Trung Quốc tuyên bố tiếp tục tài trợ cho châu Phi bất chấp cáo buộc bẫy nợ

Dân trí Trung Quốc đã hứa sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" ở châu Phi, bất chấp những chỉ trích ngày càng gay gắt rằng các khoản đầu tư của nước này đang trở thành gánh nặng cho các quốc gia mắc nợ.
>>Các khoản cho vay của Trung Quốc xô đẩy nhiều nước châu Phi rơi vào bẫy nợ?
>>Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục tài trợ cho châu Phi bất chấp cáo buộc bẫy nợ - 1

Kenya muốn có nhiều sản phẩm Kenya hơn trên kệ hàng của Trung Quốc

Tại thủ đô Nairobi của Kenya hôm thứ Tư, theo một phần của chuyến đi 4 ngày tới châu Phi, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Yang Jiechi cho biết, Bắc Kinh cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Kenya và các nước châu Phi khác thông qua "Vành đai và Con đường". Với kế hoạch này, hàng tỷ đô la của chính phủ Trung Quốc sẽ liên kết Trung Quốc, châu Âu và châu Phi thông qua đầu tư vào đường sắt, đường bộ, cảng, đập, nhà máy điện và cầu.

Gửi thông điệp từ chủ tịch Tập Cận Bình cho Tổng thống Kenya -Uhuru Kenyatta, ông Yang cho biết, các dự án cơ sở hạ tầng của "Vành đai và Con đường" và Diễn đàn về Hợp tác Trung Quốc - châu Phi, một diễn đàn chính thức giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Phi, sẽ nhằm thúc đẩy thương mại nội bộ châu Phi và thương mại liên khu vực giữa châu Phi và châu Á.

Theo như một phần của sáng kiến "Vành đai và Con đường", Bắc Kinh đang tài trợ và xây dựng đường sắt tiêu chuẩn. Giai đoạn đầu tiên của tuyến đường sắt, từ thành phố cảng Mombasa ven biển đến thủ đô Kenya, Nairobi, đã hoàn thành vào năm 2017 và tiêu tốn 3,2 tỷ USD. Phần thứ hai, nối Nairobi đến Naivasha, một thị trấn ở Thung lũng Rift, gần hoàn thành, với chi phí 1,5 tỷ USD.

Kế hoạch này sẽ nối Kenya với Uganda, và các quốc gia không giáp biển khác trong Vùng Ngũ Đại Hồ.

Nhưng Kenya vẫn chưa đảm bảo được tài trợ cho giai đoạn thứ ba của tuyến đường sắt. Trong cuộc họp năm ngoái tại Hội nghị diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi năm ngoái, Kenya đã thất bại trong việc xin vay Trung Quốc số tiền cần thiết để mở rộng tuyến đường sắt này.

Trung Quốc đã nói rằng Kenya cần phải làm lại một nghiên cứu khả thi để chứng minh khả năng thương mại của dự án trước khi trao vốn.

Để tuyến đường sắt có ý nghĩa kinh doanh, nó phải đến được Uganda, để kết nối với Nam Sudan và Rwanda và có thể là cả Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia đặc biệt giàu khoáng sản.

Hôm thứ Tư, không có thông tin nào về việc Trung Quốc có đồng ý ứng trước khoản vay 3,8 tỷ USD cần thiết cho đường sắt Kisumu hay không, nhưng Yang cho biết tuyến đường sắt mới là cần thiết để phát triển các ngành công nghiệp ở quy mô rộng ở châu Phi và tạo việc làm.

Ông nói rằng, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Kenya để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của tuyến đường sắt mới và hỗ trợ quốc gia Đông Phi này phát triển vành đai kinh tế và khu công nghiệp dọc theo tuyến.

“Với đường sắt, chúng ta có thể có các khu công nghiệp và tất cả các loại hoạt động buôn bán”, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói.

Ngoài ra, ông Yang cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp và hợp tác với Kenya trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tại cuộc họp, Kenya cũng hối thúc Bắc Kinh mở cửa thị trường cho phép nhiều sản phẩm của Kenya vào Trung Quốc hơn. Với việc bơ của Kenya gần đây đã tiếp cận được thị trường Trung Quốc, Kenya muốn thấy nhiều sản phẩm Kenya hơn, đặc biệt là trà và cà phê, trên kệ Trung Quốc.

Bắc Kinh là đối tác thương mại và cho vay song phương lớn nhất của quốc gia Đông Phi này. Năm ngoái, Trung Quốc đã xuất khẩu 5,19 tỷ USD hàng hóa sang Kenya trong khi chỉ mua 173,96 triệu USD sản phẩm từ quốc gia này.

