Thứ sáu, 21/08/2020 - 07:36

Bạc Liêu: Hơn 600 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH

Dân trí

Với tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm thời gian qua còn thấp, chưa như mong muốn, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị các địa phương cần kiểm tra lại các giải pháp xem có thật sự hiệu quả hay chưa...

Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày 20/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất là làm sao tuyên truyền để người dân, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia có hiệu quả cao nhất.

Qua đó nhằm đảm bảo đúng ý nghĩa về vai trò bảo hiểm xã hội là một trong những trụ cột an sinh đối với đời sống người dân.

Theo bà Sang, thời gian qua, dù tỉnh Bạc Liêu rất cố gắng nhưng việc gia tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH, trong đó có BHXH tự nguyện còn rất nhiều hạn chế. 

Bạc Liêu: Hơn 600 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH - 1

Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đề nghị các địa phương cần phải có giải pháp cụ thể để phát triển người dân tham gia bảo hiểm.

Đặc biệt, trong năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến lĩnh vực bảo hiểm cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Như huyện có tỷ lệ tham gia bảo hiểm ít nhất cũng là huyện Đông Hải, năm trước cũng vậy, cho thấy vẫn còn những khó khăn nhất định. 

Do đó, đề nghị các địa phương còn tỷ lệ người dân tham gia thấp thì cần kiểm tra lại các giải pháp xem thật sự đã có hiệu quả hay chưa…

“Chúng ta phải có những giải pháp cụ thể, chứ không chung chung, tỷ lệ cao hay thấp, nhiều hay ít hoàn toàn do địa phương. Bởi vì dù BHXH giao như thế nào, trên chỉ đạo mà dưới không nhúc nhích hoặc làm việc không hết mình, hoạt động không hiệu quả thì tỷ lệ tham gia bảo hiểm cũng sẽ không cải thiện”, bà Sang nói.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo như trên sau khi lãnh đạo BHXH Bạc Liêu cho biết tỷ lệ người dân tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện của tỉnh đến nay giảm so với năm trước.

Ông Lê Danh Đấu, Giám đốc BHXH Bạc Liêu, thông tin, theo kế hoạch đến cuối năm 2020 thì tỉnh còn phải phát triển thêm hàng ngàn người tham gia bảo hiểm xã hội (kế hoạch hơn 780.900 người), đây là một thách thức không nhỏ đối với ngành BHXH của tỉnh.

Giám đốc BHXH Bạc Liêu nói về khó khăn, giải pháp tham gia bảo hiểm

Nêu những khó khăn, Giám đốc BHXH Bạc Liêu Lê Danh Dấu cho rằng, vừa qua, để duy trì hoạt động trước diễn biến của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm chi phí, lực lượng lao động, thậm chí tạm dừng hoạt động.

Qua thống kê, toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có hơn 1.300 đơn vị chưa tham gia, hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Trong đó, có 684 đơn vị tham gia bảo hiểm chưa đầy đủ, tương ứng với trên 10.500 lao động; có 622 đơn vị có đăng ký hoạt động với cơ quan thuế nhưng chưa đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.

“Không sản xuất thì công nhân mất việc, còn tiếp tục duy trì thì doanh nghiệp phải gánh thêm hàng loạt các chi phí phát sinh, dẫn đến nhiều lao động phải tạm thời nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, điều này tác động trực tiếp đến số lao động thuộc khu vực có quan hệ lao động tham gia BHXH bắt buộc”, ông Đấu nhận định.

Ngoài ra, hiện các cơ quan nhà nước chưa có cơ chế để quản lý một cách chặt chẽ đối với lao động tại doanh nghiệp, dẫn đến có doanh nghiệp khi kê khai với cơ quan BHXH thì ít hơn số lao động thực tế, với mục đích trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Bạc Liêu: Hơn 600 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH - 2

Giám đốc BHXH Bạc Liêu Lê Danh Đấu cho biết, việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội gặp không ít khó khăn, do đó sẽ có những giải pháp cụ thể hơn để tháo gỡ.

Cũng theo ông Lê Danh Đấu, người tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 không có việc làm nên họ cũng dừng đóng BHXH tự nguyện, dẫn đến làm giảm đối tượng tham gia.

Bên cạnh đó, chính sách BHXH tự nguyện chưa thu hút được người dân tham gia, do thời gian đóng dài mà chỉ có 2 chế độ hưu trí và tử tuất, dù có sự hỗ trợ của nhà nước nhưng quá thấp. Một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế đối với chính sách an sinh xã hội, chủ yếu quan tâm lợi ích trước mắt mà chưa thấy được lợi ích lâu dài.

Theo Giám đốc BHXH Bạc Liêu, giải pháp tháo gỡ khó khăn trên, ngành sẽ phối hợp Sở LĐ-TB&XH, cơ quan Công an,… tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng và nợ bảo hiểm, nhằm khai thác triệt để đối tượng BHXH bắt buộc, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động đối với người thân của cán bộ, công chức, viên chức có đủ điều kiện để tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là đảng viên cần làm gương trong việc tích cực tham gia BHXH tự nguyện cho người thân của mình.

Huỳnh Hải