Thứ năm, 20/12/2018 - 16:00

Xây dựng dự án Nhiệt điện Quảng Trạch: Phải đảm bảo môi trường và quyền lợi người dân

Dân trí

Trong buổi đối thoại, người dân thôn Vịnh Sơn đều đồng tình với chủ trương của dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch. Tuy nhiên người dân yêu cầu phải đảm bảo vấn đề môi trường cũng như quyền lợi cho người dân trong công tác đền bù, di dời tái định cư.

Sáng 20/12, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng trung tâm điện lực Quảng Trạch và đối thoại với nhân dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông về vấn đề đền bù, di dời tái định cư tại dự án nhiệt điện Quảng Trạch.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch cũng như Ban Quản lý dự án nhiệt điện Quảng Trạch đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông.

Tất cả người dân thôn Vịnh Sơn đều đồng tình, nhất trí việc triển khai dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại địa phương này. Tuy nhiên người dân cũng yêu cầu Ban quản lý dự án phải đảm bảo môi trường, không được để xảy ra các vấn đề ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cùng với đó, nhiều kiến nghị khác cũng đã được người dân đưa ra, phần lớn đều liên quan đến công tác đền bù, di dời tái định cư. Trong đó, yêu cầu các cấp ban ngành phải đảm bảo quyền lợi cho người dân trong công tác đền bù. Việc đền bù phải được giám sát chặt chẽ, có sự tham gia của đại diện người dân.

Về việc tái định cư, phải đảm bảo cơ sở hạ tầng như điện, đường và hệ thống thuỷ lợi... cho người dân khi về nơi ở mới. Sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân yên tâm sinh sống.


Nhiều ý kiến, kiến nghị đã được người dân đưa ra.

Nhiều ý kiến, kiến nghị đã được người dân đưa ra.

Việc di dời 300 hộ dân về nơi ở mới cũng đặt ra vấn đề trong công tác xây dựng nhà cửa. Người dân mong muốn chính quyền phải vào cuộc để bình ổn giá, không để các đối tượng lợi dụng nhu cầu cao để nâng giá, chặt chém. Có phương án hỗ trợ kế sinh nhai, việc làm cho người dân khi về nơi ở mới. Đồng thời giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn đọng trong thời gian qua.

Trả lời những kiến nghị của người dân, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cũng nhấn mạnh, những ý kiến của người dân là xác đáng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, huyện này sẽ phối hợp với các bên liên quan thực hiện chặt chẽ, công bằng, đúng pháp luật trong công tác đền bù. Quyền lợi của người dân sẽ phải đặt lên hàng đầu.

Bản đồ vị trí xây dựng trung tâm Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch
Bản đồ vị trí xây dựng trung tâm Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, tỉnh luôn đề cao công tác đảm bảo môi trường. UBND tỉnh Quảng Bình cũng sẽ giao UBND huyện Quảng Trạch phối hợp với Ban quản lý dự án sớm hoàn thiện khu tái định cư. Tỉnh Quảng Bình cũng đã có kế hoạch, họp bàn với các ban ngành cũng như phía Ban quản lý dự án để giải quyết vấn đề việc làm cho người dân.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch là dự án cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 xét đến 2030. Quan điểm cơ bản của quy hoạch này là phát triển ngành điện gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế quốc dân và đời sống xã hội nhằm đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia.

Tổng diện tích dự án là 540 ha. Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và 2 đều có công suất 1.200 MW. Đây là một trong những nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực nhiệt điện than.

Tiến Thành