Thứ bảy, 02/05/2020 - 13:45

Trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới thất thu nặng vì dịch Covid-19

Dân trí

Các sòng bạc ở Ma Cao - Trung Quốc đã công bố doanh thu trong tháng 4 giảm 97% do đại dịch Covid-19.

Trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới thất thu nặng vì dịch Covid-19 - 1
Các sòng bạc tại Ma Cao vắng khách dù mở cửa trở lại. Ảnh: SCMP

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho các sòng bạc tại Ma Cao - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới phải chật vật tiếp tục duy trì hoạt động nhưng lượng khách hàng giảm mạnh dẫn đến doanh số chạm “đáy”.

Theo Cục điều phối và quản lý các sòng bạc, tổng doanh thu trong tháng 4 của toàn bộ các sòng bạc tại Ma Cao đã giảm mạnh 97% xuống còn 754 triệu patacas (95 triệu USD) so với cùng kỳ năm trước.

Đây được coi là sự sụt giảm kỷ lục đối với “cái nôi cờ bạc” của thế giới, vượt cả mức giảm 88% trong tháng 2.

Viễn cảnh tương lai dành cho các ông chủ sòng bạc ở Ma Cao ngày càng có dấu hiệu xấu đi ngay cả khi mở cửa trở lại sau 2 tuần phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cho dù đã mở cửa trở lại, các quầy hàng baccarat và roulette vẫn gần như vắng khách và ước tính mỗi ngày mỗi sòng bạc thiệt hại hơn 1 triệu USD.

Melco Resorts & Entertainment tuần này nhấn mạnh những thiệt hại chưa từng có mà Covid-19 đang gây ra cho ngành công nghiệp trị giá 36 tỷ USD.

Chủ tịch của Melco - ông Lawrence Ho - người từng tuyên bố sẽ làm việc không lương trong năm 2020, đã phải thốt lên trong một cuộc họp nội bộ rằng số lượng khách hàng kể từ khi mở cửa trở lại là gần như bằng 0.

Melco đầu năm nay đã hủy bỏ kế hoạch mua cổ phần của Crown Resorts, khi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch châu Á.

Trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới thất thu nặng vì dịch Covid-19 - 2
Vào ngày 20/4, đã có 25 sòng bạc tại đặc khu Ma Cao mở cửa trở lại, 12 sòng bạc còn lại vẫn duy trì đóng cửa. Ảnh: SCMP

Hôm 30/4, tập đoàn các khu nghỉ dưỡng quốc tế MGM đã báo cáo rằng doanh thu quý I của cơ sở kinh doanh tại Macau đã giảm 63% trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu chưa từng có. Mặc dù vậy, các nhà phân tích dự kiến các lệnh cấm du lịch sẽ bắt đầu nới lỏng trong tháng 5 này.

Bill Hornbuckle - Giám đốc điều hành của MGM - dự đoán rằng các sòng bạc Ma Cao sẽ dần phục hồi trong đầu mùa hè này.

Các nhà đầu tư cũng vẫn lạc quan, với chỉ số Bloomberg Intelligence về số vốn đầu tư vào các sòng bạc Macau tăng 21% trong tháng 4 sau khi đạt mức thấp nhất trong bốn năm vào tháng 3 .

“Các sòng bạc cũng sẽ phải chịu áp lực khi các nhà đầu tư đang rút đi mỗi ngày.” - nhà phân tích DS Kim của JPMorgan cho rằng tất cả các nhà đầu tư vào các sòng bạc sẽ có thể thanh khoản để tồn tại trong cuộc khủng hoảng khiến cho doanh thu gần như bằng 0 và cho biết thêm “Tập đoàn giải trí Galaxy với 6,8 tỷ USD thanh khoản hồi cuối năm ngoái sẽ có thể sống sót qua dịch bệnh.”

Doanh thu tháng 4 đã đánh dấu mốc doanh thu giảm trong vòng 7 tháng liên tiếp, khi trước đó Ma Cao đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại kéo dài trong 2 năm và nhiều tháng biểu tình chính trị ở Hong Kong.

Nếu muốn phục hồi doanh thu, các sòng bạc cần phải đón được các vị khách đại lục Trung Quốc- những khách hàng VIP tiềm năng nhất tại Ma Cao sau khi các cửa khẩu mở cửa trở lại và bắt đầu cấp thị thực cho các khách hàng từ nước ngoài.

Hồi trung tuần tháng 4, ông Ho Iat Seng - Trưởng đặc khu Ma Cao - cho biết: “Chính quyền Ma Cao cam kết sẽ yêu cầu chính phủ Trung Quốc nối lại thị thực du lịch giữa hai bên và tăng số lượng địa điểm khách du lịch có thể nộp đơn xin thị thực cá nhân trong thời gian tới đây.”

Hương Vũ

Theo SCMP