Thứ tư, 01/07/2020 - 19:57

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm...

Dân trí

Ngày 1/7, tại Thanh Hoá, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đã có buổi tiếp xúc cử tri. Tại đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm, thoát nghèo...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; bà Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Mai Sỹ Diến, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa; bà Cầm Thị Mẫn, đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Điều gì tốt cho dân thì cố gắng làm

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa đã thông báo đến cử tri nội dung chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Lang Chánh và Thường Xuân bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao chất lượng kỳ họp quốc hội vừa qua. Cử tri cũng đồng tình với nhiều nghị quyết được thông qua tại kỳ họp, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Đồng thời, các cử tri cũng kiến nghị đến ĐBQH khóa XIV nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống người dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 3

Các cử tri huyện Lang Chánh phát biểu tại Hội nghị.

Trong đó, cử tri huyện Lang Chánh kiến nghị cần giảm thủ tục hành chính trong thực hiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Huyện đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đầu tư công trình nước sạch cho huyện, để người dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Cử tri cũng đề nghị được đầu tư cơ sở hạ tầng, đường, điện, trường, trạm cho xã Yên Khương.

Tại huyện Thường Xuân, cử tri đã kiến nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế cho các đơn vị thôn, xã, thị trấn sau khi sắp xếp, sáp nhập.

Cử tri huyện Thường Xuân cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số và người Kinh sống lâu năm ở vùng khó khăn khu vực miền núi.

Đồng thời, Chính phủ cần có chính sách vay vốn ưu đãi trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lao động; quan tâm tạo việc làm cho lao động nông thôn miền núi, đặc biệt là lao động nữ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 4
Cử tri huyện Thường Xuân phát biểu.

Cử tri huyện Thường Xuân cũng đề nghị các ĐBQH tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ thực hiện tốt công tác cán bộ nữ, chính sách chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em…

Với tư cách là thành viên của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri quan tâm, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, kỳ họp thứ 9 là kỳ họp có nhiều đổi mới, trong điều kiện có tác động và yêu cầu mới, nhất là tác động của  dịch Covid-19.

Trong kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 5

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị.

Theo Bộ trưởng, đây là quyết sách quan trọng trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Quyết sách thể hiện quan điểm rất nhân văn, tạo cơ hội mới để đồng bào miền núi, dân tộc thiểu số phát huy nội lực, xóa đói giảm nghèo.

Liên quan đến những kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tập hợp lại, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của UBND, HĐND tỉnh thì có trách nhiệm trả lời, giải quyết. Những công việc nào thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện xử lý.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc gì chưa xong cũng phải giải quyết đến cùng. Đặc biệt là việc triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân, người có công, người nghèo phải minh bạch, đến tận tay đối tượng.

“Làm được gì tốt cho dân thì cố gắng làm", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp trên các địa bàn miền núi.

Trong đó cần lưu ý các dự án thu hút nhiều lao động, các dự án đầu tư vào nông nghiệp nhằm giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề và tiêu thụ sản phẩm địa phương...

Giám sát lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo

Bên cạnh những thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, lãnh đạo huyện Lang Chánh và Thường Xuân đã báo cáo với đoàn ĐBQH về việc chi trả chính sách hỗ trợ người dân ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 6
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cương quyết không để cán bộ lọt vào hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đến ý nghĩa của việc thực hiện hỗ trợ người dân ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Bộ trưởng đề nghị phải cương quyết không để việc đưa tên cán bộ lọt vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo.

“Tỉnh không được để tình trạng trục lợi chính sách người nghèo, cận nghèo. Không chỉ Thường Xuân mà toàn tỉnh phải rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, cận nghèo, tránh trường hợp trùng chính sách, thiếu chính sách”, Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 7
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến cử tri về đời sống, việc làm... - 8
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà cho các gia đình chính sách, người có công.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng đánh giá, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Dịch cũng tác động mạnh đến đời sống xã hội của cả thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam đã áp dụng những chính sách rất linh hoạt, rất kiên quyết.

Theo Bộ trưởng, trong điều kiện khó khăn nhưng Chính phủ quyết tâm đề xuất với Quốc hội thêm một chương trình mục tiêu quốc gia là chương trình dành riêng cho đồng bào dân tộc miền núi.

Nhân dịp này, tại mỗi huyện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao 200 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 10 suất quà, mỗi suất 2 triệu đồng cho 10 gia đình chính sách; 10 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 5 căn nhà ở, mỗi căn 50 triệu đồng cho đối tượng người có công trên địa bàn.

Duy Tuyên