Vụ bán cây sưa 200 tuổi: Họ đã lừa dối dân làng như thế nào?

Dân trí Vụ cây sưa 200 tuổi ở thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) vẫn đang còn là uẩn khúc. Nó uẩn khúc không chỉ với người ngoài, mà ngay cả người làng cũng không hề biết được số tiền bán cây đã được chia to, chia nhỏ ra sao.
>>Vụ cây sưa 24,5 tỷ đồng: Ăn chia không đều, đánh người dã man
>>Bất thường vụ mua cây sưa 24,5 tỷ đồng ở làng Đông Cốc
>>Bất ngờ trước giá trị thật của cây sưa trước cổng Bệnh viện 108

Cao nhất 75 tỷ đồng không bán

Đến làng vào một ngày mưa tầm tã, phóng viên đã đến gặp ông Nguyễn Văn Khôi, ông Khôi là người làm trong Ban quản lý di tích đình làng Đông Cốc nhưng đã nghỉ thời gian gần đây. Ông Khôi cũng chính là người chứng kiến sự khởi đầu cho một cuộc mua bán đầy tranh cãi.

Ông Khôi cho biết: “Nhớ lại thời điểm tháng 2/2016, một đại gia Hà Tây cũng là cháu tôi đã mời ông Nguyễn Văn Hiến - Chủ tịch xã Hà Mãn sang chơi và bàn về việc mua lại cây sưa 200 tuổi trong đình làng. Hôm đó tôi là người đi cùng và đưa ông Hiến sang”.

Hạ cây sưa 200 tuổi (Nguồn: Dân Việt)
Hạ cây sưa 200 tuổi (Nguồn: Dân Việt)

“Cuộc ngã giá đã đi đến thống nhất là sẽ bán cây sưa với giá 60 tỷ đồng, số tiền đó sẽ chuyển thẳng về xã. Ngoài ra, đại gia Hà Tây sẽ chi thêm 15 tỷ đồng để làm giấy tờ cho cây, như vậy tổng số tiền đã lên tới 75 tỷ đồng”, ông Khôi cho biết thêm.

Tiếp mạch câu chuyện ông Khôi kể: “Thế nhưng, đến phút cuối ông Hiến đã yêu cầu đưa trước 5 tỷ đồng tiền lót tay trong số 15 tỷ đồng ấy. Cháu tôi không đồng ý và chỉ chấp nhận đưa trước 2 tỷ đồng, khi nào có giấy tờ sẽ chuyển nốt số tiền còn lại”.

“Không đi đến thống nhất được việc mua bán, nhưng ông Hiến vẫn đòi đi ăn chơi tại thị trấn Xuân Mai, Hòa Bình. Thậm chí, tiền xe chuyến đi lên Xuân Mai là 1,5 triệu đồng cũng không thanh toán cho tôi”, ông Khôi bức xúc cho biết.

Thấp nhất 49 tỷ đồng

Người dân thôn Đông Cốc bất bình khi cây sưa bị UBND xã Hà Mãn bán với giá 24,5 tỷ đồng ắt hẳn phải có nguyên do của nó.

Bởi, trước đó, đã có một đại gia viết đơn gửi về xã để được xin mua cây sưa với giá 49 tỷ đồng. Bà con trong thôn từ đó cũng ngầm hiểu 49 tỷ đồng mới là giá sàn của cây.

Đơn của đại gia này được vợ đứng tên, ngoài số tiền 28 tỷ đồng ra, 21 tỷ sẽ được viết cam kết tu bổ lại di tích và hệ thống phúc lợi
Đơn của đại gia này được vợ đứng tên, ngoài số tiền 28 tỷ đồng ra, 21 tỷ sẽ được viết cam kết tu bổ lại di tích và hệ thống phúc lợi

Trong đơn, đại gia này có xác nhận sẽ chuyển thẳng 28 tỷ đồng vào tài khoản chung của UBND xã Hà Mãn. Số tiền 21 tỷ đồng còn lại, vị đại gia cũng muốn tự tu sửa lại toàn bộ đình làng Đông Cốc để thể hiện cái tâm và xây dựng lại các công trình phúc lợi cho bà con.

Vụ bán cây sưa 200 tuổi: Họ đã lừa dối dân làng như thế nào? - 3

Thế nhưng, dường như sự minh bạch lại là cái gai cần phải loại bỏ. Đơn xin mua cây của đại gia này đã bị từ chối.

