Trung Quốc dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông?

Dân trí Ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, đã chịu nhiều áp lực vì chấp nhận một loạt các khoản vay do Trung Quốc cung cấp, trong khi lo ngại rằng việc không trả được nợ có thể khiến nước này mất các nguồn lực quan trọng.
>>Philippines tự tin tuyên bố không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc
>>Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines thận trọng với các khoản nợ Trung Quốc

Trung Quốc dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông? - 1

Trung Quốc cho Philippines vay vốn một phần nhằm gây ảnh hưởng về vấn đề Biển Đông.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nhỏ của vấn đề rộng lớn hơn, ảnh hưởng đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi Trung Quốc tiếp tục cung cấp nguồn tài chính cơ sở hạ tầng khổng lồ như là một phần của Sáng kiến Vành đai, Con đường.

Về nguyên tắc, tham vọng của Trung Quốc chỉ đơn giản là giúp các quốc gia liên kết với nhau tốt hơn nhằm mang lại cơ hội lớn hơn cho các công ty Trung Quốc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang hy vọng đạt được các yêu sách quan trọng tại Biển Đông về mặt chiến lược và lịch sử. Đất nước này đã đưa ra yêu sách đối với phần lớn khu vực chứa trữ lượng dầu khí khổng lồ đồng thời cũng có tầm quan trọng chiến lược trong khu vực.

"Biển Đông là tuyến giao thông quan trọng. Trung Quốc hiện có 80% lượng dầu nhập khẩu qua eo biển Malacca và nó cũng chứa các tài nguyên quan trọng khác", theo ông Daniel O'Neill, Phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Pacific.

"Lý do lớn nhất của việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát là vì quyền bá chủ khu vực này", ông nói với Business Insider.

Theo Global Risk Insights, khu vực biển Đông có trữ lượng khoảng 125 tỷ thùng dầu và 500 nghìn tỷ khối khí đốt tự nhiên. Bên cạnh đó, theo tờ Financial Times, biển Đông cũng chiếm khoảng 10% nguồn cung cấp cá toàn cầu, và khoảng 3,4 nghìn tỷ USD thương mại vận chuyển đi qua khu vực này mỗi năm.

Đáng nói, theo Business Insider, quyết định cho Philippines vay của Trung Quốc là một phần trong nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến đất nước này về vấn đề Biển Đông. Kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2016, Trung Quốc đã mở một khoản tín dụng trị giá 9 tỷ USD cho Philippines, phần lớn trong số đó đã dành cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Do đó, Tổng thống Duterte đã buộc phải bảo vệ quyết định ký kết các khoản vay với Trung Quốc kèm theo các điều khoản được cho là không thuận lợi, có thể dẫn đến vỡ nợ, theo Bloomberg.

Ngày 22/3 vừa qua, Bộ Tư pháp Philippines cũng đã chỉ ra rằng Trung Quốc có thể giành quyền kiểm soát các mỏ khí đốt ở Biển Đông của quốc gia này nếu Philippines từ bỏ đập Chico.

Theo Bloomberg, thỏa thuận xây dựng con đập này đã được ký vào tháng 4 năm ngoái và được coi là khuôn mẫu cho các khoản vay mượn tiếp theo.

Chính sách cây gậy và củ cà rốt

Trung Quốc dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông? - 2

Cây gậy tượng trưng cho sự đe dọa trừng phạt của nước lớn, và củ cà rốt tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng dành cho nước nhỏ.

Cách tiếp cận của Trung Quốc là cung cấp nguồn tài chính cho nhiều nước ASEAN nhằm chia rẽ phe đối lập với các động thái của họ ở Biển Đông.

Bởi ASEAN cần sự nhất trí để thông qua các phán quyết, cho nên Trung Quốc có thể chọn những quốc gia bác bỏ phán quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề vùng đặc quyền kinh tế năm 2016 bởi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) để lôi kéo.

Được biết, phán quyết này được đưa ra để ngăn chặn sự xâm lấn của Trung Quốc vào vùng biển chiến lược lãnh thổ của các quốc gia khác có liên quan, bao gồm Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Philippines.

