Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:58

Vỡ mộng khu đô thị cao cấp: Cư dân tố chủ đầu tư Gamuda “bội tín”

Dân trí

Đại diện cư dân sống tại khu đô thị Gamuda Gardens đã lên tiếng phản ánh về việc chủ đầu tư Gamuda Land cố tình điều chỉnh quy hoạch, chia nhỏ diện nhà liền kề để tăng số lượng nhà…

Cư dân Gamuda bức xúc chủ đầu tư tự ý nhồi thêm nhà để bán.
Cư dân Gamuda bức xúc chủ đầu tư tự ý "nhồi" thêm nhà để bán.

Theo phản ánh từ cư dân khu đô thị Gamuda Gardens, chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens là Gamuda Land Việt Nam đã thay đổi quy hoạch, tăng số lượng nhà thấp tầng so với quy hoạch đã duyệt trước đây.

Cụ thể, từ 232 căn lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn, đẩy mật độ cư dân từ 904 lên 1.672.

Các cư dân cho biết họ vô cùng bất bình trước vụ việc này và rằng Gamuda đang vi phạm nghiêm trọng. Trong khi đó, họ đã lựa chọn Gamuda bởi tin tưởng vào thương hiệu Gamuda, tin tưởng vào quy hoạch và mật độ dân số theo hồ sơ đã được phê duyệt, được xác lập bởi hợp đồng.

Điều đáng nói, theo đại diện cư dân Gamuda Gardens, chủ đầu tư đã công khai rao bán rộng rãi và nhận tiền đặt cọc theo quy hoạch chưa được phê duyệt, mà chưa hề bàn thảo với toàn bộ cư dân đã mua nhà hoặc ít nhất là với đại diện cư dân.

Việc điều chỉnh này chỉ được Gamuda Land Việt Nam thông báo khi lấy ý kiến người dân vào ngày 4/5 vừa qua. Tuy nhiên, cư dân được mời họp cách buổi họp chỉ trước 1 ngày, họp vào giờ hành chính, lấy phiếu ý kiến của những cư dân bên ngoài (không bị ảnh hưởng trực tiếp).

Hành xử lấy ý kiến sai đối tượng được đại diện cư dân tiểu khu Botanic, Tropical khu đô thị Gamuda cho rằng là hành vi mang tính chất đối phó, không đảm bảo khách quan minh bạch, trái với Điều 39 của Luật xây dựng.

Trước hành động này, các cư dân cho rằng: “Gamuda chỉ nghĩ tới khoản lợi nhuận trước mắt dựa trên sự điều chỉnh làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống cư dân”.

Đại diện cư dân cũng cho biết thêm, trong quy hoạch đã được phê duyệt có các hạng mục như trường học, nhà trẻ, bệnh viện, bể bơi… nhưng chủ đầu tư không quan tâm xây dựng đúng tiến độ ghi trong hồ sơ dự án được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt.

Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân, có dấu hiệu vi phạm Luật kinh doanh bất động sản khi không “hoàn thiện hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt”.

Cư dân cũng khẳng định việc có đầy đủ sở cứ, bằng chứng để thông báo cho Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội, Cục Quản lý cạnh tranh…về những sai phạm, chậm trễ của Gamuda liên quan đến việc thực hiện dự án và đề nghị Thanh tra Xây dựng, thanh tra Chính phủ thanh tra thanh kiểm tra hình hình sử dụng đất và việc thực hiện dự án theo hồ sơ đã phê duyệt.

Các hộ dân cũng cho hay sẽ gửi đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng Hà Nội…. để phản đối việc chủ đầu tư “nhồi nhét” thêm cả trăm căn nhà so với quy hoạch đã duyệt.

Trả lời báo chí, phía chủ đầu tư – Gamuda Land Việt Nam thừa nhận thời gian qua có nhiều thông tin không tích cực phản ánh về việc thay đổi quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens của chủ đầu tư Gamuda.

Đại diện doanh nghiệp này nói rằng: "Việc Gamuda Land Việt Nam có điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens là phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với thực tế và theo quy luật thị trường thay đổi sau 8 năm kể từ khi giấy phép xây dựng khu đô thị được UBNDTP. Hà Nội phê duyệt từ năm 2010".

Nguyễn Mạnh

Vỡ mộng khu đô thị cao cấp: Cư dân tố chủ đầu tư Gamuda “bội tín” - 2