Bộ LĐ-TB&XH: Tuyển chọn 500 thực tập sinh sang Nhật Bản trong tháng 3 và 4

Dân trí

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp vừa ký công văn gửi các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tuyển chọn 500 thực tập sinh làm việc và học tập tại Nhật Bản. Đầu mối thực hiện là Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH).

Thông qua công văn, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố nêu trên phối hợp với các Sở LĐ-TB&XH và Trung tâm lao động ngoài nước thông tin tới người lao động về điều kiện, thời gian và địa điểm tuyển chọn…

Được biết, chương trình thực tập sinh cho phép người lao động học tập và làm việc 3 năm tại các công ty của Nhật Bản, mức lương sẽ hưởng theo thoả thuận ký với công ty tiếp nhận. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản và về nước đúng hạn, thực tập sinh được hỗ trợ 200.000 yên/năm để khởi nghiệp.

Về chi phí, người lao động chịu chi phí làm hộ chiếu, visa và khám sức khỏe; học phí khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu; chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam.

Chương trình tuyển chọn thực tập sinh là việc cụ thể hoá sự hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã được thiết lập từ năm 2005.

Người lao động được miễn các khoản chi phí (do Tổ chức IM Japan đài thọ) gồm: Chi phí vé máy bay; Học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian 4 tháng; chi phí đào tạo tay nghề, chi phí ôn tập trong 1 tháng trước xuất cảnh.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Điều kiện đăng ký dự tuyển:

Nam giới, tuổi từ đủ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ tháng 3/1987 đến tháng 3/1997); tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; cao từ 1m60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao.

Thông tin chi tiết tại website: colab.gov.vn

Hoàng Mạnh