"Tầm quan trọng của biển Đông đối với Trung Quốc là rất lớn và nước này đã áp dụng chính sách cây gậy và củ cà rốt để chia rẽ ASEAN, bao gồm sử dụng các khoản vay để gây áp lực cho những nước trong hiệp hội này", O'Neill nói thêm.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc có thể còn tăng hơn nữa khi nước này tiếp tục tài trợ cho các dự án, đã có những phản kháng đáng chú ý chống lại điều này.

Bên cạnh đó, Malaysia, một quốc gia khác có chủ quyền trong Biển Đông, gần đây đã trở nên cảnh giác hơn nhiều đối với Trung Quốc sau khi ông Manathir Mohammed 93 tuổi bất ngờ đắc cử vào năm ngoái.

Trước cuộc họp với ông Duterte mới đây, Thủ tướng Malaysia nói: "Nếu ông vay một khoản tiền lớn từ Trung Quốc và ông không thể trả nợ, khi đó, ông sẽ chịu sự kiểm soát của người cho vay, vì vậy chúng ta phải rất cẩn thận với điều đó”, kênh Tin tức ABS-CBN và tờ Nikkei Asian Review đưa tin.

Đó là một ví dụ về những gì các nhà phê bình gọi là "ngoại giao bẫy nợ" đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của Trung Quốc với Sri Lanka và Lào trong những năm gần đây. Sri Lanka đã rất nổi tiếng khi cho Trung Quốc thuê 99 năm một cảng biển chiến lược sau khi họ gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát ngày càng nhiều Biển Đông đã dẫn đến những đánh giá từ các quốc gia khác và có thể sẽ có sự kháng cự mạnh hơn nữa trong tương lai.

Hồng Vân (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
5.900 tỷ đồng đầu tư cảng hàng không Sa Pa lấy ở đâu?
5.900 tỷ đồng đầu tư cảng hàng không Sa Pa lấy ở đâu?

UBND tỉnh Lào Cai đề xuất đầu tư hơn 5.900 tỷ đồng xây dựng CHK Sa Pa công suất lên tới 2,5 - 3 triệu khách/năm.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:35

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc và trái tim"
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc và trái tim"

(Dân trí) - "Lãnh đạo thành phố rất mong các doanh nghiệp hãy đến với TPHCM bằng khối óc, tức là công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức là chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp để cùng với thành phố thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững".

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:00

Chủ động tìm kiếm nhân sự bất động sản du lịch cấp cao
Chủ động tìm kiếm nhân sự bất động sản du lịch cấp cao

(Dân trí) - “Năm 2019, nhiều doanh nghiệp BĐS lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án mới”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:00

Từ Tienphong Bank đến TPBank, “diện mạo” ngân hàng hiện tại như thế nào?
Từ Tienphong Bank đến TPBank, “diện mạo” ngân hàng hiện tại như thế nào?

(Dân trí) - Chuyển mình từ một ngân hàng xếp hạng chót, vươn lên ghi tên trong top dẫn đầu trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, bên cạnh những sản phẩm chất lượng đi từ sự thấu hiểu nhu cầu thì sự thoải mái, thuận tiện tại các điểm giao dịch cũng là “điểm cộng” giúp TPBank thu hút và “giữ chân” khách hàng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

“Ông lớn” ngành bia khẳng định chất lượng vượt trội với giải vàng quốc tế
“Ông lớn” ngành bia khẳng định chất lượng vượt trội với giải vàng quốc tế

(Dân trí) - Đầu tháng 5 vừa qua, hai lãnh đạo cấp cao của SABECO đã đặt chân đến thủ đô của nước Anh để nhận huy chương vàng giải thưởng Bia Quốc tế - International Brewing Awards (IBA). Đạt huy chương cao nhất tại một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của ngành bia không chỉ là dấu mốc đáng nhớ của riêng “ông lớn” ngành bia Việt, mà còn là minh chứng cho sự phát triển của thương hiệu bia Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

TS. Võ Trí Thành: “Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên"
TS. Võ Trí Thành: “Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên"

(Dân trí) - "Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên và thông minh nhất"- Đây là nhận xét mà TS.Võ Trí Thành dành cho Ngân hàng Nhà nước khi nói về các giải pháp chính sách tiền tệ mà cơ quan này áp dụng trong thực tế thời gian gần đây.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:41

