Thứ sáu, 30/08/2019 - 14:04

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng

Dân trí

Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đã dấy lên nhiều hoang mang về việc nguồn nước có bị ô nhiễm hay không. Không ít người dân ở sát cạnh vụ cháy lại tỏ ra khá thờ ơ với thông tin này. Nhưng cũng đã có nhiều người đi chợ xa hơn mua thực phẩm, mua nước sạch về dùng.

Ngay sau sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông, cơ quan chức năng, báo chí đã đưa ra nhiều thông tin cảnh báo về nguồn nước và môi trường bị ảnh hưởng bởi khí độc. Tuy nhiên, nhiều người dân sinh sống tại ngay khu vực xảy ra sự cố lại tỏ ra không có gì nghiêm trọng lắm.

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng - 1

Các hàng quán kinh doanh vẫn hoạt động bình thường sau hơn 1 ngày xảy ra vụ cháy

Trao đổi với chủ một quán phở ngay đối diện cổng Công ty Rạng Đông thì khá bất ngờ khi nhận được câu trả lời rằng: “Tôi nghĩ là ô nhiễm không khí thôi chứ không ảnh hưởng được tới nguồn nước.”

“Nước máy ở đây chúng tôi vẫn dùng. Nó chỉ ảnh hưởng tới ao hồ, rau quả người dân trồng quanh đây. Tôi chỉ không đi chợ ở quanh đây mà lên tận chợ Phùng Khoang, còn mọi sinh hoạt vẫn bình thường”, chủ quán nói.

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng - 2

Nhiều hàng quán kinh doanh vẫn sử dụng nước máy trước khi có kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng về mức độ ô nhiễm

Tỏ ra lo lắng hơn một chút nhưng vẫn khá chủ quan, chủ quán nước ở ngay cổng Công ty Rạng Đông cho rằng: “Ảnh hưởng thì chưa biết được tác động thế nào, nhưng tôi dùng nước máy từ sông Đà bơm về chứ có dùng nước ở đây đâu.”

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng - 3

Dù lo lắng, nhưng các hộ kinh doanh vẫn phải sử dụng nước máy

“Nếu có ảnh hưởng thì dân phải dùng. Sợ thì sợ, ăn vẫn ăn. Cũng may mấy hôm nay mưa gió cũng đỡ hơn”, người này cho biết thêm.

Như vậy, theo lời của 2 chủ quán này thì việc kinh doanh của quán phở và quán nước vẫn dùng nước máy. Mặc dù, họ là những người ở gần nhất vụ cháy. Nhưng khi được hỏi có lo ngại không, thì đều nhận được câu trả lời rằng, ở góc kia không ảnh hưởng gì góc này.

Nhiều hàng quán kinh doanh vẫn hoạt động, nhưng cũng có nơi đã đóng cửa vì mùi ô nhiễm vẫn còn nặng. Chủ một quán bánh mì thậm chí đã đóng cửa từ chiều hôm qua, do không thể chịu được mùi ô nhiễm.

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng - 4

Bán hàng ngay ở nơi xảy ra vụ cháy. Tại đây, mùi ô nhiễm vẫn còn khá nặng

Chị chủ quán cho biết: “Báo chí đưa tin không nên ăn uống quanh khu vực này, nên tôi cũng dừng bán từ chiều qua. Hơn nữa, chiều qua, cửa hàng tôi gần như không có khách do vẫn còn mùi ô nhiễm rất nặng.”

“Sáng nay, tôi lên cửa hàng chỉ để thắp hương ngày mùng một đầu tháng. Tôi cũng sẽ dừng bán mấy ngày, vừa để nghỉ lễ, vừa để cho mùi bớt hẳn”, chủ quán chia sẻ thêm.

Nơi thờ ơ, nơi sốt sắng

Sáng nay, khu chợ sát cạnh nơi xảy ra vụ cháy gây ô nhiễm vẫn hoạt động bình thường, các hàng rau củ, thịt vẫn được bày bán ngay mặt đường. Quán cháo lòng thậm chí còn không một chỗ kín.

Thế nhưng, ở cách đó gần 2km, người dân khu chung cư Eco Green City lại tỏ ra vô cùng lo lắng. Rất nhiều cư dân ở đây đều ngửi tháy mùi khó chịu trong nhà. Nhiều người còn truyền tai bật hẳn điều hoà cả ngày để lọc không khí.

Chị P.A. ở chung cư này thậm chí còn phải mua nước lọc về dùng thay cho nước từ máy lọc nước. Chị T. cho biết: “Tôi mua luôn 3 bình nước lọc vừa để uống, vừa để nấu nướng cho đảm bảo an toàn. Còn nước tắm thì vẫn sử dụng nước máy.”

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng - 5

Nhiều gia đình đã mua liền vài bình để dùng làm nước sinh hoạt

“Từ hôm xảy ra vụ cháy đến giờ, tôi luôn đóng cửa và bật điều hoà để tránh khí độc vào nhà. Tuy mới đây, có thông tin đã thu hồi lại văn bản khuyến cáo không sử dụng thực phẩm, nước. Nhưng để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình, tôi vẫn cứ tạm ngưng một thời gian để chờ thông tin mới”, chị P.A. chia sẻ thêm. 

Không chỉ chị P.A, chị T. (Chính Kinh, Hà Nội) cách vụ cháy chỉ 2 km cũng đang rất lo lắng. Chia sẻ với Dân Trí, chị T. cho biết: “Hàng xóm nhà tôi từ hôm qua đã rục rịch kéo nhau đi mua nước về sinh hoạt thay nước máy.”

“Dù thông báo là các khu vực quanh đó 1 km không nên sử dụng nước, thực phẩm. Nhưng sức khoẻ vẫn là quan trọng, nhà tôi cách 2 km cũng phải chuẩn bị sẵn sàng”, chị T. cho biết thêm.

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường quan trắc không khí, nguồn nước khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, phường Hạ Đình, sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng - 6

Điều lạ là nhiều người ở gần vụ cháy lại khá thờ ơ, trong khi nhiều gia đình cách đó vài km lại rất lo cho sức khoẻ của gia đình

“Đây là vấn đề được dư luận và nhân dân quan tâm. Hiện, UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan  chuyên môn của Thành phố để kiểm tra, xác định kết quả và có báo cáo trong thời gian sớm nhất”, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho hay.

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cũng đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông. Lý do là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

Thế Hưng