Thứ ba, 07/07/2020 - 16:09

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không cứng nhắc khi duyệt hồ sơ liệt sĩ tồn đọng

Dân trí

“Tiền Giang cần quan tâm đến đào tạo nghề, chống thất nghiệp, giảm nghèo, chính sách người có công…”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang.

Sáng 7/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của Bộ đã đến làm việc tại tỉnh Tiền Giang.

Trong chương trình, đoàn công tác đã tới kiểm tra tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang (ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Tại đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã động viên, nhắc nhở các học viên chấp hành nội quy, cố gắng lao động, rèn luyện tốt để sớm trở về với gia đình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không cứng nhắc khi duyệt hồ sơ liệt sĩ tồn đọng - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác kiểm tra tại cơ sở cai nghiện tỉnh Tiền Giang

Sau khi kiểm tra tại cơ sở cai nghiện ma túy, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã đến thăm, tặng quà tới 2 gia đình người có công tiêu biểu của tỉnh tại xã Tam Hiệp (huyện Châu Thành) và xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho).

Tiếp nhận quà tặng và sự thăm hỏi của đoàn công tác, thương binh Lê Thị Hiếu, bày tỏ: “Tôi rất xúc động vì được Bộ trưởng cùng đoàn công tác đến gia đình thăm hỏi, tặng quà. Xin cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không cứng nhắc khi duyệt hồ sơ liệt sĩ tồn đọng - 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà thương binh Lê Thị Hiếu ở Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho).

Trưa cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Tiền Giang.

Tại đây, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang báo cáo tình hình thực hiện chính sách lao động, người có công, kết quả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và tình hình hoạt động cơ sở ma túy tỉnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không cứng nhắc khi duyệt hồ sơ liệt sĩ tồn đọng - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (giữa) tới thăm gia đình thương binh Lê Văn Tám.

Thời gian qua, công tác tiếp nhận, quản lý cắt cơn cho học viên cai nghiện tại cơ sở cai nghiện thực hiện nghiêm túc theo quy định. Tính đến tháng 6/2020, cơ sở cai nghiện đang quản lý, tổ chức cai nghiện cho 552 học viên.

Đầu tháng 7/2020, cơ sở đầu tư xây thêm 2 khu nhà ở mới với sức chứa 780 chỗ và 1 khu cắt cơn. Cơ sở đã phân loại và bố trí học viên ở từng phòng riêng biệt, có cán bộ trực tiếp quản lý, theo dõi…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Tiền Giang là một tỉnh có truyền thống cách mạng, chăm lo phát triển đời sống kinh tế cho nhân dân. Mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tỉnh vẫn đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế khoảng 3%...".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hy vọng tỉnh Tiền Giang sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2020.

Về an sinh xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao giảm nghèo với nhiều điểm nổi bật, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không cứng nhắc khi duyệt hồ sơ liệt sĩ tồn đọng - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà thương binh Lê Văn Tám ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành

Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý tỉnh cần quan tâm đến đào tạo nghề, kể cả dạy nghề nông thôn, chống thất nghiệp, công tác giảm nghèo, chính sách người có công với cách mạng.

Từ nay đến ngày 27/7, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh cần bổ sung hồ sơ, tư liệu về các trường hợp đề nghị công nhận liệt sĩ còn vướng mắc.

“Nếu như các trường hợp đủ tiêu chuẩn, điều kiện mà chỉ vướng thủ tục, chúng ta cần bớt thủ tục. Bộ cho phép vận dụng linh hoạt và không nên quá máy móc...”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Tiền Giang trong công tác quản lý, không để quá nhiều các doanh nghiệp XKLĐ vào các địa phương. Việc nhiều doanh nghiệp vào tỉnh có thể dẫn đến tình trạng cạnh tranh, rồi đưa những thông tin không đầy đủ.

Trước tình trạng người nghiện đang ngày càng trẻ hóa, số người nghiện ma túy tại tỉnh Tiền Giang tăng quá nhanh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, các ngành chức năng cần phối hợp, thống kê đầy đủ và đánh giá một cách kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân, Tiền Giang cần lưu tâm vì sao tăng nhanh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không cứng nhắc khi duyệt hồ sơ liệt sĩ tồn đọng - 5
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) và Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh

Bộ trưởng đề nghị Cục phòng chống ma túy, cũng như tỉnh cần quan tâm, bởi ma túy là họa cho địa phương, cho đất nước.

“Mặc dù, tỉnh đã tăng cường lực lượng, đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở nhưng tình trạng “vỡ” cơ sở cai nghiện ma tuý vẫn xảy ra, cần đưa cán bộ đi học tập kinh nghiệm ở các mô hình triển khai tốt. Đặc biệt, phải phân loại rõ ràng khu dành cho người cai nghiện ban đầu, khu cai nghiện tự nguyện, khu cai nghiện bắt buộc tách riêng ra”, Bộ trưởng yêu cầu.

 Quốc An