Vụ “không đủ ăn” lập DN “khủng”: Lừa đảo sẽ bị xét tội phạm hình sự?

Dân trí Nếu trường hợp khai man, khai khống vốn để lập doanh nghiệp nhằm mục đích lừa đảo, cộng với các hành vi vi phạm khác liên quan, cá nhân, tổ chức có thể bị xét xử tội phạm hình sự.
>>"Chạy ăn từng bữa" nhưng đăng ký lập DN vốn siêu khủng sẽ bị xử lý thế nào?
>>Cổ đông lập DN 144 nghìn tỷ đồng: "Tôi làm gì có tiền, ăn còn không đủ!"
>>Nghi doanh nghiệp đăng ký "vốn ảo" 6,3 tỷ USD, cơ quan quản lý nói gì?

Đây là một trong những nội dung mà ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - trao đổi với PV Dân Trí xung quanh chuyện 3 cá nhân “ăn chưa đủ no” đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN) lên tới 144.000 tỷ đồng (tương đương 6,3 tỷ USD) đang gây xôn xao dư luận.

Vụ “không đủ ăn” lập DN “khủng”: Lừa đảo sẽ bị xét tội phạm hình sự? - 1

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

- Phóng viên: Theo ông, nếu các cá nhân liên quan đến vụ khai khống vốn “siêu khủng” lập doanh nghiệp được chứng minh là sai phạm, hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ được rút sớm và có thể xử phạt cá nhân liên quan như trong trường hợp này ngay không?

- Ông Đậu Anh Tuấn: Nếu giả định pháp luật chứng minh là cá nhân, tổ chức vi phạm thì rõ ràng phải xử phạt trước tiên các vi phạm hành chính.

Về thực tế theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, người thành lập doanh nghiệp được quyền tự ghi vốn của mình. Đối với Công ty CP Luật cho thời hạn 90 ngày để hoàn thành số cổ phần đã đăng ký. Luật cũng ghi rõ, thông tin đăng ký trung thực và phải đúng. 

Khuôn khổ pháp luật đều có các khung hình phạt như Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đầu tư. Cụ thể, trong thời hạn 90 ngày, vốn không góp theo cam kết bị xử phạt thì bị xử phạt theo quy định.

Theo tôi, việc Luật Doanh nghiệp khuyến khích người dân bỏ vốn kinh doanh và khuyến khích tự kê khai. Đây là quy định rất tốt, tránh trường hợp trước đây phải giải trình có bao nhiêu vốn mới được đăng ký kinh doanh như Luật Doanh nghiệp trước đây.

- Dư luận đang yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền siết chặt việc tuỳ tiện khai khống vốn này, theo ông việc này có cần thiết và có quay lại với cách quản lý cũ?

- Rõ ràng hiện quy định bỏ vốn pháp định khi kinh doanh là bước tiến lớn hiện nay của Việt Nam. Về trách nhiệm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, quy định hiện nay, trách nhiệm của Nhà nước không phải xác minh anh có bao nhiêu tiền. Trách nhiệm ở đây là ghi nhận mà nghĩa vụ của người thành lập phải kê khai đúng, trung thực.

Chúng tôi nhận thấy, điều cơ quan Nhà nước cần làm chính là  khuyến nghị cá nhân, tổ chức là vốn thành lập chỉ là cam kết, nên là không nên ghi nhận nó vào các chỉ số chính thức nào cả.

Với các ngành khác như ngân hàng, bảo hiểm thì cần phải có vốn tối thiểu, số này phải chứng minh để được kinh doanh. Còn với ngành khác thì đang mở, cam kết chỉ trong thời hạn nhất định, nên cân nhắc, thận trọng.

- Trên thực tế, khai khống sẽ tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp lừa đào, trục lợi, ông có bình luận gì về vấn đề này?

- Trước khi làm ăn với doanh nghiệp, để tránh bị các thông tin gây nhiễu, lừa đảo cần tìm hiểu điều lệ, lịch sử, uy tín. Không ai làm việc dựa trên cam kết đơn thuần, không biết thông tin khác. Người dân và chủ thể có liên quan nên biết.

