Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời "gan ruột" của giới chuyên gia

Dân trí Kinh tế Việt Nam có cú "bứt tốc" mạnh mẽ nhất trong vài năm trở lại đây khi GDP 9 tháng cao nhất trong gần 1 thập kỷ. Nhiều đánh giá lạc quan và dự báo tươi sáng của quốc tế đang là nguồn sinh lực cho Việt Nam vững bước phát triển. Tuy nhiên, chúng ta còn đó những lo toan, bộn bề phải sớm được giải quyết để tăng trưởng cao kéo dài hơn, hiệu quả hơn.
>>Ông Nguyễn Văn Bình: "Giữ tư duy cũ kỹ, Việt Nam sẽ bị bỏ rơi!"
>>Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ là nước phát triển nếu bắt kịp CMCN 4.0
>>Thủ tướng: Không phát triển nhanh thì sẽ đi sau các nước!

Tăng trưởng vượt mọi dự báo... do đâu?

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP đạt 6,98% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng trưởng cao nhất 9 năm qua. Cơ quan này khẳng định, kết quả tăng trưởng cao khẳng định sự quyết đoán, kịp thờ và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và sự nỗ lực của các cấp, ngành vào mục tiêu tăng trưởng chung.

Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời gan ruột của giới chuyên gia - 1

Tăng trưởng của Việt Nam cao nhất gần 1 thập kỷ qua

Đáng mừng, trong mức tăng chung của nền kinh tế, hiện khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,02% giảm so với năm 2018; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,36%, đóng góp 52,6% vào mức tăng trưởng chung; khu vực dịch vụ tăng 6,85%, đóng góp 42,6%.

Như vậy, có thể nói công nghiệp và dịch vụ đang có chuyển biến nhanh chóng, thay nhau làm trụ cột tăng trưởng của toàn nền kinh tế. Theo đánh giá, ngành công nghiệp tăng trưởng trên 9,56%, đóng góp 3,16% vào tăng GDP. Riêng chế biến, chế tạo khẳng định điểm sáng, động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với mức tăng trên 11,38%, đóng góp vào mức tăng GDP khoảng 2,42%.

Trong khi đó, ngành khai thác khoáng sản đang có bước tăng trưởng chậm chạp, khi chỉ đạt 2,68%, đóng góp 0,17% vào tăng trưởng GDP chung của nền kinh tế.

Dữ liệu này cho thấy, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc đặc biệt nền kinh tế Việt Nam không còn quá lệ thuộc vào khu vực khai thác thô như: dầu thô, than đá hoặc xuất khẩu khoáng sản để lấy tăng trưởng như trước đây.

Ở lĩnh vực dịch vụ, mức tăng trưởng cao 6,85%, các ngành như thương mại có đóng góp gần 1% vào tăng trưởng chung. Dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm đóng góp gần 0,5%, dịch vụ lưu trú, ăn uống đóng góp gần 0,3% vào GDP...

Quốc tế đánh giá cao, Việt Nam là điểm sáng!

Kinh tế Việt Nam chủ động hội nhập nhanh, mạnh với nền kinh tế toàn cầu luôn nằm trong thước đo của các tổ chức quốc tế. Mới đây, trong báo cáo của mình, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) khẳng định tăng trưởng của Việt Nam hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời gan ruột của giới chuyên gia - 2

Tăng trưởng Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Tổ chức này dẫn hàn thử biểu về kinh tế 10 nước Đông Nam Á để nói về trường hợp nếu tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến chỉ 6,7% vào năm 2019, con số này vẫn vượt trội so với các nền kinh tế còn lại trong khu vực và Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.

Báo cáo của ICAEW cho rằng, tăng trưởng kinh tế chung của khu vực trong nửa đầu năm 2019 chậm lại 4% so với 4,5% cùng kỳ năm 2018. Trong khu vực, chỉ có Việt Nam và Malaysia có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội so với khu vực (Malaysia là gần 6%). Trong khi đó, các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại quốc tế như Singapore, Thái Lan và Philippines tăng trưởng giảm sút do đà xuất khẩu chậm lại đè nặng lên sự tăng trưởng.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây cũng ra thông báo đề cập đến tăng trưởng của Việt Nam. Trong đó, ADB khẳng định kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng cao trong năm 2019 và 2020, ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7%.

"Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì. Triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp", Giám đốc ADB tại Việt Nam ông Eric Sidgwick dự báo sáng sủa đối với kinh tế Việt Nam.

Sẽ hành động vì ước mơ...