Theo lời ông Khôi: “Một thời gian sau, ông Nguyễn Văn Khâm là một đại gia khác ở Lạc Đạo (Hưng Yên) cũng là người đứng lên ngỏ ý muốn mua cây sưa với giá 52 tỷ đồng, cao hơn 3 tỷ đồng so với giá người đầu tiên trả”.

Nhưng có vẻ như, cái giá này hơi “cao” nên lãnh đạo xã không muốn bán. Sau đó, ông Nguyễn Tiến Nho là cán bộ Mặt trận Tổ Quốc thôn đã giới thiệu ông Hùy đến mua.

Nhớ lại những lời ông Nho nói, ông Khôi kể lại: “Ông Nho có bảo với tôi rằng, nếu ông Hùy mua được cây, sẽ biếu ông Nho 1 tỷ đồng, coi như là tiền hoa hồng môi giới. Sau đó, khi cây được bán, chính ông Nho xác nhận đã nhận được số tiền 1 tỷ đồng này từ ông Hùy”.

Sự việc sau đó, khi cây sưa đã bị bán đi với giá 24,5 tỷ đồng đã được Dân Trí kể lại ở loạt bài viết trước đó.

Việc nào cũng đầy uẩn khúc

Sau khi bán cây sưa xong, UBND xã cho mở 3 cuộc họp liên tiếp để lấy ý kiến người dân về việc “họ đã bán cây sưa 200 tuổi với giá 24,5 tỷ đồng”. Tức là bán xong UBND xã mới hỏi ý kiến dân có bán không? Và tất nhiên, tất cả đồng lòng phản đối..!

Cây sưa 400 tuổi có giá trị hơn cả cây đã bị chặt hạ
Cây sưa 400 tuổi có giá trị hơn cả cây đã bị chặt hạ

Không hợp thức hóa được lý do bán cây, UBND xã đã gọi các hộ dân trong làng lên để nhận một khoản tiền 10 triệu đồng mỗi người, con gái đi lấy chồng rồi thì được 5 triệu đồng. Khoản tiền được thông báo là tiền “hỗ trợ sản xuất nông nghiệp” và bắt bà con ký vào.

Tất cả xong xuôi, xã mới thông báo đó là tiền bán cây và bà con đã ký xác nhận vào tờ đơn đồng ý bán. Thế là, bỗng một ngày đẹp trời, cả làng đồng ý bán sưa!

Trên báo chí sau đó, cũng nhiều thông tin trái chiều cho rằng bà con thôn Đông Cốc đồng ý bán cây rồi. Những thông tin sai lệch đó đã làm cho dư luận phê phán và ảnh hưởng khá nhiều tới người dân nơi đây.

Bán cây mới trả 16 tỷ, 8,5 tỷ đồng còn lại ra sao

Sau cuộc đấu giá thành công mà không ai biết ở Đầm Chấu, ông Hùy đã chuyển 16 tỷ đồng về cho xã, 8,5 tỷ đồng còn lại giao cho công ty đấu giá, khi nào nhận cây thì xã sẽ nhận nốt số tiền còn lại.

Thế nhưng theo ông Phạm Minh Hải: “Khi việc mua bán gặp phản ứng dữ dội từ bà con, đơn kiện được gửi đi, số tiền 8,5 tỷ đồng tại công ty đấu giá đã phải đóng băng. Nhưng người mua là ông Hùy thì vô cùng sốt ruột vì bỏ ra mười mấy tỷ đồng mà cây thì chẳng thấy đâu”.

Đình làng Đông Cốc
Đình làng Đông Cốc

“Nên ông Hùy đã ứng ra 8,5 tỷ đồng để trả trước cho xã tại đình làng Đông Cốc với sự chứng kiến của các cụ trong BQL di tích và BQL thôn, hôm đó tôi đã đứng trước cửa đình chứng kiến toàn bộ sự việc”, ông Hải cho biết thêm.

Số tiền vừa được trao cho xã thì lập tức cây sưa bị hạ với 2 vòng vây bảo vệ của lực lượng công an xã, công an huyện và một số “thành phần khác”.