Vụ “không đủ ăn” lập DN “khủng”: Lừa đảo sẽ bị xét tội phạm hình sự? - 2
Trụ sở DN siêu khủng nhưng người có vốn góp lại cho biết gia đình "chạy ăn từng bữa"

Các báo cáo sử dụng thông tin này làm biến số kinh tế, làm thành tích thì không phù hợp. 

Nếu khai khống, mục đích phù hợp với hồ sơ thầu, tuy nhiên trên thực tế doanh nghiệp không có quy mô vốn đó, hoàn toàn cấu thành tội phạm khác, nếu kết hợp với sai phạm liên đới khác, cơ quan tố tụng, điều tra có thể căn cứ vào đó để khởi tố các tội danh.

- Theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư, tội danh khai khống vốn để được đăng ký đầu tư sẽ có khung xử phạt 10 - 20 triệu đồng/lần vi phạm, mức phạt này quá thấp nên không đủ sức răn đe?

- Dù khai khống vốn không gây thiệt hại cho ai, hậu quả chưa phát sinh, doanh nghiệp chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều tra, xác minh có hành vi lừa đảo, dấu hiệu cấu thành lừa đảo thì có thể xử lý theo các quy định của pháp luật về xử lý hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đây, chúng ta khó phát hiện tình trạng khai khống vốn, nhưng với hệ thống đăng ký kinh doanh tập trung như hiện nay, người ta có thể thấy nổi lên ngay trường hợp bất thường. Nếu quản lý theo rủi ro, rõ ràng đây là doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao, các cơ quan có thể ràng buộc được. Đây là điều tốt, không vấn đề gì cả.

Đây cũng là tín hiệu tốt hiện nay là hệ thống kinh doanh ghi nhận trường hợp này, như vậy, dựa trên mặt bằng chung, ngành nghề thì cơ quan quản lý có thể biết được trường hợp nào nổi lên bất thường, nghi ngờ, kém tin cậy, sau này có thể thanh tra, kiểm tra dễ dàng và thông tin tốt cho thị trường.

Nếu việc khai không trung thực vốn đăng ký kinh doanh được các cơ quan Nhà nước xác định nhằm mục đích lừa đảo, cùng với việc xem xét các hành vi vi phạm, cấu thành vi phạm khác, các cơ quan chức năng có thể xem xét các tội danh hình sự.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền (thực hiện)

MỚI NHẤT
Ngành công nghiệp ô tô Việt khổ sở, điêu đứng vì Covid - 19
Ngành công nghiệp ô tô Việt khổ sở, điêu đứng vì Covid - 19

(Dân trí) - Cục Công nghiệp cho biết, dự kiến đến cuối quý I/2020, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ việc thiếu hụt nguồn linh phụ kiện phục vụ sản xuất...

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:51

"Chạy ăn từng bữa” lập công ty 6,3 tỷ USD: Do uống rượu say, khai nhầm?!
"Chạy ăn từng bữa” lập công ty 6,3 tỷ USD: Do uống rượu say, khai nhầm?!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, bà Phương, một trong ba cổ đông vốn hàng chục tỷ đồng thành lập doanh nghiệp siêu khủng 144.000 tỷ đồng (gần 6,3 tỷ USD) cho biết: Người đi đăng ký uống rượu say, đăng ký nhầm.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:33

TS. Nguyễn Đình Cung: "Tôi bị chửi vì đề nghị cắt bỏ điều kiện kinh doanh"
TS. Nguyễn Đình Cung: "Tôi bị chửi vì đề nghị cắt bỏ điều kiện kinh doanh"

(Dân trí) - "Trước đây, khi tôi đề xuất phải cắt 3/4 điều kiện kinh doanh thì có rất nhiều người chất vấn tôi, có người hỏi lấy căn cứ vào đâu, không ít người chửi tôi vì việc cắt bỏ này", ông Cung nói.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:58

Chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long để nhân rộng cuộc "giải cứu"
Chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long để nhân rộng cuộc "giải cứu"

(Dân trí) - Thay vì bán bánh mì thanh long giải cứu, nhiều người đã chia sẻ cách làm để việc "giải cứu" được nhân rộng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:42

Bán cây sanh "báu vật" 16 tỷ đồng, đại gia Hà Nội bật khóc vì nuối tiếc
Bán cây sanh "báu vật" 16 tỷ đồng, đại gia Hà Nội bật khóc vì nuối tiếc