Tổng thống Kenyatta cũng cho biết, hợp tác giữa Kenya với Trung Quốc đã cho phép quốc gia này mở rộng thương mại nhiều hơn. Các dự án cơ sở hạ tầng mà Kenya đã thực hiện với sự tài trợ của Trung Quốc cũng đang giúp kết nối khu vực, thu hút đầu tư và tạo việc làm.

Từ Kenya, Trung Quốc sẽ hướng đến Tây Phi và Nigeria. Nigeria hiện là quốc gia châu Phi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc đứng thứ hai Lục địa đen, với 13,4 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào năm ngoái.

Quan chức Trung Quốc cũng sẽ tới Sierra Leone, trong một nỗ lực để hàn gắn mối quan hệ với quốc gia Tây Phi này, sau khi hủy bỏ một dự án sân bay 400 triệu USD vào năm ngoái.

Đặc phái viên Trung Quốc ở Châu Phi cũng cho biết, Bắc Kinh đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng ở châu Phi từ các quốc gia như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,... Bởi tất cả đều muốn có phần từ thị trường giàu tài nguyên của Châu Phi.

Chẳng hạn, đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã tiết lộ Sáng kiến ​​“Thịnh vượng châu Phi”, nhằm hỗ trợ đầu tư của Mỹ vào châu Phi.

Năm ngoái, Tồng thống Trump đã thành lập một cơ quan trị giá 60 tỷ đô la Mỹ - Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - để cạnh tranh với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại châu Phi và Nam Mỹ.

Nhật Bản cũng đã nói rõ rằng họ dự định hợp tác với Bắc Kinh ở châu Phi bằng cách khuyến khích các công ty của họ đầu tư vào lục địa này. 

Bắc Kinh cũng đang đối mặt với những lời chỉ trích từ phương Tây rằng các hoạt động cho vay của họ ở châu Phi là một bẫy nợ, cung cấp các khoản vay cho các quốc gia không có khả năng trả nợ cho họ.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho biết, họ đang giúp châu Phi phát triển trong khi các nước khác đang từ bỏ lục địa này.

Thùy Dung

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Kanna Cosmetics khánh thành nhà máy sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP – ASEAN
Kanna Cosmetics khánh thành nhà máy sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP – ASEAN

(Dân trí) - Ngày 4/9, Kanna Cosmetics chính thức khánh thành nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại KCN Bình Đường, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những nhà máy sản xuất mỹ phẩm lớn nhất Miền Nam theo tiêu chuẩn CGMP- ASEAN.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:00

Măng cụt của Việt Nam đang "cháy hàng" tại Trung Quốc
Măng cụt của Việt Nam đang "cháy hàng" tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tính từ năm ngoái trở đi nhu cầu nhập khẩu hoa quả của Trung Quốc rất cao, trong đó măng cụt Việt Nam rất được ưa chuộng tại thị trường này.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:45

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: Có doanh nghiệp nước ngoài núp bóng mua cổ phần, đất đai Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: Có doanh nghiệp nước ngoài núp bóng mua cổ phần, đất đai Việt Nam

(Dân trí) - "Hiện nay, pháp luật đầu tư ngày càng thông thoáng, nên chuyện người nước ngoài núp bóng người Việt Nam để mua cổ phần, cổ phiếu của doanh nghiệp Việt có, việc rà soát an ninh quốc phòng là điều bình thường", Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cảnh báo

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:20

Giải BRG Golf Hà Nội Festival 2019 thúc đẩy du lịch gôn Việt Nam
Giải BRG Golf Hà Nội Festival 2019 thúc đẩy du lịch gôn Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ là dịp phô diễn các kỹ năng trong môn thể thao gôn, BRG Golf Hà Nội Festival còn là dịp lý tưởng để khách du lịch quốc tế khám phá Việt Nam qua gôn và tận hưởng tiết trời thu Hà Nội đẹp nhất trong năm.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:00

Nhà giàu Hồng Kông đua nhau "vung tiền" để nhập cư vào Anh
Nhà giàu Hồng Kông đua nhau "vung tiền" để nhập cư vào Anh

(Dân trí) - Sự bất ổn chính trị ở Hồng Kông và những tác động của Brexit làm giảm giá trị của đồng Bảng Anh, khiến số lượng người Hồng Kông xin nhập cư vào Anh tăng mạnh.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:45

Nữ đại gia biến mất, khối tiền 3,5 ngàn tỷ đồng chưa biết bao giờ đòi được
Nữ đại gia biến mất, khối tiền 3,5 ngàn tỷ đồng chưa biết bao giờ đòi được

Doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục khó khăn liên quan tới đại dự án Nhiệt điện Kiên Lương và khoản tiền hàng ngàn tỷ đồng mà nữ đại gia đã đầu tư vào đây.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:01