Tại Diễn đàn thường niên Cải cách và Phát triển 2019 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã chủ động hội nhập sân chơi toàn cầu với 14 Hiệp định thương mại tự do song và đa phương (FTAs) với hàng loạt đối tác lớn.

Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời gan ruột của giới chuyên gia - 3

Giới chuyên gia quốc tế đánh giá cao sự tăng trưởng, đổi mới của Việt Nam

"Việt Nam là mảnh ”đất lành” được nhiều nhà đầu tư quốc tế tin cậy và sẵn sàng là đối tác của nhiều quốc gia, đối tác phát triển trên thế giới", Thủ tướng nhắc.

Việt Nam đã đón được có “dòng chảy” của chuỗi giá trị toàn cầu đi qua như Samsung, LG, Fujitsu, Aeon, Nestle, Nike, Intel,… và Mặc dù kinh tế thế giới có rất nhiều khó khăn, nhưng theo Thủ tướng: “Một Việt Nam không ngừng mơ ước và đã hành động với những ước mơ đó trong toàn bộ lịch sử cải cách và phát triển”.

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm là đầu tư công chưa cải thiện, các nút thắt về doanh nghiệp Nhà nước chưa được tháo gỡ, thể chế và cơ chế kinh tế chưa có phát kiến nổi bật để giúp tăng trưởng cao thì nền kinh tế đón nhận sức bật từ kinh tế tư nhân.

Kinh tế tư nhân với những dự án lớn, doanh nghiệp lớn đầu tư thật, làm thật và có giá trị thật như: dự án VinFast của tập đoàn VinGroup, dự án đầu tư cảng hàng không Vân Đồn của Sungroup, hang bay FLC, VinAir; quả ngọt của nhà máy lắp ráp xe Mazda lớn nhất Đông Nam Á của Trường Hải, hay mới đây là dại dự án 4 tỷ USD xây dựng Thành phố thông minh (Smart City tại Đông Anh do Tập đoàn BRG và Sumitomo (Nhật Bản)... đã cho thấy sức bật lớn mạnh của kinh tế tư nhân.

Lời "gan ruột" của giới chuyên gia

Nói về thành tích, nhưng chúng ta không thể quá lạc quan, phải nhìn nhận nền kinh tế đã, đang và sẽ đối mặt với điểm yếu cố hữu và trở lực từ bên ngoài.

Bối cảnh khu vực kinh tế quốc tế đang rối như tơ vò khi chiến tranh thương mại nổ ra khắp nơi, chủ nghĩa bảo hộ, gian lận xuất xứ đang phổ biến. Thế giới đang ở hiểm họa giá dầu và các cuộc chiến tiền tệ lao thang khi một số nước OPEC nguy cơ lâm vào xung đột chính trị, việc FED tăng lãi suất đồng USD hay Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ... cũng và sẽ tác động lớn đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại những điểm nghẽn khó giải quyết trong sớm chiều: giải ngân đầu tư công còn chậm chỉ đạt trên 40% Chính phủ giao và dưới 40% Quốc hội phê duyệt. Trong khi đó, mặc dù Nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ ban hành, nhiều chính sách lớn của Đảng, Chính phủ ra đời song hiệu quả trong thực tiễn vẫn chậm, nhiều nơi, nhiều chỗ tư tưởng Nghị quyết, quyết sách lớn của đất nước không được thực thi.

Tại Diễn đàn thường niên Cải cách và Phát triển Việt Nam được tổ chức gần đây ở Hà Nội, Tiến sĩ David Dollar, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Brookings (Hoa Kỳ) nói: Để cải thiện thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam cần đảm bảo tăng trưởng cao và thu hút đầu tư hiệu quả tốt và để làm được điều này buộc Việt Nam phải có cải cách mạnh mẽ, ngay cả Mỹ muốn duy trì tăng trưởng tốt vẫn phải liên tục thực hiện cải cách.

Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời gan ruột của giới chuyên gia - 4

Nhưng đằng sau đó, còn rất nhiều bộn bề, lo toan cho nền kinh tế non trẻ trước nhiều thách thức của thời cuộc và cả sự yếu kém của nội tại đặt ra

"Môi trường kinh doanh Việt Nam có cải thiện những năm qua, nhưng vẫn còn những yếu kém, đơn cử quy trình phá sản còn phức tạp gây khó khăn để doanh nghiệp tuyên bố phá sản và tăng quy mô thông qua hợp nhất doanh nghiệp", Tiến sĩ Dollar nói.

Còn Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione nói: Mặc dù có những thành tựu ấn tượng, song Việt Nam vẫn chưa thành công trong tạo ra thể chế thị trường có hiệu lực, hiệu quả. Điều này cản trở sự phát triển lành mạnh của khu vực tư nhân trong nước.

