Thứ sáu, 28/08/2020 - 06:03

Hà Tĩnh:

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững

Dân trí

Là thương binh lại mắc căn bệnh u bướu, với nghị lực ông Nguyễn Xuân Thược (Hà Tĩnh) đã vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ việc xóa vườn tạp trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Xóa vườn tạp, trồng cây ăn quả, thương binh thoát nghèo bền vững
Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 1

Ông Nguyễn Xuân Thược (SN 1953, trú xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là người từng 2 lần nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương với mảnh đạn còn nằm trên vai phải - là thương binh hạng 4/4.

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 2

Như bao người lính khác, về quê hương ông tích cực tham gia vào công tác sản xuất, phát triển kinh tế. Nhưng do bản thân sức khỏe yếu, gia đình lại có 5 người con nên cuộc sống mãi luẩn quẩn trong nghèo đói.

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 3

“Những năm tháng khó khăn, tôi phải bán đi cả xưởng mộc, máy móc để đổi lấy cái ăn của gia đình. Rồi làm lại bằng việc trồng đủ loại cây trên mảnh vườn hơn 7 sào của cha ông để lại nhưng do kỹ thuật không có, thất bát liên miên” - ông Thược kể.

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 4

Khi chưa thoát khỏi vòng xoáy của cái nghèo, cái đói thì năm 2014, ông Thược lại mang thêm căn bệnh u bướu phải thường xuyên đi Hà Nội điều trị. Tiền của, vay mượn cầm cố nhiều để chữa bệnh không kể hết nhưng may mắn là bệnh tình của ông tiến triển tốt, hồi phục trở lại.

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 5

Bệnh đã khỏi nhưng nghèo khó, đặc biệt là nợ nần đeo bám. Với bản chất của người lính từng đi qua bom đạn của chiến trường, ông Thược luôn trăn trở không cho phép bản thân mình chịu khuất phục hoàn cảnh, xấu hổ vì nợ nần. Năm 2016, với những kinh nghiệm tích lũy, ông mạnh dạn vay vốn xóa đói giảm nghèo, phá bỏ vườn tạp làm lại từ đầu.

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 6

Thời điểm này, các vùng nông thôn ở Hà Tĩnh bắt đầu xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông Nguyễn Xuân Thược nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc phá bỏ vườn tạp. Nghị lực bền bỉ cộng với sự đồng sức, đồng lòng, vợ chồng ông Thược đã không quản ngày đêm kiên trì chăm sóc mảnh vườn của gia đình.

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 7
Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 8

Sau nhiều công sức, vườn cây ăn quả xen rau củ gần 8 sào với nhiều loại trái cây có giá trị kinh tế dần hình thành và mang lại “quả ngọt” cho gia đình. Trong vườn gần như ngày nào cũng có cây trái cho thu hoạch. Thời điểm hiện tại, vườn cây ăn quả của ông cho thu hoạch từ 120-150 triệu đồng/năm, ngoài ra việc chăn nuôi lợn nái trừ mọi chi phí, vợ chồng ông Thược cũng bỏ túi 70-80 triệu đồng/năm.

Bắt vườn tạp “đẻ” trăm triệu đồng/năm, thương binh thoát nghèo bền vững - 9

“Để có ngày hôm nay, ngoài nghị lực chúng tôi còn có sự giúp đỡ rất nhiều từ các cấp ngành ở địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo. Bây giờ cả 5 đứa con  đều được học hành đến nơi đến chốn, gia đình ngày nào cũng có thu nhập từ vườn cây ăn quả. Cuộc sống chẳng bao giờ lo đến cái nghèo cái đói như ngày xưa nữa” – vợ chồng ông Thược vui vẻ nói.

Tiến Hiệp