Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm

Dân trí Là hai mẫu có doanh số lớn nhất hiện nay, nhưng Vios và Accent đang đối mặt với cuộc cạnh tranh quyết liệt ngôi đầu. Nếu các đối thủ có thay đổi, thứ hạng không còn thuộc về Vios và Accent.
>>Nhiều mẫu xe cũ đồng loạt hạ giá xuống dưới 400 triệu đồng vì quá ế
>>Bao giờ chấm dứt cảnh "xe ngoại" bán "giá nội" ở Việt Nam?
>>Xe dưới 500 triệu đồng, mẫu nào đang làm "bá chủ" hiện nay?

13 mẫu sedan phổ thông đang áp đảo thị trường

Trong doanh số bán xe được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố năm 2019, có 11 mẫu xe sedan (xe du lịch 5 chỗ) được bán với giá dưới 700 triệu đồng. Nếu tính thêm 2 mẫu của Hyundai Thành Công, tổng cộng có khoảng 13 mẫu xe sedan phổ thông giá dưới 700 triệu đồng.

Mẫu có doanh số cao nhất thuộc về Vios của Toyota với 26.000 chiếc, đứng thứ 2 là Hyundai Accent với 19.700 chiếc, đứng thứ 3 là Mazda 3 với 12.000 chiếc, đứng thứ 4 là Kia Cerato với 11.300 chiếc, đứng thứ 5 là Honda City với 9.700 chiếc, đứng thứ 6  là Hyundai Elantra với 7.300 chiếc…

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm - 1

Các mẫu xe sedan phổ thông đang cạnh tranh quyết liệt để phân chia ngôi đầu

Mẫu xe bán ít nhất trong "top" 13 là Nissan Sunny với 322 chiếc/năm. Trong năm 2019, nhóm 11 mẫu xe sedan phổ thông theo thống kê của VAMA có doanh số hơn 71.000 chiếc, chiếm gần 70% lượng xe sedan bán ra trên thị trường. Nếu cộng cả hai mẫu Accent và Elantra của Hyundai, sedan giá dưới 700 triệu đồng bán ra được hơn 98.000 chiếc.

Riêng trong tháng 2, 11 mẫu sedan phổ thông bán được hơn 10.100 chiếc, chiếm trên 82% so với tổng lượng xe sedan bán ra thị trường. Nếu cộng thêm doanh số của các mẫu xe Accent và Elantra, doanh số các mẫu xe sedan 2 tháng qua có thể lên đến 13.600 chiếc.

Doanh số bán ra cao nhất vẫn thuộc về Vios với 3.900 chiếc, Accent với 2.900 chiếc, các mẫu xe khác như Kia Cerato, Soluto, Honda City, Mazda 3 đều lần lượt có doanh số bán ra trên 1.000 chiếc, mức trung bình so với thời điểm hiện nay.

Về doanh số, hiện Vios và Accent chiếm lợi thế so với các mẫu xe khác tuy nhiên, rất nhiều mẫu xe như Kia Cerato, Mazda 3, Honda City, Hyundai Elantra cũng có doanh số cao trên 7.000 đến hơn 12.000 chiếc/năm, đủ cạnh tranh vị trí ngôi đầu. Ngoài ra, các mẫu xe khác có doanh số 1.000 chiếc /năm cũng có thể đột biến doanh số nếu thay đổi về giá, thiết kế.

Theo nhiều chuyên gia về xe hơi, thị trường xe phổ thông thay đổi doanh số rất nhanh không chỉ dựa vào thương hiệu nữa mà quan trọng nhất là giá, thiết kế và tiện ích. Trước đây, Hyundai Accent, Kia Cerato hay Mazda 3 không hề được coi là đối thủ cạnh tranh của Vios thì nay, với những thay đổi về thiết kế, giá bán cạnh tranh, các mẫu xe này đã có doanh số rất cao.

Liên hệ với trường hợp của mẫu xe đa dụng cỡ lớn Mitsubishi Xpander, sau 2 năm nhập về Việt Nam, doanh số mẫu xe này đã đánh bại vua doanh số MPV là Innova của Toyota. Không chỉ có doanh số ca, Xpander còn là hiện tượng của thị trường xe hơi Việt Nam khi đổi thay từ giá bán đến nội ngoại thất, biến mẫu xe MPV to cồng kềnh trở thành mẫu xe phù hợp với nhiều người dân Việt Nam.

Thị trường xe phổ thông đang thay đổi hàng ngày

Hiện, hầu hết các mẫu xe dưới 700 triệu đồng là “vựa doanh số” của các hãng xe hơi, chính vì vậy sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các hãng để giữ doanh số. Tuy nhiên, khi thị  trường có nhiều mẫu xe, đa dạng về nguồn cung, các hãng xe không thể thao túng, độc quyền về giá, nguồn cung nữa.

