Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!

Dân trí Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, trong vụ nước nước bẩn Sông Đà, khi xác định được đối tượng phạm tội thì phải xử lý ở mức cao nhất. Hàng trăm nghìn hộ dân bị xâm hại, bị đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Người dân phải được bồi thường thiệt hại.
>>Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh
>>Tổng Giám đốc Công ty nước sông Đà: “Dừng cấp nước thì tôi an toàn quá!”
>>Cận cảnh người dân Hà Nội "rồng rắn" xếp hàng chờ lấy nước như... thời bao cấp

Chiều 22/10, trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội về sự cố nước bẩn Sông Đà xảy ra tại Hà Nội vừa qua, Đại biểu Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội - đã nhấn mạnh tới các yếu tố cạnh tranh, văn hóa doanh nghiệp và trách nhiệm bồi thường. 

- Phóng viên: Thưa ông, có nhiều ý kiến cho rằng, trong sự việc nước “bẩn” Sông Đà những ngày qua có yếu tố doanh nghiệp “chơi” nhau, phá hoại hoạt động kinh doanh của đối thủ. Quan điểm của ông như thế nào?

Đại biểu Lê Thanh Vân: Việc này phụ thuộc vào kết quả điều tra của các cơ quan chức năng, từ đó mới xem xét có yếu tố tác động tới vi phạm thế nào, nguyên nhân ra sao, khởi nguồn từ đâu.

Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!  - 1
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Trong vụ việc này có hành vi rất kỳ lạ, một điều bất thường, đó là việc chuyển dầu thải từ nơi này tới nơi khác đổ và đổ đúng vào nguồn nước, đổ đúng lúc một nguồn cung cấp nước khác đã chuẩn bị sẵn sàng tham gia vào thị trường. Vì vậy, dư luận có quyền nghi ngờ về việc “chơi bẩn” của các doanh nghiệp.

Dù vậy, theo tôi phải dựa trên những kết quả khai thác các đối tượng đã tạm giữ để xác minh cho đủ căn cứ. Khi chưa có kết quả điều tra từ cơ quan chức năng thì tất cả chỉ là suy đoán, là cảm tính.

- Ông có cho rằng ở đây có hành vi cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp không?

Hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh vẫn thường xảy ra trong các quan hệ kinh tế, đặc biệt là chủ thể của các hoạt động dịch vụ kinh doanh, khi muốn chiếm lĩnh thị trường, muốn độc quyền trong phân phối sản phẩm hàng hoá.

Pháp luật không cấm các doanh nghiệp cạnh tranh, như hình thức tiết giảm chi phí để giảm giá thành, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng... Đó là cạnh tranh lành mạnh, cạnh tranh để phát triển và được xã hội khuyến khích.

Còn cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật đó là dùng các chiêu thức, thủ đoạn để triệt hạ đối thủ và đưa hàng hóa của mình ra chiếm lĩnh thị trường, tìm cách buộc người tiêu dùng phải sử dụng hàng hóa của mình.

Tôi cho rằng cần phải xem xét rõ mục đích, động cơ và bản chất của sự việc, xem xét mức độ vi phạm để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

- Chưa có kết quả điều tra, nhưng hậu quả “nhãn tiền” là hàng trăm nghìn hộ dân tại nhiều quận của Hà Nội phải chịu thiệt hại nặng nề vì nguồn nước “bẩn”, đó là sự thật. Tuy nhiên, Công ty nước sạch Sông Đà “từ chối” xin lỗi đã người dân khiến dư luận thêm phẫn nộ. Ở nước ngoài, với sự việc tương tự thì doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho khách hàng hoặc bị khởi kiện. Ông có bình luận gì về việc này?

Hành vi của doanh nghiệp cung cấp nguồn nước phản ánh văn hóa doanh nghiệp. Việc từ chối xin lỗi người dân, xin lỗi khách hàng đó là văn hóa ứng xử không lành mạnh, không nên. Theo tôi, họ cần có có thái độ cầu thị trước những vi phạm, dù là vi phạm từ bên ngoài hoặc có yếu tố khách quan hoàn toàn.

Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!  - 2
Cuộc sống của người dân Hà Nội bị đảo lộn vì nước bẩn Sông Đà (ảnh: Toàn Vũ)

Ông Tổng giám đốc của Công ty nước sạch Sông Đà nói rằng họ là người bị hại, nhưng ông chưa chứng minh được doanh nghiệp mình bị hại do tác động nào từ bên ngoài. Trong khi đó, hậu quả nhãn tiền là hàng trăm nghìn hộ dân, người tiêu dùng bị thiệt hại bởi sản phẩm do ông cung cấp thì ông vẫn phải xin lỗi. 

