Vụ án "bầu" Kiên: Vì sao luật sư đề nghị hoãn xử?

Dân trí Phiên tòa xét xử “Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kinh doanh trái phép, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/4.
>>"Bầu" Kiên – "Đạo diễn" cho tấn bi kịch ACB
>>Vụ án “bầu” Kiên: Ai từng giải cứu cho Phạm Trung Cang?
>>20 luật sư tham gia bào chữa vụ án “bầu” Kiên

Tuy nhiên, diễn biến đáng chú ý mới nhất của vụ án là việc luật sư Vũ Xuân Nam, người nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Kiên, vừa có văn bản gửi Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị hoãn phiên xử để đợi phán quyết cuối cùng của vụ án Huyền Như.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Luật sư này dẫn giải, cáo trạng của VKSND Tối cao xác định bầu Kiên cùng các cá nhân có hành vi cố ý làm trái khi ủy thác cho 19 nhân viên ACB gửi tiền vào Vietinbank, thiệt hại gây ra là bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank HCM) giả chứng từ để rút tiền chiếm đoạt 718 tỷ đồng.

Ngày 06/01/2014, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án Huyền Như và quyết định: Huyền Như phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải bồi thường cho ACB 718 tỷ đồng nhưng tòa cũng đồng thời buộc Vietinbank chuyển trả lại cho ACB số tiền 24 tỷ đồng vẫn còn trong tài khoản của các nhân viên ACB tại Vietinbank.

Sau phiên tòa sơ thẩm, nhiều cá nhân, tổ chức gửi tiền tại Vietinbank trong vụ án Huyền Như đã kháng cáo yêu cầu Vietinbank trả số tiền mà các cá nhân, tổ chức này gửi tại Vietinbank. Trong đó, ACB kháng cáo yêu cầu Vietinbank phải trả toàn bộ 718 tỷ và lãi phát sinh.

Hiện vụ án Huỳnh Thị Huyền Như chưa xét xử phúc thẩm. Các kháng cáo, trong đó có ACB, về việc yêu cầu Vietinbank phải trả tiền sẽ được xem xét tại phiên tòa phúc thẩm. Như vậy, việc ACB có bị thiệt hại trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như hay không vẫn chưa được xác định.

Theo một số luật sư, không thể lấy quyết định của bản án sơ thẩm ở vụ án Huyền Như làm căn cứ để khẳng định ông Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm gây thiệt hại cho ACB, vì bản án này bị kháng cáo và chưa xét xử phúc thẩm.

Trước đó, luật sư Vũ Xuân Nam cũng lên tiếng kiến nghị TAND TP Hà Nội hoãn phiên tòa để bổ sung một số văn bản còn thiếu.

Cụ thể, theo văn bản của ông Vũ Xuân Nam,  kết luận điều tra vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra có nêu: Ngày 17/5/2012, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 350/NHHH-TTGSNH.m xác nhận Ngân hàng Á Châu thực hiện nghiệp vụ ủy thác khi chưa có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước là sai quy định tại điều 13 và điều 106 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Theo ông Nam, văn bản này được sử dụng để kết luận hành vi cố ý làm trái của bầu Kiên và các cá nhân nguyên thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án luật sư được cung cấp để sao chụp, nghiên cứu tại TAND TP Hà Nội thì không có văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra hỏi Ngân hàng Nhà nước, công văn trả lời của Ngân hàng Nhà nước nêu trên. Trong danh mục hồ sơ vụ án cũng không có các văn bản này.

Ngoài ra, cũng theo luật sự này, trong quá trình sao chụp, hồ sơ vụ án thiếu một số chứng cứ, trong đó có văn bản trả lời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù trong danh mục hồ sơ có nêu các chứng cứ này.

Luật sư Vũ Xuân Nam kiến nghị bổ sung các hồ sơ còn thiếu và đề nghị triệu tập người ký Công văn số 350/NHNN – TTGSNH.m ngày 17/5/2012 của Ngân hàng Nhà nước, triệu tập đại diện Ngân hàng nhà nước tham gia phiên tòa để trả lời về nội dung công văn trên và trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước. “Trong trường hợp không bổ sung kịp, tôi kiến nghị TAND TP Hà Nội hoãn phiên tòa xét xử để tiến hành bổ sung hồ sơ vụ án theo đúng quy định pháp luật”, ông Nam cho biết.

Minh Trí
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Mùa "muối đắng", 10kg chưa bằng một tô bún
Mùa "muối đắng", 10kg chưa bằng một tô bún

(Dân trí) - Thời tiết bất thường khiến việc làm muối của các diêm dân ở Bạc Liêu ngày càng khó khăn. Với các diêm dân, họ không chỉ thu được muối mặn mà lắm lúc còn gặp “muối đắng” vì giá cả.

