại Nha Trang đã mang thế chấp ngân hàng”

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:50

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

(Dân trí) - Giá xăng RON 92 giảm 862 đồng/lít xuống còn 16.504 đồng/lít; xăng E5 giảm 805 đồng/lít xuống còn 16.349 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng giảm 369 – 738 đồng/lít, kg tùy loại.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:33