Lộ diện căn bếp đầu tiên của “Bếp nhà trong mơ” đã hoàn thiện
Lộ diện căn bếp đầu tiên của “Bếp nhà trong mơ” đã hoàn thiện

(Dân trí) - Sau chuỗi ngày thi công làm mới, “bếp nhà trong mơ” của chị Nguyễn Hải Hà đã được hoàn thành trong niềm hạnh phúc vỡ òa của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:00

Ngành mía đường gặp khó, Việt Nam thuyết phục ASEAN trì hoãn xoá bỏ thuế quan
Ngành mía đường gặp khó, Việt Nam thuyết phục ASEAN trì hoãn xoá bỏ thuế quan

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, theo cam kết của ATIGA, Việt Nam phải xoá bỏ hạn ngạch thuế quan với mặt hàng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN từ 1/1/2018. Tuy nhiên, do tình hình khó khăn của ngành đường trong nước, Việt Nam đã kiên trì thuyết phục các nước ASEAN cho phép Việt Nam trì hoãn việc xoá bỏ hạn ngạch thuế quan với mặt hàng đường thêm 2 năm…

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:40

Tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng vừa thu hàng trăm tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần
Tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng vừa thu hàng trăm tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Việc chuyển nhượng cổ phần tại một công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng đã mang về cho Vingroup hàng trăm tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng vừa trải qua một kỳ “ăn nên làm ra”, tăng trưởng bằng lần trong nửa đầu 2019.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:37

VCCI: Cân nhắc loại bỏ giá xăng, giá điện khỏi danh mục bí mật Nhà nước ngành Công Thương
VCCI: Cân nhắc loại bỏ giá xăng, giá điện khỏi danh mục bí mật Nhà nước ngành Công Thương

(Dân trí) - VCCI đang đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá lại các hiệu ứng tiêu cực và tích cực, cân nhắc loại bỏ việc giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương. Từ đó giúp các doanh nghiệp có thể hoạch định trước kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:00

VietinBank tự hào 4 năm liên tiếp đạt giải “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam”
VietinBank tự hào 4 năm liên tiếp đạt giải “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam”

(Dân trí) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp VietinBank vinh dự được Tạp chí Tài chính Ngân hàng - Global Banking and Finance Review trao tặng giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam”. Giải thưởng là minh chứng rõ nét cho nỗ lực không ngừng của VietinBank trong việc cải tiến chất lượng dịch vụ bán lẻ nhằm hướng tới sự hài lòng và trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng (KH).

Thứ sáu, 06/09/2019 - 10:06

Con cua trắng bóc, to tướng, thịt ngọt dai "hút hồn" giới mê món lạ
Con cua trắng bóc, to tướng, thịt ngọt dai "hút hồn" giới mê món lạ

Với giá bán từ 2 - 2,5 triệu đồng/kg, tính ra để được thưởng thức một con cua pha lê, người mua phải bỏ ra vài triệu đồng. Theo lời giới thiệu của một số cửa hàng hải sản, cua pha lê Úc được đánh giá là một trong những loại cua ngon nhất thế giới. Dù mức giá không hề rẻ nhưng muốn mua, phần lớn các "thượng đế" mê món lạ đều phải đặt hàng từ trước.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo hồ bơi vô cực trên độ cao 130m hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Độc đáo hồ bơi vô cực trên độ cao 130m hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Giới trẻ vốn rất ưa thích khám phá những gì mới mẻ, hấp dẫn, thú vị… bể bơi vô cực với vẻ đẹp tinh tế, thẩm mỹ cao, vượt qua giới hạn về tầm nhìn và không gian đang được rất nhiều các bạn trẻ ưa chuộng và được coi như một điểm sống ảo lý tưởng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:00

Sốc: Bị “thổi bay” hơn 66% giá trị doanh nghiệp trong vài tuần do gặp khó với Trung Quốc?
Sốc: Bị “thổi bay” hơn 66% giá trị doanh nghiệp trong vài tuần do gặp khó với Trung Quốc?

(Dân trí) - Giá cổ phiếu FTM trong hơn 3 tuần qua đã bị “thổi bay” tới hơn 66% giá trị, thậm chí có phiên, cổ đông FTM nay còn mang hơn nửa công ty ra để “bán sàn”. Nguyên nhân liệu có phải do gặp khó với thị trường Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến leo thang?