Công ty nước sạch và người dân sử dụng nước là quan hệ mua - bán, đó là quan hệ giữa khách hàng với đơn vị cung cấp dịch vụ, vì vậy doanh nghiệp cần phải cách cư xử cho đúng với bản chất của mối quan hệ này, phải có cách ứng xử bằng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.

- Người dân mất tiền mua nước sạch nhưng nhận được nước bẩn, cuộc sống đang yên đang lành “bỗng dưng” bị đảo lộn, thế nhưng không được xin lỗi, không được bồi thường. Vậy ai, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về việc này thưa ông?

Phải làm rõ bản chất của sự việc vi phạm pháp luật này. Một sự việc nghiêm trọng xảy ra phải xem xét tới 4 yếu tố cấu thành tội phạm, khi biết lỗi cấu thành tội phạm rồi thì sẽ xác định được nguyên nhân chính gây ra hậu quả.

Đó là: Chủ thể của hành vi vi phạm - việc này đang được làm rõ; về chủ quan là lỗi cố ý hay vô ý, trong sự việc này rõ ràng là lỗi cố ý đổ dầu thải và biết nước bẩn vẫn cố ý bán cho dân; khách thể bị xâm hại ở đây là sức khỏe và tính mạng của rất đông người dân sử dụng nước, là trật tự quản lý Nhà nước về môi trường, về an ninh nguồn nước; sự việc vi phạm đã xảy ra.

Về trách nhiệm chung, tôi cho rằng phải truy cứu theo các tội danh được pháp luật quy định. Về bồi thường, người nào gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Ở đây, hậu quả liên đới tới công ty nước sạch Sông Đà - doanh nghiệp này có trách nhiệm kiểm soát nguồn nước, kiểm soát chất lượng nước hàng ngày... 

- Như ông vừa nói thì bản chất vấn đề lại càng thêm sáng tỏ, bởi rõ ràng Công ty nước sạch Sông Đà biết nguồn nước bị đổ dầu thải nhưng làm ngơ, biết nước không đảm bảo an toàn nhưng vẫn bán cho người dân, do đó họ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân? 

Đúng như vậy. Trách nhiệm và bổn phận của công ty nước sạch Sông Đà là phải kiểm soát được chất lượng nguồn nước, kiểm tra chất lượng nước cung cấp cho người dân. 

Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!  - 3
Công ty nước sạch Sông Đà biết nguồn nước bẩn nhiễm dầu thải nhưng làm ngơ và tiếp tục cấp bán cho người dân (ảnh: Thái Bá)

Ở đây, công ty này đã biết trước mọi việc, nhưng thay vì ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời thì họ vẫn tiếp tục cấp bán cho người dân như bình thường. Sau 7 ngày, khi sự việc vỡ lở thì doanh nghiệp quay ra thanh minh và không xin lỗi. 

Trong vụ việc này, khi xác định được đối tượng phạm tội thì phải xử lý ở mức cao nhất. Hàng trăm nghìn hộ dân bị xâm hại, đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng, đó hậu quả nặng nề, người dân phải được bồi thường thiệt hại. 

- Nếu người dân không được bồi thường thì sao thưa ông?

Tôi cho rằng trước hết các cơ quan hữu trách của Nhà nước phải vào cuộc và yêu cầu các chủ thể vi phạm, gây thiệt hại cho người dân phải thực hiện trách nhiệm bồi thường. Nếu không có sự can thiệp của cơ quan chức năng thì người dân có quyền khởi kiện, thậm chí là khởi kiện cả chính quyền vì không bảo vệ quyền lợi của họ.

- Xin cảm ơn ông!  

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Chuỗi Món Huế: Từ tham vọng “khủng” đến cảnh nợ vài triệu đồng đá lạnh, chanh tươi
Chuỗi Món Huế: Từ tham vọng “khủng” đến cảnh nợ vài triệu đồng đá lạnh, chanh tươi

(Dân trí) - Huy Việt Nam - chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, định hướng trở thành công ty chế biến thực phẩm và nhà hàng tự cung cấp thực phẩm lớn nhất Việt Nam nhưng nay rơi cảnh nợ nần, đóng hàng loạt cửa hàng…

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:45

Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ”
Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ”

(Dân trí) - Để ‘tài xế công nghệ’ được bảo đảm đầy đủ về quyền lợi, cũng như ý thức hơn về trách nhiệm của người cầm lái đối với khách hàng trong mỗi chuyến đi,“be” đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội kiến tạo những chuẩn mực đầu tiên cho các bác tài.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:02

Máy lọc nước Kangaroo được chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước
Máy lọc nước Kangaroo được chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước

(Dân trí) - 4 máy lọc nước Kangaroo được các chuyên gia thí nghiệm tại và chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước ở nồng độ cao gấp 10 lần cho phép.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:00

Anland Lakeview: Miền đất an lành, chắp cánh tương lai
Anland Lakeview: Miền đất an lành, chắp cánh tương lai