Thứ tư, 16/04/2014 - 11:20

Giá vàng lao dốc, chênh lệch nới rộng
Giá vàng lao dốc, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay 16/4, giá vàng trong nước giảm mạnh gần 200.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới “rơi” xuống mức thấp nhất 16 tuần. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng lên 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 16/04/2014 - 09:24

Ukraine tăng mạnh lãi suất cứu đồng nội tệ
Ukraine tăng mạnh lãi suất cứu đồng nội tệ

(Dân trí) - Trước tình trạng đồng hryvnia đã mất tới gần 40% giá trị kể từ đầu năm, ngân hàng trung ương Ukraine đã tăng mạnh lãi suất điều hành, từ 6,5%/năm lên 9,5%, sau khi người dân đang rút tiền mạnh khỏi các ngân hàng.

Thứ tư, 16/04/2014 - 08:35

“Hốt bạc” nhờ bán nước ngọt ở vùng khô hạn
“Hốt bạc” nhờ bán nước ngọt ở vùng khô hạn

(Dân trí) - mùa nắng nóng, người dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL phải mua nước ngọt với giá từ 40 đến hơn 100.000 đồng/m3 tùy đoạn đường vận chuyển để sử dụng trong sinh hoạt. Nhờ đó mà các hộ kinh doanh nước sạch cũng sống khỏe.

Thứ tư, 16/04/2014 - 08:06

Giá vàng lao dốc mạnh nhất 16 tuần
Giá vàng lao dốc mạnh nhất 16 tuần

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua đã giảm tới %, giảm mạnh nhất 16 tuần sau khi giới đầu tư nhận định chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng sẽ khiến Cục dự trữ Liên bang (Fed) chậm cắt giảm kích thích kinh tế.

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:57

Ông Trần Xuân Giá: Tôi bệnh nặng nên không thể dự phiên tòa
Ông Trần Xuân Giá: Tôi bệnh nặng nên không thể dự phiên tòa

Ông Trần Xuân Giá cho biết chắc chắn không thể tham dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Kiên (thường gọi là bầu Kiên) vào ngày 16/4, vì không đủ sức khỏe. Với tư cách bị cáo, ông Giá cũng không đồng ý làm đơn xin xét xử vắng mặt.

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:12

“Di sản” Bầu Kiên sau hai năm nằm tù
“Di sản” Bầu Kiên sau hai năm nằm tù

Thời còn hoành tráng, Nguyễn Đức Kiên - bầu Kiên đã từng là tâm điểm của nhiều điểm nóng. Những lĩnh vực mà ông trùm dính tay vào như ngân hàng, vàng, chứng khoán, bóng đá... đã có nhiều biến động sau hai năm bầu Kiên vào tù.

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:09

Nợ bán cho VAMC được giảm lãi suất về mức 10,7%/năm
Nợ bán cho VAMC được giảm lãi suất về mức 10,7%/năm

(Dân trí) - Những khoản nợ xấu được mua bán với Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản Việt Nam (VAMC) nhưng doanh nghiệp vẫn còn khả năng thanh toán và dần cải thiện tình hình chỉ phải trả lãi suất 10,7% từ ngày 15/4.

Thứ tư, 16/04/2014 - 06:31

Sáng nay 16/4, “bầu” Kiên cùng hàng loạt “đại gia” hầu tòa
Sáng nay 16/4, “bầu” Kiên cùng hàng loạt “đại gia” hầu tòa

(Dân trí) - Theo lịch xét xử của TAND TP Hà Nội, sáng nay (16/4), ông Nguyễn Đức Kiên cùng 8 bị cáo khác là cựu lãnh đạo của ngân hàng ACB và các công ty liên quan sẽ hầu tòa trong phiên sơ thẩm vụ án kinh tế lớn xảy ra tại ngân hàng này.

Thứ tư, 16/04/2014 - 12:40

Nông dân chi "triệu đô" mua cổ phiếu
Nông dân chi "triệu đô" mua cổ phiếu

(Dân trí) - Ngày 15/4, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) đã trao sổ cổ đông cho các nông dân mua cổ phiếu giá ưu đãi hồi tháng 10 năm ngoái. Đến nay, AGPPS đã phát hành gần 1,9 triệu cổ phiếu, với số tiền 56,4 tỷ đồng cho hơn 1.7 nông dân ĐBSCL.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:54

Những bị can "đại gia" trong đại án bầu Kiên
Những bị can "đại gia" trong đại án bầu Kiên

Liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Kiên, một loạt "đại gia" nguyên là lãnh đạo ngân hàng sừng sỏ, chuyên gia kinh tế kỳ cựu cũng sẽ phải đứng trước vành móng ngựa.

Thứ ba, 15/04/2014 - 05:16

Ngân hàng Bản Việt cũng sẽ sáp nhập với một ngân hàng?
Ngân hàng Bản Việt cũng sẽ sáp nhập với một ngân hàng?

(Dân trí) - Tại Đại hội cổ đông thường niêm 2014 sắp diễn ra vào ngày 17/4, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank) sẽ trình cổ đông xin ủy quyền liên quan đến việc hợp nhất, sáp nhập ngân hàng.

Thứ ba, 15/04/2014 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi nhuận ngân hàng: Giới chủ đã rút kinh nghiệm!
Lợi nhuận ngân hàng: Giới chủ đã rút kinh nghiệm!