Prestige – Hành trình vươn đến những giá trị hoàn mỹ
Prestige – Hành trình vươn đến những giá trị hoàn mỹ

(Dân trí) - Được biết đến là một trong những đơn vị thi công – xây dựng và thiết kế nội thất uy tín tại Tp. HCM, Prestige luôn tự khẳng định bản thân mình qua những tác phẩm hoàn mỹ và tinh tế nhất.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:00

Ariyana Smart Condotel Nha Trang: Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp
Ariyana Smart Condotel Nha Trang: Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp

(Dân trí) - Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt, với những lợi thế hàng đầu, Ariyana Smart Condotel trở thành một trong những dự án có giá trị thương mại cao, sinh lời an toàn nhất trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Nha Trang.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:00

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động: Sai lý lẽ và trái thông lệ
Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động: Sai lý lẽ và trái thông lệ

(Dân trí) - Chuyên gia cho hay, chưa thấy trên thế giới có nước nào có thông lệ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng điện thoại di động. Đề xuất này được cho là vừa trái với thông lệ, lại trái với phân tích về đặc tính của hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:30

6/8 xe công đã cũ, không an toàn, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xin thay xe
6/8 xe công đã cũ, không an toàn, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xin thay xe

(Dân trí) - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính cho biết một loạt xe công đã hết khấu hao, không đảm bảo an toàn để xin chuyển một xe đang sử dụng từ Bộ Tài chính.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:00

Mua chiếc ô tô 30 tỷ đồng thuế phí, đại gia Việt ngậm ngùi bỏ siêu xe
Mua chiếc ô tô 30 tỷ đồng thuế phí, đại gia Việt ngậm ngùi bỏ siêu xe

Thuế phí cao ngất ngưởng, lại bị đánh chồng lên nhau khiến giá siêu xe, xe siêu sang “trên trời”. Đại gia Việt ngậm ngùi từ bỏ thú chơi tốn kém, mong chờ ngày giá giảm; còn ai vung tiền mua giờ này được nhìn với con mắt kính nể.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:28

Cổ phiếu giá rau dưa, “ông trùm” nhà ở xã hội tính gom mua khối lượng “khủng”
Cổ phiếu giá rau dưa, “ông trùm” nhà ở xã hội tính gom mua khối lượng “khủng”

(Dân trí) - Với việc giá cổ phiếu HQC đã về mức “đáy của đáy”, ông chủ Địa ốc Hoàng Quân đã tuyên bố sẽ mua vào 10 triệu đơn vị để nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty và trở thành cổ đông lớn.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Máy móc, đồ điện tử nhập khẩu “tỷ đô”, xăng chỉ nhập “0 đồng”
TPHCM: Máy móc, đồ điện tử nhập khẩu “tỷ đô”, xăng chỉ nhập “0 đồng”

(Dân trí) - Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện có kim ngạch nhập khẩu lên tới hơn 3,5 tỷ USD. Máy móc, thiết bị, phụ tùng có giá trị nhập khẩu đạt hơn 2,6 tỷ USD. Trong khi đó, xăng vẫn không phải nhập khẩu.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:10

Thành phố Bảo Lộc phát triển đô thị sinh thái bền vững
Thành phố Bảo Lộc phát triển đô thị sinh thái bền vững

(Dân trí) - Trước một Đà Lạt đô thị hóa quá nhanh với tỷ lệ 52%, sự hiện đại, đông đúc đã và đang thế chỗ cho vẻ trầm mặc, thanh bình vốn có, người dân địa phương bắt đầu hoài niệm về ngày tháng cũ, còn du khách thì tìm kiếm một địa đàng mới không xa.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:00

“Có ơi là có quà”: x10 điểm thưởng khi chi tiêu với thẻ FE CREDIT
“Có ơi là có quà”: x10 điểm thưởng khi chi tiêu với thẻ FE CREDIT

(Dân trí) - Nhằm mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn cho người dùng thẻ, FE CREDIT vừa ra mắt chương trình điểm thưởng hấp dẫn nhất từ trước tới nay: "Có Ơi là có quà!". Không phải nhân đôi hay nhân ba, mà khách hàng sẽ được nhân 10 lần điểm thưởng cho mỗi giao dịch chi tiêu hàng ngày! Với chương trình mới mẻ này, FE CREDIT hy vọng sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực hơn cho phân khúc khách hàng lần đầu sử dụng thẻ thông qua việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Thứ tư, 08/05/2019 - 05:00