Mới đây, ông Mười (Hà Nội) đã bán cây sanh cổ “Tiên lão giáng trần” cho một người bạn khiến giới chơi cây xôn xao. Trước lúc chia tay tác phẩm, ông Mười đã bật khóc, còn người mua cảm thấy hạnh phúc vì sở hữu “báu vật”

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:26

Nhà Cường đôla gặp ách tắc, cổ phiếu vẫn bất ngờ được “tranh cướp”
Nhà Cường đôla gặp ách tắc, cổ phiếu vẫn bất ngờ được “tranh cướp”

(Dân trí) - Sáu dự án bị ách tắc, đặc biệt là dự án Phước Kiển có quy mô 91ha, đã gây thiệt hại lớn cho Quốc Cường Gia Lai, song cổ phiếu công ty này vẫn tăng trần phiên 27/2, được giới đầu tư săn đón.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:00

PV GAS phát động phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp
PV GAS phát động phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp

(Dân trí) - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa phát động phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ, PCCN năm 2020”.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:00

Giáo dục trực tuyến Trung Quốc thu về 3,2 tỷ USD trong đại dịch Corona
Giáo dục trực tuyến Trung Quốc thu về 3,2 tỷ USD trong đại dịch Corona

(Dân trí) - Ba tỷ phú của ngành giáo dục trực tuyến Trung Quốc đã thu về tổng cộng 3,2 tỷ USD chỉ trong vài tháng qua – một điểm sáng hiếm hoi khi bóng ma Corona đang làm tê liệt hầu hết các ngành khác.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:45

Bán xăng cao hơn giá quy định, một cửa hàng xăng bị phạt nặng
Bán xăng cao hơn giá quy định, một cửa hàng xăng bị phạt nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai thông tin đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cửa hàng bán lẽ xăng dầu số 4 thuộc Công ty TNHH MTV Long Bảo với số tiền 50 triệu đồng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:00

Hàng không “đứng-ngồi không yên” vì “mỏ vàng” Hàn Quốc nhiễm dịch
Hàng không “đứng-ngồi không yên” vì “mỏ vàng” Hàn Quốc nhiễm dịch

(Dân trí) - Hàn Quốc là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất về tần suất bay và sản lượng khách của các hãng hàng không Việt Nam. Hàn Quốc đã cắt giảm 47% chuyến bay tới Việt Nam, ngược lại Việt Nam cắt giảm 41%.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:46

Dầu ăn cao cấp Ranee trao hơn 177.000 giải thưởng đến người tiêu dùng nhân dịp năm mới
Dầu ăn cao cấp Ranee trao hơn 177.000 giải thưởng đến người tiêu dùng nhân dịp năm mới

(Dân trí) - Thương hiệu dầu ăn cao cấp 100% từ cá Ranee vừa trao hơn 177.000 giải thưởng với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng trong chương trình “Sáng mắt bắt cá vàng - Khỏe tim đón tài lộc”.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:30

Giao dịch trực tuyến “lên ngôi”, ngân hàng miễn, giảm phí hút khách
Giao dịch trực tuyến “lên ngôi”, ngân hàng miễn, giảm phí hút khách

(Dân trí) - Nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch online trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng đồng loạt công bố các chương trình miễn, giảm phí, tặng nước rửa tay… cho khách hàng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thói quen ăn uống kỳ quặc của 5 nhân vật giàu có và nổi tiếng thế giới
Thói quen ăn uống kỳ quặc của 5 nhân vật giàu có và nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là 5 nhân vật thành công rực rỡ trong kinh doanh nhưng lại có những thói quen ăn uống lạ lùng nếu không muốn nói là vô cùng kì quặc.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:00

Thu giữ lượng lớn hàng hiệu nghi "rởm" tại khu cao cấp The Manor
Thu giữ lượng lớn hàng hiệu nghi "rởm" tại khu cao cấp The Manor

(Dân trí) - Cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vừa tiến hành kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh tại The Manor, khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội. Qua đó phát hiện nhiều sản phẩm hàng hiệu nghi giả mạo...