Người dân có đến phản đối nhưng vô ích, trong số đó có cả gia đình anh Đoàn là người đã từng bị đánh vỡ đầu trong cuộc họp dân trước đó có sự chứng kiến của ông Nguyễn Xuân Đương - Phó chủ tịch huyện Thuận Thành, ông Phạm Văn Chuyền – Phó Công an huyện Thuận Thành.

Nhớ lại lúc đó, ông Hải kể: “Để đỡ ồn ào, ông Hiến đã gọi tôi lại nhờ đứng ra dàn xếp người dân đi về, tối ông Hiến sẽ mang tiền sang cho gia đình anh Đoàn số tiền là 50 triệu đồng. Nhưng đến bây giờ, cháu Đoàn vẫn chưa nhận được gì”.

Ảnh anh Đoàn bị đánh vỡ đầu tại buổi họp dân hôm đó. Mặc dù gia đình đã đi kiện nhiều nơi nhưng sự việc gần 1 năm nay mà vẫn chưa được đưa ra ánh sáng (Nguồn: bố nhân vật cung cấp)
Ảnh anh Đoàn bị đánh vỡ đầu tại buổi họp dân hôm đó. Mặc dù gia đình đã đi kiện nhiều nơi nhưng sự việc gần 1 năm nay mà vẫn chưa được đưa ra ánh sáng (Nguồn: bố nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, ông Hải còn cho biết: “Số tiền 8,5 tỷ đồng kia cũng đang chứa đựng rất nhiều uẩn khúc mà người làng, hay thậm chí 52 người đại diện cho cộng đồng dân cư cũng không hề biết nó giờ ra sao”.

Dân Trí sẽ thông tin thêm về sự việc này!

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Tổng công ty Xi măng Việt Nam có Tổng Giám đốc mới
Tổng công ty Xi măng Việt Nam có Tổng Giám đốc mới

(Dân trí) - Ông Bùi Hồng Minh vừa được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) thay cho ông Trần Việt Thắng đã bị cho thôi chức trước đó.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:44

Một chiếc phô mai, hai bộ quản lý: Cả nước còn 300 văn bản "hành" doanh nghiệp
Một chiếc phô mai, hai bộ quản lý: Cả nước còn 300 văn bản "hành" doanh nghiệp

(Dân trí) - Quản lý chuyên ngành (QLCN) đang tập hợp các quy định trong nhiều hệ thống pháp luật khác nhau. Hiện cả nước có khoảng xấp xỉ 300 văn bản quy định về quản lý chuyên ngành được soạn thảo, ban hành và thực thi bởi ít nhất 10 bộ khác nhau gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:00

Ngân hàng tài trợ 5.400 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng
Ngân hàng tài trợ 5.400 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng

Chiều nay 21/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký hợp đồng tài trợ 5.400 tỷ đồng từ nguồn vốn vay tín dụng thương mại trong nước cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:47

Chia sẻ niềm vui đến các cụ già neo đơn
Chia sẻ niềm vui đến các cụ già neo đơn

Vừa qua, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (“FWD”), trực thuộc Tập đoàn bảo hiểm FWD, vừa kỷ niệm 1 năm chính thức thành lập và hoàn thành việc đổi tên sau khi mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ Great Eastern vào ngày 01/09/2016.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:30

Vietcombank triển khai phối hợp thu ngân sách Nhà nước sử dụng máy POS
Vietcombank triển khai phối hợp thu ngân sách Nhà nước sử dụng máy POS

Kể từ ngày 15/9/2017, mọi cá nhân, đơn vị nộp thuế có thể sử dụng máy chấp nhận thẻ (POS) của Vietcombank đặt tại trụ sở KBNN để thực hiện thanh toán các khoản nộp NSNN.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:29

Cơ quan thuế để mắt tới doanh nghiệp FDI "đột ngột thua lỗ"
Cơ quan thuế để mắt tới doanh nghiệp FDI "đột ngột thua lỗ"

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành thuế lưu ý các địa phương tập trung quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp FDI đột ngột thua lỗ sau giai đoạn ưu đãi đầu tư, doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết với quy mô lớn.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:00

Căn hộ cao cấp tại TPHCM giá từ 880 triệu đồng
Căn hộ cao cấp tại TPHCM giá từ 880 triệu đồng