Nói về thành tích, nhưng chúng ta không thể quá lạc quan, phải nhìn nhận nền kinh tế đã, đang và sẽ đối mặt với điểm yếu cố hữu và trở lực từ bên ngoài.

Bối cảnh khu vực kinh tế quốc tế đang rối khi chiến tranh thương mại nổ ra khắp nơi, chủ nghĩa bảo hộ, gian lận xuất xứ đang phổ biến; Thế giới đang ở hiểm họa giá dầu và các cuộc chiến tiền tệ lao thang khi một số nước OPEC nguy cơ lâm vào xung đột hay việc FED tăng lãi suất đồng USD; Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ... đã và sẽ tác động lớn đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam nói riêng.

Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại những điểm nghẽn khó giải quyết trong sớm chiều: giải ngân đầu tư công chậm chỉ đạt trên 40% Chính phủ giao và dưới 40% Quốc hội phê duyệt. Mặc dù Nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ ban hành, nhiều chính sách lớn của Đảng, Chính phủ ra đời song hiệu quả trong thực tiễn vẫn chậm, nhiều nơi, nhiều chỗ, tư tưởng, quyết sách lớn của đất nước chưa được thực thi.

Tại Diễn đàn thường niên Cải cách và Phát triển Việt Nam được tổ chức gần đây ở Hà Nội, Tiến sĩ David Dollar, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Brookings (Hoa Kỳ) nói: Để cải thiện thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam cần đảm bảo tăng trưởng cao và thu hút đầu tư hiệu quả tốt và để làm được điều này buộc Việt Nam phải có cải cách mạnh mẽ.

"Môi trường kinh doanh Việt Nam có cải thiện những năm qua, nhưng vẫn còn những yếu kém, đơn cử quy trình phá sản còn phức tạp gây khó khăn để doanh nghiệp tuyên bố phá sản và tăng quy mô thông qua hợp nhất doanh nghiệp", Tiến sĩ Dollar cho rằng.

Còn Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione nói: Mặc dù có những thành tựu ấn tượng, song Việt Nam vẫn chưa thành công trong tạo ra thể chế thị trường có hiệu lực, hiệu quả. Điều này cản trở sự phát triển lành mạnh của khu vực tư nhân trong nước.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Trong khi kinh tế Nhà nước chậm thay đổi, các động lực mới chưa có, khu vực tư nhân đã và đang trở thành bệ đỡ cho cả nền kinh tế.

"Vai trò kinh tế tư nhân là tốt thật, khẳng định thật! Đó là sự thật và chúng ta phải tháo gỡ cho doanh nghiệp tư nhân thực sự phát triển. Cơ hội mất đi sẽ không lấy lại được, tư nhân và Nhà nước nếu hợp lực thì cơ hội cho nền kinh tế sẽ lớn hơn nhiều nữa", ông Thiên nói.

Nguyễn Tuyền

Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời gan ruột của giới chuyên gia - 5
MỚI NHẤT
Choáng ngợp với tốc độ chi “tiền tấn” của vợ và con gái đại gia Đặng Văn Thành
Choáng ngợp với tốc độ chi “tiền tấn” của vợ và con gái đại gia Đặng Văn Thành

(Dân trí) - Trong khi Thành Thành Công - Biên Hoà công bố bán ra toàn bộ cổ phiếu quỹ để thu về 1.140 tỷ đồng tiền mặt thì hai mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc và Đặng Huỳnh Ức My cũng liên tục đăng ký mua vào lượng cổ phiếu tương ứng. Các giao dịch dồn dập chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:34

Nệm Vạn Thành khai trương Chi nhánh Kiên Giang
Nệm Vạn Thành khai trương Chi nhánh Kiên Giang

(Dân trí) - Ngày 05/10/2019, trên vùng đất Kiên Giang nhiều tiềm năng và trên đà phát triển mạnh, Công ty TNHH Nệm Vạn Thành chính thức khai trương showroom và văn phòng chi nhánh tại Phan Thị Ràng, Phường An Hòa, Tp. Rạch Giá.

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:00

Dệt 10/10 và 45 năm xây dựng bản sắc thương hiệu
Dệt 10/10 và 45 năm xây dựng bản sắc thương hiệu

(Dân trí) - Qua suốt gần 5 thập kỷ, thương hiệu Dệt 10-10 đã tạo nên được vị trí riêng của mình trong thị trường dệt của Việt Nam. Để đạt được thành quả này đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ công – nhân viên trong suốt chặng đường 45 năm qua.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:00

Hãng bay thuê chuyến đầu tiên tại Việt Nam nhận được những "khuyến cáo" gì?
Hãng bay thuê chuyến đầu tiên tại Việt Nam nhận được những "khuyến cáo" gì?