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm - 2

Đây cũng là lý do khiến hàng loạt các hãng xe đã và đang tung ra nhiều mẫu xe, biến thể xe khác nhau trong phân khúc xe phổ thông. Với Vios, các mẫu xe từ bản thiếu, bản đủ, xe số sàn, xe tự động đã có 4 mẫu. Tương tự các mẫu Mazda 3, Cerato cũng có nhiều biến thể khác nhau. Các mẫu xe có doanh số thấp hơn, chọn cách cạnh tranh bằng giá thấp, trang bị đầy đủ đa phương tiện cho chiếc xe nhằm kéo khách về phía mình.

“Một mẫu xe Nhật, bất di bất dịch từ thể này, đến mẫu khác, từ năm này, qua năm khác vẫn có doanh số tốt sẽ không còn, thậm chí thua cuộc khi các mẫu xe khác trang bị nhiều tiện nghi, có thiết kế tốt hơn, giá tốt hơn. Cuộc cạnh tranh không còn ở thương hiệu nữa mà là giá cả, đa tiện ích…”, chuyên gia về ô tô Nguyễn Minh Đồng cho hay.

Thực tế, các mẫu xe có giá bán từ 500 đến dưới 700 triệu đồng, để lăn bánh trên đường, người tiêu dùng phải bỏ thêm từ 70 đến 110 triệu đồng nữa. Mức chi phí tăng thêm này phụ thuộc vào loại xe khác nhau hoặc tùy từng địa phương, và cũng khá cao, khiến mức giá để sở hữu chiếc xe có thể tăng từ 600 đến gần 800 triệu đồng/chiếc.

Ngoài sự cạnh tranh trong phân khúc, các mẫu xe phổ thông còn bị cạnh tranh bởi chính sách vay mua không lãi suất từ rất nhiều các hãng xe hơi hiện nay. Do sụt giảm doanh số, các mẫu xe có giá trên 1 tỷ đồng thực hiện chính sách cho vay mua trả trước 50% trong từ 3-4 năm, số còn lại vay không lãi suất 1-2 năm đầu tiên, năm còn lại lãi suất thỏa thuận.

Với chính sách vay mua không lãi suất, chỉ phải trả 50-60% giá xe đợt 1, các mẫu xe phân khúc C cũng đang khiến áp lực doanh số dồn lên vai các dòng xe phân khúc B, khiến các doanh nghiệp, đại lý phải bắt buộc giảm giá, hoặc đưa ra các chính sách kích thích mua bán nhiều hơn, điều này khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn, tự do hơn so với trước đây.

An Linh

MỚI NHẤT
Hải quan hỏa tốc yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3/2020
Hải quan hỏa tốc yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3/2020

(Dân trí) - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành vừa ký công điện hỏa tốc yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố, các đơn vị liên quan tạm dừng xuất khẩu gạo dưới mọi hình thức.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:23

Hôm nay, 4 chuyến bay chở người Việt từ vùng dịch về Hà Nội
Hôm nay, 4 chuyến bay chở người Việt từ vùng dịch về Hà Nội

(Dân trí) - Theo lịch bay, trong ngày có 4 chuyến bay từ Đài Loan, Singapore, Ma Cao và Nhật Bản chở khoảng 264 hành khách mang quốc tịch Việt Nam về Hà Nội.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:41

Bánh trôi thú cưng nhân trứng muối, hàng lạ gây sốt Tết Hàn thực
Bánh trôi thú cưng nhân trứng muối, hàng lạ gây sốt Tết Hàn thực

Không phải kiểu bánh trôi truyền thống viên tròn trắng nhân đường nâu, dịp Tết Hàn thực này, loại bánh trôi nhân trứng muối với đủ các loạ hình dáng thú cưng đang gây sốt vì lạ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:00

Tổng Công ty Khí Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng ủng hộ Cà Mau phòng chống dịch Covid-19
Tổng Công ty Khí Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng ủng hộ Cà Mau phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19” đồng thời cũng để giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn do ảnh hưởng của hạn mặn, Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Khí Cà Mau đã tham gia ủng hộ 2 tỷ đồng cho Cà Mau.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:16

Cổ phiếu “họ” Vingroup và FLC đồng loạt bị bán mạnh
Cổ phiếu “họ” Vingroup và FLC đồng loạt bị bán mạnh

(Dân trí) - VN-Index vẫn bị sụt giảm hơn 10 điểm trong sáng nay dù áp lực bán tháo không còn diễn ra trên diện rộng. Nguyên nhân một phần do áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu Vingroup và FLC.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:30

Chị em “cháy túi" vì mận hậu đầu mùa, giá chát vẫn đổ xô đi mua
Chị em “cháy túi" vì mận hậu đầu mùa, giá chát vẫn đổ xô đi mua

(Dân trí) - Giá mận hậu đầu mùa khá đắt, dao động 120.000 - 200.000 đồng/kg nhưng nhiều chị em vẫn không ngần ngại rút hầu bao, chi mạnh để mua thứ quả đỏ au, căng mọng, thơm lừng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:00

Thủ tướng: Hạn chế bay chở khách quốc tế đến Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Thủ tướng: Hạn chế bay chở khách quốc tế đến Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc hạn chế máy bay hạ cánh tại các sân bay Nội Bài - Hà Nội, Tân Sơn Nhất  - TPHCM là một trong những biện pháp kiên quyết nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:41

Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York
Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York

(Dân trí) - Cách 40 phút lái xe về phía Đông Bắc Kinh, công ty Beijing Aeonmed Co. đã hoạt động không ngừng nghỉ kể từ 20 tháng Một nhằm cung cấp đủ máy thở cho các thành phố lớn như: Milan (Ý), New York (Mỹ).

