Việt Nam trở thành thị trường mới cho nông sản Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại

Dân trí Đây vừa là điềm tốt cho thị trường Việt nhưng cũng là thách thức mới cho ngành công nghiệp nông sản địa phương
>>Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam phải lường các tiêu cực dài hạn
>>Thương chiến leo thang: Nông, thủy sản giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc tràn sang Việt Nam
>>Tôm hùm Mỹ ồ ạt về Việt Nam giữa "thương chiến", giá chỉ 385.000 đồng/kg

Việt Nam trở thành thị trường mới cho nông sản Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại - 1

Anh đào của Mỹ

Nguyễn Thị Hạnh chưa bao giờ ăn anh đào trước cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Là một công nhân 64 tuổi về hưu sống ở Hà Nội, cô thường thấy loại trái cây này được bán tại một cửa hàng gần nhà, nhưng với mức lương hưu hàng tháng chỉ 5 triệu, món ăn nhập khẩu này nằm ngoài phạm có thể mua của cô.

Tuy nhiên, những ngày này, cô đã có thể mua anh đào để thưởng thức, với giá khoảng 200 nghìn đồng một kg, giá này bằng khoảng một nửa giá cũ trước đây.

“Tôi nghĩ rằng nhiều người Việt Nam không ăn anh đào vì chúng quá đắt, vì vậy tôi hy vọng giá sẽ giảm nhiều hơn nữa, để nhiều người có thể mua chúng”, cô Hạnh nói, trong khi cô mua lấy kg thứ ba chỉ trong vòng hai tháng.

Bùi Thu Thúy, chủ một cửa hàng ở Hà Nội cho rằng, giá giảm do cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam”, cô nói, tại nơi được bao quanh bởi những khay anh đào và táo đỏ của Mỹ.

“Doanh số của cửa hàng đã tăng 30% trong năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái”, Thúy nói thêm, “và lượng mua anh đào đã tăng lên tới 40%”.

Cuộc chiến thương mại, bây giờ là năm thứ hai, đã giáng một đòn kinh tế mạnh vào một ngành nông nghiệp Mỹ do sự phụ thuộc vào xuất khẩu sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Anh đào là một trong những nạn nhân đầu tiên khi Bắc Kinh tung ra mức thuế trả đũa vào tháng Tư năm ngoái. Theo số liệu của chính quyền Mỹ, tại tiểu bang Washington, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đã giảm hơn một nửa.

Các loại trái cây khác bao gồm táo và nho Mỹ cũng ngày càng nhiều trong các cửa hàng Việt Nam, cũng như các loại thịt và cây trồng chủ lực của Mỹ như đậu nành.

Các siêu thị ở Hà Nội hiện đang trưng bày nho, việt quất và anh đào của Mỹ với mức giảm giá lớn, trong khi thịt bò Hoa Kỳ cũng đang được bán với giá rẻ.

Theo số liệu hải quan, xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Việt Nam đã tăng 20% ​​trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng 70% trong rau quả. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một cố vấn kinh tế kỳ cựu cho thủ tướng Việt Nam, đã rất hoan nghênh sự thay đổi này.

“Chất lượng của chúng rất tuyệt vời và mọi người thích chúng. Tôi nghĩ rằng đây là một sự phát triển đáng hoan nghênh”, ông nói.

Sự bùng nổ này thậm chí đã khuyến khích một số người quyết định bước chân vào ngành kinh doanh. Nguyễn Thị Thu, một giáo viên mẫu giáo ở Hà Nội, cho biết, vài tháng trước cô quyết định bán trái cây trực tuyến như nghề phụ khi cô nhận ra anh đào đã trở nên phổ biến như thế nào trong giới trẻ. Là một người phụ nữ khiêm tốn với mức lương hàng tháng khoảng 6 triệu đồng, cô đã kiếm được khoản lãi tới 4 triệu bằng cách bán 180kg anh đào trong suốt hai tháng.

“Lúc đầu, tôi không có ý định bán loại trái cây này, nhưng khi tôi mua anh đào cho con, chúng rất thích và tôi thấy nhiều người cũng như vậy”, cô nói.

