Thứ bảy, 23/01/2021 - 07:22

Đắk Lắk:

"Bỗng dưng" mất việc sau 20 năm đi làm, người lao động khởi kiện công ty

Dân trí

Cho rằng quyết định cho thôi việc của Công ty với mình là bất hợp lý, bà Thủy (Đắk Lắk) đã khởi kiện ra tòa. Kết quả phiên tòa phúc phẩm đã nghiêng về phía bà.

Ngày 22/1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án dân sự Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là bà Vũ Thị Thủy (SN1973, ngụ xã Ea H'Leo, huyện Ea H'Leo) và bị đơn là Công ty Lâm nghiệp Chư Phả (Công ty Chư Phả) do ông An Ngọc Tân - Giám đốc công ty đại diện.

Bỗng dưng mất việc sau 20 năm đi làm, người lao động khởi kiện công ty - 1

Theo đó, tháng 12/1999, Công ty Chư Phả ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm đối với bà Vũ Thị Thủy với công việc cấp dưỡng và làm tạp vụ tại đơn vị này.

Tháng 12/2006, Công ty Chư Phả quyết định giải quyết nghỉ việc hưởng chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước. Lúc này, bà Thủy vẫn làm việc nấu ăn ở đơn vị này đến cuối tháng 12/2007. Rồi công ty tiếp tục ký hợp đồng lao động với bà Thủy.,

Năm 2015, bà Thủy ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn với Công ty Chư Phả với công việc chính là văn thư và tạp vụ.

Sau đó, từ tháng 10/2018 cho rằng bằng cấp của bà Thủy không đáp ứng công việc chuyên môn nên đơn vị đã miễn nhiệm chức vụ văn thư, chỉ để làm tạp vụ. Đến tháng 6/2019, thì giám đốc công ty đã quyết định cho thôi việc đối với bà Thủy.

Bức xúc trước việc bị cho thôi việc từ phía công ty, bà Vũ Thị Thủy đã gửi đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu phía công ty hủy quyết định cho thôi việc và bố trí lại công việc theo đúng chuyên môn của bà.

Vào tháng 9/2020, tại phiên tòa sơ thẩm đã bác đơn khởi kiện của bà Thủy, ông An Ngọc Tân - Giám đốc Công ty Chư Phả - cho rằng, theo đề án đổi mới thu hẹp sản xuất thì đơn vị không có nhu cầu sử dụng vị trí tạp vụ và bà Thủy không đủ trình độ đáp ứng yêu cầu công việc khác nên công ty đã cho thôi việc.

Bà Thủy đã không chấp nhận việc thua kiện và tiếp tục có đơn kháng cáo lên tòa án cấp tỉnh.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX nhận định, quá trình ký kết hợp đồng lao động giữa bà Thủy với công ty không vi phạm nội dung ký kết. Trong quá trình công tác, bà Thủy hoàn nhiệm vụ được giao, không có vi phạm kỷ luật gì.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX chấp nhận kháng cáo và yêu cầu khởi kiện của bà Vũ Thị Thủy đối với Công ty Chư Phả và yêu cầu TAND huyện Ea H'leo sửa đổi bản án sơ thẩm.

Thúy Diễm