Thứ bảy, 26/08/2017 - 15:00

Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính

Dân trí

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã huy động được 27 triệu USD (tương đương hơn 613 tỷ đồng) cho Neuralink, một công ty mà ông đã gây dựng vào năm ngoái để liên kết não người với máy vi tính.


Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: TED)

Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: TED)

Theo Business Insider, Neuralink đã bán 27 triệu USD trong tổng số 100 triệu USD vốn cổ phần, theo một tài liệu do SEC đưa ra hôm qua (25/8). Báo cáo này liệt kê 12 nhà đầu tư giấu tên và cho biết vốn chủ sở hữu của công ty này được bán lần đầu tiên vào ngày 15/8 vừa qua.

Mặc dù các thông tin về việc bán vốn cổ phần đã được công bố, nhưng tỷ phú Musk vẫn nói rằng: “Neuralink không tìm kiếm các nhà đầu tư”. Điều này cho thấy hoặc ông đã đóng góp đáng kể cho việc cấp vốn hoặc không được can thiệp một chút nào.

Được biết, tỷ phú Elon Musk bắt đầu gây dựng Neuralink vào mùa hè năm ngoái để kết nối não người với máy tính bằng cách tạo ra các thiết bị có kích cỡ micron để phẫu thuật cấy ghép vào não người. Dự án khởi nghiệp này nhằm đưa ra thị trường một sản phẩm có những chức năng nhất định giúp chữa những thương tích não nghiêm trọng do tai biến mạch máu não và ung thư trong khoảng 4 năm.

Musk cho rằng, việc phải tạo ra “ren thần kinh” có khả năng nạp thêm năng lượng cho bộ não con người. Ông nói rằng một thiết bị như vậy sẽ giúp con người chống được mối đe dọa từ trí tuệ nhân tạo của siêu máy tính. Thiết bị như vậy cũng sẽ cho phép con người tham gia vào việc kết nối thần giao cách cảm.

Business Insider cho biết, trang web của Neuralink hiện đang tuyển dụng 8 vị trí, bao gồm một nhà thiết kế chip, kỹ sư cơ khí và một vài kỹ sư phần mềm.

Neuralink là công ty thứ tư của tỷ phú Musk. Ông cũng là Giám đốc điều hành của Tesla, SpaceX, và OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận AI. Ông cũng lãnh đạo một công ty khai thác đường hầm là The Boring Company, được coi là một nhánh của SpaceX.

Hồng Vân
Theo Business Insider