Bên cạnh đó, những thương hiệu sản xuất tại Mỹ cũng là một đối tượng được hưởng lợi. Đinh Tiến Thành, phó giám đốc điều hành của Hapro, một trong những công ty xuất nhập khẩu lớn nhất Việt Nam và là chủ sở hữu của một chuỗi siêu thị cùng tên, cho biết lần đầu tiên công ty đã bắt đầu bán các sản phẩm của Mỹ. “Rượu vang, thịt bò và thịt gà của Mỹ là một trong những sản phẩm sẽ sớm có mặt trên kệ của Hapro. Thương hiệu Mỹ bán rất tốt”, ông nói.

“Tôi nghĩ rằng tâm lý của người tiêu dùng Việt Nam rất thích các sản phẩm của Mỹ”, ông nói.

Nhưng Thành cũng thừa nhận rằng một số loại thịt mới của Hoa Kỳ có thể sẽ đe dọa ngành công nghiệp địa phương. “Thịt gà nhập khẩu, thịt lợn và đặc biệt là thịt bò thực sự rẻ hơn và có chất lượng tốt hơn”, ông nói.

Việt Nam trở thành thị trường mới cho nông sản Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại - 2
Thịt bò Mỹ được bày bán trong một siêu thị

Đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải đã cảnh báo về rủi ro đối với ngành nông nghiệp trong nước, và Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho biết đây sẽ là một “thách thức” đối với ngành công nghiệp thịt Việt Nam để theo kịp xu hướng.

“Các nhà sản xuất Việt Nam chủ yếu là các hộ gia đình nhỏ với kỹ thuật còn lạc hậu và quy trình chăn nuôi không được thực sự tốt, vì vậy chất lượng sản phẩm bị hạn chế”, ông nói, “nhiệm vụ của ngành công nghiệp thịt địa phương là hiện đại hóa”.

“Tôi nghĩ đó là một cuộc cạnh tranh khốc liệt và các nhà sản xuất Việt Nam phải học cách cạnh tranh”

Thùy Dung

Theo Scmp

MỚI NHẤT
Dựng rào cửa chính, chặn cứng lối nhỏ, tắc đường sang Trung Quốc
Dựng rào cửa chính, chặn cứng lối nhỏ, tắc đường sang Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc có chiều hướng giảm mạnh bởi thị trường 1,4 tỷ dân này đang siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch. Dự báo, Trung Quốc còn áp dụng những quy định, yêu cầu khắt khe hơn nữa với trái cây nhập khẩu.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:37

Kỷ nguyên số hoá: Nhân tài công nghệ càng được coi trọng
Kỷ nguyên số hoá: Nhân tài công nghệ càng được coi trọng

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, để hòa vào “dòng chảy” của kỷ nguyên số hóa thì nhân tài, nhất là các nhân tài công nghệ thông tin cần phải được coi trọng, vì họ chính là “bầu sữa” giúp doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh M&A công nghệ để hợp tác tạo ra những cái mới, có hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:23

Hơn 800 triệu đồng cho một con mèo nhân bản tại Trung Quốc
Hơn 800 triệu đồng cho một con mèo nhân bản tại Trung Quốc

(Dân trí) - Công ty nhân bản vật nuôi Sinogene đã cung cấp dịch vụ nhân bản chó và bây giờ sẽ là những con mèo với giá 35.400 USD (hơn 800 triệu đồng)

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:14

Lần đầu trong lịch sử: Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD
Lần đầu trong lịch sử: Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD

(Dân trí) - Với giá cổ phiếu VIC tăng mạnh trong ngày hôm qua, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã lên tới 235.200 tỷ đồng, lớn hơn cả quy mô vốn hoá của nhiều công ty lớn như Vinamilk, PV GAS, ACV, Sabeco.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:10

Đại diện Bộ Tài chính lý giải sai phạm nghìn tỷ đồng tại VEAM
Đại diện Bộ Tài chính lý giải sai phạm nghìn tỷ đồng tại VEAM

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, trong trường hợp những doanh nghiệp sau cổ phần hoá như VEAM, cơ quan đại diện chủ sở hữu chưa có đủ nguồn lực, chưa có đủ bộ máy để kiểm tra giám sát thường xuyên, không phát hiện sớm sai phạm của người đại diện vốn.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:07

Xử phạt hơn 500 triệu đồng ba cây xăng vì bán xăng kém chất lượng
Xử phạt hơn 500 triệu đồng ba cây xăng vì bán xăng kém chất lượng

(Dân trí) - Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, doanh nghiệp Thanh Hằng (huyện Đắk Mil) đang bán xăng RON 95 kém chất lượng với giá trị hơn 100 triệu đồng. Ngoài doanh nghiệp này, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm hai cây xăng khác có hành vi tương tự.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:46

