Thứ hai, 19/06/2017 - 08:30

Vàng thế giới giảm giá, trong nước "án binh bất động"

Dân trí

Phiên giao dịch sáng nay 19/6, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á duy trì xu hướng giảm thì giá vàng trong nước lại "án binh bất động". Ở hầu hết các phiên trong tuần qua, hình ảnh giao dịch tẻ nhạt, dừng lại ở mức độ thăm dò được thể hiện khá rõ nét.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 19/6, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,26 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,34 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,27 triệu đồng/lượng - 36,33 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch phiên đầu tuần ở mức 36,16 triệu đồng/lượng - 36,36 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết ở mức 36,26 triệu đồng/lượng - 36,34 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán lẻ và 36,27 triệu đồng/lượng - 36,33 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Trên thế giới, lúc hơn 8h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ gần 1 USD, giao dịch ở mức 1.251,8 USD/ounce.


Phiên giao dịch sáng nay 19/6, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á duy trì xu hướng giảm thì giá vàng trong nước lại án binh bất động.

Phiên giao dịch sáng nay 19/6, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á duy trì xu hướng giảm thì giá vàng trong nước lại "án binh bất động".

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước tăng giảm nhẹ và không có nhiều biến động lớn về giao dịch. Mức giá mua vào/bán ra cao nhất trong tuần niêm yết tại 36,34 triệu đồng/lượng - 36,42 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá thấp nhất là 36,23 triệu đồng/lượng - 36,31 triệu đồng/lượng.

Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100 nghìn đồng.

Cũng trong tuần qua, những thông tin xoay quanh việc nâng lãi suất của Fed là tâm điểm nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau thông tin tăng lãi suất của Fed, thị trường vàng trong nước và thị trường quốc tế cũng không tạo ra được cú huých mạnh mẽ nào.

Theo DOJI, đối với thị trường vàng trong nước, diễn biến giá quanh mức giá giới hạn 36,3 triệu đồng/lượng - 36,4 triệu đồng/lượng được cho là chưa chạm đến ngưỡng giá mong đợi từ phía nhà đầu tư. Cũng bởi vậy ở hầu hết các phiên trong tuần, hình ảnh giao dịch tẻ nhạt, dừng lại ở mức độ thăm dò được thể hiện khá rõ nét.

Xét một cách tổng quát, bức tranh về thị trường kim loại quý thời gian qua khá trầm lắng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào sự phục hồi trong ngắn hạn của mặt hàng này.

Đến với thị trường thế giới, tuần qua, giá vàng điều chỉnh tăng giảm do những thông tin liên quan tới nội dung tăng lãi suất của Fed.

Trước thềm công bố điều chỉnh lãi suất, nhiều ý kiến trái chiều đưa ra. Trong đó các nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ không tăng nhanh lãi suất. Nếu không có yếu tố tác động nào khác, các cuộc chiến về chính trị và việc chưa rõ về kết quả các cuộc điều tra nhằm vào mối quan hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, luật y tế, các đề xuất cắt giảm thuế và về việc liệu Quốc hội có nâng trần nợ và thông qua ngân sách mới hay không có thể khiến Fed tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn.

Sau thông tin kinh tế chính thức công bố việc tăng lãi suất. Giá vàng tăng mạnh lên mức 1.280 USD/ounce sau khi đồng USD rơi xuống mức thấp nhất kể từ 9/11 (xuống mức 96,323 điểm). Khi cuộc họp của Fed kết thúc với việc tăng 25 điểm và các quan chức vẫn lạc quan với việc lạm phát và tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ tiếp tục tăng, giá vàng điều chỉnh giảm mạnh từ 1.280 USD xuống 1.263 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, hiện tại Fed đã thông báo quyết định về lãi suất, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu chú ý vào các sự kiện thị trường khác, bao gồm cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản, dữ liệu lạm phát ở châu Âu và vòng dữ liệu hàng tháng của Mỹ. Điều này sẽ là chìa khóa để xác định những gì Fed có thể làm tiếp theo.

An Hạ