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:20

Giá vàng bất giờ giảm mạnh nhất trong 3 năm
Giá vàng bất giờ giảm mạnh nhất trong 3 năm

(Dân trí) - Giá vàng trên thế giới vừa có ngày giảm mạnh nhất trong gần 3 năm và đóng cửa ở mức thấp nhất trong 2 tuần. Theo đó, giá vàng SJC cũng giảm 500.000 đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:06

Cafe lạ Hà Nội, bà chủ tự làm 2.000 bánh trung thu tặng khách
Cafe lạ Hà Nội, bà chủ tự làm 2.000 bánh trung thu tặng khách

Một chủ quán cà phê ở Hà Nội đã chi khá nhiều tiền mua nguyên liệu làm gần 2.000 chiếc bánh trung thu để tặng khách với mong muốn mọi người tới quán có thể vừa thưởng trà, cà phê vừa nhâm nhi miếng bánh cổ truyền.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:29

Nhựa phế thải nhập tăng 200%, Việt Nam có nguy cơ thành bãi rác thế giới
Nhựa phế thải nhập tăng 200%, Việt Nam có nguy cơ thành bãi rác thế giới

(Dân trí) - "Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới khi lượng phế thải nhựa nhập khẩu về đã tăng 200% trong năm 2018", Báo cáo của một công ty nghiên cứu thị trường của Pháp vừa công bố.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:07

Bà Tân “Vlog” nhận tiền quảng cáo từ Youtube: Có thật đạt 300 triệu đồng/tháng?
Bà Tân “Vlog” nhận tiền quảng cáo từ Youtube: Có thật đạt 300 triệu đồng/tháng?

(Dân trí) - Thông tin về thu nhập từ kênh Youtube Bà Tân Vlog có hàng triệu lượt theo dõi được rất nhiều người quan tâm. Và với mức thu nhập cao từ công việc này thì liệu bà Tân có đóng thuế đầy đủ hay không, cũng khiến không ít người tò mò.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:05

Chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG: Tốc độ phát triển cửa hàng tăng gần 150% so với cùng kì năm ngoái
Chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG: Tốc độ phát triển cửa hàng tăng gần 150% so với cùng kì năm ngoái

(Dân trí) - Trong vòng 1 năm qua, tổng số cửa hàng của LUG - chuỗi cửa hàng bán lẻ sản phẩm về hành lý gồm vali - balo - túi xách - phụ kiện đã tăng gần 150% so với cùng kì năm ngoái, từ 24 lên 58 cửa hàng. Đồng thời, LUG đã bao phủ khắp các tỉnh thành phố và những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Trong đó LUG đặc biệt chú trọng đến việc phát triển các cửa hàng trong các trung tâm thương mại và các đại siêu thị lớn nhằm mục tiêu nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:00

8X Lạng Sơn mê phong lan rừng: Kiếm trăm triệu từ 1 câu "nhỡ mồm"
8X Lạng Sơn mê phong lan rừng: Kiếm trăm triệu từ 1 câu "nhỡ mồm"

Vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, nhất là phong lan rừng, anh Phạm Công Minh (thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã sưu tầm, gây dựng nên vườn lan rừng độc đáo với nhiều loài quý hiếm. Từ “trồng cho vui” thủa ban đầu, giờ đây anh Minh có cả một vườn lan rừng, kinh doanh các loại lan rừng cho thu nhập không nhỏ.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:29

Phó Thủ tướng: Doanh nghiệp Hàn Quốc giữ vai trò quan trọng với kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Doanh nghiệp Hàn Quốc giữ vai trò quan trọng với kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 5/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) ông Kim Ki-mun. Tại đây, Phó Thủ tướng khẳng định, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với 65 tỷ USD vốn đăng ký, các doanh nghiệp của Hàn Quốc giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:10

Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc chính thức đi vào hoạt động
Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc chính thức đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 5/9, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc chính thức khánh thành giai đoạn 1. Đây là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp Vùng với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 07:49

Asia Trusted Life Agents & Advisers Award: Vinh danh Techcombank “Dịch vụ bảo hiểm ngân hàng tốt nhất”
Asia Trusted Life Agents & Advisers Award: Vinh danh Techcombank “Dịch vụ bảo hiểm ngân hàng tốt nhất”

(Dân trí) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa trao tặng giải thưởng “Dịch vụ Bảo hiểm ngân hàng tốt nhất” tại lễ trao giải Asia Trusted Life Agents & Advisers Award. Techcombank được ghi nhận vị trí dẫn đầu với các thành tích vượt trội trong việc phối hợp cùng đối tác chiến lược Manulife cung cấp các sản phẩm, chương trình bảo hiểm vượt trội dành cho khách hàng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:00

TPHCM: Nhà hàng đông khách “đột biến” trước trận Việt Nam – Thái Lan
TPHCM: Nhà hàng đông khách “đột biến” trước trận Việt Nam – Thái Lan

(Dân trí) - Nhiều nhà hàng tại TPHCM đã được khách đặt kín chỗ để xem trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan chiều tối nay (5/9).

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:03