Thứ năm, 27/02/2020 - 02:29

Ái nữ của Chủ tịch Tân Hiệp Phát bất ngờ đổi “phong thuỷ” cổ phiếu Yeah1
Ái nữ của Chủ tịch Tân Hiệp Phát bất ngờ đổi “phong thuỷ” cổ phiếu Yeah1

(Dân trí) - Sau thương vụ 300 tỷ đồng của con gái ông Trần Qúy Thanh, cổ phiếu YEG của “đế chế giải trí” Yeah1 bất ngờ tăng trần liên tiếp sau khi rớt xuống đáy lịch sử vào hồi đầu tháng này.

Thứ năm, 27/02/2020 - 02:08

Đường sắt quốc gia không phải muốn chạy thì chạy, thích dừng là dừng!
Đường sắt quốc gia không phải muốn chạy thì chạy, thích dừng là dừng!

(Dân trí) - Ông Vũ Quang Khôi - Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam - cho biết như vậy trước nguy cơ dừng chạy tàu đường sắt quốc gia do thiếu kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng Tổng Công ty đường sắt nêu ra.

Thứ năm, 27/02/2020 - 02:04

Thâm Quyến cấm ăn thịt chó mèo để chặn sự lây lan của corona virus
Thâm Quyến cấm ăn thịt chó mèo để chặn sự lây lan của corona virus

(Dân trí) - Chính quyền ở trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm như một phần của các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của corona virus.

Thứ năm, 27/02/2020 - 01:27

Đầu ra ế ẩm, đồng loạt doanh nghiệp khai thác đá lay lắt chờ phá sản
Đầu ra ế ẩm, đồng loạt doanh nghiệp khai thác đá lay lắt chờ phá sản

(Dân trí) - Do gặp khó khăn về đầu ra, hàng chục doanh nghiệp khai thác đá ở quanh khu vực KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) nợ 113 tỷ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Nhiều doanh nghiệp hiện quá khó khăn, chờ phá sản.

Thứ năm, 27/02/2020 - 12:36

SHB dành 3.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19
SHB dành 3.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(Dân trí) - Đồng hành cùng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:00

Đảng bộ PV GAS hướng tới Đại hội đại biểu điểm ngành Dầu khí
Đảng bộ PV GAS hướng tới Đại hội đại biểu điểm ngành Dầu khí

(Dân trí) - Thực hiện quy chế làm việc và chương trình công tác năm 2020 của Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đoàn công tác của Thường trực Đảng ủy tập đoàn đã đến làm việc với Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam.

Thứ năm, 27/02/2020 - 10:10

Kinh tế “khổ" vì virus: “Hỗ trợ bằng tiền nếu không đúng còn gây hệ luỵ”
Kinh tế “khổ" vì virus: “Hỗ trợ bằng tiền nếu không đúng còn gây hệ luỵ”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Phan Lê Thành Long, chuyên gia tài chính doanh nghiệp nhấn mạnh, cần thận trọng, không thể vội vàng lạm dụng chính sách tiền tệ trong bối cảnh hiện nay.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:30

Cần làm rõ vì sao tăng trưởng của tỉnh Hải Dương giảm liên tục?
Cần làm rõ vì sao tăng trưởng của tỉnh Hải Dương giảm liên tục?

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương sáng 26/2, Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu Hải Dương cần làm rõ nguyên nhân tăng trưởng giảm liên tục mấy năm gần đây.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:05

Hàng loạt người bị “giật tiền cọc” khi đặt mua khẩu trang
Hàng loạt người bị “giật tiền cọc” khi đặt mua khẩu trang

(Dân trí) - Số lượng người bị “giật tiền cọc” khi mua khẩu trang vẫn chưa dừng lại và đang có dấu hiệu gia tăng. Một số người bị lừa hàng chục triệu đồng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:00

Tháng 3 - Tháng dành sự biết ơn tới người phụ nữ thân yêu
Tháng 3 - Tháng dành sự biết ơn tới người phụ nữ thân yêu

(Dân trí) - Để bày tỏ lòng biết ơn tới người phụ nữ thân yêu trong tháng 3 này nhiều người chọn trang sức làm quà tặng thay ngàn lời muốn nói. Cùng Bảo Tín Minh Châu trao gửi yêu thương qua món quà trang sức vô cùng đặc biệt trong tháng 3 này nhé.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:00