Chủ nhật, 23/08/2020 - 19:00

Vàng mã thời Covid-19: Nhộn nhịp từ chợ online lên sàn thương mại điện tử

Dân trí

Chỉ cần một cú nhấp chuột, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được các sản phẩm như quần áo, giày dép, siêu xe, nhà lầu bằng vàng mã trên chợ mạng hay sàn thương mại điện tử.

Năm nay, thay vì ra chợ mua vàng mã để cúng trong tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch), chị Minh Thủy (Mỹ Đình, Hà Nội) chọn cách mua online. Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, mọi thói quen sinh hoạt của chị dần dịch chuyển, từ trực tiếp sang trực tuyến.

"Tôi thấy việc mua bán online khá tiện, vừa tiết kiệm thời gian và công sức của người tiêu dùng. Nếu các mặt hàng khác mua được online thì vàng mã cũng không nằm ngoài ngoại lệ" - chị bày tỏ.

Vàng mã thời Covid-19:  Nhộn nhịp từ chợ online lên sàn thương mại điện tử - 1

Vàng mã được rao bán nhộn nhịp trên các sàn thương mại điện tử

Chị Thủy cho biết, chị vừa đặt mua hết 150.000 đồng tiền vàng mã trên một sàn thương mại điện tử. Các sản phẩm chủ yếu là quần áo, tiền vàng, hương thắp, đèn cầy và nến để chuẩn bị cho cúng rằm. 

Theo lý giải, việc đặt hàng trên mạng sẽ mất thời gian vận chuyển, lưu kho nên để ăn chắc, chị thường đặt trước 5 -7 ngày. Hàng sẽ được giao tới tận nơi mà khách đăng ký và chi trả phí theo hình thức tùy chọn.

"Để hạn chế tiếp xúc trong mùa dịch Covid-19, các giao dịch của tôi đều trả trước và thanh toán online. Hiện nay, các sàn thương mại đều có chính sách bảo vệ người tiêu dùng nên tôi cũng không mấy lo lắng" - chị nói.

Vàng mã thời Covid-19:  Nhộn nhịp từ chợ online lên sàn thương mại điện tử - 2

Các sản phẩm vàng mã khá đa dạng từ mẫu mã cho đến giá thành

Đồng quan điểm, chị Tú Chinh, tiểu thương bán vàng mã ở Hà Nội chia sẻ, khoảng 60% các mặt hàng hiện nay đều được buôn bán trên mạng. Đơn cử như chị, gần 2 năm nay, ngoài bán trực tiếp ở chợ thì chị còn nhận đặt đơn online.

"Cứ tới rằm hoặc mùng 1, tôi đều đóng vàng mã cho khách. Đặc biệt là các quán hàng, họ thường đặt lễ theo năm, nên cứ trước 1 - 2 ngày hẹn, tôi đã đi giao đồ" - chị nói.

Vàng mã thời Covid-19:  Nhộn nhịp từ chợ online lên sàn thương mại điện tử - 3

Chỉ cần một cú nhấp chuột, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua sắm vàng mã theo hình online

Chị Chinh cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhóm khách lẻ là gia đình tăng cao đột biến. Thay vì ra chợ mua hàng, người tiêu dùng bắt đầu làm quen với việc mua bán online và giao nhận hàng tận nhà.

"Ngày trước, nhiều người cũng kiêng việc mua vàng mã bằng hình thức online. Vì họ cho rằng, thế là không thành tâm hay mất lộc khi cúng giỗ. Nhưng dần dần, mọi thứ cũng thay đổi để phù hợp với tình hình " - chị Chinh kể.

Tương tự, anh Nguyễn Hải (Thường Tín, Hà Nội) cho rằng, việc mua vàng mã online không làm mất đi sự thành tâm và tôn kính, chỉ cần người mua có tâm và lòng thành. Và theo anh, việc đốt vàng mã cũng nên được dần hạn chế để tránh lãng phí, gây hại đến sức khỏe và bảo vệ môi trường. 

An Chi