Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:25

Đẩy nhanh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Dân trí

Văn Phòng Chính vừa có Công văn số 4173/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho Bảo hiểm xã hội VN nghiên cứu đề xuất lộ trình và hướng dẫn trong việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Theo đó, BHXH VN có nhiệm vụ xây dựng Quyết định của Thủ tướng về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT. Thẻ BHXH điện tử phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, đảm bảo kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Được biết, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng nhằm trong kế hoạch đồng bộ dữ liệu về tham gia BHYT hộ gia đình của Bảo hiểm xã hội VN.

Thẻ BHYT điện tử sẽ tích hợp toàn bộ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh của chủ thẻ, giúp người dân thuận tiện hơn khi tới khám bệnh ở các cơ sở y tế, giải quyết các chế độ liên quan ở cơ quan chức năng.

Về phía các cơ sở khám chữa bệnh, thẻ BHYT điện tử cũng hỗ trợ việc kiểm tra tính hợp pháp của chủ thẻ, tần suất khám chữa bệnh và xác minh những thông tin phục vụ khám chữa bệnh.

Ngoài ra, người dân có thể tra cứu quyền lợi và những lần khám chữa bệnh nếu đã khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, thẻ BHYT điện tử cũng giúp cho công tác giám định bảo hiểm y tế đơn giản hơn nhiều.

Hoàng Mạnh