Thứ tư, 11/09/2019 - 10:28

Vụ cháy ở Rạng Đông: Sắp di dời nhà máy nhưng vẫn “ém” thông tin?!

Dân trí

Trong khi Chủ tịch TP Hà Nội đã yêu cầu Rạng Đông “khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ” thì công ty này vẫn chưa có báo cáo về vụ cháy gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM để thông báo cho nhà đầu tư và cổ đông.

Vụ cháy ở Rạng Đông: Sắp di dời nhà máy nhưng vẫn “ém” thông tin?! - 1

Đến Ủy ban Chứng khoán cũng “sốt ruột” với thông tin “rùa bò” từ phía Rạng Đông 

Vụ cháy lớn tại nhà máy của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (mã chứng khoá: RAL) diễn ra chiều ngày 28/8. Đến nay, đã hơn 10 ngày kể từ thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà máy, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) cho biết vẫn chưa nhận được giải trình về thiệt hại từ doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1 điều 9 Thông tư 155 năm 2015 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán thì “công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây: Khi xảy ra các sự kiện khác có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc tình hình quản trị của công ty”.

Song theo HSX, đến hết ngày 8/9, cơ quan này vẫn chưa nhận được giải trình và công bố thông tin xác minh ước tính thiệt hại tài sản liên quan đến hỏa hoạn xảy ra ngày 28/8/2019 và ảnh hưởng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh từ RAL. Đây đều là những thông tin rất quan trọng và được nhà đầu tư, cổ đông RAL quan tâm.

Do đó, trong ngày 9/9, bà Trần Anh Đào - Phó Tổng giám HSX đã ký công văn gửi Rạng Đông với nội dung “nhắc nhở” và đề nghị công ty này khẩn trương nghiêm túc thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 10/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8107/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện tiếp các nhiệm vụ.

Trong đó, Chủ tịch Hà Nội nêu yêu cầu đối với Rạng Đông có trách nhiệm ký hợp đồng thu gom toàn bộ các chất thải do vụ cháy gây ra, vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định.

Rạng Đông phải phối hợp cùng với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường. Kinh phí do Rạng Đông chịu trách nhiệm thanh toán.

Một nội dung rất đáng chú ý là trong nhiệm vụ mà ông Nguyễn Đức Chung giao cho Công an thành phố Hà Nội là “khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ”.

Trên thị trường chứng khoán sáng nay, cổ phiếu RAL diễn biến phức tạp. Cầu bắt đáy đã giúp mã này hồi phục khoảng 1.000 đồng (1,39%) lên 73.000 đồng thời điểm 10 giờ 13 phút sáng.

Mai Chi