(Dân trí) - Giữa Khu đô thị Dương Nội rộng lớn, tràn ngập cây xanh, 4 tòa căn hộ cao cấp Anland Lakeview sang trọng nằm gần mặt hồ tạo nên không gian sống đáng mơ ước của nhiều người. Sự kết hợp giữa công trình xây dựng cùng hệ thống cây xanh, mặt nước tạo nên miền đất an lành, chắp cánh tương lai cho thế hệ trẻ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất
Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất

Trước đây chưa khoán xe công người ta đi xe thường, khoán rồi thì họ chọn xe xịn, xe sang như Mercedes, Camry. Xe càng sang, chi phí càng nhiều.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:50

Vì sao Trung Á ngày càng lo sợ các khoản đầu tư từ Trung Quốc?
Vì sao Trung Á ngày càng lo sợ các khoản đầu tư từ Trung Quốc?

(Dân trí) - Cho đến nay, các chính phủ ở Trung Á vẫn đang kiểm soát các phản ứng chống Trung Quốc tại địa phương. Nhưng sự đẩy lùi tạm thời này có thể vẫn là mối đe dọa đối với chương trình nghị sự kinh tế của Trung Quốc và về lâu dài có thể làm suy yếu lợi ích của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:30

Vừa mời sơ tuyển, 30 nhà thầu nội đã ganh đua “điểm danh” làm cao tốc Bắc - Nam
Vừa mời sơ tuyển, 30 nhà thầu nội đã ganh đua “điểm danh” làm cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi phát hành hồ sơ mời sơ tuyển 8 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam từ hôm 15/10, đến nay đã có khoảng 30 nhà đầu tư trong nước đã tham gia mua hồ sơ, Bộ này kỳ vọng “đại dự án” sẽ thu hút được 50-60 nhà đầu tư.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:00

BTMC ra mắt BST trang sức vàng ta mới hiện đại siêu bền chắc, đẹp tinh xảo
BTMC ra mắt BST trang sức vàng ta mới hiện đại siêu bền chắc, đẹp tinh xảo

(Dân trí) - Từ ngàn năm nay, trang sức vàng luôn có sức hấp dẫn bởi vẻ đẹp cuốn hút đầy mê hoặc được nhân loại mọi thời đại khát khao sở hữu. Đặc biệt, trang sức vàng ta với màu vàng ánh kim đậm mang biểu trưng cho sự quyền quý, sung túc, hạnh phúc viên mãn nên được nhiều người yêu thích sử dụng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

“Lõm nặng” vì đua trần cổ phiếu FLC; Phiên bất ngờ của đại gia Lê Phước Vũ
“Lõm nặng” vì đua trần cổ phiếu FLC; Phiên bất ngờ của đại gia Lê Phước Vũ

(Dân trí) - “Vua thanh khoản” FLC hôm qua khớp lệnh cực “khủng” tới 46,84 triệu đơn vị song kết phiên, mã này vẫn xuất hiện dư bán sàn gần 360 nghìn cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư đua trần “hàng nóng” đã mất ngay 13% trong tài khoản.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:03

Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ
Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ

(Dân trí) - Từ nay, chủ thẻ của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt và được bảo hiểm nếu gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ. Đó là những lợi ích nằm trong gói dịch vụ bảo hiểm cho chủ thẻ mà ngân hàng này cùng Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) hợp tác ra mắt gần đây.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

Ông chủ đứng sau chuỗi Món Huế dính nghi án vỡ nợ
Ông chủ đứng sau chuỗi Món Huế dính nghi án vỡ nợ

Ông chủ đằng sau chuỗi cửa hàng Món Huế bất ngờ đóng cửa và bị tố nợ nhiều nhà cung cấp nhiều tỷ đồng là một cái tên rất nổi, từng được biết đến là chủ của nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy…

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:10

Quy định "chồng chéo", 3 năm "hết hơi" làm thủ tục mới khởi công được 1 dự án
Quy định "chồng chéo", 3 năm "hết hơi" làm thủ tục mới khởi công được 1 dự án

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh cho rằng nội dung một số Luật chưa thống nhất, còn “chồng chéo”. Quá trình thực hiện lấy ý kiến nhiều Bộ ngành mất nhiều thời gian, như dự án cao tốc Bắc - Nam phải mất tới 3 năm làm thủ tục.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
TH Milk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa sang Trung Quốc:  “Hoa thơm đã đơm trái ngọt”
TH Milk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa sang Trung Quốc: “Hoa thơm đã đơm trái ngọt”