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam có hãng bay thuê chuyến (charter) Vietravel Airlines, sự mới mẻ của mô hình này có nhiều cơ hội trên thị trường hàng không. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khuyến cáo những khó khăn tiềm ẩn về khai thác, giờ cất-hạ cánh (slot) khi hãng đi vào hoạt động.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:15

“Soi” tiến độ dự án hot khu vực Thanh Xuân
“Soi” tiến độ dự án hot khu vực Thanh Xuân

(Dân trí) - Đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, ngày 10/10/2019, dự án chung cư Pandora 53 Triều Khúc sẽ chính thức cất nóc. Có thể nói, không chỉ là một trong những dự án có tốc độ bán hàng nhanh kỷ lục mà dự án Chung cư Pandora còn là một trong số ít dự án có tiến độ thi công tốt nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có
Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có

Các doanh nghiệp chăn nuôi đang ồ ạt tăng giá, tiểu thương nhỏ lẻ lùng mua khắp vùng, giá thịt lợn từ chuồng trại cho đến chợ tăng cao chưa từng có, chạm mốc 60.000 đồng/kg.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Xây dựng đề án quản lý, sử dụng tài sản đường sắt quốc gia
Xây dựng đề án quản lý, sử dụng tài sản đường sắt quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Đề án quản lý, sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư. Việc xây dựng Đề án nhằm xác định rõ chủ thể quản lý, khai thác, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Hy hữu 1400 người cùng trúng một giải xổ số trị giá tổng cộng 3,4 triệu USD
Hy hữu 1400 người cùng trúng một giải xổ số trị giá tổng cộng 3,4 triệu USD

(Dân trí) - Các quan chức xổ số của bang Carolina (Hoa Kỳ) đang trả tổng cộng 3,4 triệu USD cho gần 1.400 người may mắn trúng thưởng, một giải thưởng kỷ lục cho xổ số Pick 4.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:02

METALEX Vietnam - Triển lãm cơ khí hàng đầu Việt Nam sắp trở lại
METALEX Vietnam - Triển lãm cơ khí hàng đầu Việt Nam sắp trở lại

(Dân trí) - METALEX Vietnam 2019, Triển lãm quốc tế hàng đầu Việt Nam về Máy công cụ & Giải pháp cơ khí tổ chức từ ngày 10 đến 12 tháng 10 năm 2019, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Tăng trưởng cùng các tiến bộ vượt trội”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Khó hiểu: Cổ phiếu Petroland tăng “phi mã” sau khi Chủ tịch bị bắt
Khó hiểu: Cổ phiếu Petroland tăng “phi mã” sau khi Chủ tịch bị bắt

(Dân trí) - Bất chấp diễn biến thị trường trồi sụt, thông tin về doanh nghiệp rất bất lợi, cổ phiếu PTL của Petroland vẫn “một mạch” tăng giá mạnh. Chỉ trong 1 tuần qua, mã này đã tăng tới 26,58%.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:44

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ”
Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ”

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang nuôi mộng làm giàu với cây sachi. Ban đầu, giá cây sachi từ 200.000-300.000 đồng/kg, sau một thời gian ngắn rớt mạnh chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg. “Vỡ mộng vàng” từ cây sachi, nhiều nhà vườn đã bỏ hoang, sản phẩm bán không ai mua…dân rơi vào thảm cảnh, “dở khóc, dở cười”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:15

Thấy gì từ 7 mẫu xe giá dưới 600 triệu đồng mà người Việt "tin dùng"?
Thấy gì từ 7 mẫu xe giá dưới 600 triệu đồng mà người Việt "tin dùng"?

(Dân trí) - Trên thị trường xe hiện nay, các mẫu xe có giá trị dưới 600 triệu đồng đang được lòng khách hàng Việt Nam, trong đó có 7 mẫu lọt top những mẫu xe ăn khách nhất hiện nay.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ những đường bay hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khai thác
Hé lộ những đường bay hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khai thác

(Dân trí) - Tới năm 2025, Vinpearl Air sẽ có 62 đường bay quốc nội và 93 đường bay quốc tế, khai thác tại các thị trường trọng điểm châu Á, châu Âu và Mỹ. Hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được đánh giá có mạng đường bay “siêu lớn” và nhiều tham vọng kinh doanh.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:50