Đà Nẵng điểm danh các dự án trọng điểm cần ưu tiên bố trí vốn
Đà Nẵng điểm danh các dự án trọng điểm cần ưu tiên bố trí vốn

(Dân trí) - Cảng Liên Chiểu, Khu đô thị Đại học Đà Nẵng, di dời Ga đường sắt, dự án Nhà ga hành khách T3 - Sân bay Đà Nẵng... là những dự án trọng điểm ở Đà Nẵng cần Chính phủ ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách trung ương.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:39

Tích góp đá quý nhiều năm rồi làm hòn non bộ khổng lồ, rao bán 2 tỷ đồng
Tích góp đá quý nhiều năm rồi làm hòn non bộ khổng lồ, rao bán 2 tỷ đồng

Tác phẩm “Mẫu tử sơn” làm bằng đá gốc ruby và tinh thể ruby đỏ đang được trưng bày lại triển lãm Sầm Sơn (Thanh Hóa) khiến nhiều người xem thích thú, ngạc nhiên.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:00

Bộ Chính trị yêu cầu rà soát an ninh các dự án đầu tư nước ngoài
Bộ Chính trị yêu cầu rà soát an ninh các dự án đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - "Xây dựng cơ chế đánh giá an ninh và tiến hành rà soát an ninh đối với các dự án, hoạt động đầu tư nước ngoài có hoặc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia", Nghị quyết của Bộ Chính trị nêu rõ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:30

Bộ Công Thương lập Hội đồng kỷ luật Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước
Bộ Công Thương lập Hội đồng kỷ luật Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức đối với ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước.

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:55

Ngao ngán với việc kinh doanh của Chủ tịch ĐH Đông Đô đang bị truy nã
Ngao ngán với việc kinh doanh của Chủ tịch ĐH Đông Đô đang bị truy nã

(Dân trí) - Ngoài là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô, ông Trần Khắc Hùng còn là chủ một số doanh nghiệp, song các doanh nghiệp này đều kinh doanh thua lỗ triền miên, cổ phiếu bị huỷ niêm yết.

Thứ năm, 22/08/2019 - 02:12

Xe ôm, shipper ở Hà Nội phải đăng ký và đeo biển hiệu?
Xe ôm, shipper ở Hà Nội phải đăng ký và đeo biển hiệu?

Sở GTVT Hà Nội vừa trình một dự thảo quy định về quản lý hoạt động của xe ôm và shipper. Theo đó, để được hoạt động, các đối tượng này phải đăng ký với chính quyền địa phương và phải đeo phù hiệu…

Thứ năm, 22/08/2019 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông chủ Đại học Đông Đô: Từ đại gia nổi tiếng thành Vinh đến tội phạm vừa bị truy nã
Ông chủ Đại học Đông Đô: Từ đại gia nổi tiếng thành Vinh đến tội phạm vừa bị truy nã

(Dân trí) - Chủ tịch trường Đại học Đông Đô đang bị truy nã là ông Trần Khắc Hùng, cũng được biết đến là một doanh nhân khá có tiếng, sở hữu một số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau.

Thứ năm, 22/08/2019 - 01:28

EVNNPT đẩy mạnh công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực
EVNNPT đẩy mạnh công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực

Trong 2 ngày 15 - 16/8/2019 tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Khóa tập huấn về công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các đơn vị thuộc EVNNPT. Khóa đào tạo được EVNNPT giao Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) tổ chức thực hiện.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:55

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm bị cơ quan thuế “sờ gáy”
Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm bị cơ quan thuế “sờ gáy”

(Dân trí) - Với hành vi kê sai dẫn đến giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2018 và kê sai làm tăng số thuế GTGT được khấu trừ, Kinh Bắc City - doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đã bị Cục thuế tỉnh Bắc Ninh ra quyết định truy thu và xử phạt.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:19

Khu đô thị thông minh, điểm sáng trong bức tranh đô thị Thái Nguyên
Khu đô thị thông minh, điểm sáng trong bức tranh đô thị Thái Nguyên