Sau nhiều năm, các ngân hàng thương mại mới có một mùa đại hội cổ đông chùng xuống ở chỉ tiêu lợi nhuận. Cán bộ điều hành và nhân viên dường như đã được giới chủ đồng cảm để chia sẻ áp lực.

Thứ ba, 15/04/2014 - 03:20

Phát hiện thủ đoạn dùng hóa chất “tẩy” trắng mực ươn
Phát hiện thủ đoạn dùng hóa chất “tẩy” trắng mực ươn

(Dân trí) - Sử dụng hóa chất công nghiệp, các đối tượng đã phù phép mực ươn, thối thành mực tươi và bán ra thị trường với mức giá cao hơn từ 3-4 lần.

Thứ ba, 15/04/2014 - 02:33

Bầu Đức nhận 4,2 tỷ đồng lương thưởng năm 2013
Bầu Đức nhận 4,2 tỷ đồng lương thưởng năm 2013

(Dân trí) - Mức lương, thưởng, thù lao của Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL cũng như các thành viên HĐQT và Ban Tổng giám đốc tăng 20% so với năm 2012. Riêng ông Đoàn Nguyên Đức nhận mức lương thưởng và thù lao cao nhất, với gần 4,2 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/04/2014 - 02:31

"Bầu" Kiên – "Đạo diễn" cho tấn bi kịch ACB
"Bầu" Kiên – "Đạo diễn" cho tấn bi kịch ACB

Các lãnh đạo của ACB đang dính vào một vụ bê bối không chỉ đẩy họ vào vòng lao lý, mà danh tiếng cũng tiêu tan. Công chúng có lẽ sẽ đặt ra câu hỏi về “bóng ma” nào đã dẫn lối cho một loạt những người hiểu luật hơn ai hết lại vượt qua ranh giới của pháp luật?
 >>  Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ ba, 15/04/2014 - 01:38

Nhà máy sữa Nga đóng cửa vì công nhân tắm trong… sữa
Nhà máy sữa Nga đóng cửa vì công nhân tắm trong… sữa

Một nhà máy sữa ở vùng Siberia của Nga mới đây phải đóng cửa tạm thời vì công nhân của nhà máy bị phát hiện đã tắm trong… sữa.

Thứ ba, 15/04/2014 - 01:22

Tổng thống Putin tăng lương cho mình và Thủ tướng Medvedev
Tổng thống Putin tăng lương cho mình và Thủ tướng Medvedev

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng 2,65 lần mức lương của ông và của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev - Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin ngày 14.4.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:31

Thị trường bất động sản: Thời của các “ông lớn”
Thị trường bất động sản: Thời của các “ông lớn”

(Dân trí) - Nhìn theo khía cạnh tích cực, thị trường bất động sản mấy năm nay đã đem đến cơ hội sàng lọc gắt gao, trả lại sân chơi cho những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và chiến lược kinh doanh bài bản.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:18

Tiền âm thầm rút khỏi chứng khoán
Tiền âm thầm rút khỏi chứng khoán

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán có xu hướng sụt giảm. Nhiều tín hiệu cho thấy việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức đang tác động tiêu cực, thậm chí có dấu hiệu dòng tiền âm thầm rút khỏi thị trường.

Thứ ba, 15/04/2014 - 10:07

Vàng quay đầu giảm giá, chênh lệch nới rộng
Vàng quay đầu giảm giá, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay 15/4, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ dù giá vàng thế giới vừa có phiên tăng cao nhất 3 tuần. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên mức 2,25 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 15/04/2014 - 09:21

Sẽ có trên 10 ngân hàng bị loại khỏi hệ thống
Sẽ có trên 10 ngân hàng bị loại khỏi hệ thống

(Dân trí) - Có lẽ chưa mùa đại hội cổ đông ngành ngân hàng lại “nóng” chuyện mua bán, sáp nhập như năm nay. Nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch của các ngân hàng thì sẽ có trên 10 ngân hàng bị loại ra khỏi hệ thống sau 2 đợt tái cấu trúc.

Thứ ba, 15/04/2014 - 08:11

Giá vàng lên cao nhất 3 tuần
Giá vàng lên cao nhất 3 tuần

(Dân trí) - Giá vàng tăng do căng thẳng leo thang tại Ukraina làm tăng nhu cầu kim loại quý để phòng hộ. Các chuyên gia còn cho rằng kỳ vọng Fed sẽ thận trọng khi nâng lãi suất cơ bản cộng với sự biến động thất thường của thị trường chứng khoán Mỹ cũng hỗ trợ giá vàng tăng.

Thứ ba, 15/04/2014 - 07:16

Chuyện lạ: Nhà giàu Hà Nội ăn rau dại “cứu đói”
Chuyện lạ: Nhà giàu Hà Nội ăn rau dại “cứu đói”

Các loại rau dại, hay còn gọi là rau “cứu đói” vào những ngày giáp hạt nay bỗng trở thành đặc sản, được dân Hà thành săn mua thay thế các loại rau thường dùng.

Thứ ba, 15/04/2014 - 07:02