Nuôi dúi bằng máy lạnh, nam sinh viên “bỏ túi” 40 triệu đồng/tháng
Nuôi dúi bằng máy lạnh, nam sinh viên “bỏ túi” 40 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Biết con dúi ưa thích nhiệt độ dưới 30 độ C, sinh viên Vũ Thành Đạt đã quyết định mở máy lạnh, bật quạt cả ngày để dúi sinh trưởng tốt hơn. Việc này đã mang lại cho Đạt số tiền "khủng" từ 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:45

Sự kiện Tọa đàm tháng 10 – trung tâm chú ý cho nhà đầu tư khách sạn tại Bãi Cháy
Sự kiện Tọa đàm tháng 10 – trung tâm chú ý cho nhà đầu tư khách sạn tại Bãi Cháy

(Dân trí) - Trước thềm bàn giao cuối năm 2019, các chuyên gia và các nhà đầu tư dự án Shophouse Europe sẽ cùng hội đàm tại sự kiện “Đầu tư khách sạn tại Bãi Cháy – Khai mỏ vàng sinh lời bền vững” diễn ra vào ngày 13 tháng 10 tới đây tại khách sạn Novotel - Hạ Long.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:00

Lại phát hiện kim khâu trong nho Australia bán tại siêu thị
Lại phát hiện kim khâu trong nho Australia bán tại siêu thị

Cảnh sát bang Victoria, Australia đang điều tra vụ phát hiện kim khâu nhét trong nho.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:00

Hàng không Việt Nam 9 tháng đầu năm 2019: Bamboo Airways dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ
Hàng không Việt Nam 9 tháng đầu năm 2019: Bamboo Airways dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 9 tháng đầu năm 2019, trong đó Bamboo Airways dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP).

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:40

Những cột mốc đáng nhớ của Viettel Telecom sau 15 năm làm thay đổi ngành viễn thông Việt Nam
Những cột mốc đáng nhớ của Viettel Telecom sau 15 năm làm thay đổi ngành viễn thông Việt Nam

(Dân trí) - Khởi nghiệp với đầu số 098, từ vị thế người đi khai phá, Viettel đã chinh phục hàng loạt dấu mốc quan trọng nhất trong ngành viễn thông di động Việt Nam và quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:30

Các hãng “tố” nhau niêm yết sai giá vé máy bay, Bộ Tài chính lên tiếng
Các hãng “tố” nhau niêm yết sai giá vé máy bay, Bộ Tài chính lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan tới “tranh cãi” về niêm yết giá vé máy bay, trong khi Vietnam Airlines cho rằng các hãng sai thì Vietjet “tố” Vietnam Airlines thiếu minh bạch. Bộ Tài chính khẳng định: “Các đơn vị có trách nhiệm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng”.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:27

Đà Nẵng yêu cầu ngăn chặn tình trạng chuyển giá, trốn thuế
Đà Nẵng yêu cầu ngăn chặn tình trạng chuyển giá, trốn thuế

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn đề nghị các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố và UBND các quận, huyện tập trung thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:00

CEO Giao hàng nhanh “đầu quân” cho ông Phạm Nhật Vượng: “Vũ khí” lợi hại 3.000 tỷ đồng
CEO Giao hàng nhanh “đầu quân” cho ông Phạm Nhật Vượng: “Vũ khí” lợi hại 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp mới thành lập của Vingroup là One Mount Group đã chiêu mộ thành công CEO Giao hàng nhanh Nguyễn Trần Thi, tăng khả năng “thay đổi cuộc chơi” trong lĩnh vực bán lẻ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:07

Vertu ra mắt không gian boutique mới tại TP.HCM
Vertu ra mắt không gian boutique mới tại TP.HCM

(Dân trí) - Boutique đầu tiên của Vertu đã chính thức đi vào hoạt động tại TTTM Union Square, Quận 1, TP.HCM.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:00

Mãn nhãn với vẻ đẹp kỳ dị của hàng trăm cây sanh bonsai ở Thanh Hóa
Mãn nhãn với vẻ đẹp kỳ dị của hàng trăm cây sanh bonsai ở Thanh Hóa

Những cây sanh kích thước nhỏ nhưng có giá vài chục đến vài trăm triệu đồng là chuyện bình thường.

Thứ hai, 07/10/2019 - 01:54

Thu thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt nhưng vì sao ô nhiễm ngày càng nặng nề?
Thu thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt nhưng vì sao ô nhiễm ngày càng nặng nề?

(Dân trí) - Số tiền thu về từ thuế bảo vệ môi trường tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Vấn đề là việc chi cho việc bảo vệ môi trường được thực hiện như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh người dân ngày càng lo ngại về chất lượng môi trường hiện nay?

Thứ hai, 07/10/2019 - 01:25