(Dân trí) - Tốc độ phát triển nhanh chóng, FDI tăng trưởng ngoạn mục, mức sống người dân ngày càng cải thiện… là những thành quả đáng kể mà Thái Nguyên đạt được trong những năm qua. Cùng với quỹ đạo phát triển này, Thái Nguyên đã trở thành một trong những tâm điểm của thị trường địa ốc. Nhưng thực tế, khi nhu cầu bất động sản tại đây ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng thì nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng được.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:00

Huawei đang đối mặt với một cuộc “khủng hoảng sống còn” dưới áp lực của Mỹ, người sáng lập của tập đoàn nói
Huawei đang đối mặt với một cuộc “khủng hoảng sống còn” dưới áp lực của Mỹ, người sáng lập của tập đoàn nói

(Dân trí) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ, trong đó hạn chế các doanh nghiệp Mỹ bán sản phẩm cho Huawei. Những hạn chế này đã được nới lỏng thêm 90 ngày nữa.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:30

Máy bay “bỏ rơi” 12 năm tại Nội Bài: Đã có người hỏi mua cho... vui!
Máy bay “bỏ rơi” 12 năm tại Nội Bài: Đã có người hỏi mua cho... vui!

(Dân trí) - Chiếc Boeing B727-200 của Campuchia “bỏ rơi” từ năm 2007 ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã có một số đơn vị trả giá từ 100 - 200 triệu đồng, nhưng theo nhà chức trách hàng không các đơn vị này không nhiệt tình “mua - bán” mà hỏi xong bỏ đó, hỏi mua cho… vui!

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:00

Xu hướng tìm kiếm “vùng đất vàng” của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi
Xu hướng tìm kiếm “vùng đất vàng” của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi

(Dân trí) - Khi cơ hội tại các thị trường chính ngày một bó hẹp, giới đầu tư cá nhân chuyển hướng “nhòm ngó” đến ở những vùng đất mới theo sau dấu chân của những “ông lớn” trong giới bất động sản. Và Quy Nhơn, Bình Định được xem là một điểm đến tiềm năng như vậy.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:00

Kosy Lào Cai: Sống xanh hưởng trọn tiện ích
Kosy Lào Cai: Sống xanh hưởng trọn tiện ích

(Dân trí) - Dạo bước dưới tán cây, thong dong tập thể dục trên những tuyến đường nội khu thoáng rộng, vui đùa cùng con trẻ, quây quần bên gia đình trong công viên mướt xanh, kết nối tối đa, di chuyển thuận tiện và hưởng trọn tiện ích thành phố. Đó là những giá trị không phải ai cũng được hưởng như cư dân Kosy Mountain View (Kosy Lào Cai).

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:00

Giá vàng SJC bất thường, bất chấp xu hướng trên thế giới
Giá vàng SJC bất thường, bất chấp xu hướng trên thế giới

(Dân trí) - Mở cửa phiên sáng nay 22/8, giá vàng SJC được các nhà vàng niêm yết trái chiều nhau, dự báo có nhiều thay đổi trong ngày giao dịch hôm nay. Trên thế giới, giá vàng trong xu thế giảm nhưng vẫn trên mức 1.500 USD/ounce.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:52

Mua xe Mercedes 12 năm tuổi chỉ 300 triệu đồng, chủ xe ăn quả đắng
Mua xe Mercedes 12 năm tuổi chỉ 300 triệu đồng, chủ xe ăn quả đắng

Mua chiếc wagon Mercedes-AMG E63 cũ 12 năm tuổi với giá siêu rẻ chỉ 300 triệu đồng, chủ xe "ngậm đắng nuốt cay" vì vớ phải xe hay hỏng hóc.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:14

“Đại gia” Cienco4: Tăng thu nhập từ phí BOT, dòng tiền kinh doanh “thoát âm”
“Đại gia” Cienco4: Tăng thu nhập từ phí BOT, dòng tiền kinh doanh “thoát âm”

(Dân trí) - Tuy doanh thu của mảng thu phí BOT tăng trong quý II/2019 nhưng tổng doanh thu và lợi nhuận trong kỳ của Cienco4 đều sụt giảm. Điểm tích cực là nửa đầu năm nay, Cienco4 có dòng tiền kinh doanh dương.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:54

Đà Nẵng: Công khai mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ
Đà Nẵng: Công khai mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ

(Dân trí) - Mặc dù theo quy định là không được phép nhưng một số tiểu thương tại chợ Hàn (TP Đà Nẵng) vẫn nhận tiền ngoại tệ của khách du lịch khi họ mua hàng tại đây.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:10