Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc: Lãi suất cao

Trả lời kiến nghị của cử tri Cao Bằng đề nghị vay 300 triệu USD của Trung Quốc để đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong giai đoạn 2017-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng lãi suất của khoản vay còn khá cao, chưa đạt mức ưu đãi như nguồn vốn ODA.
>>Cao Bằng muốn vay Trung Quốc 300 triệu USD làm đường cao tốc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho hay: China Eximbank đã thông báo chính thức về điều kiện khoản vay tín dụng ưu đãi 300 triệu USD. Cụ thể, thời hạn vay 20 năm gồm 5 năm ân hạn, lãi suất 2,5%/năm, phí quản lý 0,25%/năm, phí cam kết 0,25% cho toàn bộ khoản vay.

”Đây là điều kiện vay tốt nhất phía Trung Quốc có thể cung cấp, không thể giảm thêm nữa. Tuy nhiên, điều kiện vay này vẫn chưa đạt mức ưu đãi như nguồn vốn ODA, nên theo Luật Quản lý nợ công Chính phủ vẫn phải cho vay lại, không thể cấp phát khoản vay này”, theo Bộ KH-ĐT.


Cao Bằng muốn vay Trung Quốc 300 triệu USD làm đường cao tốc (Ảnh minh họa)

Cao Bằng muốn vay Trung Quốc 300 triệu USD làm đường cao tốc (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải không đủ điều kiện để vay lại khoản vay đó. Trong khi, theo báo cáo của Bộ Tài chính thì hạn mức vay lại của tỉnh Cao Bằng rất thấp. Mặt khác, tổng mức đầu tư của dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là khoản 825 triệu USD (theo báo cáo của Bộ GTVT), nếu chỉ đầu tư 300 triệu USD sẽ không thông được toàn tuyến. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu phương án khả thi hơn để đầu tư tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại văn bản số 1837/VPCP-CN, ngày 28/6/2017 của VPCP, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030, trong đó có bổ sung tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Việc phân cấp cơ quan chủ trì quản lý dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh cũng như các nội dung liên quan đến bố trí vốn đầu tư sẽ được xem xét sau khi điều chỉnh, bổ sung quy hoạch trên được phê duyệt.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Cao Bằng muốn thúc đẩy việc đầu tư tuyến cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong giai đoạn 2017-2020, thay vì sau 2030 như kế hoạch trước đây.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Cao Bằng cho hay muốn được sử dụng khoản tín dụng ưu đãi 300 triệu USD của Trung Quốc .

Để có thể tận dụng nguồn vốn và triển khai dự án được nhanh nhất, đáp ứng mong mỏi bấy lâu nay của các dân tộc tỉnh Cao Bằng, UBND tỉnh Cao Bằng đề nghị Thủ tướng giao cho Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư dự án này. Đồng thời ứng trước nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để khẩn trương lập hồ sơ dự án tuyến cao tốc từ Đồng Đăng - Lạng Sơn đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng).

UBND tỉnh Cao Bằng cũng đề nghị chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về nguồn bố trí vốn cho dự án nêu trên, trước mắt là khoản vay 300 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ) của Trung Quốc; Chỉ đạo Bộ Tài chính tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc để đạt được thỏa thuận khoản vay 300 triệu USD nêu trên để đầu tư xây dựng tuyến đường.

Trước việc Cao Bằng muốn Bộ GTVT làm chủ đầu tư dự án, Bộ GTVT đã từ chối vì bộ này không thuộc đối tượng được vay lại.

Bộ GTVT muốn Cao Bằng là chủ đầu tư dự án này và chịu trách nhiệm vay lại khoản vay 300 triệu USD của Trung Quốc cho tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Năm ngoái, UBND tỉnh Quảng Ninh từ chối vay 300 triệu USD của Trung Quốc để làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái . Thay vào đó, Quảng Ninh đã tự làm tuyến đường này theo hình thức BOT, kêu gọi các nhà đầu tư trong nước vào đầu tư.

Theo L. Bằng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Bộ Trưởng Công Thương: Việt Nam chuẩn bị nhiều sáng kiến trong APEC 2017
Bộ Trưởng Công Thương: Việt Nam chuẩn bị nhiều sáng kiến trong APEC 2017

(Dân trí) - Trong năm 2017, Việt Nam đã đề xuất một số sáng kiến về kinh tế, thương mại để trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29. Những sáng kiến này sẽ góp phần thúc đẩy một cách tích cực luồng giao dịch thương mại và đầu tư trong khu vực, hỗ trợ cho các nỗ lực chung của các thành viên APEC hướng tới hoàn thành mục tiêu Bogor vào năm 2020.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:38

Hoàng tử tỷ phú Ả Rập được giam tại khách sạn 5 sao sau bê bối tham nhũng
Hoàng tử tỷ phú Ả Rập được giam tại khách sạn 5 sao sau bê bối tham nhũng