Hội đủ các tiện ích, căn hộ cao cấp có giá chỉ từ 880 triệu đồng/căn là lựa chọn tốt cho các gia đình muốn an cư lạc nghiệp ở khu Tây Sài Gòn.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:00

Doanh nghiệp "dài cổ" chờ quy định về bất động sản xanh
Doanh nghiệp "dài cổ" chờ quy định về bất động sản xanh

(Dân trí) - Ngoài "sự cô đơn" vì dám tiên phong, doanh nghiệp bất động sản xanh còn đang đối mặt với thiếu nhân lực có kinh nghiệm, vốn đầu tư ban đầu cao... Do đó, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ cần sớm có quy định về bất động sản xanh cũng như giảm thuế để khích lệ.

Thứ năm, 21/09/2017 - 12:00

VCCI triển khai chương trình quản lý chất lượng Nhật Bản
VCCI triển khai chương trình quản lý chất lượng Nhật Bản

Trước sức ép cạnh tranh bủa vây, số lượng doanh nghiệp (DN) Việt chết yểu vì hoạt động kém hiệu quả không ngừng tăng lên. Trong sân chơi mới đầy thử thách bất ngờ và liên tục thay đổi như hiện nay, để đảm bảo các DN có thể vững bước tiến lên, “cưỡi” sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 vươn ra biển lớn, DN cần trang bị tác phong làm việc chuyên nghiệp, chủ động cải tiến, nâng cao năng suất song song với việc cắt giảm lãng phí tối đa.

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:05

Kẹt xe, đi mua vé số, bất ngờ trúng độc đắc
Kẹt xe, đi mua vé số, bất ngờ trúng độc đắc

Một doanh nhân ở bang Penang – Malaysia vừa giành giải độc đắc lớn nhất trong lịch sử xổ số nước này 69,6 triệu ringgit (16,6 triệu USD).

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:00

Thương hiệu Việt vượt khó tạo doanh thu ngàn tỷ mỗi năm
Thương hiệu Việt vượt khó tạo doanh thu ngàn tỷ mỗi năm

“Vắt mình” qua hai thế kỷ cùng đất nước, Điện Quang là doanh nghiệp hiếm hoi được thành lập năm 1973 khi đất nước đang đau thương kháng chiến chống Mỹ và đến nay vẫn tồn tại, trưởng thành, phát triển.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:58

Sunshine Group chính thức hợp tác với thương hiệu giáo dục hàng đầu Canada
Sunshine Group chính thức hợp tác với thương hiệu giáo dục hàng đầu Canada

Nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống giáo dục hiện đại, chất lượng cho trẻ em tại các dự án của Sunshine Group, ngày 20/9, tại Hà Nội, Lễ kí kết hợp tác chiến lược xây dựng và phát triển trường Mầm non quốc tế tiêu chuẩn 5 sao với tên gọi Sunshine Maple Bear chính thức diễn ra giữa Tập đoàn Sunshine và đối tác CitySmart.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
BIDV và VNPT-Media ký kết hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ
BIDV và VNPT-Media ký kết hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ

Ngày 20/09, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty truyền thông (VNPT-Media) đã ký kết hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:30

Sôi động thị trường đất nền khu Nam TPHCM
Sôi động thị trường đất nền khu Nam TPHCM

So với những tháng đầu năm 2017, thị trường đất nền trong quý III đã có những chuyển biến mới. Đặc biệt, ở một số khu vực như Long An, Đồng Nai ghi nhận nhu cầu lớn từ giới đầu tư và người mua để ở.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:30

Fed phát tín hiệu nâng lãi suất: Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Fed phát tín hiệu nâng lãi suất: Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

(Dân trí) - Giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm mạnh trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu chu kỳ tăng lãi suất có thể sẽ kết thúc sớm hơn dự định.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:13

Mua nhà ở ngay, tránh cảnh “đêm dài lắm mộng”
Mua nhà ở ngay, tránh cảnh “đêm dài lắm mộng”

Giai đoạn 2007-2008 từng là đỉnh cao của thị trường BĐS trước khi đẩy các nhà đầu cơ chậm “chuyền bom” rơi xuống đáy vực suy thoái. Tới những năm 2011-2012, đặc biệt trong phân khúc căn hộ, nhiều gia đình gom góp hết vốn liếng mua một tổ ấm thì mãi không có nhà để ở, giới đầu cơ ngã ngựa vì dự án mình ôm hàng cứ từ từ chết lâm sàng hoặc chết hẳn. Có thể nói, đó là thời kỳ ảm đảm nhất cho bất kỳ ai trót lỡ “mua nhà ở hình thành trong tương lai”.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:12