Bộ Giao thông tính gọi trạm thu phí thành… “trạm thu tiền”
Bộ Giao thông tính gọi trạm thu phí thành… “trạm thu tiền”

(Dân trí) - Theo Dự thảo đang lấy ý kiến của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), “trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ” là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Thời gian lấy ý kiến về “trạm thu tiền” từ ngày 6/5 - 6/7/2019.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:00

Xe máy ế ẩm như ô tô, giá giảm ồ ạt hàng triệu đồng
Xe máy ế ẩm như ô tô, giá giảm ồ ạt hàng triệu đồng

Bước sang tháng 5, thị trường xe máy tiếp tục diễn biến khá chậm, nhiều mẫu xe máy giá vốn rẻ nay còn được điều chỉnh bán ra thấp hơn so với giá đề xuất của hãng từ 500.000 - 2,5 triệu đồng tùy mẫu xe, phiên bản.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:30

Phú Yên: Bắt giữ một lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc
Phú Yên: Bắt giữ một lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Kiểm tra xe khách, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc. Trong đó có 100 thùng sữa Ensure không được phép lưu hành tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:00

Habeco chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới
Habeco chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

(Dân trí) - Hôm nay (7/5), Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã chính thức tổ chức lễ ra mắt nhận diện mới – thương hiệu Habeco.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

Clip: Siêu cây "độc long kim cương" triệu đô của đại gia Hưng Yên
Clip: Siêu cây "độc long kim cương" triệu đô của đại gia Hưng Yên

Nổi danh trong giới chơi cây chuyên nghiệp về độ chịu chơi khi đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức vào cây cảnh cũng như sở hữu nhiều cây cảnh độc lạ và có giá trị cao, đại gia Lại Quang Hòa hay còn gọi là “Hòa Taxi” khiến không ít người ngưỡng mộ khi sở hữu cây sanh cổ dáng long “độc long kim cương” được định giá tới triệu đô.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:41

Giá USD bất ngờ tăng vọt vào chiều nay
Giá USD bất ngờ tăng vọt vào chiều nay

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 7/5, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng vọt thêm 50-60 đồng, lên mức 23.407 VND/USD.

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:35

Loại tài nguyên Việt Nam chỉ Trung Quốc dùng: Xuất bán trăm ngàn tấn
Loại tài nguyên Việt Nam chỉ Trung Quốc dùng: Xuất bán trăm ngàn tấn

Bộ Công Thương đồng ý để 2 doanh nghiệp xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt limonit mỏ Quý Xa. Đây là hợp phần của dự án thép Việt Trung - 1 trong 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Tại “di sản Trịnh Xuân Thanh”: “Thoát hiểm” ngoạn mục vẫn gánh hơn 3.600 tỷ đồng lỗ luỹ kế
Tại “di sản Trịnh Xuân Thanh”: “Thoát hiểm” ngoạn mục vẫn gánh hơn 3.600 tỷ đồng lỗ luỹ kế

(Dân trí) - Tình hình kinh doanh bết bát của các công ty thành viên đã khiến PVC đứng bên bờ vực thua lỗ, lãi sau thuế hợp nhất vỏn vẹn 1,1 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm. Công ty mẹ tăng lãi mạnh hơn 25% nhưng lỗ luỹ kế vẫn khổng lồ, gần 3.664 tỷ đồng, còn nợ ngắn hạn thì đã lớn hơn tài sản ngắn hạn.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:33

Vietnam Airlines niêm yết với định giá 2,5 tỷ USD, giới đầu tư vẫn “khư khư” giữ tiền
Vietnam Airlines niêm yết với định giá 2,5 tỷ USD, giới đầu tư vẫn “khư khư” giữ tiền

(Dân trí) - Việc hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines niêm yết trên HSX sáng nay là một sự kiện đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán. Song, trong bối cảnh nhiều rủi ro rình rập, nhà đầu tư vẫn quyết khư khư nắm giữ tiền mặt, thanh khoản các sàn “mất hút”, chỉ số giao dịch lình xình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:30