(Dân trí) - Các hoàng tử, các bộ trưởng và doanh nhân của Ả Rập Xê Út đang “bị” giam giữ trong một khách sạn 5 sao sang trọng như một phần của cuộc trấn áp chống tham nhũng trong quốc gia dầu mỏ này.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:30

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay phát biểu tại CEO Summit
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay phát biểu tại CEO Summit

(Dân trí) - Hôm nay (8/11), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra Hội Nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Đây được cho là Hội nghị quy tụ nhiều tỷ phú khu vực kinh tế APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:57

Yếu tố nào cần cân nhắc khi đầu tư đất nền tại Đà Nẵng?
Yếu tố nào cần cân nhắc khi đầu tư đất nền tại Đà Nẵng?

Đầu tư vào tài sản có giá trị lớn như nhà đất vốn chưa bao giờ là bài toán đơn giản. Khi đưa một dự án vào tầm ngắm, nhà đầu tư thường cân nhắc rất kỹ lưỡng và chỉ xuống tiền khi đã chắc chắn đó là giải pháp vẹn toàn về vị trí, thanh khoản và khả năng tăng giá trong dài hạn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:56

Rau khô như nắm cỏ: 500 ngàn đồng/kg, xếp hàng nửa tháng chờ mua
Rau khô như nắm cỏ: 500 ngàn đồng/kg, xếp hàng nửa tháng chờ mua

Nhìn khô quắt chẳng khác gì nắm cỏ, nhưng loại rau cần biển - rau tiến vua - đang được mọi người lùng mua với giá lên đến 500.000 đồng/kg. Đáng chú ý, để có đĩa rau cần biển xào thịt bò hay làm nộm, khách phải đặt trước tầm nửa tháng.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:30

Apple, Nike trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế như thế nào?
Apple, Nike trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế như thế nào?

(Dân trí) - Những nỗ lực bí mật để tránh hàng chục tỷ USD tiền thuế của hai trong những công ty lớn nhất thế giới này đã bị phanh phui trong hồ sơ Paradise Papers đang rúng động giới siêu giàu toàn cầu mới đây.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:14

5 Seasons và những yếu tố tạo nên sức bật mạnh mẽ
5 Seasons và những yếu tố tạo nên sức bật mạnh mẽ

Theo các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực bất động sản, trong bối cảnh thị trường địa ốc cạnh tranh và đào thải ngày càng khốc liệt như hiện nay, phần thắng sẽ chỉ thuộc về những dự án có sự khác biệt lớn so với số đông.

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:30

15 bộ, địa phương được yêu cầu báo cáo hiệu quả hai dự án bauxite
15 bộ, địa phương được yêu cầu báo cáo hiệu quả hai dự án bauxite

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi 11 bộ ngành, 2 địa phương yêu cầu phối hợp báo cáo đánh giá hiệu quả tổng thể của hai dự án bauxite tại Tây Nguyên là Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắc Nông).

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:00

Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh than ở  4 tỉnh phía Bắc
Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh than ở 4 tỉnh phía Bắc

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này vừa lập Đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn 4 tỉnh là Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng. Hai đối tượng kiểm tra chính là Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc, ngoài ra còn một số doanh nghiệp khai thác than nhỏ lẻ khác ở các địa phương nói trên.

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:00

Doanh nghiệp ngoại "đánh gục" đối thủ nhờ... khủng hoảng truyền thông?!
Doanh nghiệp ngoại "đánh gục" đối thủ nhờ... khủng hoảng truyền thông?!

(Dân trí) - Dù không ra mặt nhưng nhờ khả năng công nghệ của mình, doanh nghiệp ngoại đã lợi dụng khủng hoảng để đánh gục đối thủ, chiếm lĩnh thị trường.

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:00

Nestlé Việt Nam xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo"
Nestlé Việt Nam xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo"

(Dân trí) - Đại diện công ty Nestlé Việt Nam đã lên tiếng xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo". Đồng thời, phía công ty này cam kết sẽ rà soát tất cả các khâu, nhất là việc thực hành qui trình của các đối tác, để đảm bảo rằng sự cố đáng tiếc này không xảy ra lần nữa.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:56

Quan chức cao cấp APEC thông qua lộ trình kinh tế mạng và kinh tế số
Quan chức cao cấp APEC thông qua lộ trình kinh tế mạng và kinh tế số

(Dân trí) - Các quan chức cao cấp APEC vừa nhất trí trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế và nhà lãnh đạo các kinh tế APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: Tài sản lớn nhất của Việt Nam chính là giới trẻ
Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: Tài sản lớn nhất của Việt Nam chính là giới trẻ

(Dân trí) - Cho rằng "giới trẻ cũng là tài sản Việt Nam đáng tự hào và có thể là chìa khóa để thu hút đầu tư nước ngoài", ông Rösler cũng khẳng định: "Nâng cao năng lực của thanh niên là cách tốt nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì vậy, khu vực công cần phối hợp với khu vực tư để làm được điều đó".