(Dân trí) - “Đây là thành tựu của tập đoàn TH cũng là thành quả ngọt ngào của sự hợp tác giữa 2 cơ quan - đại diện hai Chính phủ”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt ‘cuộc chơi’ mới của du lịch Việt Nam
Doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt ‘cuộc chơi’ mới của du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 hồi tháng 7 vừa qua đã vinh danh 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam. Họ, những tên tuổi như Công ty Cổ phần Vinpearl, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC… đang trở thành người dẫn dắt cuộc chơi mới của ngành “công nghiệp không khói” nước nhà.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

“Ngược đời” doanh nghiệp bất động sản làm cổ đông chiến lược tại hãng phim truyện
“Ngược đời” doanh nghiệp bất động sản làm cổ đông chiến lược tại hãng phim truyện

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: “Cổ phần hóa cần nhanh nhưng phải đúng. Để ông bất động sản làm cổ đông chiến lược của hãng phim truyện là không được, việc này có thể làm lại.”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:20

Lỗ nặng tiền tỷ, trà sữa hết thời hot âm thầm bỏ chạy
Lỗ nặng tiền tỷ, trà sữa hết thời hot âm thầm bỏ chạy

Những cốc trà sữa trân châu đường đen từng là món đồ uống của giới trẻ với những dòng người xếp hàng chờ mua. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã thay đổi.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:00

Bamboo Airways chính thức nhận bàn giao hai máy bay Boeing 787-9 Dreamliner
Bamboo Airways chính thức nhận bàn giao hai máy bay Boeing 787-9 Dreamliner

(Dân trí) - Dòng máy bay này đáp ứng lý tưởng các yêu cầu về dịch vụ định hướng 5 sao mà Bamboo Airways đề ra, đồng thời phù hợp hơn cho các chặng bay đường dài mà Hãng đang xây dựng, bao gồm cả các đường bay vượt châu lục.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:38

“Nới” đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm 20km: Chỉ là quy hoạch, chưa tính lập dự án!
“Nới” đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm 20km: Chỉ là quy hoạch, chưa tính lập dự án!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: “Bộ GTVT không đề xuất làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông kéo dài thêm 20km, Bộ chỉ làm đường sắt quốc gia, mạng lưới đường sắt đô thị là quy hoạch của Hà Nội, hiện tại chưa có chủ trương về dự án.”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:24

Hòa Phát hoàn thành hơn 80% mục tiêu lợi nhuận năm 2019
Hòa Phát hoàn thành hơn 80% mục tiêu lợi nhuận năm 2019

(Dân trí) - Quý III/2019, Tập đoàn Hòa Phát đạt 15.350 tỷ đồng doanh thu và 1.794 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Lũy kế 9 tháng, HPG đã hoàn thành 66% kế hoạch doanh thu và 84% lợi nhuận sau thuế năm 2019 với 5.655 tỷ đồng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:00

LUG và hành trình phục vụ một triệu khách hàng
LUG và hành trình phục vụ một triệu khách hàng

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, LUG tối ưu hóa dịch vụ, bảo đảm chất lượng sản phẩm, đa dạng mặt hàng, mang lại trải nghiệm trọn vẹn cho mọi chuyến đi của khách hàng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:00

Bloomberg: Quốc gia nào sẽ thống trị tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới?
Bloomberg: Quốc gia nào sẽ thống trị tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới?

(Dân trí) - Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia đóng góp nhiều nhất vào tăng trường kinh tế toàn cầu năm 2019, nhưng được dự đoán sẽ bị tụt hạng trong 5 năm tới.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:30

Nợ tiền nhiều nhà cung cấp, chuỗi nhà hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa
Nợ tiền nhiều nhà cung cấp, chuỗi nhà hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa

(Dân trí) - Các nhà cung cấp như đang “ngồi trên đống lửa” khi chuỗi nhà hàng mang thương hiệu Món Huế đồng loạt dừng hoạt động và trả lại mặt bằng, trong khi tiền nợ các nhà cung cấp vẫn chưa được thanh toán.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:05

Đặt mua căn hộ khách sạn Ramada Hotel & Suites Halong Bay View tại sự kiện nhận ưu đãi hấp dẫn
Đặt mua căn hộ khách sạn Ramada Hotel & Suites Halong Bay View tại sự kiện nhận ưu đãi hấp dẫn

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, khu vực quanh dự án Ramada Hotel & Suites Halong Bay View luôn nhộn nhịp người qua lại, đâu đâu cũng nghe bàn tán về dự án. Bên trong công trường, không khí xây dựng hoàn thiện đang rất khẩn trương khiến khu vực này nóng lên từng ngày.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:00

Xác định “thủ phạm” khiến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong nứt toác như động đất
Xác định “thủ phạm” khiến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong nứt toác như động đất

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, nguyên nhân khiến tuyến tránh Chư Sê (Gia Lai) vừa làm xong đã nứt toác như động đất do 2 lớp đất yếu và xuất hiện nước ngầm, chưa phát hiện được để xử lý triệt.

Thứ ba, 22/10/2019 - 02:37