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:23

Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam
Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam

(Dân trí) - Bamboo Airways cho biết sẽ khai thác chuyến bay đặc biệt chặng Hà Nội - Praha vào ngày mai (25/3), nhằm vận chuyển hàng hoá cứu trợ y tế của Việt Nam cho Séc và đưa công dân châu Âu về nước.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:21

Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá
Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá

(Dân trí) - Ra mắt vào tháng 6/2019 với công nghệ dẫn đầu xu thế, dòng sản phẩm Mì 3 Miền Gold nước cốt từ Uniben - nổi bật là hương vị Bò hầm rau thơm - đến nay đã trở thành lựa chọn ưa thích hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng Việt.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch
Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch

(Dân trí) - Ngân hàng BIDV mới đây đã tung ra ứng dụng SmartBanking dành riêng cho Apple Watch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?
Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế nhiều nước trao đảo khi hàng loạt lĩnh vực, ngành nghề dừng hoạt động, đóng cửa; một số mặt hàng tăng giá. Vậy, tới đây đầu tư vào đâu để vừa an toàn, vừa tạo ra lợi nhuận?

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu
Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu

(Dân trí) - Chở than củi nhưng doanh nghiệp lại khai báo là tấm nhựa mới 100% để "né" 10% tiền thuế xuất khẩu. Nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra trong thời gian qua.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:08

Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới hôm qua bật tăng mạnh gần 100 USD/ounce; theo đó, giá vàng SJC tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên mở cửa sáng nay (24/3), lên mức 47,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:50

TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam
TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 23/3 vừa qua, công ty Cổ phần Đèn chiếu sáng Thiên Lộc - hãng đèn LED TLC Lighting đã tổ chức buổi lễ khởi công giai đoạn I nhà máy sản xuất đèn LED thứ 2 tại Hà Nam với tổng diện tích lên đến 10.000 m2.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe
Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe

Dịch Covid 19 khiến hàng loạt nhà máy ô tô tại Việt Nam đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa, tạm ngừng hoạt động trong một thời gian. Hệ lụy kéo theo là hàng trăm ngàn lao động phải tạm nghỉ việc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:53

Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”
Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”

(Dân trí) - Chị Hà, nữ thợ may trên đường Trúc Bạch (Hà Nội) hào hứng khi đón những vị khách đầu tiên trở lại sau những ngày khu phố nhà chị bị cách ly vì dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:31

Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch
Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đang nói nhiều về triển vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch corona, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang chững lại để đối phó với căn bệnh đang không ngừng lây lan.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố "đội lốt" hàng Mỹ
Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố "đội lốt" hàng Mỹ

(Dân trí) - Thương hiệu Perfect bị “khai tử” vào năm 2013 và bị thông báo hết hiệu lực bảo hộ vào năm 2015 nhưng nhiều sản phẩm xuất xứ Trung Quốc vẫn dán nhãn Perfect, quảng cáo là hàng Mỹ, đưa ra thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

Buồng khử khuẩn toàn thân 18 triệu đồng/chiếc vừa ra mắt đã cháy hàng
Buồng khử khuẩn toàn thân 18 triệu đồng/chiếc vừa ra mắt đã cháy hàng

(Dân trí) - Cách đây 5 ngày, tại TPHCM, 3 buồng khử khuẩn toàn thân giúp phòng chống dịch Covid-19 ra mắt đã gây nhiều sự chú ý. Ngay sau đó, nhiều doanh nghiệp tư cũng hưởng ứng tự sản xuất sản phẩm này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:00

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tại huyện Cần Giờ "dính" sai phạm
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tại huyện Cần Giờ "dính" sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Cần Giờ trong công tác lập, thẩm định phê duyệt dự toán, tổ chức triển khai thi công và quyết toán công trình.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:00

Bức ảnh hiếm của Marilyn Monroe được bán với giá hơn 60.000 USD
Bức ảnh hiếm của Marilyn Monroe được bán với giá hơn 60.000 USD

(Dân trí) - Bộ sưu tập các bức ảnh hiếm về Marilyn Monroe vừa được bán với giá hơn 60.000 USD tại một buổi đấu giá.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:00

Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM
Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tạm dừng vận chuyển công dân Việt Nam từ nước ngoài tới sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM từ 0h ngày 25/3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:43

Tỷ giá USD/VND tăng đột biến, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
Tỷ giá USD/VND tăng đột biến, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

(Dân trí) - Trước diễn biến tăng mạnh của tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:47