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:32

TPHCM: Đấu giá "đất vàng" để thực hiện dự án BT
TPHCM: Đấu giá "đất vàng" để thực hiện dự án BT

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố có những khu đất đẹp, đắc địa được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để không dẫn tới tiêu cực trong quản lý, sắp tới, TPHCM sẽ đưa những khu đất vàng này ra đấu giá để thực hiện các dự án BT (xây dựng - chuyển giao).

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:30

Hội An: Giá cả các loại rau củ tăng mạnh sau lụt
Hội An: Giá cả các loại rau củ tăng mạnh sau lụt

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày vừa qua, giá các loại rau củ tại chợ Hội An có dấu hiệu tăng mạnh, gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:00

Nông dân lên thành phố: "Hơn 50% là làm việc chân tay"
Nông dân lên thành phố: "Hơn 50% là làm việc chân tay"

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cùng một số cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế vừa đưa ra báo cáo điều tra nông thôn tại 12 tỉnh thành đại diện cho các vùng miền trong nước. Con số được các chuyên gia đưa ra về kết quả trong năm 2016 khiến nhiều người giật mình.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:00

Mỹ sẽ quay trở lại TPP trong dịp APEC tại Việt Nam?
Mỹ sẽ quay trở lại TPP trong dịp APEC tại Việt Nam?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 - cho biết hiện vẫn đang “để ngỏ” khả năng Mỹ quay trở lại Hiệp định TPP trong Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Bởi TPP là một tiến trình mở, không chỉ Mỹ mà các nền kinh tế khác đều có thể tham gia.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:32

Sỏi mật trâu bò đắt như vàng ròng: 300 triệu/kg cũng khó mua
Sỏi mật trâu bò đắt như vàng ròng: 300 triệu/kg cũng khó mua

Sỏi mật lấy ra từ túi mật của những con trâu, bò, lợn, ngựa đang được coi là thuốc đông y cực kỳ quý hiếm, có giá đắt như vàng ròng, song không phải có tiền là mua được.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:32

Doanh nghiệp Việt học gì từ chia sẻ của Jack Ma?
Doanh nghiệp Việt học gì từ chia sẻ của Jack Ma?

Sự có mặt của tỷ phú Jack Ma tại Diễn đàn Thương mại Điện tử 2017 (VEPF) diễn ra sáng 6/11 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt. Đáng chú ý, vị này đã có những chia sẻ liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp Việt khi thế giới tiến tới phi tiền mặt.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:00

Cơ hội Hiệp định TPP 11: Đã có tín hiệu "tích cực" tại APEC
Cơ hội Hiệp định TPP 11: Đã có tín hiệu "tích cực" tại APEC

(Dân trí) - Một số chuyên gia cho biết, cho tới thời điểm hiện tại đã có những tín hiệu rất tích cực cho thấy 11 nước thành viên TPP còn lại đã thu hẹp khác biệt, mở ra triển vọng đột phá trong Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:59

Những phát ngôn của Jack Ma với sinh viên Việt đến chuyên gia khởi nghiệp cũng thấy “thấm”
Những phát ngôn của Jack Ma với sinh viên Việt đến chuyên gia khởi nghiệp cũng thấy “thấm”

(Dân trí) - Trong buổi trò truyện với 3.000 sinh viên tại Trung tâm hội nghị Quốc gia vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã đưa ra những lời khuyên mà không chỉ sinh viên mà những chuyên gia khởi nghiệp cũng cảm thấy vô cùng giá trị.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:40

Quản nhân sự thời công nghệ: Ưu tiên sức khỏe và văn hóa công ty
Quản nhân sự thời công nghệ: Ưu tiên sức khỏe và văn hóa công ty

(Dân trí) - Nhiều công ty hàng đầu của Singapore như SAP, Dimension Data, Sentosa và Cisco đều cho rằng, sức khỏe - văn hóa công ty là một trong những yếu tố hàng đầu mà họ theo đuổi và cam kết mang đến cho nhân viên của mình thông qua các ý tưởng sáng tạo.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:38

Giải mã sức hút của dự án HausNeo quận 9
Giải mã sức hút của dự án HausNeo quận 9

Thị trường bất động sản khu Đông vốn khởi sắc và dần mở rộng quy mô, nay lại phát triển thêm chiều sâu khiến “cuộc chơi” thêm gay cấn với những cái tên dự án mới thật sự “chất” và ấn tượng.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:35

4 công trình "thay da đổi thịt" đất Cảng Hải Phòng
4 công trình "thay da đổi thịt" đất Cảng Hải Phòng

Năm 2017 là năm “thay da đổi thịt” của đất Cảng trên phương diện cơ sở hạ tầng giao thông, khi hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư đổ vào 4 công trình chủ đạo đã được chính quyền địa phương phê duyệt.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:30