Đồ chơi Trung thu "made in Việt Nam" lên ngôi ở phố Hàng Mã
Đồ chơi Trung thu "made in Việt Nam" lên ngôi ở phố Hàng Mã

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa là đến tết Trung thu, phố Hàng Mã (Hà Nội) đã tràn ngập các mặt hàng đồ chơi cho trẻ em dịp này. Năm nay các loại đồ chơi truyền thống, đồ chơi làm thủ công của Việt Nam "lên ngôi", chiếm đa số, đẩy lùi các loại đồ chơi Trung Quốc vốn chiếm lĩnh thị trường nhiều năm gần đây.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:08

Review Dự án hạng sang La Casa Villa
Review Dự án hạng sang La Casa Villa

Tọa lạc trên diện tích hơn 6.000m2 tại số 25 Vũ Ngọc Phan, Quận Đống Đa, Hà Nội. La Casa Villa nổi lên như một ốc đảo xanh giữa lòng thành phố.

Thứ năm, 21/09/2017 - 08:00

Triệu phú Mỹ chết thảm vì đi ăn ở nhà hàng trên cây
Triệu phú Mỹ chết thảm vì đi ăn ở nhà hàng trên cây

Triệu phú Mỹ rơi từ độ cao 30 mét xuống đất và chết thảm đúng ngày sinh nhật.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:47

Vùng trũng của BĐS Hà Nội: Cơ hội đầu tư sinh lời không thể bỏ qua
Vùng trũng của BĐS Hà Nội: Cơ hội đầu tư sinh lời không thể bỏ qua

Dù giá luôn đứng hàng đầu so với các khu vực khác tại Hà Nội, nhưng các căn hộ cao cấp ven Hồ Tây vẫn luôn trong tình trạng cầu nhiều hơn cung, đặc biệt đối với những dự án có view đẹp, tiện ích đẳng cấp.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:05

Ngàn tỷ chất đầy két: Đại gia Việt đau đầu chuyện tiêu tiền
Ngàn tỷ chất đầy két: Đại gia Việt đau đầu chuyện tiêu tiền

Nhiều đại gia Việt thu về hàng ngàn tỷ đồng sau những thương vụ đình đám. Đây là những thành công lớn và có thể là khởi đầu cho một bước ngoặt mới nhưng cũng có thể là một ngã rẽ không mong muốn.

Thứ năm, 21/09/2017 - 06:55

Nhà vệ sinh ở Thụy Sĩ bị tắc vì gần 120.000 USD tiền mặt
Nhà vệ sinh ở Thụy Sĩ bị tắc vì gần 120.000 USD tiền mặt

(Dân trí) - Các công tố viên Thụy Sĩ đang điều tra lý do tại sao hai công dân cố gắng xả đi khoảng 120.000 USD (tương đương hơn 2,7 tỷ đồng) các tờ tiền mệnh giá 500 euro xuống nhà vệ sinh ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Thứ năm, 21/09/2017 - 06:55

Đợt ưu đãi chào đón cất nóc dự án EcoHome Phúc Lợi
Đợt ưu đãi chào đón cất nóc dự án EcoHome Phúc Lợi

Chào đón Lễ cất nóc dự án EcoHome Phúc Lợi, chủ đầu tư Capital House tặng gói nội thất trị giá 35 triệu đồng, chiết khấu tới 3,5% cho khách hàng sở hữu căn hộ trong tháng 9.

Thứ năm, 21/09/2017 - 06:32

Thủ tướng muốn WB tìm kiếm thêm nguồn vốn không hoàn lại cho Việt Nam
Thủ tướng muốn WB tìm kiếm thêm nguồn vốn không hoàn lại cho Việt Nam

(Dân trí) - Giám đốc Quốc gia WB cho biết, hiện WB cũng đang tính toán các biện pháp để huy động thêm nguồn vốn hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam. Ông cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa WB với Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn, nhất là trong triển khai các dự án ODA, vốn vay ưu đãi.

Thứ năm, 21/09/2017 - 06:00